ล้างห้องน้ำวัด สร้างห้องน้ำวัด อานิสงส์

อานิสงส์ผลบุญ ล้างห้องน้ำวัด ชีวิตราบรื่น แคล้วคลาด เกิดปัญญา เป็นที่รัก

ทำไมต้อง ล้างห้องน้ำวัด ทำเพื่ออะไร แล้วทำแล้วจะได้อานิสงส์ หรือได้บุญยังไงในการล้างห้องน้ำวัด วันนี้จะมาเล่าให้ฟังนะคะว่าการล้างห้องน้ำวัดหรือถวายสุขภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำวัด

Home / DECOR / อานิสงส์ผลบุญ ล้างห้องน้ำวัด ชีวิตราบรื่น แคล้วคลาด เกิดปัญญา เป็นที่รัก

เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมต้อง ล้างห้องน้ำวัด ทำเพื่ออะไร แล้วทำแล้วจะได้อานิสงส์ หรือได้บุญยังไงในการล้างห้องน้ำวัด วันนี้จะมาเล่าให้ฟังนะคะว่าการล้างห้องน้ำวัดหรือถวายสุขภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำวัด การสร้างห้องน้ำวัด หรือการที่ใช้แรงกายในการทำสะอาดห้องน้ำ ห้องส้วมวัดจะได้อานิสงส์หรือบุญอย่างไรกันบ้าง

อานิสงส์การ ล้างห้องน้ำวัด

ล้างห้องน้ำวัด

ไอซ์ อภิษฎา ล้างห้องน้ำวัด ทำบุญวันพระใหญ่

มีปรากฏความในชาดกดังนี้ “การถวายสัพทานสร้างเวจกุฎี หรือ การสร้างห้องส้วม นั้นสามารถข้ามพุทธทันดร ได้ถึง 40 กัลป์

ดูกรภิกษุทั้งหลายทานของสัปบุรุษเหล่านี้ 8 อย่างคือ

  • ให้ของที่สะอาด
  • ให้ของที่ปราณีต
  • ให้ของถูกกาล
  • ให้ของที่สมควร
  • ให้เลือก
  • ให้เสมอๆ
  • กำลังให้ยังจิตให้เลื่อมใส
  • ครั้นให้แล้วปลื้มใจ

การให้สัปปุริสทานทั้ง 8 ประเสริฐยิ่งนัก

องค์สมเด็จพระพุทธเจ้า ได้เคยตรัสไว้ว่า” ผู้ใดเลื่อมใสศรัทธาก่อสร้างสัพทานหลายๆ ชนิด จะมีอานิสงส์ คือ นรชนหญิงชายทั้งหลายมีใจเลื่อมใสศรัทธา แรงกล้าหาญสละทรัพย์สมบัติออกสร้างสัพทานหลายๆ ชนิด เช่น ผู้ใดได้สร้างเวจกุฎี (ห้องน้ำ ห้องส้วม) จะได้อานิสงส์ถึง 40 กัลป์ มีอานิสงส์ผลบุญพูนสุขทั้งชั่วภพนี้และชั่วภพหน้า

อานิสงส์ปัจจุบันคือจะไปที่ใดจะมีคนนับหน้าถือตา มีคนรัก ให้เมตตา ไม่ได้เป็นที่รังเกียจของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง มีแต่ผู้อยากให้ร่วมกินร่วมอยู่ทั้งนั้น เราจะเข้าไปสู่สมาคมใดใด ก็ไม่ครั่นคร้าม สยดสยอง ไม่เกรงกลัวต่ออำนาจผู้ใด (ไปในที่ใดใด ก็แคล้วคลาด ปลอดภัย มีคนยำเกรง) การทำมาหากินใดใด ก็คล่องตัว สมความปรารถนาที่มุ่งหวังตั้งใจไว้ เมื่อหมดอายุขัยในโลกมนุษย์นี้แล้วก็จะได้ไปเกิดบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ถึงชั้นพรหมโลก ถึงต้องมาเกิดบนโลกมนุษย์ใหม่ก็ไม่ต้องเกิดในชั้นเดรัจฉาน สามารถมาเกิดในตระกูลดีๆ มีฐานะมั่นคงร่ำรวยได้ “

ณเดช ล้างห้องน้ำวัด

ณเดช ล้างห้องน้ำวัด

หลวงพ่อพรหมญาณ วัดท่าซุง (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) ได้เคย โปรดสอนญาติโยมว่า “คนที่ติดไฟฟ้าที่ห้องน้ำห้องส้วมจะมีเสน่ห์เกิดอยู่ชาติกี่ภพก็มีเสน่ห์ตลอด เพราะส้วมเป็นที่ถ่ายทุกข์ การสร้างส้วมเป็นที่บรรเทาทุกข์ ทุกข์เราก็จะบรรเทาลงไปและมีความสุขได้ ทำให้เขามีความสุข ตัวเราเองก็มีความสุข ผู้ที่บูชาย่อมจะได้รับการบูชาตอบ ผู้ที่ไหว้ย่อมได้การไหว้ตอบ ใครที่อยากโดนด่าก็ด่า เขาก็จะได้คำด่าตอบ เราสร้างส้วมให้เขามีความสุข เปลื้องทุกข์กายก็ได้รับความสุขตอบ ถ้าทำความสะอาดห้องน้ำห้องส้วมจะเป็นการฝึกมโนมยิทธิได้เต็มที่ หรือฝึกสมาธิได้ดี

ไอซ์ ล้างห้องน้ำวัด

ผลบุญแห่งการล้างห้องน้ำจะเป็นบุญใหญ่มากเพราะทุกข์ใดจะเท่าทุกข์เข้าส้วม เป็นเรื่องจริงนะ!! ล้างห้องน้ำ จิตใจก็ล้างไปด้วยคิดด้วยว่าไอ้สิ่งสกปรกนั้นมันมาจากร่างกายคน ร่างกายคนมันสกปรกแบบนี้ใช่ไหม ร่างกายเราเลวแบบนี้ ไม่ต้องการมันอีก ถ้าใช้อารมณ์อย่างนี้เรื่อยๆ นะ แม้ครั้งเดียวล้าง 10 ห้อง ถ้าคิดห้องเดียวก็ได้แล้ว”

การล้างห้องน้ำหรือห้องส้วมจะช่วยชำระล้างจิตใจของตัวเราเองไปด้วยเพราะสิ่งสกปรกมาจากร่างกายของคนร่างกายเลวๆ แบบนี้ไม่ต้องการอีกทุกครั้งที่คิด แบบนี้ในการล้างห้องน้ำจะช่วยชำระจิตใจและปล่อยวางอะไรที่เป็นทุกข์ไปได้ แม้แต่ร่างกายสังขารเราก็สกปรก เราจะต้องการสิ่งสกปรกไว้ทำไม ล้างห้องน้ำให้สะอาดเท่ากับชำระล้างจิตใจให้สะอาด

ณเดช

คนเราจะสวยหล่อรวยจนสูงต่ำแค่ไหน
ก็มีสิ่งปฏิกูลด้วยกันทั้งนั้น มีความเน่าเหม็นในตัวเอง
จะยึดมั่นกับร่างกายที่เน่าเสียไปทำไม
ปล่อยวางได้ใจเราก็จะเป็นสุข

ณเดช - ญาญ่า

หลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน ได้เคยให้โอวาทไว้ว่า ” ถ้าอยากมีปัญญาดี ให้ขัดส้วม ปัญญาดีทุกคน “

ซึ่งก็เป็นจริง ลูกศิษย์ของท่านหลายๆ คนที่เคยทำตามคำสั่งสอนของท่านก็ได้ดีกันทุกคน เป็นทั้งทนาย เป็นหมอ ได้ตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดี เพราะฉะนั้นอานิสงส์แห่งการล้างห้องน้ำจะเกิดขึ้นกับเราในปัจจุบันชาติได้ ไม่จำเป็นต้องรอถึงชาติหน้า หรือชีวิตหน้า

ใครที่มีปัญหา ในเรื่องการค้าธุรกิจการงานต่างๆ ปัญหาเรื่องการเงินต่างๆ การล้างห้องน้ำหรือทำความสะอาดห้องส้วมวัดหรือการถวายอุปกรณ์สุขภัณฑ์ ทำความสะอาดให้กับพระสงฆ์ ก็จะช่วยทำให้อุปสรรคปัญหาในชีวิตของคุณได้ผ่านพ้นไปได้ มีปัญญาที่ดีขึ้น ปัญหาสะดุดติดขัดในเรื่องธุรกิจการค้า ก็ไหลเวียนได้ดีขึ้นได้ หมดทุกข์หมดโศก ถ้าตั้งใจทำอะไรด้วยจิตใจที่มีความสุขเบิกบาน เราก็จะได้เป็นสุข จะเจอทางสว่างให้กับตัวเองได้ เกิดปัญญาได้

ล้างห้องน้ำวัด

ดังที่พระมหากันทรากร ธมมปโภ ได้ให้โอวาทไว้
“การล้างห้องน้ำวัดในโอกาสไหนๆ ก็ตามหรือเรียกว่าขัดสุขาภิบาลจะช่วยลดทิฐิในตัวเราได้เพราะงานที่ใครคิดว่าเป็นงานที่ต่ำต้อย แต่เราสามารถทำได้ก็เป็นการลดอัตตะในตัวเราเองไปด้วยได้ ทำให้เกิดปิติใจก็เป็นสุขขึ้น จะเจอแสงสว่าง การล้างห้องน้ำในสถานที่ที่ทำบุญจะได้บุญสูงส่ง ใครที่ทำด้วยใจมีสุข บุญที่ได้ก็จะมีผิวพรรณผ่องใส สามารถมาเกิดในตระกูลที่สูงส่งและเป็นที่เคารพยำเกรงของทั้งมนุษย์และเทวดาไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตาม บุญที่ได้ทำความสะอาดบุญสถานนี้จะทำให้ เราได้เจอจากสถานที่สะอาดๆ เจอคนที่ดี เพราะการล้างห้องน้ำเป็นการช่วยรักษาสมบัติของพระพุทธศาสนาวัดเป็นสถานที่ที่สร้างบุญสร้างความดีของชาวพุทธทุกคน”

เห็นไหมคะ อานิสงส์แห่งการล้างห้องน้ำจะช่วยทำให้จิตใจที่เป็นทุกข์ของเราที่ยึดติดในตัวตนก็จะลดลง ทำให้เรามีจิตใจที่ปล่อยวางจากความทุกข์ได้ เมื่อใจไม่มีทุกข์ก็จะเปิดทางสว่างให้เราได้เองและแก้ไขปัญหาในตัวเราเองได้ เพราะฉะนั้นอานิสงส์แห่งการล้างห้องน้ำเป็นบุญที่ใหญ่จริงๆ นะคะ เราสามารถรู้ได้ตัวเองลองมาทำบุญล้างห้องน้ำหรือสร้างห้องน้ำวัดกันดูนะคะแล้วคุณจะได้รู้ด้วยตัวคุณเองว่าความสุขที่แท้จริงคืออะไร และได้อานิสงส์อย่างไร เพราะจะเกิดขึ้นกับตัวคุณเอง

“ขออนุโมทนาบุญสาธุกับทุกๆ บุญทุกท่านได้ตั้งใจทำกันนะคะ”

บทความโดย หมอแน๊ต see you tarot

ภาพจาก IG urassayas และ apitsada

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขั้นตอนการทำบุญ ล้างป่าช้า ร่วมส่งวิญญาณศพไร้ญาติสร้างกุศลบารมี
อาร์ต พศุตม์ ถูกเลข 2 ตัวท้าย เชื่อ! ล้างป่าช้าฯ ให้โชค ผลบุญติดจรวด
ทิ้งกระจาด ประเพณีจีนอุทิศส่วนบุญให้ญาติผู้ล่วงลับ