สรรพคุณของใบมะละกอ ใบมะละกอ ใบมะละกอ สรรพคุณ

10 สรรพคุณของใบมะละกอ ของดีใกล้ตัว สารพัดประโยชน์ ที่รู้แล้วต้องบอกต่อ!!!

คัดลอก URL แล้ว

ใบมะละกอเป็นพืชพื้นบ้านของไทย ของดีใกล้ตัวที่หลายคนอาจมองข้าม มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ประโยชน์ของใบมะละกอ และนี่คือ 10 สรรพคุณของใบมะละกอ 

1.ต้านมะเร็ง

ใบมะละกอช่วยต้านมะเร็งและเนื้องอกบางชนิด เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำคอ มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ มะเร็งปอด ใบมะละกอยังช่วยรักษาแผลที่บริเวณทวารหนักอีกด้วย

2.เพิ่มจำนวนเกล็ดเลือด

เกล็ดเลือดต่ำ (Thrombocytopenia) สามารถทำให้ลิ่มเลือดอุดตันทั่วร่างกายได้ จากการวิจัยพบว่าการดื่มชาใบมะละกอสามารถช่วยรักษาโรคนี้ได้โดยจะไปช่วยเพิ่มจำนวนเกล็ดเลือด

3.ลดอาการปวดประจำเดือน

ใบมะละกอสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้โดยนำ ใบมะละกอ 6 ใบแล้วนำไปแช่น้ำ 1 ลิตร จากนั้นต้มให้เดือดประมาณ 15 นาที สามารถใส่กับมะขามและเกลือเล็กน้อย ควรดื่มวันละ 3 ครั้ง

4.ยาระบายชั้นดี

ใครที่มีอาการท้องผูกใบมะละกอช่วยได้ ชาใบมะละกอเป็นยาระบายชั้นดีช่วยรักษาอาการท้องผูกแบบเห็นผลชะงัด

5.รักษาไข้เลือดออก

ใบมะละกอสามารถช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย เพียงดื่มน้ำใบมะละกอสดจะช่วยรักษาไข้เลือดออกและโรคมาลาเรียได้เป็นอย่างดี

สรรพคุณของใบมะละกอ

6.ช่วยให้เจริญอาหาร

แม้จะมีรสชาติใบมะละกอที่ไม่อร่อยนักแต่ใบมะละกอสามารถกระตุ้นความอยากอาหารได้ดี

7.ป้องกันถุงลมโป่งพอง

ถุงลมโป่งพองจะทำให้ลมหายใจสั้นลง ซึ่งในใบมะละกอมีวิตามินดีที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคปอดเฉียบพลัน ป้องโรคถุงลมโป่งพอง และหลอดลมอักเสบเรื้อรัง

8.เสริมสร้างรภูมิคุ้มกัน

ใบมะละกอมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย อีกทังยังมีสาร Th1-typu cytokines ซึ่งสามารถช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็ง

9.ต่อสู้กับเชื้อไวรัส

ใบมะละกอมีวิตามินเอ วิตามินซีและวิตามินอี ซึ่งจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัด

10.รักษาสิว

ใบมะละกอสามารถกำจัดปัญหาสิวได้ เพียงใช้ใบมะละกอนำไปทุบหรือปั่นแล้วเติมน้ำเล็กน้อย ก็จะช่วยรักษาปัญหาผิวสิวฝ้าได้แล้ว

ที่มาจาก https://drhealthbenefits.com/


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

ใบมะละกอ พืชพื้นบ้านใกล้ตัว ช่วยรักษามะเร็ง ได้จริงหรือไม่?

ใบมะละกอ พืชพื้นบ้านใกล้ตัว ช่วยรักษามะเร็ง ได้จริงหรือไม่?

ใบมะละกอ รักษามะเร็งได้เนื่องจากใบมะละกอมีเอนไซม์บางอย่างที่มีสามารถต่อสู้กับโรคมะเร็ง สารอะซิโทโทนิน (Acetogenins) ซึ่งอยู่ในใบมะละกอสามารถเป็นเซลล์ต่อต้านมะเร็งเป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งและยับยั้งเซลล์มะเร็ง สิ่งที่น่าทึ่งก็คือใบมะละกอไม่มีผลข้างเคียงใดใดต่อร่างกาย โดยได้มีการศึกษาวิจัยมากมายเกี่ยวกับประโยชน์ของใบมะละกอในการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งจากการวิจัยใบมะละกอได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ ได้มีงานวิจัยพบว่าใบมะละกอสามารถหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม ช่วยยับยั้งการแพร่กระจาย และทำให้วงจรของเซลล์เป็นปกติ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ (University of Illinois)…

X