หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

4 กลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดโรค หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ใช่คุณหรือไม่?

คัดลอก URL แล้ว
The Doctor เรื่องเล่าเรากับหมอ : ตอน หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

 

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เกิดจากความเสื่อมสภาพของโครงสร้างกระดูกสันหลัง ซึ่งหากใช้งานหนักเกินไปก็จะส่งผลให้เกิดการเสื่อมของหมอนรองกระดูกสันหลังเร็วขึ้น สาเหตุหลักๆเกิดจากอายุและพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบเดิมซ้ำๆ เป็นเวลานาน และนี่คือ 4 กลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

อายุ 20-40 ปี

โรคนี้มักพบบ่อยในกลุ่มที่อายุ 20-40 ปี เป็นกลุ่มวัยทำงานซึ่งมีความสัมพันธ์กับโรคออฟฟิศซินโดรม หมอนรองกระดูกสันหลังจะมีองค์ประกอบของน้ำเป็นส่วนสำคัญ แล้วเมื่อเวลาผ่านไปอายุเพิ่มมากขึ้นน้ำในหมอนรองกระดูกสันหลังก็จะค่อยๆลดลง จะส่งผลให้หมอนรองกระดูกขาดความยืดหยุ่นปริแตกได้ง่าย และกระดูกสันหลังหลวมมากขึ้นอีกด้วย

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

ยกของหนัก

คนที่ต้องทำงานยกของหนักมากๆ ยกของไม่ถูกท่า ต้องระวังให้ดีๆเพราะจะทำให้หมอนรองกระดูกยุบตัวลงจนอาจกลายเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้ การทำงานยกของหนักในท่าที่ไม่ถูกต้องหรือมีน้ำหนักมากจนเกินไป โดยใช้กล้ามเนื้อหลังแทนกล้ามเนื้อขาและต้นขาการจะทำให้หมอนรองกระดูกต้องรับน้ำหนักมากเกินไป จนกลายเป็นตัวเร่งให้เกิดหมอนรองกระดูกเสื่อม ดังนั้นจึงควรใช้ท่าย่อเข่าแทนการก้มตัวเพราะอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บที่หลังได้

ทำงาน

นั่งทำงานทั้งวัน

ผู้ที่ทำงานออฟฟิศต้องทำงานนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ โดยไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถเลย หรือการนั่งท่าที่ไม่ถูกต้องก็ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เช่น นั่งหลังค่อมนานๆ การยืนเป็นระยะเวลานานๆ การก้มเก็บของโดยไม่ระวัง ดังนั้นควรปรับท่านั่งให้หลังตรงหรือเดินตัวตรง หมั่นเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ

ขับรถ

ขับรถทางไกล

การขับรถเป็นเวลานานๆก็ส่งผลต่อร่างกายทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยล้าทั้งยังส่งผลเกี่ยวกับโรคกระดูกสันหลัง เพราะการขับรถนานๆโดยเฉพาะคนที่ต้องขับรถนานเกินกว่า 4 ชั่วโมงต่อวันโดยที่ไม่ได้หยุดพัก ยิ่งมีความเสี่ยงของอาการปวดหลังส่วนล่างและกล้ามเนื้อบริเวณสะโพกมากกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า จึงส่งผลให้เป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

แค่ยอมรับก็ไม่ทุกข์ ปุยฝ้าย ณัฎฐพัชร์ ตอบคำถามแผลเป็นที่คอ แผลกายหรือแผลใจทุกคนก็มีทั้งนั้น

แค่ยอมรับก็ไม่ทุกข์ ปุยฝ้าย ณัฎฐพัชร์ ตอบคำถามแผลเป็นที่คอ แผลกายหรือแผลใจทุกคนก็มีทั้งนั้น

หลังจาก ปุยฝ้าย ณัฎฐพัชร์ เข้ารับการผ่าตัดเสร็จสิ้น ก็ทิ้งรอยแผลเป็นที่ค่อนข้างใหญ่ไว้ที่คอของเธอ ทำให้หลายๆคนเข้ามาตั้งคำถามกับเธอว่า แผลเป็นนี้ทำให้ขาดความมั่นใจไหม?

ปวดคอ มือชา ปวดร้าวที่แขน เสี่ยงเป็น “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

ปวดคอ มือชา ปวดร้าวที่แขน เสี่ยงเป็น “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เบื้องต้นจะเกิดอาการปวดคอ บ่า ไหล่ร้าวลงแขน บางรายอาจมีอาการชาร่วมด้วย

5 ท่าโยคะแก้ปวดหลัง ป้องกันโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท!!

5 ท่าโยคะแก้ปวดหลัง ป้องกันโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท!!

พฤติกรรมการใช้ชีวิตทั้งการนั่ง การนอน การทำงานต่างๆ ส่งผลให้เกิดการเสื่อมของหมอนรองกระดูกสันหลังและบริเวณข้อต่อของกระดูกสันหลัง หากเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆเหล่านี้ก็จะช่วยให้ แก้อาการปวดหลัง และยังป้องกันอาการปวดหลังได้ดีอีกด้วย การบริหารกล้ามเนื้อหลังก็จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับกระดูกสันหลังได้ดียิ่งขึ้น นี่คือท่าบริหารง่ายๆที่จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ กระดูกสันหลังได้ดี ท่างู เป็นท่าบริหารแก้ปวดหลัง แบบง่ายๆ ที่ช่วยบริหารกระดูกสันหลังได้เป็นอย่างดี ทำให้โลหิตไหลเวียน…

3 ท่าบริหารตอนเช้า แก้ปวดหลัง ปวดเอว หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

3 ท่าบริหารตอนเช้า แก้ปวดหลัง ปวดเอว หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

ท่าบริหารตอนเช้า ทำกายบริหารได้บนที่นอนทุกเช้า รับรองจะช่วย แก้ปวดหลัง ปวดเอวให้หายไปแน่นอน!!

X