กินหวาน กินเค็ม ทานเค็ม น้ำตาล น้ำมันพืช ปรุงอาหาร มัน รสเค็ม เค็ม แอลกอฮอล์ โซเดียม

หวาน มัน เค็ม ทานเท่าไรถึงพอดี ต่อร่างกายในแต่ละวัน ไม่ป่วยเป็นโรค!!

คัดลอก URL แล้ว

ในแต่ละวันเราควรได้รับปริมาณสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แต่หากมากเกินไปก็จะส่งผลเสียโรคต่างๆก็จะตามมา แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าบริโภคแค่ไหนถึงเหมาะสมกับร่างกาย มาดูกันเลยว่าควรทานอาหาร หวาน มัน เค็ม และ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างไรในแต่ละวัน

หวาน มัน เค็ม

น้ำตาล

น้ำตาลคือสารให้ความหวานที่หลายคนติดใจจนกลายเป็นอาการเสพติดน้ำตาลหรือติดของหวาน เราต่างทานขนมหวาน ทั้งขนมไทย ขนมฝรั่ง เค้ก คุ้กกี้ เครื่องดื่มต่างๆ ที่ผสมน้ำตาลอยู่เพียบ โดยไม่รู้ถึงภัยร้ายที่กำลังมาถึง น้ำตาลดูเป็นสิ่งที่ไม่มีอันตราย เพราะน้ำตาลอยู่รอบตัวเราไม่ว่าจะขนมหวาน เครื่องดื่ม ต่างมีส่วนผสมของน้ำตาลค่อนข้างสูง สำหรับปริมาณน้ำตาลที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน เด็กไม่ควรบริโภคเกิน 4 ช้อนชาต่อวัน ผู้หญิง 6 ช้อนชาต่อวัน และผู้ชายบริโภคได้ไม่เกิน 9 ช้อนชา ในน้ำตาล 1ช้อนชา มีปริมาณเท่ากับ 30 แคลอรี่ เมนูเครื่องดื่มทั้งหลายต่างมีปริมาณน้ำตาลที่สูงมาก เช่น

 • นมเปรี้ยว 1 ขวด มีปริมาณน้ำตาล 4 ช้อนชา
 • กาแฟ 1 แก้ว มีปริมาณน้ำตาล 7 ช้อนชา
 • น้ำอัดลม 1 กระป๋อง มีปริมาณน้ำตาล 8 ช้อนชา
 • น้ำผลไม้ 1 กล่อง มีปริมาณน้ำตาล 10 ช้อนชา
 • ชาไข่มุก 1 แก้ว มีปริมาณน้ำตาล 11 ช้อนชา
 • ชาเขียว 1 ขวด 14 ช้อนชา

น้ำมันพืช

น้ำมันพืช

ไขมันให้พลังงานเป็น 2 เท่าของแป้งและน้ำตาล จึงควรกินในปริมาณที่พอดี หากกินมากเกินไปก็จะก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมา เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง น้ำมันพืชที่ใช้ปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันอะไรก็ตามแต่ ควรบริโภคน้ำมันไม่เกิน 6-8 ช้อนชา ต่อวัน ในน้ำมันพืช  1 ช้อนชา มีปริมาณเท่ากับ 130 แคลอรี่ การกินทอดอาหารเป็นประจำจะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณไขมันที่สูงเกินไปจากความต้องการในแต่ละวัน และยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย

 • เฟรนช์ฟรายส์ ขนาดเล็ก มีปริมาณน้ำมัน 2 ช้อนชา
 • ไก่ทอด 1 ชิ้น มีปริมาณน้ำมัน 3 ช้อนชา
 • ทอดมัน 1 ชิ้น มีปริมาณน้ำมัน 3 ช้อนชา
 • ผัดไทย 1 จาน มีปริมาณน้ำมัน 7 ช้อนชา
 • หอยทอด 1 จาน มีปริมาณน้ำมัน 6 ช้อนชา
 • ผัดซีอิ๋ว 1 จาน มีปริมาณน้ำมัน 7 ช้อนชา
 • พิซซ่า 1 ชิ้น มีปริมาณน้ำมัน 4 ช้อนชา
 • โดนัท 1 ชิ้น มีปริมาณน้ำมัน 4 ช้อนชา
โซเดียม

โซเดียม

คนไทยรับประทานโซเดียมกันถึง 3,000-5,000 มิลลิกรัมต่อวันซึ่งเกินกว่าค่ามาตราฐานไปมาก การกินเค็มมากๆจะทำให้เสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูงและโรคไต ดังนั้นร่างกายคนเราควรได้รับปริมาณโซเดียมในอาหารไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน เทียบเท่ากับเกลือ 1 ช้อนชา หรือน้ำปลาไม่เกิน 3 ช้อนชา เราได้รับโซเดียมมากมายในแต่ละวันจากอาหารหมักดอง เครื่องปรุงรส อาหารสำเร็จรูป อาหารแปรรูป กุนเชียง แฮม ไส้กรอก ปลาร้า ไข่เค็ม ปูเค็ม ขนมขบเคี้ยวต่างๆ

 • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซอง มีโซเดียม 1,200 มิลลิกรัม
 • ไข่เค็ม 1 ฟอง มีโซเดียม 500 มิลลิกรัม
 • ผักกาดดอง 100 กรัม มีโซเดียม 1,000 มิลลิกรัม
 • น้ำจิ้มสุกี้ 2 ช้อนโต๊ะ มีโซเดียม 500 มิลลิกรัม
 • ซุปก้อน 1 ก้อน มีโซเดียม 1,750 มิลลิกรัม
แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์ หากดื่มในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายก็จะส่งผลดีต่อหัวใจและเลือด เพราะเป็นการช่วยกระตุ้นระบบเลือดให้ไหลเวียนดียิ่งขึ้น ปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน ผู้ชายควรดื่มไม่เกิน 2 แก้ว และ ผู้หญิงควรดื่มไม่เกิน 1 แก้ว การดื่มแอลกอฮอล์ที่จะไม่เกิดโทษต่อร่างกาย คือ 1 ดื่มมาตรฐาน ได้แก่

 • เบียร์แอลกอฮอล์ 5% ดื่มได้ 1 กระป๋อง
 • ไวน์ 1 แก้ว
 • เหล้า 1 ช็อท

เรียบเรียงโดย Health Mthai Team


แท็ก: HEALTH , , , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

อยากลดและคุมน้ำตาล ต้องทำความเข้าใจน้ำตาล แต่ละชนิดก่อน

อยากลดและคุมน้ำตาล ต้องทำความเข้าใจน้ำตาล แต่ละชนิดก่อน

ทำความเข้าใจประโยชน์และรู้จักน้ำตาลแต่ละประเภทให้ดี เพราะนอกจากจะช่วยให้ควบคุมได้ดีขึ้นแล้ว ยังทำให้รู้ว่าน้ำตาลประเภทไหนที่จำเป็นต่อร่างกาย

6 อาหารไขมันต่ำ ที่อาจซ่อนน้ำตาลไว้มากกว่าที่คุณคิด

6 อาหารไขมันต่ำ ที่อาจซ่อนน้ำตาลไว้มากกว่าที่คุณคิด

มีคำแนะนำเรื่องการบริโภค อาหารไขมันต่ำ หรือ น้ำตาลในผู้ที่ควบคุมเรื่องน้ำหนักและสุขภาพว่า สำหรับผู้หญิงนั้นควรบริโภคน้ำตาลไม่เกินวันละ 24กรัม ในขณะที่ผู้ชายสามารถบริโภคได้ไม่เกินวันละ 36กรัม

5 เคล็ดลับ เลือกแอลกอฮอล์ที่มีคุณภาพ ใช้แล้วมือไม่พัง ถนอมผิวให้นุ่ม

5 เคล็ดลับ เลือกแอลกอฮอล์ที่มีคุณภาพ ใช้แล้วมือไม่พัง ถนอมผิวให้นุ่ม

เคล็ดลับ เลือกแอลกอฮอล์ที่มีคุณภาพ ใช้แล้วมือไม่พัง ถนอมผิวให้นุ่ม จบปัญหามือแสบ ผิวลอกเป็นขุย

ซัมเมอร์นี้ แบรนด์ ONE&ALL ส่งดูโอ้ฮีโร่สายออแกนิกมาทำหน้าที่พิทักษ์ปกป้องผิวทุกคน

ซัมเมอร์นี้ แบรนด์ ONE&ALL ส่งดูโอ้ฮีโร่สายออแกนิกมาทำหน้าที่พิทักษ์ปกป้องผิวทุกคน

ครั้งแรกกับผลิตภัณฑ์กันแดดแบบสติ๊ก(แท่ง) นวัตกรรมสุดล้ำเพื่อการปกป้องผิวจากรังสียูวี สูตรออแกนิกที่เป็นมิตรกับปะการังและทะเล SUN SWIFT  Clear Stick Sun Protection Broad Spectrum SPF50+PA++++ ผลิตภัณฑ์กันแดดแบบสติ๊กหรือแบบแท่งแบรนด์แรกของไทย* นวัตกรรมสุดล้ำของผลิตภัณฑ์กันแดดสูตรใส พร้อมกลิ่นซิตรัสหอมสดชื่น…

ไขข้อข้องใจ ดื่มแอลกอฮอล์ช่วย เสริมหรือเสื่อม สมรรถภาพทางเพศ

ไขข้อข้องใจ ดื่มแอลกอฮอล์ช่วย เสริมหรือเสื่อม สมรรถภาพทางเพศ

ยังคงมีความเชื่อและข้อถกเถียงในสังคม เกี่ยวกับเรื่องของการดื่มแอลกอฮอล์ช่วยเสริม สมรรถภาพทางเพศ และอีกความเชื่อที่ขัดแย้งกัน ว่าความเชื่อใดจริงหรือเท็จ

ปลดล็อกวันแรก ประชาชนทยอย ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต่อเนื่อง

ปลดล็อกวันแรก ประชาชนทยอย ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต่อเนื่อง

วันนี้ (3 พ.ค. 63) วันแรกมาตรการผ่อนคลาย ทีมงาน Mthai ไปเก็บภาพบรรยากาศซุปเปอร์มาร์เก็ตในศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง ประชาชนต่างเดินทางมาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อต่าง ๆ หลังมีมติผ่อนปรนให้ซื้อได้วันแรก จำหน่ายสุรา ให้เปิดได้แต่ห้ามการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน ภายหลังราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ข้อกำหนดในมาตรา 9…

15 อาหารที่มีน้ำตาลสูง เสี่ยงสารพัดโรค ที่คุณควรต้องระวัง!!

15 อาหารที่มีน้ำตาลสูง เสี่ยงสารพัดโรค ที่คุณควรต้องระวัง!!

น้ำตาลแอบแฝงอยู่ในอาหารมากมายทั้งขนมหวาน เค้ก คุ้กกี้ เครื่องดื่มต่างๆ ซึ่งหากร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกินไปก็จะก่อให้เกิดโรคภัย เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน ความดันโลหิต ไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และโรคหัวใจ องค์การอนามัยโลกแนะนำว่า ปริมาณน้ำตาลที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันไม่ควรเกิน 6…

ใช้แอลกอฮอล์เช็ดรถอย่างไรให้ห่างไกล COVID-19 ชิ้นส่วนไม่พัง และปลอดภัย

ใช้แอลกอฮอล์เช็ดรถอย่างไรให้ห่างไกล COVID-19 ชิ้นส่วนไม่พัง และปลอดภัย

แอลกอฮอล์ 1 ในตัวเลือกสำคัญของการใช้ทำความสะอาดรถเพื่อฆ่าเชื่อไวรัส COVID-19 แต่การทำความสะอาดที่ถูกต้อง ช่วยทั้งฆ่าเชื่อแล้ววัสดุภายในรถไม่เสียหาย และประหยัด อุ่นใจ

5 โทษของน้ำตาล ภัยร้ายที่อันตรายได้ไม่แพ้ ยาเสพติด!!!

5 โทษของน้ำตาล ภัยร้ายที่อันตรายได้ไม่แพ้ ยาเสพติด!!!

น้ำตาล คือสารให้ความหวานที่หลายคนติดใจจนกลายเป็นอาการเสพติดน้ำตาลหรือติดของหวาน เราต่างทานขนมหวาน ทั้งขนมไทย ขนมฝรั่ง เค้ก คุ้กกี้ เครื่องดื่มต่างๆ ที่ผสมน้ำตาลอยู่เพียบ โดยไม่รู้ถึงภัยร้ายที่กำลังมาถึง น้ำตาลดูเป็นสิ่งที่ไม่มีอันตราย เพราะน้ำตาลอยู่รอบตัวเราไม่ว่าจะขนมหวาน เครื่องดื่มต่างๆ น้ำอัดลม ชาไข่มุก…

X