กรุ๊ปเลือด กินตามกรุ๊ปเลือด อาหาร

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด เพื่อสุขภาพที่ดี มีอะไรบ้างที่ควรกิน และ ควรหลีกเลี่ยง!

คัดลอก URL แล้ว

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆซึ่ง Dr. Peter J. D’Adamo ได้สนใจเรื่องนี้จนได้รับรางวัลแพทย์ธรรมชาติบำบัดยอดเยี่ยมจากอเมริกา และเขียนเป็นหนังสือที่ชื่อว่า Eat Right for your Type

เพราะกรุ๊ปเลือดแต่ละกรุ๊ปมีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ระบบย่อยอาหาร ระบบเผาผลาญ ความสมดุลของฮอร์โมน ซึ่งหากเรารับประทานอาหารที่ไม่เหมาะกับหมู่เลือดก็จะส่งผลให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ลำบากหรือย่อยยาก ดังนั้นการทานอาหารให้เหมาะกับกรุ๊ปเลือดของตัวเองก็จะช่วยให้เสริมสร้างความสมดุลที่ดีให้ร่างกาย มาดูกันเลยว่ามีอาหารอะไรบ้างที่เหมาะกับคนแต่ละกรุ๊ปเลือด

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด

เลือดกรุ๊ป A

กรุ๊ปเอจัดเป็นมังสวิรัติ เพราะน้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีความเป็นกรดต่ำ จึงทำให้ระบบย่อยอาหารไม่ค่อยดี จึงแนะนำว่าควรกินผักผลไม้และปลาเป็นประจำ ก็จะช่วยทำให้ระบบย่อยและระบบขับถ่ายทำงานได้ดีมากขึ้น

เนื้อสัตว์ : ปลา ปลาทู ปลาแซลมอน

ผักที่ควรทาน : บล็อกโคลี่ ผักกะหล่ำ กะหล่ำปลีขาว ฟักทอง แครอท กระเทียม ขิง ต้นหอม ผักกาดหอม ผักโขม

ผลไม้ที่ควรทาน : เชอรี่ สับปะรด พุทรา แอปริคอท ส้มโอ มะนาว เพื่อช่วยย่อยอาหารได้ดีขึ้น

อาหารที่ไม่ควรทาน : แตงโม แคนตาลูป มะม่วง มะละกอ กล้วย ส้ม นม เบียร์ น้ำอัดลม

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด B

เลือดกรุ๊ป B

กรุ๊ปบี จัดว่าเป็นกลุ่มที่สามารถทานอาหารได้หลากหลายแต่อ้วนได้ง่าย มีระบบการย่อยที่สมดุลจึงสามารถทานผักผลไม้ได้แทบทุกชนิด

เนื้อสัตว์ : เนื้อแพะ เนื้อแกะ ปลาแซลมอน ปลาหิมะ ปลาจาระเม็ด ปลาตาเดียว ปลาแบน ปลาเก๋า ปลาแม็คคาเรล ปลาซาดีน ปลาลิ้นหมา ปลาเนื้อขาว

ผักที่ควรทาน : ผักกาด ผักกะหล่ำ กะหล่ำปลีขาว แครอท มะเขือ ขิง เห็ด

ผลไม้ที่ควรทาน : กล้วย องุ่น สับปะรด มะละกอ

อาหารที่ไม่ควรทาน : ลูกพลับ ทับทิม ลูกแพร มะเขือเทศ

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด O

เลือดกรุ๊ป O

เป็นกรุ๊ปเลือดที่สามารถทานเนื้อสัตว์ได้แทบทุกอย่างชนิด เพราะน้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีความเป็นกรดสูง จึงย่อยเนื้อสัตว์ได้ดีกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ แต่ควรทานอย่างพอเหมาะเพื่อป้องกันไขมันและโคเรสเตอรอสูงเกินไป

เนื้อสัตว์ : รับประทานเนื้อได้แทบทุกชนิด อาหารทะเล ปลาซาดีน ปลากะพง ปลาลิ้นหมา

ผักที่ควรทาน : ผักกาดคอส ปวยเล้ง กระเทียม ต้นหอม ผักกาดหอม หอมหัวใหญ่ เห็ด สาหร่ายทะเล ผักขม บล็อกโคลี่

ผลไม้ที่ควรทาน : เชอรี่ พุทรา ฝรั่ง ลูกพลับ ลูกพรุน ลูกพลัม มะเดื่อ สับปะรด

อาหารที่ไม่ควรทาน : ผักตระกูลกะหล่ำ เห็ดหอม มะเขือยาว มันฝรั่ง แคนตาลูป มะพร้าว ส้ม เบียร์ ชา กาแฟ เพราะจะไปเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด AB

เลือดกรุ๊ป AB

กรุ๊ปเลือดเอบีจัดว่าเป็นกลุ่มที่หายากมากที่สุด มีความผสมผสานกันระหว่างกรุ๊ปเลือดเอกับบี คือ น้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีความเป็นกรดต่ำเหมือนกรุ๊ปเอ จึงต้องทานผักผลไม้มากๆ แต่สามารถทานเนื้อสัตว์ได้เหมือนกรุ๊ปบี

เนื้อสัตว์ : เนื้อแกะ เนื้อแพะ ไก่งวง ปลาซาร์ดีน ปลาเก๋า ปลาทูน่า ปลาเก๋า ปลาแม็คคาเรล ปลาลิ้นหมา อาหารทะเล

ผักที่ควรทาน : ผักกาด ผักกะหล่ำ แครอท ผักชี บล็อกโคลี่ แตงกวา มะเขือ กระเทียม หัวไชเท้า มันฝรั่ง

ผลไม้ที่ควรทาน : เชอรี่ องุ่น พลัม สับปะรด ส้มโอ

อาหารที่ไม่ควรทาน : ถั่วแดง งา ข้าวโพด มะม่วง ฝรั่ง ส้ม มะพร้าว กล้วย


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

เตรียมพร้อมก่อนเหินฟ้า! ถก ‘ความมั่นคงอาหาร’ เวทีโลก

เตรียมพร้อมก่อนเหินฟ้า! ถก ‘ความมั่นคงอาหาร’ เวทีโลก

กระทรวงเกษตรฯ จับมือ สช. และภาคีเครือข่าย เปิดวงรับความคิดเห็นระดับชาติ “National Dialogue” นำมติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ “ความมั่นคงทางอาหารในภาวะวิกฤต” เป็นส่วนหนึ่งของข้อมูล-จัดทำแนวทาง ก่อนเข้าร่วมประชุม “UN Food System Summit”…

แจกลายแทง 4 คาเฟ่ในห้างใกล้ BTS ชิดลม เดินทางง่าย เมนูเพียบ!

แจกลายแทง 4 คาเฟ่ในห้างใกล้ BTS ชิดลม เดินทางง่าย เมนูเพียบ!

วันว่าง ๆ ก็อยากจะนัดเพื่อน ๆ ออกไปหาอะไรกินกันชิล ๆ อัปเดตชีวิตกันบ้าง จะนัดรวมตัวชาวแก๊งทั้งที ต้องเลือกสถานที่ที่เดินทางง่าย ๆ อย่างห้าง BTS ชิดลมทั้งหลาย ที่มีคาเฟ่น่ารัก ๆ…

แนะนำ 5 อาหารร้านดังจังหวัดพิจิตร ฝีมือรุ่นเก๋า ที่รุ่นเราไม่ควรพลาด!

แนะนำ 5 อาหารร้านดังจังหวัดพิจิตร ฝีมือรุ่นเก๋า ที่รุ่นเราไม่ควรพลาด!

เปิด 5 ร้านดัง ร้านเด็ด จังหวัดพิจิตร อร่อยต้องไปโดน ไปตะลุยถิ่นชาละวันกันเลย กระตุ้นต่อมความตื่นตัวกับร้านกาแฟโกยี กาแฟเจ้าเก่าเจ้าดัง เปิดมานานกว่า 60 ปี รสชาติเข้มข้นแบบถึงใจ สนใจมาตามพิกัดอยู่ย่านตะพานหิน ร้านต่อไปซาลาเปาไส้พะโล้เป็นสูตรพิเศษของทางร้าน…

แชร์ 3 ไอเดียเมนูปรุงง่าย สั่งเนื้อออนไลน์มาทำเองได้ที่บ้าน

แชร์ 3 ไอเดียเมนูปรุงง่าย สั่งเนื้อออนไลน์มาทำเองได้ที่บ้าน

เมื่อพูดถึงการรับประทานเนื้อ หลายคนมักจะคิดว่าต้องออกไปหาร้านอาหารอร่อยๆ รับประทานเท่านั้น เพราะเนื้อวัวน่าจะเป็นวัตถุดิบที่ปรุงยาก ทั้งยังต้องออกไปเลือกซื้อวัตถุดิบเอง จึงถอดใจ ไม่ลองทำเองสักที แต่สมัยนี้ มีบริการสั่งเนื้อออนไลน์จากหลากหลายร้านค้า ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้ทุกคนสามารถซื้อวัตถุดิบสดใหม่มาปรุงอาหารเองได้ วันนี้ เราจึงมีไอเดียเมนูง่ายๆ ที่ไม่ยากเกินความสามารถ สามารถสั่งเนื้อออนไลน์มาเสิร์ฟความอร่อยกันที่บ้านได้มาฝากกัน ข้าวหน้าเนื้อประเดิมเมนูแรกกันด้วยข้าวหน้าเนื้อที่ใช้เวลาทำเพียงไม่นาน…

อาหาร ที่ไม่ควรรับประทาน หลังผ่าตัด และวิธีทำให้ แผลหายเร็ว

อาหาร ที่ไม่ควรรับประทาน หลังผ่าตัด และวิธีทำให้ แผลหายเร็ว

ด้วยความเชื่อของใครหลายคนที่ว่า หลังผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเล็กหรือใหญ่ มักมีอาหารที่ไม่ควรรับประทานเด็ดขาด เนื่องจากอาหารบางชนิดเป็นดังของแสลงที่ทำให้แผลหายช้า เกิดรอยแผลเป็น และเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งความเป็นจริงแล้ว ยังไม่เคยได้ยินคุณหมอคนไหนห้ามรับประทานอาหารเหล่านั้นสักเท่าไร มากสุดคงเป็นการให้ลดปริมาณอาหารบางชนิด รวมทั้งแนะนำวิธีการดูแลแผลผ่าตัดที่ถูกต้อง

ความปลอดภัยของภาชนะและบรรจุภัณฑ์ใช้ซ้ำ ในช่วงการแพร่ระบาดของ โควิด-19

ความปลอดภัยของภาชนะและบรรจุภัณฑ์ใช้ซ้ำ ในช่วงการแพร่ระบาดของ โควิด-19

“สุขภาพของประชาชนต้องรวมไปถึงสุขภาพที่ดีของเราโลกด้วย” ความปลอดภัยของภาชนะและบรรจุภัณฑ์ใช้ซ้ำ ในช่วงการแพร่ระบาดของ โควิด-19

10 อันดับ อาหารคอเลสเตอรอลสูง เสี่ยงไขมันอุดตันในเส้นเลือด

10 อันดับ อาหารคอเลสเตอรอลสูง เสี่ยงไขมันอุดตันในเส้นเลือด

คอเลสเตอรอล เป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งประกอบไปด้วย 2 ชนิด คือ คอเลสเตอรอลชนิดดี HDL และคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี LDL ถ้าหากร่างกายมีปริมาณคอเลสเตอรอลมากเกินไปก็จะทำให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือด จนนำไปสู่โรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน คนเราสามารถรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลรวมกันไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน…

5 อาหารที่ไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำ อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

5 อาหารที่ไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำ อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

แม้ว่าการอุ่นอาหารซ้ำๆ อาจจะไม่ใช่สาเหตุที่ก่อให้เกิดมะเร็งโดยตรง แต่ก็ทำให้ลดคุณค่าสารอาหารลงไปทั้งยังส่งผลเสียต่อสุขภาพหลายๆอย่าง จึงควรหลีกเลี่ยงการอุ่นอาหารเหล่านี้ เพราะหากเก็บรักษาไม่ดีหรือทำความสะอาดไม่เพียงพอเชื้อจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ข้าว หลายคนมักจะหุงข้าวเมื่อทานไม่หมดก็จะนำมาอุ่นซ้ำๆ ซึ่งการอุ่นทำให้เชื้อสปอร์เจริญเติบโต ถึงแม้จะหุงข้าวจนสุกแล้วแต่เชื้อจะยังคงอยู่ เมื่อนำมารับประทานก็จะก่อสารพิษต่อร่างกายอาจทำให้อาเจียนหรือท้องเสียได้ ทางที่ดีควรหุงข้าวให้พอดีในแต่ละวันไม่ควรทานข้ามวันเพื่อสุขภาพที่ดี ไก่ การนำเนื้อไก่ที่สุกแล้วไปแช่ตู้เย็นแล้วนำกลับมาปรุงอาหารใหม่ การผ่านความร้อนซ้ำๆจะทำให้โปรตีนในเนื้อไก่แปรสภาพ ซึ่งเมื่อนำออกมาจากตู้เย็นแล้วนำมาอุ่น หากทานไม่หมดแล้ววางไว้ในอุณหภูมิปกติเชื้อแบคทีเรียจะเติบโตเร็วมาก…

15 อาหาร ที่กินเป็นประจำ รู้ไหมว่า อาหารประเภทไหนใช้เวลาย่อยนานที่สุด??

15 อาหาร ที่กินเป็นประจำ รู้ไหมว่า อาหารประเภทไหนใช้เวลาย่อยนานที่สุด??

เวลาในการ ย่อยอาหาร ของแต่ละคนอาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกาย ระบบเผาผลาญ อายุ เพศ การออกกำลังกายก็มีผลเช่นกัน รู้ไหมว่าคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายดีกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย หลายคนที่ต้องการลดน้ำหนักจึงควรเข้าใจถึงอาหารแต่ละชนิดว่าต้องใช้เวลาย่อยนานแค่ไหน เพื่อที่จะได้รับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพราะอาหารบางชนิดต้องใช้เวลาย่อยนานจึงส่งผลให้เกิดอาการท้องผูก ท้องอืด เพราะอาหารไม่ย่อย มาดูกันเลยว่าอาหารประเภทไหนใช้เวลาย่อยนานที่สุด ผักหรือผลไม้…