ป้องกันมะเร็ง ป้องกันโรคมะเร็ง มะเร็ง โรคมะเร็ง

11 พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ที่ทำให้คุณเป็น โรคมะเร็ง ได้แบบไม่รู้ตัว!!

คุณรู้ไหมว่าพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเราสามารถทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง นอกจากการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์แล้วยังมีอีกหลายสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง และนี่คือ 10 พฤติกรรมที่ทำให้คุณเป็นมะเร็งได้แบบไม่รู้ตัว!!

โรคมะเร็ง

1.ดื่มน้ำประปา

ทุกวันนี้สิ่งสกปรกมากมายล่องลอยอยู่ในอากาศแล้วลงสู่ผิวน้ำ การดื่มน้ำที่ไม่มีการกรองอย่างน้ำประปาอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ ดังนั้นทางที่ดีคุณควรใช้เครื่องกรองน้ำ แล้วอย่าลืมหมั่นล้างทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำและเปลี่ยนไส้กรองตามกำหนดเวลา

โรคมะเร็ง

2.ดื่มเครื่องดื่มที่ร้อนจัดจนเกินไป

ชาวอินเดียมักดื่มชาร้อนโดยเฉพาะในช่วงที่อากาศหนาวเย็น การดื่มเครื่องดื่มร้อนอาจจะไม่เป็นไรแต่การดื่มเครื่องดื่มที่ร้อนจัดมากเกินไป คืออุณหภูมิสูงกว่า 140 องศาฟาเรนไฮต์ ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหาร

3.เนื้อสัตว์แปรรูป

คนที่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น แฮม ไส้กรอก เบคอน ซาลามี่ แหนม หมูยอ จะเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ดังนั้นควรบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูปให้น้อยลงเพื่อรักษาสุขภาพของตัวคุณเอง

4.ข้าวกล่อง

หากคุณเป็นคนที่สั่งข้าวกล่องมารับประทานประจำ แล้วอุ่นอาหารในกล่องพลาสติกที่ไม่ทนต่อความร้อน ซึ่งวัสดุของภาชนะอาจจะปล่อยสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้เมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิสูงมาก

โรคมะเร็ง

5.ควันบุหรี่มือสอง

แม้ว่าคุณจะไม่สูบบุหรี่ก็ตามคุณก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเนื่องจากควันบุหรี่ที่ล่องลอยมาแล้วเราก็สูดดมเข้าไป ดังนั้นควรพยายามหลีกเลี่ยงควันบุหรี่ให้มากที่สุดเพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง

6.ไม่ออกกำลังกาย

การใช้ชีวิตประจำวันแบบเดิมๆอาจทำให้สุขภาพของคุณแย่ลงได้ เช่น การนั่งเป็นเวลานานๆ หรือไม่ออกกำลังกาย จะส่งผลทำให้ร่างกายของคุณเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่สำคัญยังอาจก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งในร่างกายของคุณอีกด้วย

ซักแห้ง

7.สวมเสื้อผ้าที่ผ่านการซักแห้ง

กระบวนการซักแห้งจะใช้สารเคมีที่มีชื่อว่า ‘PERC’ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ คนที่ซักแห้งเสื้อผ้าบ่อยๆมักจะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคไต หลอดอาหาร และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

ทำสวน

8.ทำสวน

การทำสวนจัดเป็นการออกกำลังกายที่ดี แต่คุณควรระวังไว้สักนิด การฆ่าวัชพืชต่างๆคุณอาจต้องใช้สารเคมีกำจัดวัชพืชซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์

มลพิษทางอากาศ

9.มลพิษทางอากาศ

มลพิษทางอากาศเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากในอากาศมีสารเคมีที่เป็นอันตรายเจือปนรวมถึงสารก่อมะเร็งบางชนิด  การหายใจเอาควันพิษเข้ามามากเกินไปอาจทำให้เกิดมะเร็งปอดและเพิ่มความเสี่ยงเป็นกระเพาะปัสสาวะได้อีกด้วย

อาหารหมักดอง

10.อาหารหมักดอง

หลายคนอาจตกใจเพราะอาหารหมักดองบางอย่างมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ไม่ใช่อาหารทุกชนิดที่ดี อาหารหมักดองบางชนิดมีไนไตรต์และไนเตรตในปริมาณสูงซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง

11.การทำเล็บ

คุณผู้หญิงทั้งหลายอาจตกใจ แต่ถ้าคุณชอบทำเล็บเป็นประจำลองฟังทางนี้ก่อน สารเคมีที่ใช้ในขั้นตอนการทำเล็บอาจส่งผลทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง แม้แต่พนักงานทำเล็บก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งได้เช่นเดียวกัน

ที่มาจาก https://www.onlymyhealth.com/

The Doctor เรื่องเล่าเรากับหมอ ตอน มะเร็งปากมดลูก

WRITER

RELATED

6 ปัจจัยเสี่ยง มะเร็งช่องปาก วิธีสังเกตอาการ โรคเสี่ยงที่ไม่ควรปล่อยให้ลุกลาม

6 ปัจจัยเสี่ยง มะเร็งช่องปาก วิธีสังเกตอาการ โรคเสี่ยงที่ไม่ควรปล่อยให้ลุกลาม

มะเร็งช่องปา กเป็นโรคที่พบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง มักพบตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไป แพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ กระแสเลือด อวัยวะข้างเคียงได้

รู้จัก มะเร็งในเด็ก สาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในเด็กและวัยรุ่น ตรวจพบเร็วมีโอกาสรอดชีวิต

รู้จัก มะเร็งในเด็ก สาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในเด็กและวัยรุ่น ตรวจพบเร็วมีโอกาสรอดชีวิต

สาเหตุของโรค มะเร็งในเด็ก เป็นโรคมะเร็งที่เกิดกับเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของมารดา จนถึงเด็กที่มีอายุไม่เกิน 15 ปี

‘อนุทิน’ บรรจุโรคมะเร็ง เข้านโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่

‘อนุทิน’ บรรจุโรคมะเร็ง เข้านโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มอบนโยบาย “มะเร็งรักษาทุกที่ ที่มีความพร้อม” แก่ทีมแพทย์ เจ้าหน้าที่ และผู้ป่วย

ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้น ควรตรวจแมมโมแกรม เพื่อลดความเสี่ยง มะเร็งเต้านม

ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้น ควรตรวจแมมโมแกรม เพื่อลดความเสี่ยง มะเร็งเต้านม

หรือในผู้หญิงที่มีประวัติครอบครัว มีความเสี่ยงควรเริ่มตรวจตั้งแต่อายุ 35 ปี มะเร็งเต้านม ในระยะเริ่มต้นไม่มีอาการแสดงใดๆ อาจอยู่ในร่างกายได้เป็นระยะเวลานานนับ 10 ปี

วิธีรับมือ COVID-19 ในผู้ป่วยมะเร็ง รวมคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์

วิธีรับมือ COVID-19 ในผู้ป่วยมะเร็ง รวมคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์

ในขณะนี้ทั้งประเทศไทยและทั่วโลกยังคงมีการแพร่ระบาดของ COVID-19 อยู่ การดูแลตัวเองให้ห่างไกลโรคจึงเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งในผู้ป่วยโรคมะเร็งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลสุขภาพตัวเอง มีผู้ป่วยหลายคนสงสัยว่าตนเองมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไปหรือไม่ ควรมีวิธีการดูแลตัวเองและแนวทางการรักษาอย่างไร ดังนั้นการรู้เท่าทันเพื่อการรับมืออย่างถูกต้องจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย วิธีรับมือ COVID-19 ในผู้ป่วยมะเร็ง พญ.พจนา จิตตวัฒนรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์อายุรกรรมมะเร็งวัฒโนสถ โรงพยาบาลมะเร็งกรุงเทพ…

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ป้องกัน รักษา และเอาชนะได้

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ป้องกัน รักษา และเอาชนะได้

จากการศึกษาพบว่าการเข้ารับการตรวจคัดกรองโดยการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ ในผู้ที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป โดยไม่ต้องรอให้มีอาการ จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ โดยโรงพยาบาลสมิติเวช สามารถตรวจพบติ่งเนื้อได้มากถึง 60% ก่อนที่ติ่งเนื้อนั้นจะพัฒนากลายเป็น มะเร็งลำไส้ใหญ่ จากสถิติค่าเฉลี่ยทั่วไปอยู่ที่ 25 %* การที่สามารถตรวจพบติ่งเนื้อได้เร็วขึ้น…

7 เครื่องเทศ ต้านโรคมะเร็ง มีสรรพคุณเป็นยาช่วยรักษาได้สารพัดโรค!!

7 เครื่องเทศ ต้านโรคมะเร็ง มีสรรพคุณเป็นยาช่วยรักษาได้สารพัดโรค!!

เครื่องเทศ มักมีกลิ่นหอมฉุนและมีรสเผ็ดร้อนจึงนิยมนำมาปรุงอาหารซึ่งเครื่องเทศหลายชนิดมีสรรพคุณเป็นยาสามารถช่วยรักษาโรคได้ อีกทั้งเครื่องเทศยังมีสารต้านออกซิเดชันช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งชนิดต่างได้ และนี่คือ 7 เครื่องเทศ ต้านโรคมะเร็ง พริกป่น พริกมีสารช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญในร่างกายและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ทั้งยังช่วยในการขับเสมหะ ขับลม บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร และช่วยเจริญอาหาร…

ประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละชนิด ป้องกันมะเร็งอะไรบ้าง รีบมาดูกันเลย!!

ประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละชนิด ป้องกันมะเร็งอะไรบ้าง รีบมาดูกันเลย!!

ผักผลไม้หลายชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจึงสามารถยับยั้งมะเร็งได้ หากรับประทานเป็นประจำก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ และนี่คือ ประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละชนิด เรามาดูกันเลยว่าผักผลไม้เหล่านี้ช่วยป้องกันมะเร็งอะไรได้บ้าง ผักตระกูลกะกล่ำ ได้มีผลการวิจัยว่าการรับประทานผักตระกูลกะหล่ำเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ซึ่งผักตระกูลกะหล่ำมีมากมาย เช่น กะหล่ำดาว กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งเต้านม…

กินผักพื้นบ้านเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงเป็น โรคมะเร็ง!!

กินผักพื้นบ้านเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงเป็น โรคมะเร็ง!!

ผักพื้นบ้าน เป็นผักที่ชาวบ้านนิยมนำมารับประทาน เพาะปลูกง่ายและเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ ซึ่งผักพื้นบ้านสามารถป้องกันโรคได้สารพัด มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูงจึงช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ ดังนั้นการกินผักพื้นบ้านเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง มะระขี้นก มะระขี้นกมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงอย่างสารโพลีฟีนอล จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด และสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งได้ มีฤทธิ์ต่อต้านเซลล์มะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก…