ป้องกันหวัด วิธีป้องกันหวัด หวัด

7 วิธีป้องกันหวัด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย แบบไม่ต้องง้อยา!!

คัดลอก URL แล้ว

แม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่มีวัคซีนป้องกันหวัด หรือ ไข้หวัด (Common cold) แต่เราสามารถป้องกันโรคนี้ได้ ซึ่งในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงอาจส่งผลให้เราเกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย และนี่คือ 7 วิธีป้องกันหวัด

วิธีป้องกันหวัด

1.หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอๆ

ล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาด หรือใช้แอลกอฮอล์หรือเจลทำความสะอาดมือทุกครั้ง เพราะอาจรับเชื้อโรคจากตามสถานที่สาธารณะ เช่น ราวบันได เบาะโดยสาร ดังนั้นจึงควรล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารเสมอ

วิธีป้องกันหวัด

2.ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากดื่มน้ำน้อยเกินไปก็จะทำให้เกิดโรคต่างๆตามมา ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำสะอาดใอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

นอน

3.รักษาร่างกายให้อบอุ่น

ช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงและช่วงฤดูฝนจะทำให้อากาศเย็นขึ้นจึงป่วยได้ง่าย ดังนั้นควรสวมเสื้อผ้าให้อบอุ่นเพื่อเป็นการเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย

มะระ

4.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เช่น นม ไข่ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ แป้ง ในแต่ละวันควรได้รับสารอาหารที่หลากหลายและครบทั้ง 5 หมู่ เพราะจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายๆ ทั้งยังช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อีกด้วย

วิธีป้องกันหวัด

5.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ควรนอนหลับให้สนิทวันละ 7-8 ชั่วโมง หากนอนหลับไม่เพียงพอหรือนอนดึกจะส่งผลให้ ร่างกายจะอ่อนเพลียและป่วยได้ง่าย

ออกกำลังกาย

6.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย ไม่ว่าจะเต้นแอโรบิค ว่ายน้ำ ปั่นจักยาน โยคะ

วิธีป้องกันหวัด

7.ไม่ใช้สิ่งของร่วมกัน

ไม่ควรใช้สิ่งของร่วมกันกับผู้อื่น เช่น แก้วน้ำ หลอดดูด ช้อนอาหาร ควรหมั่นใช้ช้อนกลาง และไม่ใช้ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกับผู้อื่น

 


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

10 อันดับ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุด ช่วยต้านหวัด เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

10 อันดับ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุด ช่วยต้านหวัด เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ร่างกายคนเราต้องการวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน แต่สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหวัดบ่อยๆควรทานวิตามินซี 2,000 มิลลิกรัม เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันหวัด โรคภูมิแพ้ โรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส ทั้งยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ มาดูกันเลยว่า ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุด คือ…. อันดับที่ 1…

10 ผลไม้ป้องกันหวัด เสริมภูมิต้านทานให้ร่างกาย ไม่ป่วยบ่อยๆ!!

10 ผลไม้ป้องกันหวัด เสริมภูมิต้านทานให้ร่างกาย ไม่ป่วยบ่อยๆ!!

ผลไม้หลายชนิดมีวิตามินซีสูง ซึ่งจะช่วยป้องกันหวัด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันโรคเหงือกและฟัน โรคเลือดออกตามไรฟัน โดยปกติร่างกายคนเราต้องการวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน เรามาดูกันเลยว่า ผลไม้ป้องกันหวัด ได้มีอะไรกันบ้าง ฝรั่งสีชมพู ฝรั่งสีชมพู หรือ ฝรั่งขี้นก…

X