กระจก กระจกแปดเหลี่ยม สิงห์คาบดาบ ฮวงจุ้ย

กระจกแปดเหลี่ยม ติดตรงไหน รู้จักแก้ฮวงจุ้ยด้วยกระจกแบบถูกวิธี

ที่แปลกตาก็จะเป็นรูปทรง กระจกแปดเหลี่ยม เอ๊ะ เขาแขวนกระจกกันเพื่ออะไรนะ และทำไมต้องมีแบบต่างๆ กัน

Home / DECOR / กระจกแปดเหลี่ยม ติดตรงไหน รู้จักแก้ฮวงจุ้ยด้วยกระจกแบบถูกวิธี

ทุกๆ ท่านเวลาเราไปไหนมาไหน ถ้าลองสังเกตดูตาม ที่ตั้งของบ้านเรือนต่างๆ บางบ้านจะแขวนกระจกไว้หน้าบ้าน และกระจกจะมีรูปทรงไม่เหมือนกัน บางบ้านก็เป็นรูปทรงกลมนูนๆ หรือทรงกลมเว้า และที่แปลกตาก็จะเป็นรูปทรง กระจกแปดเหลี่ยม เอ๊ะ เขาแขวนกระจกกันเพื่ออะไรนะ และทำไมต้องมีแบบต่างๆ กัน การแขวนกระจกนั้นเป็นการปรับฮวงจุ้ยเพื่อเปลี่ยนแก้ไขพลังร้ายให้กลายเป็นดี หรือป้องกันไม่ให้พลังอัปมงคลทั้งหลายเข้ามาในอาคารบ้านเรือนที่เราอยู่อาศัยนั่นเอง และกระจกก็มีหลายแบบเพราะต้องใช้แตกต่างกันออกไป มาทำความรู้จักกันก่อนว่ากระจกนั้นมีแบบไหนกันบ้างและแต่ละแบบใช้ในการปรับเปลี่ยนแก้ไขพลังงานอย่างไร..

กระจกแปดเหลี่ยม

กระจกเว้าแปดเหลี่ยม

กระจกเว้าแปดเหลี่ยมใช้ในการตั้งรับพลังที่ไม่ดีต่างๆ วิญญาณร้ายต่างๆ หรือสิ่งอัปมงคลทั้งหลายเข้ามาเก็บไว้ในกระจกเว้า ซึ่งเมื่อถึงเวลาที่พลังร้ายเหล่านั้นถูกอัดแน่นจนเต็มมากเกินที่กระจกเว้าจะรับได้ กระจกเว้าก็จะแตกเป็นการบอกเหตุให้รู้ว่าบริเวณโดยรอบบ้าน หรืออาคารที่อยู่อาศัยนั้นมีพลังที่ไม่ดีอยู่มากมาย ซึ่งโดยปกติแล้วจะไม่ค่อยนำกระจกเว้ามาใช้กับอาคารบ้านเรือนที่อยู่อาศัย เพราะถ้านำกระจกเว้ามาใช้เราต้องคอยนำไปล้างพลังงานที่ไม่ดีออกเสียบ้าง เพื่อให้กระจกยังคงใช้งานได้ดีมีประสิทธิภาพ และถึงแม้ว่ากระจกเว้าจะไม่แตก แต่หากมีการชำรุดทรุดโทรมก็ต้องเปลี่ยนใหม่ให้อยู่ในสภาพที่ดี ส่วนตำแหน่งที่ควรติดตั้งกระจกเว้า 8 เหลี่ยม คือ ตำแหน่งที่อยู่เหนือวงกบประตูบ้าน หรือติดอยู่ที่หน้าประตูรั้วบ้าน

กระจกนูนโป๊ยก่วย (กระจกนูนแปดเหลี่ยม)

คือกระจกยันต์แปดทิศ ที่ใช้สำหรับการสะท้อนและการสลายพลังอัปมงคลต่างๆ ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เช่น คุณไสยมนต์ดำ ลมเพลมพัด วิญญาณร้ายต่างๆ เพราะมีความเชื่อว่ากระจกนูนโป๊ยก่วยสามารถแผ่รัศมีสะท้อนและสลายพลังร้ายให้หายไปในอากาศได้ไกลทั่วทั้ง 8 ทิศ เป็นการป้องกันไม่ให้พลังร้ายเหล่านั้นเข้ามาในอาคารบ้านเรือนที่เราอยู่อาศัย

ในทางฮวงจุ้ยจึงนิยมใช้กระจกนูนโป๊ยก่วยมาติดไว้เหนือวงกบประตูบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งชั่วร้ายต่างๆ ที่ล่องลอยในอากาศ หรืออาจจะติดตัวเรามา ในขณะที่เราไม่รู้ตัวเมื่อเวลาที่เราออกไปในสถานที่ต่างๆ

กระจกนูนทรงกลม

ใช้เพื่อการสลายพลังพิฆาตที่เข้ามายังอาคารบ้านเรือน ซึ่งเป็นพลังพิฆาตที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เช่น ลูกศรปลายแหลมพุ่งแทงเข้ามาที่ตัวบ้าน ซึ่งปลายแหลมนี้อาจจะมาจากข้างบ้าน หน้าบ้าน หลังบ้าน หรือจากมุมใดมุมหนึ่งของบ้าน

แม้แต่ช่องลมแคบๆ ที่พุ่งตรงเข้ามายังตัวบ้านก็เปรียบเสมือนธนูลมที่พุ่งตรงแทงเข้ามาพิฆาตเช่นกัน หรือเสาไฟฟ้าที่ตั้งอยู่หน้าบ้านในตำแหน่งกลางประตูบ้าน หรืออยู่ฝั่งตรงข้ามตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ต้นเดียวเมื่อมองออกไปอยู่ในตำแหน่งกลางประตูบ้านก็ถือเป็นพิฆาตเช่นเดียวกัน เพราะเปรียบเสมือนธูปแท่งเดียวที่ใช้ในการไหว้เคารพศพ การแก้ไขในทางฮวงจุ้ยจึงแนะนำให้ใช้กระจกนูนทรงกลมมาติดไว้ในตำแหน่งเหนือวงกบประตูบ้านเพื่อแก้ไขสลายพลังร้ายที่เข้ามาพิฆาตให้หายไป

ข้อควรระวังสำหรับการใช้กระจกแก้ฮวงจุ้ย

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการนำกระจกทั้ง 3 แบบ ที่กล่าวไปแล้วนั้น คือจะต้องเป็นกระจกที่ไม่มียันต์สิงห์คาบดาบ (เสือคาบดาบ) ติดอยู่บนกระจกมาใช้ ด้วยเหตุผลที่ว่า สิงห์เป็นสัตว์ดุร้าย

กระจกยันต์สิงห์คาบดาบ


การที่เรานำกระจกที่มียันต์สิงห์คาบดาบมาใช้สลายพลังพิฆาตต่างๆ กลับทำให้พลังที่ถูกสลายเหล่านั้นสะท้อนกลับไปทำร้ายผู้อื่นด้วย และการที่เรานำกระจกที่มียันต์สิงห์คาบดาบมาติดในตำแหน่งที่เหนือวงกบประตูบ้านที่เราและคนในบ้านเดินเข้าออกเป็นประจำ ก็เป็นนัยยะว่าเราและคนในบ้านก็จะตกเป็นเหยื่อพร้อมที่จะโดนตะครุบขย้ำได้เสมอ ซึ่งไม่เป็นผลดีกับผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านนั้นๆ ด้วยเหตุผลนี้จึงไม่นิยมนำกระจกที่มียันต์สิงห์คาบดาบมาใช้กับอาคารบ้านเรือนที่อยู่อาศัย

หากจะนำกระจกที่มียันต์สิงห์คาบดาบมาใช้นั้น จะใช้ติดได้ก็ต่อเมื่อฝั่งตรงข้ามเป็นสุสาน เมรุ ป่าช้า คุก บ้านร้าง ที่รกร้าง หรือทางสามแพร่งที่ไม่ค่อยมีผู้คนพลุกพล่านมากนัก และการติดกระจกยันต์สิงห์คาบดาบก็ควรติดให้อยู่ในระดับสายตาเราหรือต่ำกว่าระดับสายตา เพื่อเป็นนัยยะถึงการที่เราสามารถควบคุมความดุร้ายของสิงห์ได้

อนึ่ง สิงห์คาบดาบนี้แท้จริงแล้วเป็นพาหนะของเทพทวารบาลผู้คุ้มครองประตูนามว่า “เฉินกง” ซึ่งจะออกจากประตูสวรรค์มาคอยตรวจตราความสงบเรียบร้อยของโลกมนุษย์

กรณีที่จำเป็นต้องใช้กระจกยันต์สิงห์คาบดาบนั้น ผู้ทำพิธีหรือผู้ร่วมพิธีจะต้องไม่เป็นผู้ที่เกิดในปีนักษัตรวอกหรือเกิดในยามวอก คือเกิดในเวลา 15.00-16.59 น. เพราะเป็นปีนักษัตรที่ชงกับปีขาล

ส่วนวันและเวลาในการติดกระจกยันต์สิงห์คาบดาบนั้นให้ติดในวันที่ตรงกับวันนักษัตรขาล (ดูได้จากปฏิทินจีน) และเวลาที่เหมาะสมในการติดคือเวลา 03.00-04.59 น. ซึ่งตรงกับยามขาล

ทั้งนี้กระจกยันต์สิงห์คาบดาบที่จะนำมาใช้นั้นจะต้องมีการผ่านพิธีปลุกเสกมาแล้ว หรือที่เรียกกันว่า “ไคควง” โดยนำไปให้นักบวชจีนที่วัดจีนเป็นผู้ทำพิธีให้ รวมไปถึงกระจกเว้าแปดเหลี่ยม กระจกนูนโป๊ยก่วย (กระจกแปดเหลี่ยม) กระจกนูนทรงกลม ก็ต้องนำไปทำพิธีไคควงก่อนนำมาติดที่อาคารบ้านเรือนด้วยเช่นกัน

ทีนี้ทุกท่านก็ได้ทราบที่มาที่ไปและวิธีการใช้กระจกในรูปแบบต่างๆ ในการป้องกันและแก้ไขพลังร้ายอัปมงคลต่างๆ กันแล้ว ขอให้ทุกท่านโชคดีค่ะ

บทความโดย อ.รักษ์ ( เลขเด็ด ) ภัทร์มนต์ ศักดิ์ชุศรณ์

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
จัดฮวงจุ้ยหน้าบ้าน เสริมโชคลาภวาสนา บ้านไหนทำได้ รับความรุ่งเรืองแบบจัดเต็ม  

หลักฮวงจุ้ยห้องนอนที่ดี 11 ประการ ใครจัดตามหลักนี้ ชีวิตดี ไม่มีติดขัด

7 เคล็ดลับแขวนรูปตามหลักฮวงจุ้ย เสริมโชคลาภ ความรุ่งเรือง