วิธีคลายเครียด สุขภาพจิต

8 วิธีง่ายๆ ช่วยคลายเครียด แค่ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน

คัดลอก URL แล้ว

บางครั้งในแต่ละวันหลายคนอาจจะเจอปัญหาที่ทำให้รู้สึกเครียด วิตกกังวล ใครที่อยากจะหลุดพ้น อยากจะผ่อนคลาย ออกจากความรู้สึกในวังวนเหล่านั้น ลองทำ 8 วิธีง่ายๆ ช่วยให้คลายเครียด แค่ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากจนเกินไป บางวิธีอาจเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เองนะที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง

แค่ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน 8 วิธีง่ายๆ ช่วยให้คลายเครียด

โดยแต่ละวิธี ก็เป็นการแชร์ประสบการณ์ของผู้คนที่เขาเคยได้ลองทำวิธีต่าง ๆ ในการแก้อาการวิตกกังวล ความเครียดต่าง ๆ มันอาจจะได้ผลหรือไม่ได้ผลกับตัวคุณ ทั้งนี้ก็ต้องไปลองทำกันดู

1.เก็บเตียงให้เรียบร้อยทุกครั้งที่ตื่น

“ไม่มีวันไหนที่ฉันลุกออกจากเตียง แล้วปล่อยให้ผ้าห่มกอง หรือหมอนอยู่ตรงปลายเตียง ฉันจะเก็บเตียงให้เรียบร้อยทุกครั้ง ไม่ว่าจะตื่นสายขนาดไหน ฉันรู้สึกว่าวันนั้นฉันได้ทำอะไรสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน และไม่ว่าวันนั้นจะเป็นวันที่แย่ขนาดไหน ฉันก็มีสิ่งดี ๆ รออยู่ที่บ้าน” — Clarissa L.

2.หัดปฏิเสธซะบ้าง ลองพูดคำว่า “ไม่” ดูบ้างสิ

“อย่ากลัวที่จะปฏิเสธคนอื่น ฝึกพูดคำว่า “ไม่” ให้ชินปาก อย่าเกรงใจคนอื่นให้มากนัก เพราะมีแต่เราเองที่จะเป็นทุกข์ และฉันเชื่อว่าการที่เราปฏิเสธไป มันต้องมีเหตุผลรับรองอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นคนฟังก็ควรจะเคารพคำพูด อย่ามาเซ้าซี้” — Saige D.

3. ฝึกคิดบวก นึกถึงเรื่องดีๆ

“ก่อนนอนทุกคืน ฉันจะลิสท์ 3 สิ่งที่ทำให้ฉันรู้สึกดีในแต่ละวัน แต่ละวันห้ามซ้ำกันล่ะ” — Crystal G.

“เมื่อไหร่ที่ฉันเผลอคิดลบขึ้นมา ฉันจะหยุดคิด แล้วเปลี่ยนไปนึกถึงเรื่องดีๆ ที่ทำให้ฉันแฮปปี้แทน อย่างตอนที่ฉันได้เกรดห่วยๆ ก็จะนึกไปถึงตอนที่ฉันได้ A ทุกวิชาสี่เทอมรวด อาจจะฟังดูแปลกนะ แต่มันเป็นวิธีที่เวิร์กจริงๆ — Karri H.

4. ปิดเสียงโทรศัพท์ซะบ้าง!

“ฉันไม่เปิดเสียงโทรศัพท์เลย ไม่ว่าจะเป็นเสียงโทรเข้า หรือเสียงเตือนแอปต่าง ๆ ก่อนหน้านี้ฉันไม่เคยรู้เลยว่าความเครียด ความกังวล จะมาจากโทรศัพท์ที่คนโทรเข้า และข้อความที่เด้งขึ้นมาจนะกระทั่งวันนี้” — Kathryn W.

5. เลิกคาเฟอีน ดื่มน้ำให้มากขึ้น

“ฉันเลิกคาเฟอีนมาสักพักแล้ว แถมยังดื่มน้ำมากขึ้นด้วยนะ นักบำบัดบอกว่ามันช่วยได้ และมันก็ช่วยได้จริง ๆ ฉันสังเกตตัวเองมาสักพักหลังจากเลิกคาเฟอีน ฉันไม่ค่อยมีอาการวิตกกังวลแล้ว” — Amanda W.

“ช่วงนี้ฉันไม่แตะกาแฟเลย แล้วรู้อะไรมั้ย อาการแพนิคของฉันมันหายไปแล้ว! อาจจะยากหน่อยนะ โดยเฉพาะคนที่ติดกาแฟ แต่ผลลัพธ์ที่ได้คุ้มแน่นอน” — Polly B.

6. ฝึกสมาธิ

“โยคะ กับฝึกสมาธิ ช่วยได้เยอะเลยนะ ทำให้เราอยู่กับปัจจุบัน ไม่ต้องนึกถึงอดีต ไม่ต้องกังวลกับเรื่องที่ยังมาไม่ถึง” — Eirenne E.

“ฉันฝึกสมาธิมาสักพักแล้ว ในโทรศัพท์ก็โหลดแอปฯ ที่ช่วยฝึกสมาธิเอาไว้เลย ทุกวันนี้ฉันทำวันละ 2 ครั้ง เช้ากับก่อนนอน มันช่วยได้เยอะเลยล่ะ” — Brianna N.

7. ก่อนนอน เคลียร์ทุกอย่างสำหรับพรุ่งนี้

“ก่อนจะโดดขึ้นเตียง ฉันจะต้องเตรียมทุกอย่างให้พร้อมสำหรับวันพรุ่งนี้ เลือกชุดที่จะใส่ เตรียมของ เตรียมกระเป๋า เพราะตอนเช้าจะได้ไม่ต้องหัวปั่น” — Alexis H.

“ก่อนนอนทุกคืน ฉันจะนั่งลิสต์สิ่งที่ต้องทำในวันถัดไป เชื่อมั้ยว่าวิธีมันช่วยให้อาการนอนไม่หลับของฉันมันดีขึ้นได้จริง ๆ เพราะฉันไม่ต้องนอนกังวลว่าฉันจะพลาดอะไรหรือเปล่า” — Maisie B.

8. ตื่นเร็ว เตรียมตัวให้พร้อมทุกเช้าวันใหม่

“ฉันจะตื่นเร็วหน่อย เพื่อจะได้มีเวลาอยู่คนเดียว ได้อยู่กับตัวเอง ก่อนที่ทุกคนในบ้านจะตื่น” — Alicia H.

“ทุกเช้าฉันจะมีเวลาให้ตัวเองได้เตรียมตัวให้พร้อมกับวันใหม่ เชื่อมั้ยว่าชีวิตฉันเปลี่ยนไปเยอะเลย หลังจากที่ฉันได้ลองวิธีนี้ เพราะการที่เราออกจากบ้านพร้อมกับ mindset ดีๆ จะทำให้วันนั้นกลายเป็นวันที่ดีของเราเลยล่ะ” — Stephanie Q.

ที่มา: huffpost


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

ผลสำรวจ 7 สาเหตุทำให้รู้สึกเครียด ช่วงล็อกดาวน์

ผลสำรวจ 7 สาเหตุทำให้รู้สึกเครียด ช่วงล็อกดาวน์

“มาคาเลียส” (Makalius) จัดทำโพลสำรวจอะไรคือสาเหตุที่ทำให้อยากออกไปท่องเที่ยว พบเหตุผลหลัก มาจากความ “เครียด”

7 พอดแคสต์ ลดความเครียด สร้างกำลังใจ ให้ผ่านพ้นช่วงเวลายากๆ

7 พอดแคสต์ ลดความเครียด สร้างกำลังใจ ให้ผ่านพ้นช่วงเวลายากๆ

สถานการณ์โควิด19 อาจทำให้หลายคน เกิดความรู้สึกเครียด แนะนำ 7 พอดแคสต์ เยียวยาจิตใจ ลดความเครียด ให้ผ่านพ้นช่วงเวลายากๆ

ศูนย์สุขภาวะทางจิต จุฬาฯ บริการปรึกษาเชิงจิตวิทยาฟรี!

ศูนย์สุขภาวะทางจิต จุฬาฯ บริการปรึกษาเชิงจิตวิทยาฟรี!

ศูนย์สุขภาวะทางจิต จุฬาฯ บริการปรึกษาเชิงจิตวิทยาฟรี! บริการทั้ง นิสิต บุคลากรจุฬาฯ และบุคคลทั่วไป

8 ทริค ดูแลใจช่วงโควิด-19 ระบาด อยู่บ้านอย่างไรไม่ให้เครียด?

8 ทริค ดูแลใจช่วงโควิด-19 ระบาด อยู่บ้านอย่างไรไม่ให้เครียด?

ในสถานการณ์ช่วงโควิด-19 ระบาดตอนนี้ หลายคนคงต้องกักตัวอยู่บ้าน ทั้งยังต้องรักษาระยะห่างทางสังคม องค์กรและบริษัทต่าง ๆ ออกนโยบายให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน ก็ยิ่งอาจจะทำให้ระดับความเครียดเพิ่มสูงขึ้น อาจทำให้เกิดความกังวลใจมากมายที่ทำให้รู้สึกเครียด เหนื่อยล้าทั้งจิตใจและร่างกาย – อยู่บ้านอย่างไรไม่ให้เครียด? อยู่บ้านอย่างไรไม่ให้เครียด? 8 ทริค…

สุขภาพจิตคนไทยตอนนี้ ” มี 3 ประเภท คุณอยู่ในประเภทไหน?

สุขภาพจิตคนไทยตอนนี้ ” มี 3 ประเภท คุณอยู่ในประเภทไหน?

เนื่องจากสถานการณ์ เชื้อไวรัสโควิด-19 ในไทยยังมีการรายงานผลผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น อาจจะทำให้คนในประเทศเกิดความวิตกกังวล มาดูกันว่าตอนนี้สุขภาพจิตของคุณอยู่ในประเภทไหน? สุขภาพจิตคนไทยตอนนี้ น้อยไป มากไป พอดี คุณอยู่ประเภทไหน? 😉 กังวลน้อยไป “ไม่ได้สวมหน้ากาก” จากที่สังเกต ตลาดนัด…

จิตแพทย์แนะ วิธีจัดการความเครียด…รับมือ Covid-19 ไม่ให้ป่วยใจ

จิตแพทย์แนะ วิธีจัดการความเครียด…รับมือ Covid-19 ไม่ให้ป่วยใจ

ท่ามกลางสถานการณ์ COVID-19 ทั้งแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ป่วย และประชาชนทุกคนล้วนมีความเครียดและความกังวลใจ มาดูสักนิดว่า เราจะช่วยกันรับมือ ดูแลจิตใจ และผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกันได้อย่างไร การจัดการความเครียดเพื่อรับมือ COVID-19 อย่างถูกวิธีที่จิตแพทย์อยากแนะนำ วิธีจัดการความเครียด…รับมือ…

10 วิธีคลายเครียดหลังสอบ

10 วิธีคลายเครียดหลังสอบ

หลังจากที่ สอบสนามต่างๆ เสร็จกันแล้ว เพื่อนๆ หลายคนคงลุ้นแบบนั้งไม่ติดเก้าอี้ ยิ่งใกล้ช่วงประกาศผลคงรีเฟรชหน้า ประกาศผลสอบ แบบรัวๆ เม้าส์เปื่อยแน่ๆ ยิ่งฟังก็ยิ่งเครียดมันกดดันรู้ไหม วันนี้ทีนเอ็มไทยมี 10 วิธีคลายเครียดหลังสอบ มาให้เพื่อนๆ แก้เครียดกันคะ…

5 เทคนิคลดกังวลก่อนสอบ

5 เทคนิคลดกังวลก่อนสอบ

การสอบ จัดได้ว่า เป็นสถานการณ์ตึงเครียด และความกดดันของน้องๆ วัยเรียนทุกคนก็ว่าได้ เพราะหลายคนมักกังวลว่า “ข้อสอบจะยากไหม”, “พลาดอ่านตรงไหนไปหรือเปล่า”, “แล้วคะแนนที่ออกมาจะได้มากน้อยแค่ไหน” คำถามอีกมากมายเกิดขึ้นในหัว และถึงแม้ช่วงนี้จะผ่านช่วงสอบมาแล้ว แต่สำหรับบางคนก็อาจจะต้องเตรียมตัวเพื่อสอบเก็บคะแนนต่างๆ วันนี้ทีนเอ็มไทย จึงขอเสนอ 5…