วิธีคลายเครียด สุขภาพจิต

8 วิธีง่ายๆ ช่วยคลายเครียด แค่ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน

น่าลองทำ 8 วิธีง่ายๆ ช่วยให้คลายเครียด แค่ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน บางวิธีอาจเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง

Home / HEALTH / 8 วิธีง่ายๆ ช่วยคลายเครียด แค่ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน

บางครั้งในแต่ละวันหลายคนอาจจะเจอปัญหาที่ทำให้รู้สึกเครียด วิตกกังวล ใครที่อยากจะหลุดพ้น อยากจะผ่อนคลาย ออกจากความรู้สึกในวังวนเหล่านั้น ลองทำ 8 วิธีง่ายๆ ช่วยให้คลายเครียด แค่ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากจนเกินไป บางวิธีอาจเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เองนะที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง

แค่ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน 8 วิธีง่ายๆ ช่วยให้คลายเครียด

โดยแต่ละวิธี ก็เป็นการแชร์ประสบการณ์ของผู้คนที่เขาเคยได้ลองทำวิธีต่าง ๆ ในการแก้อาการวิตกกังวล ความเครียดต่าง ๆ มันอาจจะได้ผลหรือไม่ได้ผลกับตัวคุณ ทั้งนี้ก็ต้องไปลองทำกันดู

1.เก็บเตียงให้เรียบร้อยทุกครั้งที่ตื่น

“ไม่มีวันไหนที่ฉันลุกออกจากเตียง แล้วปล่อยให้ผ้าห่มกอง หรือหมอนอยู่ตรงปลายเตียง ฉันจะเก็บเตียงให้เรียบร้อยทุกครั้ง ไม่ว่าจะตื่นสายขนาดไหน ฉันรู้สึกว่าวันนั้นฉันได้ทำอะไรสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน และไม่ว่าวันนั้นจะเป็นวันที่แย่ขนาดไหน ฉันก็มีสิ่งดี ๆ รออยู่ที่บ้าน” — Clarissa L.

2.หัดปฏิเสธซะบ้าง ลองพูดคำว่า “ไม่” ดูบ้างสิ

“อย่ากลัวที่จะปฏิเสธคนอื่น ฝึกพูดคำว่า “ไม่” ให้ชินปาก อย่าเกรงใจคนอื่นให้มากนัก เพราะมีแต่เราเองที่จะเป็นทุกข์ และฉันเชื่อว่าการที่เราปฏิเสธไป มันต้องมีเหตุผลรับรองอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นคนฟังก็ควรจะเคารพคำพูด อย่ามาเซ้าซี้” — Saige D.

3. ฝึกคิดบวก นึกถึงเรื่องดีๆ

“ก่อนนอนทุกคืน ฉันจะลิสท์ 3 สิ่งที่ทำให้ฉันรู้สึกดีในแต่ละวัน แต่ละวันห้ามซ้ำกันล่ะ” — Crystal G.

“เมื่อไหร่ที่ฉันเผลอคิดลบขึ้นมา ฉันจะหยุดคิด แล้วเปลี่ยนไปนึกถึงเรื่องดีๆ ที่ทำให้ฉันแฮปปี้แทน อย่างตอนที่ฉันได้เกรดห่วยๆ ก็จะนึกไปถึงตอนที่ฉันได้ A ทุกวิชาสี่เทอมรวด อาจจะฟังดูแปลกนะ แต่มันเป็นวิธีที่เวิร์กจริงๆ — Karri H.

4. ปิดเสียงโทรศัพท์ซะบ้าง!

“ฉันไม่เปิดเสียงโทรศัพท์เลย ไม่ว่าจะเป็นเสียงโทรเข้า หรือเสียงเตือนแอปต่าง ๆ ก่อนหน้านี้ฉันไม่เคยรู้เลยว่าความเครียด ความกังวล จะมาจากโทรศัพท์ที่คนโทรเข้า และข้อความที่เด้งขึ้นมาจนะกระทั่งวันนี้” — Kathryn W.

5. เลิกคาเฟอีน ดื่มน้ำให้มากขึ้น

“ฉันเลิกคาเฟอีนมาสักพักแล้ว แถมยังดื่มน้ำมากขึ้นด้วยนะ นักบำบัดบอกว่ามันช่วยได้ และมันก็ช่วยได้จริง ๆ ฉันสังเกตตัวเองมาสักพักหลังจากเลิกคาเฟอีน ฉันไม่ค่อยมีอาการวิตกกังวลแล้ว” — Amanda W.

“ช่วงนี้ฉันไม่แตะกาแฟเลย แล้วรู้อะไรมั้ย อาการแพนิคของฉันมันหายไปแล้ว! อาจจะยากหน่อยนะ โดยเฉพาะคนที่ติดกาแฟ แต่ผลลัพธ์ที่ได้คุ้มแน่นอน” — Polly B.

6. ฝึกสมาธิ

“โยคะ กับฝึกสมาธิ ช่วยได้เยอะเลยนะ ทำให้เราอยู่กับปัจจุบัน ไม่ต้องนึกถึงอดีต ไม่ต้องกังวลกับเรื่องที่ยังมาไม่ถึง” — Eirenne E.

“ฉันฝึกสมาธิมาสักพักแล้ว ในโทรศัพท์ก็โหลดแอปฯ ที่ช่วยฝึกสมาธิเอาไว้เลย ทุกวันนี้ฉันทำวันละ 2 ครั้ง เช้ากับก่อนนอน มันช่วยได้เยอะเลยล่ะ” — Brianna N.

7. ก่อนนอน เคลียร์ทุกอย่างสำหรับพรุ่งนี้

“ก่อนจะโดดขึ้นเตียง ฉันจะต้องเตรียมทุกอย่างให้พร้อมสำหรับวันพรุ่งนี้ เลือกชุดที่จะใส่ เตรียมของ เตรียมกระเป๋า เพราะตอนเช้าจะได้ไม่ต้องหัวปั่น” — Alexis H.

“ก่อนนอนทุกคืน ฉันจะนั่งลิสต์สิ่งที่ต้องทำในวันถัดไป เชื่อมั้ยว่าวิธีมันช่วยให้อาการนอนไม่หลับของฉันมันดีขึ้นได้จริง ๆ เพราะฉันไม่ต้องนอนกังวลว่าฉันจะพลาดอะไรหรือเปล่า” — Maisie B.

8. ตื่นเร็ว เตรียมตัวให้พร้อมทุกเช้าวันใหม่

“ฉันจะตื่นเร็วหน่อย เพื่อจะได้มีเวลาอยู่คนเดียว ได้อยู่กับตัวเอง ก่อนที่ทุกคนในบ้านจะตื่น” — Alicia H.

“ทุกเช้าฉันจะมีเวลาให้ตัวเองได้เตรียมตัวให้พร้อมกับวันใหม่ เชื่อมั้ยว่าชีวิตฉันเปลี่ยนไปเยอะเลย หลังจากที่ฉันได้ลองวิธีนี้ เพราะการที่เราออกจากบ้านพร้อมกับ mindset ดีๆ จะทำให้วันนั้นกลายเป็นวันที่ดีของเราเลยล่ะ” — Stephanie Q.

ที่มา: huffpost