ยา เก็บยา

รู้ไหม? การเก็บยาในตู้เย็น ควรเก็บไว้บริเวณไหน ปลอดภัย มากที่สุด

คัดลอก URL แล้ว

การเก็บยาที่ถูกวิธีจะช่วยให้ยามีประสิทธิภาพและยาไม่เสื่อมก่อนหมดอายุ ที่สำคัญควรอ่านสลากยารวมถึงคำแนะนำในการเก็บรักษายาเพราะยาแต่ละชนิดมีวิธีเก็บรักษาที่แตกต่างกันไป การเก็บรักษายาที่ถูกต้องมีความสำคัญมากเพราะหากยาเสื่อมอายุแล้วนำมารับประทานอาจผลส่งต่อร่างกายได้

การเก็บยาบางชนิดควรเก็บไว้ในตู้เย็นเพราะจะช่วยไม้ให้ยาเสื่อมสภาพ ซึ่งหลายคนมักเก็บยาไว้บริเวณประตูของตู้เย็นเพราะหยิบง่ายและสะดวก นี่คือวิธีการ เก็บยาในตู้เย็น ที่ถูกต้องและปลอดภัยที่สุด

เก็บยาในตู้เย็นไม่ควรเก็บยาที่ประตูตู้เย็น

เพราะอุณหภูมิตรงประตูตู้เย็นจะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และอุณหภูมิอาจไม่เย็นมากพอเพราะเราเปิด-ปิดตู้เย็นเพื่อหยิบของอยู่ตลอดเวลา

ใต้ช่องแช่แข็ง

ถัดลงมาจากช่องแช่แข็งจะเป็นชั้นบนสุดซึ่งมีความเย็นมากเกินไปจนทำให้เป็นน้ำแข็งได้ อาจทำให้ยาเสื่อมคุณภาพได้

ไม่เก็บยาไว้ช่องล่างสุด

ช่องล่างสุดซึ่งเป็นช่องที่แช่ผัก อุณหภูมิอาจจะไม่เย็นเพียงพอสำหรับการเก็บรักษายา

ควรเก็บยาชั้นกลางของตู้เย็น

ชั้นกลางของตู้เย็นอุณหภูมิค่อนข้างคงที่ตลอดเวลา จึงเหมาะที่จะเก็บรักษายามากที่สุด และควรเก็บใส่กล่องยาแยกต่างหาก ควรเก็บยาในตู้เย็นในช่องธรรมดาที่มีอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส

วัดอุณหภูมิด้วยเทอร์โมมิเตอร์

หากไม่แน่ใจว่าตู้เย็นอุณหภูมิเท่าไร ให้ใช้เทอร์โมมิเตอร์ที่วัดอุณหภูมิได้ทั้งค่าบวกและลบไว้บริเวณกลางตู้เย็น ซึ่งอุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ในช่วง 2-8 องศาเซลเซียส

การเก็บยาที่ดี

  • ควรเก็บไว้ที่ไม่ถูกแสงแดด ความร้อน ความชื้น
  • ยาที่บรรจุอยู่ในแผงไม่ควรแกะออกมาใส่กล่อง เพราะจะได้รู้ระยะเวลาที่ควรเก็บยาจากสลากของยานั้นๆ
  • ห้ามเก็บยาไว้หลังตู้เย็น เพราะมีอุณหภูมิที่ค่อนข้างสูงจะทำให้ยาเสื่อมได้
  • ห้ามทิ้งยาไว้ในรถยนต์ เพราะอุณหภูมิในรถร้อนมากจนทำให้ยาเสื่อมได้ง่าย

แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

เฉลยข้อสงสัย! วิธีกินยาที่ถูก ต้องทำอย่างไรกันแน่?

เฉลยข้อสงสัย! วิธีกินยาที่ถูก ต้องทำอย่างไรกันแน่?

เคยได้ยินข้อจำกัดของการใช้ยาบางอย่างไหม เช่น กินยาแล้วต้องกินน้ำตามมาๆ ห้ามกินยาพร้อมกับนม กินยาแก้ปวดตอนท้องว่างไม่ได้ ฯลฯ หลายคนอาจจะสงสัยใช่ไหมว่า เพราะอะไร แล้วถ้าไม่ทำตามจะเกิดอะไรขึ้น ตามมาทางนี้ค่ะ เดี๋ยวเราจะพาหาคำตอบวิธี การใช้ยาที่ถูกต้อง กัน 1. นอนกลางวันต้องกินยาก่อนนอนไหม?…

อ่านซะ! วิธีการอ่านฉลากยา ให้ละเอียด กินยาไม่ถูกต้องอันตรายถึงชีวิต

อ่านซะ! วิธีการอ่านฉลากยา ให้ละเอียด กินยาไม่ถูกต้องอันตรายถึงชีวิต

หลายคนซื้อยามารับประทานเองซึ่งหากใช้ยาผิดวิธีก็จะส่งผลเสียต่อร่างกาย หากแพ้ยาขั้นรุนแรงอาจมีอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นการ อ่านฉลากยา จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ตัวเอง นี่คือรายละเอียดสำคัญบนฉลากยาที่ทุกคนควรอ่านก่อนรับประทานยา ชื่อสามัญทางยา ควรจำชื่อสามัญทางยาเพื่อหลีกเลี่ยงการทานยาซ้ำซ้อน เพราะยาชนิดเดียวสามารถมีหลากหลายผู้ผลิต หลายยี่ห้อ แต่ชื่อสามัญทางยาจะมีเพียงชื่อเดียวเท่านั้น เช่น พาราเซตามอล ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่รู้จักชื่อยาที่ตนเองใช้ เลขทะเบียนตำรับยา เพื่อให้ทราบว่ายาได้ผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยจะเขียนว่า…

35 ความหมายคำย่อ-อักษรย่อ ที่มักปรากฏในใบสั่งยา ควรรู้ไว้!!

35 ความหมายคำย่อ-อักษรย่อ ที่มักปรากฏในใบสั่งยา ควรรู้ไว้!!

อักษรย่อยา แต่ละคำไม่ได้ย่อมาจากภาษาอังกฤษแต่ย่อมาจากภาษาละติน และนี่คือความหมายของคำสั่งในใบสั่งยาที่ควรรู้ไว้เบื้องต้น 35 คำย่อ-อักษรย่อ ที่มักปรากฏในใบสั่งยา ควรรู้ไว้!! บอกเวลาในการใช้ยา ac ย่อมาจาก Ante cibum ก่อนอาหาร pc ย่อมาจาก…

5 เครื่องดื่ม ห้ามทานพร้อมยาเด็ดขาด อันตรายกว่าที่คุณคิด!!

5 เครื่องดื่ม ห้ามทานพร้อมยาเด็ดขาด อันตรายกว่าที่คุณคิด!!

หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างว่าห้ามกินยาพร้อมเครื่องดื่มต่างๆ วันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยว่าทำไมถึงห้ามกินยากับ เครื่องดื่ม เหล่านี้ มีอะไรบ้างมาดูกันเลย ชา กาแฟ หลายคนที่ชอบดื่มชา กาแฟ อาจเผลอกินพร้อมกับยาไปบ้าง ซึ่งในชาและกาแฟมีคาเฟอีนจึงอาจทำให้เกิดอาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ซึ่งยาบางชนิด เช่น เช่น…

ทําไมต้องเก็บยาให้พ้นแสง?? 7 วิธีการเก็บรักษายา เพื่อไม่ให้เสื่อมคุณภาพ

ทําไมต้องเก็บยาให้พ้นแสง?? 7 วิธีการเก็บรักษายา เพื่อไม่ให้เสื่อมคุณภาพ

การมียาสามัญประจำบ้านเก็บไว้คือสิ่งที่ดี แต่หาก เก็บรักษายา ไม่ถูกวิธีการรับประทานยาเมื่อเจ็บป่วยก็อาจลดประสิทธิภาพลงไปได้ หากยาเสื่อมก่อนวันหมดอายุก็จะยิ่งส่งผลเสียต่อร่างกาย ดังนั้นการเก็บรักษายาให้ถูกวิธีจะช่วยให้ยามีคุณภาพสูงสุด ควรเก็บยาให้พ้นแสงแดด หลายคนคงเคยเห็นยาในซองสีน้ำตาลหรือขวดยาสีชา ซึ่งยาหลายชนิดเมื่อถูกแสงแดดจะส่งผลให้ยาเสื่อมภาพได้ทำให้การรักษาโรคนั้นไม่ได้ผลและอาจเกิดโทษต่อร่างกายได้ เช่น ยาลดความดัน, ยาคุมกำเนิด, วิตามินซี, วิตามินบี 6, ยาปฏิชีวนะ…

อายุยาหลังเปิดใช้ เก็บไว้ได้นานแค่ไหน รู้หรือไม่? มาดูคำตอบกัน…

อายุยาหลังเปิดใช้ เก็บไว้ได้นานแค่ไหน รู้หรือไม่? มาดูคำตอบกัน…

การรับประทานยาอย่าลืมดูวันหมดอายุตามที่ระบุไว้บนฉลาก ที่สำคัญเมื่อเปิดใช้ยาแล้วยาชนิดนั้นจงมีอายุสั้นลงจากที่ระบุไว้บนฉลาก เพราะเมื่อยาถูกเปิดใช้หรือเปลี่ยนมาใส่กล่องยาพสาติกจะทำให้ตัวยาสัมผัสกับอากาศ ยาจะค่อยๆเสื่อมสภาพลงเร็วกว่าวันหมดอายุที่ระบุไว้บนฉลากยา มาดู อายุยาหลังเปิดใช้ แล้วว่ายาแต่ละชนิดมีอายุได้อีกกี่วัน?? อายุยาน้ำ หลังเปิดใช้ ยาน้ำทั้งชนิดรับประทานและยาสำหรับใช้ภายนอก อายุยาน้ำหลังเปิดใช้ ไม่ควรเกิน 6 เดือนหรือ 25 วันของเวลาที่เหลือก่อนวันหมดอายุที่ระบุไว้ที่ฉลากยา…

X