5 สรรพคุณดีๆ ของ กระเจี๊ยบแดง ดับกระหาย คลายร้อน และช่วยขับปัสสาวะ

คัดลอก URL แล้ว

กระเจี๊ยบแดง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hibiscus sabdariffa Linn. มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Jamaica sorrel หรือ Roselle เป็นพืชสมุนไพรที่นิยมนำมาทำเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นและความกระปรี้กระเปร่า

ต้านอนุมูลอิสระ

ดอกกระเจี๊ยบแดง มีสารฟีนอลิก สารแอนโทไซยานิน และวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัย ช่วยให้เส้นเลือดอ่อนนิ่ม ป้องกันโรคมะเร็งและชะลอการลุกลามของมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ มะเร็งเม็ดเลือดขาว

แก้กระหาย

กระเจี๊ยบแดงเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ดับกระหาย คลายร้อน แก้คอแห้ง แก้ร้อนใน เนื่องจากมีกรดซิตริกอยู่ด้วย

ลดคอเลสเตอรอล

กระเจี๊ยบแดงสามารถคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ คลอเรสเตอรอลชนิดไม่ดี(ไขมันเลว) LDL และช่วยลดไขมันในเส้นเลือด แต่ทั้งนี้น้ำกระเจี๊ยบไม่ควรใส่น้ำตาลเพื่อที่จะลดไขมันในเลือดให้ได้ผลดีที่สุด

แก้ไอ ขับเสมหะ

รสเปรี้ยวของดอกกระเจี๊ยบทำให้ชุ่มคอ จึงช่วยแก้ไอ ละลายเสมหะ น้ำกระเจี๊ยบยังมีวิตามินซีสูง จึงช่วยแก้อาการเลือดออกตามไรฟันและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้แข็งแรง

ฤทธิ์ขับปัสสาวะ

กระเจี๊ยบแดงมีฤทธิ์ช่วยขับปัสสวะ ขับนิ่ว ขับน้ำ อีกทั้งยังช่วยป้องกันและยับยั้งการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหาร และมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ

กระเจี๊ยบแดง

คุณค่าทางโภชนาการของ กระเจี๊ยบแดง

พลังงาน 49 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 11.31 กรัม
ไขมัน 0.64 กรัม
โปรตีน 0.96 กรัม
วิตามินเอ 14 ไมโครกรัม
วิตามินบี 1 0.011 มิลลิกรัม
วิตามินบี 2 0.028 มิลลิกรัม
วิตามินบี 3 0.31 มิลลิกรัม
วิตามินซี 12 มิลลิกรัม
แคลเซียม 215 มิลลิกรัม
ธาตุเหล็ก 1.48 มิลลิกรัม
แมกนีเซียม 51 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 37 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม 208 มิลลิกรัม


แท็ก: HEALTH
WRITER
X