กะหล่ำดาว กะหล่ําดาว ประโยชน์

กะหล่ำดาว ผักจิ๋วประโยชน์แจ๋ว สรรพคุณดีเยี่ยม ช่วยให้มีลูกง่ายขึ้น!!

คัดลอก URL แล้ว

กะหล่ำดาว มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Brussels Sprouts เป็นผักเมืองหนาวมีถิ่นกำเนิดแถบเมดิเตอร์เรเนียนและทางตะวันตกเฉียงใต้และภาคเหนือของทวีปยุโรป เป็นผักที่อยู่ในตระกูลกะหล่ำ มีลักษณะคล้ายกะหล่ำปลีแต่มีขนาดจิ๋ว และนี่คือประโยชน์ของกะหล่ำดาว

  1. มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง สารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น ไทโอไซยาเนต, อินโดล, ลูทีน, ซีแซนทีน, ซัลโฟราเฟน, และไอโซไธโอไซยาเนตส์ เมื่อรวมกันสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งของกระเพาะอาหาร
  2. มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันไข้หวัด และช่วยบำรุงผิวพรรณ
  3. บำรุงสายตา อุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีนซึ่งมีประโยชน์ต่อดวงตา ช่วยป้องกันความเสียหายของจอประสาทตา จึงช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ
  4. ช่วยทำให้ขับถ่ายได้ดี กะหล่ำดาวมีไฟเบอร์สูงจึงช่วยกระตุ้นลำไส้ทำให้กากอาหารนุ่มลง ระบบขับถ่ายดีขึ้น แก้อาการท้องผูกได้ดี
  5. บำรุงครรภ์ กะหล่ำดาวอุดมไปด้วยโฟเลตซึ่งจะช่วยบำรุงครรภ์ ลดความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด อีกทั้งยังช่วยให้มีลูกง่ายขึ้น
  6. ปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย กะหล่ำดาวยังอุดมไปด้วยสารไฟโตนิวเทรียนที่ชื่อได-อินโดลิลมีเธน (Diindolylmethane) ช่วยรักษาสมดุลของเอสโตรเจนในผู้หญิงให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
  7. ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร กะหล่ำดาวมีสารที่ชื่อว่า เอส มีไทล์เมทิโอนีน (s-methylmethionine) ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องจากแผลในกระเพาะอาหาร
  8. เป็นแหล่งวิตามินเอ ในกะหล่ำดาว 100 กรัม ให้ให้วิตามินเอถึง 754 IU ช่วยในการมองเห็นและบำรุงสายตาให้มีสุขภาพดี อีกทั้งลดอาการปวดล้าดวงตาจากการใช้คอมพิวเตอร์และมือถือเป็นเวลานานๆ
  9. วิตามินเคสูง กะหล่ำดาวเป็นหนึ่งในผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเค ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ไม่เปาะและหักง่าย อีกทั้งยังช่วยป้องกันภาวะเลือดไหลไม่หยุดอีกด้วย
กะหล่ำดาว
กะหล่ำดาว

คุณค่าทางโภชนาการของ กะหล่ำดาว 100 กรัม

ให้พลังงาน 43 กิโลแคลอรี
ไฟเบอร์ 3.80 กรัม
วิตามินบี1 0.139 มิลลิกรัม
วิตามินบี2 0.90 มิลลิกรัม
วิตามินบี3 0.745 มิลลิกรัม
วิตามินบี5 0.309 มิลลิกรัม
วิตามินบี6 0.219 มิลลิกรัม
วิตามินเอ 754 IU
วิตามินซี 85 มิลลิกรัม
วิตามินเค 177 ไมโครกรัม
แคลเซียม 42 มิลลิกรัม
โฟเลท 61 ไมโครกรัม
ธาตุเหล็ก 1.40 มิลลิกรัม
แมกนีเซียม 23 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 69 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม 389 มิลลิกรัม
สังกะสี 3.12 มิลลิกรัม
บีตา-แคโรทีน 450 ไมโครกรัม
ลูทีน-ซีแซนทีน 1,590 ไมโครกรัม
อ้างอิงจาก USDA National Nutrient data base


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

X