ข้าวโพด ข้าวโพดหวาน ประโยชน์

ประโยชน์และสรรพคุณของข้าวโพด สารอาหารเพียบ ป้องกันโรคหัวใจ ต้านมะเร็ง และบำรุงสายตา

คัดลอก URL แล้ว

ข้าวโพด อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย จึงเป็นธัญพืชชั้นดีที่ทุกคนควรรับประทานเพื่อป้องกันโรคต่างๆ มาดูกันเลยว่าข้าวโพดมีประโยชน์อะไรบ้าง

 

9 ประโยชน์และสรรพคุณของข้าวโพด

  1. ช่วยบำรุงสายตา ข้าวโพดมีสารลูทีนช่วยบำรุงสายตา ชะลอปัญหาจอประสาทตาเสื่อม และยังมีสารฟลาโวนอยด์อย่างเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันเซลล์ประสาทตาถูกทำลาย และช่วยบำรุงสายตาจากอาการเมื่อยล้าและบำรุงดวงตาให้สดใสแข็งแรง
  2. ป้องกันโรคหัวใจ ข้าวโพดสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ ช่วยบำรุงหัวใจและปอดให้แข็งแรง
  3. ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ข้าวโพดมีใยอาหารสูงจึงช่วยทำให้ระบบขับถ่ายคล่อง แก้อาการท้องผูก ทั้งยังช่วยป้องกันลำไส้อักเสบ ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
  4. ต้านโรคมะเร็ง ข้าวโพดเป็นแหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระ อย่าง ฟีนอลิก ฟลาโวนอยด์ เบต้าแคโรทีน เมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคมะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม และมะเร็งมดลูก
  5. ช่วยควบคุมระดับคลอเลสเตอรอล น้ำมันข้าวโพดเหมาะสำหรับนำมาใช้ประกอบอาหารเป็นอย่างมากเพราะอุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว โดยมีกรดไลโนเลอิก 50% และกรดโอเลอิก 37% ซึ่งกรดไขมันเหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยควบคุมระดับคลอเลสเตอรอลให้เป็นปกติ
  6. อุดมไปด้วยกลุ่มวิตามินบีรวม (Vitamin B Complex) วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี5 วิตามินบี6 และโฟเลต ช่วยในการเผาผลาญอาหาร
  7. บำรุงคนท้อง ข้าวโพดมีโฟเลตเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์
  8. ชะลอจอประสาทตาเสื่อม ข้าวโพดอุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีนซึ่งมีประโยชน์ต่อดวงตา ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคตา ได้แก่ โรคต้อกระจก โรคจุดรับภาพเสื่อม ตาฝ้าฟาง อีกทั้งยังช่วยปกป้องดวงตาจากแสงแดดและรังสียูวี
  9. อุดมไปด้วยแหล่งแร่ธาตุมากมาย เช่น สังกะสี ทองแดง เหล็ก โพแทสเซียม แมงกานีส และ แมกนีเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต
ข้าวโพด
ข้าวโพด

คุณค่าทางโภชนาการของข้าวโพด 100 กรัม

พลังงาน 86 แคลอรี
ไขมัน 0.1 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 18.70 กรัม
เส้นใย 2.0 กรัม
โปรตีน 3.27 กรัม
วิตามินเอ 187 หน่วยสากล
วิตามินบี1 0.155 มิลลิกรัม
วิตามินบี2 0.055 มิลลิกรัม
วิตามินบี3 1.770 มิลลิกรัม
วิตามินบี5 0.717 มิลลิกรัม
วิตามินบี6 0.093 มิลลิกรัม
วิตามินซี 6.8 มิลลิกรัม
แคลเซียม 2 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 66 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม 270 มิลลิกรัม
เหล็ก 0.52 มิลลิกรัม
สังกะสี 0.46 มิลลิกรัม
โฟเลต 42 ไมโครกรัม
เบต้าแคโรทีน 47 ไมโครกรัม
ลูทีนและซีแซนทีน 644 ไมโครกรัม

 

– อ้างอิงจาก USDA National Nutrient data base – 


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

รู้หรือไม่? ข้าวโพดหวาน ยิ่งต้มนาน สารต้านอนุมูลอิสระยิ่งเพิ่ม ช่วยป้องกันมะเร็ง

รู้หรือไม่? ข้าวโพดหวาน ยิ่งต้มนาน สารต้านอนุมูลอิสระยิ่งเพิ่ม ช่วยป้องกันมะเร็ง

โดยปกติแล้วการต้มผักจะทำให้สูญเสียคุณประโยชน์แต่สำหรับ ข้าวโพดหวาน เมื่อยิ่งต้มเป็นเวลานานๆ สารต้านอนุมูลอิสระจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ในข้าวโพดหวานมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า กรดเฟอรูลิก (Felrulic Acid) ช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง โรคหัวใจ ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมีประสิทธิภาพ รวมถึงยังช่วยปกป้องผิวหนังจากรังสีอัลตราไวโอเลตจึงช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังอีกด้วย ได้มีการทดลองต้มข้าวโพดหวานที่ 115 องศาเซลเซียส…

X