นิสัยแย่ๆ นิสัยไม่ดี พฤติกรรม พฤติกรรมแย่ พฤติกรรมไม่ดี

9 นิสัยแย่ๆ ที่คุณอาจคาดไม่ถึงว่ามันช่วยทำให้ สุขภาพดี๊ดี!!

คัดลอก URL แล้ว

นิสัยแย่ๆ เช่น การนอนตื่นสาย ติดวิดีโอเกม เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือมักทำตัวสกปรก หลายคนมองว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี แต่จริงๆแล้วมันก็มีอะไรดีๆซ่อนอยู่ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

นิสัยแย่ๆ

1.เคี้ยวหมากฝรั่งช่วยลดความเครียด

เชื่อไหมว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งในขณะที่อ่านหนังสือมีส่วนช่วยเพิ่มความจำ ความสนใจ ทำให้ตื่นตัว และยังช่วยให้การตัดสินใจดีขึ้น ได้มีการศึกษาวิจัยพบว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งยังช่วยลดความเครียดเพราะจะไปช่วยลดระดับของฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือ ฮอร์โมนแห่งความเครียด จึงมีส่วนช่วยลดความเครียดของคุณได้นั่นเอง

เล่นเกม

2.การเล่นเกมช่วยเพิ่มทักษะในการเรียนรู้และตัดสินใจ

การเล่นวิดีโอเกมแอ็คชั่นต่างๆทำให้ผู้เล่นต้องมีประสาทสัมผัสที่ดีว่องไว เรียนรู้การตัดสินใจที่ถูกต้อง และปฏิกิริยาตอบสนองต่างๆ นอกจากนี้วิดีโอเกมยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมองและเพิ่มขีดความสามารถในการเรียนรู้ต่างๆ แต่ต้องบอกก่อนว่าวิธีนี้จะใช้ได้กับเกมแอ็คชั่นเท่านั้น

นิสัยแย่ๆ

3.การสบถช่วยลดความเครียดได้

คนส่วนใหญ่มองว่าการสบถคำหยาบเป็นนิสัยที่ไม่ดีที่คุณไม่ควรทำ แต่ได้มีการศึกษาวิจัยพบว่าการสบถสามารถลดความเครียดและช่วยกำจัดความหงุดหงิดในใจได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้ จากการศึกษาโดยคณะจิตวิทยา Keele University การสบถป็นการปลดปล่อยอารมณ์ แต่ถ้าคุณสบถมากเกินไปก็จะกลายเป็นนิสัยที่ไม่ดีและพูดจาหยาบโดยไม่จำเป็น

นิสัยแย่ๆ

4. นิสัยสกปรกกลับช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์

จริงๆแล้วการมีนิสัยที่สกปรกกลับกลายเป็นว่าคุณมีความคิดสร้างสรรค์ซ่อนอยู่ข้างในตัวคุณนะ ได้มีการวิจัยโดย University of Minnesota School of Management โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกอยู่ในห้องที่เป็นระเบียบเรียบร้อยส่วนอีกกลุ่มอยู่ในห้องที่รกยุ่งเหยิงไปหมด ทั้งสองกลุ่มถูกสั่งให้คิดไอเดียในการใช้ประโยชน์จากลูกปิงปองเท่าที่จะทำได้และเขียนลงไป ผลการวิจัยพบว่าคนที่อยู่ในห้องที่รกๆ กลับมีความคิดสร้างสรรค์เพิ่มมากขึ้น

ตื่นสาย

5. คนที่ชอบนอนตื่นสายช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

คนที่ตื่นเช้ามักมองคนที่ชอบนอนตื่นสายว่าเป็นคนขี้เกียจและขาดแรงบันดาลใจในชีวิต แต่มันกลับไม่เป็นความจริง การนอนตื่นเช้าอาจทำให้สุขภาพแย่ลงจากการศึกษาพบว่าคนที่ตื่นเช้าเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงการเกิดความดันโลหิตสูงและมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง, หัวใจวาย, โรคหลอดเลือดสมอง และความดันโลหิตสูง

นิสัยแย่ๆ

6. การนินทาช่วยเสริมสร้างมิตรภาพและช่วยลดความเครียด

แม้ว่าการนินทาจะเป็นนิสัยที่ไม่ดีแต่มันก็กลับมีข้อดีเหมือนกันนะ จากการวิจัยเกี่ยวกับจิตวิทยาพบว่าการนินทาช่วยสร้างความสัมพันธ์ของคุณกับผู้อื่น และยังช่วยเสริมสร้างมิตรภาพของคุณกับเพื่อนให้สนิทแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น นอกจากนี้การนินทายังช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลต่างๆอีกด้วย

นิสัยแย่ๆ

7. การเรอช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง

การเรออาจฟังดูเป็นพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ แต่จริงๆแล้วมันเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการย่อยอาหารในร่างกาย การเรอจะช่วยกำจัดก๊าซส่วนเกินที่สะสมอยู่ในกระเพาะอาหาร คุณจึงจำเป็นต้องเรอเพื่อขับก๊าซในทางเดินอาหาร เป็นการบรรเทาอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ

อาบน้ำ

8. การไม่อาบน้ำบ่อยๆ ช่วยทำให้ผิวนุ่มขึ้น

การอาบน้ำทุกวันโดยเฉพาะการอาบน้ำอุ่นยิ่งทำให้ผิวแห้งและเกิดริ้วรอยได้ง่าย หากคุณอาบน้ำทุกวันด้วยสบู่จะเป็นฆ่าเชื้อแบคทีเรียดีๆ ดังนั้นการอาบน้ำน้อยลงจะช่วยให้แบคทีเรียดีๆเหล่านี้อยู่บนผิวได้นานขึ้นจึงช่วยทำให้ผิวของเราแข็งแรงไม่แห้งกร้านอีกต่อไป

อาบน้ำเย็น

9. การอาบน้ำเย็นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดแถมยังช่วยลดน้ำหนัก

การอาบน้ำเย็นจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ลดความดันโลหิต ลดระดับกรดยูริค ช่วยให้ร่างกายหลั่งสารกลูตาไธโอนมากขึ้น และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง นอกจากนี้การอาบน้ำเย็นยังช่วยลดน้ำหนักและช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญไขมันให้ทำงานได้ดีขึ้น

ที่มาจาก https://brightside.me/


แท็ก: HEALTH , , , , ,
WRITER

RELATED

8 วิธีช่วยให้หลุดพ้นนิสัย ผัดวันประกันพรุ่ง หนีภาวะเมื่อยล้าหมดไฟ

8 วิธีช่วยให้หลุดพ้นนิสัย ผัดวันประกันพรุ่ง หนีภาวะเมื่อยล้าหมดไฟ

คุณเป็นหรือเปล่า? ภาวะเมื่อยล้าหมดไฟ (Burnout Syndrome) ขอแนะนำ 8 วิธีช่วยให้หลุดพ้นนิสัย ผัดวันประกันพรุ่ง หนีภาวะเมื่อยล้าหมดไฟ

ทฤษฎี 21 วัน คืออะไร? ทำไมวัยรุ่นต้องทำให้ติดจนเป็นนิสัย

ทฤษฎี 21 วัน คืออะไร? ทำไมวัยรุ่นต้องทำให้ติดจนเป็นนิสัย

เคยได้ยินเรื่อง ทฤษฎี 21 วัน กันบ้างไหมคะ? ที่มีแนวคิดว่า ถ้าเราทำอะไรที่ตั้งใจสักอย่าง ติดต่อกันซ้ำๆ อย่างน้อย 21 วัน มันจะกลายเป็นนิสัย แถมมีบางคนใช้แล้วได้ผลด้วยนะ

10 นิสัย ที่คุณคิดว่าถูกสุขอนามัย แต่มันแอบทำลายสุขภาพของคุณต่างหาก!!

10 นิสัย ที่คุณคิดว่าถูกสุขอนามัย แต่มันแอบทำลายสุขภาพของคุณต่างหาก!!

หลายคนคงมั่นใจว่าทำถูกสุขอนามัยทุกอย่าง และนี่คือ 10 ข้อเท็จจริง ที่ได้รับการพิสูจน์จากทางวิทยาศาสตร์นิสัยบางอย่างซึ่งคุณอาจทำแบบผิดๆ มาตลอด

X