นอนหลับไม่สนิท นอนไม่หลับ ปัญหาการนอนหลับ

คุณนอนหลับไม่สนิท หรือ นอนไม่หลับ อยู่ใช่ไหม มาดูกันว่าเป็นเพราะสาเหตุเหล่านี้ใช่หรือไม่?

คัดลอก URL แล้ว

ปัญหาการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือ นอนไม่หลับ เป็นปัญหาที่ส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ รูปลักษณ์ หรือแม้แต่คุณภาพชีวิตก็ส่งผลกระทบได้หมด และในปัจจุบันปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ ไม่ได้เป็นเฉพาะผู้ใหญ่เสมอไปเสียแล้ว นั่นเพราะในทุกคนมักจะมีความเครียด หรือนิสัยประจำวันบางอย่างที่ส่งผลต่อการนอนที่ไม่ได้คุณภาพ ไปดูกันว่าคุณเองใช่ไหมที่มีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับ และกำลังทำสิ่งเหล่านี้อยู่เช่นกัน

สำหรับในกลุ่มที่มีปัญหาเรื่องนอนหลับยากหรือนอนไม่หลับ เราแนะนำให้คุณลองหากิจกรรมยามเย็นที่ผ่อนคลาย เพื่อเป็นการพักสมองให้ได้ผ่อนคลายก่อนที่จะถึงเวลาเข้านอน อาจเป็นการพักผ่อนด้วยการจิบนมอุ่นๆ ก่อนเข้านอน หรืออาบน้ำอุ่นให้สบายตัว หรือหลังจากอาบน้ำเตรียมตัวเข้านอนให้หยิบหนังสือมาอ่านเล่มเพื่อให้สมองหยุดคิดเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้นในระหว่างวัน แล้วมาโฟกัสอยู่ที่หนังสือแทน ก็จะช่วยให้จิตใจสงบขึ้น ทำให้การนอนหลับดีขึ้น

ดื่มชาดำหลังอาหารเย็น
สำหรับชาสมุนไพรนั้นเป็นที่นิยมและได้รับการใช้ในการช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับได้ในกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังเหล่านี้ เช่น ชาคาโมไมล์ หรือ ลาเวนเดอร์ ที่สามารถช่วยให้ผ่อนคลายได้ แต่ในชาบางชนิดกลับให้ผลตรงกันข้าม เช่น ชาดำ นั่นเพราะมันมีคาเฟอีนสูงและเมื่อคุณรับประทานชาดำในช่วงเย็น หรือหลังอาหารค่ำ อาจะส่งผลต่อการนอนหลับโดยตรง เพราะมันอาจกระตุ้นให้ตื่นตัวจนส่งผลให้นอนไม่หลับนั่นเอง ดังนั้นหากจะดื่มชาช่วงเย็น แนะนำให้หลีกเลี่ยงชาดำเสียดีสุดที่

ใช้ห่มผ้าห่มผิดประเภท
แม้ว่าเราจะสามารถนอนหลับโดยไม่ต้องใช้ผ้าห่มก็ได้ แต่การมีผ้าห่มดีๆสักผืนก็ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นได้ สิ่งสำคัญคือการเลือกผ้าห่มให้เหมาะกับตัวเองก็เป็นทางเลือกที่ดี เช่นหากคุณเป็นคนขี้ร้อน อาจเลือกผ้าห่มที่ระบายอากาศได้ดี แต่หากเป็นคนชอบนอนเปิดแอร์เย็นๆ อาจเลือกผ้าห่มที่ห่มแล้วเย็นสบายอย่างประเภทผ้าโพลีเอสเตอร์ ก็จะทำให้การนอนสบายขึ้น

ออกกำลังกายใกล้เวลาเข้านอน
ถึงแม้ว่าการออกกำลังกายจะช่วยให้คุณผ่อนคลายและคลายความวิตกกังวลไปได้ แต่การออกกำลังกายใกล้ช่วงเวลานอนอาจส่งผลให้คุณนอนไม่หลับหรือหลับไม่สบายเท่าที่ควรนัก นั่นเพราะหลังออกกำลังกายร่างกายเกิดการกระตุ้นให้ตื่นตัว ดังนั้นควรทิ้งช่วงเวลาอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงในการออกกำลังกายให้ห่างจากเวลาเข้านอน หากคุณเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายตอนเย็นหลังเลิกงาน

งดอาหารเช้าบ่อยๆ
เราต่างรู้กันดีว่าอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญของวันที่ไม่ควรหลีกเลี่ยงการกินมื้อเช้า และนอกจากนั้นแล้วยังมีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการว่าการงดมื้อเช้านั้นอาจส่งผลต่อการนอนอีกด้วย โดยเฉพาะในผู้ที่งดอาหารเช้าเป็นประจำ มักจะมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ นอนหลับไม่ได้คุณภาพนัก หรือในบางคนจะมีปัญหาหลังตื่นนอนที่มักจะไม่สดชื่นและรู้สึกนอนไม่พออยู่บ่อยๆอีกด้วย และที่สำคัญที่สุดปัญหาการงดอาหารเช้าบ่อยๆที่ตามมาคือ น้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ใส่ชุดอะไรนอนก็ได้
หลายคนไม่รู้ว่าทำไมต้องเสียเงินซื้อชุดนอนที่ตัดเย็บด้วยผ้าคุณภาพดีแต่ราคาแพง ทั้งๆที่ใส่อะไรก็ได้ในการนอน แต่ที่จริงแล้วการเลือกชุดนอนให้เหมาะกับการนอนก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การนอนหลับเป็นไปอย่างดีได้ง่ายขึ้น เช่นการสวมชุดนอนที่หนาเกินไปอาจทำให้นอนไม่สบายทำให้อุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้นในระหว่างที่กำลังนอนหลับ ส่งผลให้นอนกระสับกระส่ายหรือหลับไม่สนิทโดยไม่รู้ตัว เคยมีคำแนะนำว่าการนอนเปลือยกายช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น แต่หากคุณไม่สามารถเปลือยกายในการนอนได้ ลองเลือกชุดนอนที่บางเบา ระบายอากาศได้ดีอย่างผ้าฝ้ายหรือลินินดู


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

ไขข้อสงสัย? นอนน้อย-นอนไม่หลับ เสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มจริงมั้ย?

ไขข้อสงสัย? นอนน้อย-นอนไม่หลับ เสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มจริงมั้ย?

การนอนหลับ ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม แต่เราก็มักหลงลืมประโยชน์ความสำคัญของการนอนหลับที่ช่วยให้มีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมและมีรูปร่างที่สมส่วน

อยากผอมไหม ลองนอนเปลือยเปล่า ไม่ใส่ชุดนอนดูสิ่ พิสูจน์แล้วว่าช่วยได้

อยากผอมไหม ลองนอนเปลือยเปล่า ไม่ใส่ชุดนอนดูสิ่ พิสูจน์แล้วว่าช่วยได้

รู้ไหมว่าปัญหาการนอนไม่หลับจนทำให้คุณนอนไม่พอนั้นเป็นต้นตอของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น เพราะเมื่อคุณงัวเงียอยู่ตลอดทั้งวัน ก็มักจะอยากอยู่เฉยๆ ไม่อยากทำอะไร

รวมสารพัดวิธี แก้อาการนอนไม่หลับ ลองทำตามดู รับรองหลับสบายยันเช้า!!

รวมสารพัดวิธี แก้อาการนอนไม่หลับ ลองทำตามดู รับรองหลับสบายยันเช้า!!

หลายคนต้องทุกข์ทรมานจากปัญหาการนอนหลับยากหรืออาการนอนไม่หลับ จึงส่งผลให้นอนหลับไม่เพียงพอ รู้สึกเหนื่อยล้า ไม่สดชื่น และยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคซึมเศร้า และนี่คือ 15 วิธีง่ายๆ แก้อาการนอนไม่หลับ ที่ทำตามแล้วรับรองหลับปุ๋ย!! 1.ผลไม้ช่วยให้นอนหลับสบาย…

สมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยให้นอนหลับง่าย สบายตลอดคืน!!

สมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยให้นอนหลับง่าย สบายตลอดคืน!!

อาการนอนไม่หลับอาจเกิดจากการสะสมความเครียดมาตลอดทั้งวัน การนอนหลับจึงกลายเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน และนี่คือ สมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ ที่จะช่วยให้คุณนอนหลับสนิทตลอดทั้งคืน ใบขี้เหล็ก ขี้เหล็กเป็นผักพื้นบ้านที่มีรสขม มีสรรพคุณทางยามากมาย ขี้เหล็กมีสรรพคุณสามารถช่วยให้นอนหลับสบาย ใบและดอกมีสรรพคุณช่วยระงับประสาท บำรุงประสาท ช่วยให้นอนหลับ ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตสูง ขี้เหล็กจึงเป็นผักสมุนไพรรสขมที่เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง…

9 นิสัยของคนยุคใหม่ ที่ส่งผลทำให้นอนหลับยากขึ้น โดยไม่รู้ตัว

9 นิสัยของคนยุคใหม่ ที่ส่งผลทำให้นอนหลับยากขึ้น โดยไม่รู้ตัว

เคยรู้สึกไหมว่าทุกเช้าที่ตื่นนอนมามันไม่สดชื่นอย่างที่ควรจะเป็น หรือแม้กระทั่งช่วงที่ไม่ได้เครียดอะไรมากมายแต่กลับนอนกระสับกระส่าย ตื่นกลางดึก และไม่สามารถนอนได้ง่ายๆ อีกแล้ว ลองปรับ เปลี่ยน หรือเลิกนิสัยเหล่านี้ดูไหม เพราะมันอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณเกิดอาการนอนไม่หลับก็เป็นได้ 1.เล่นโทรศัพท์ก่อนนอน ก่อนจะนอนถือเป็นช่วงเวลาที่สมองควรพักผ่อนเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการหลับสนิท การเล่นโทรศัพท์รวมไปถึงการดูทีวีนอกจากจะกระตุ้นให้สมองตื่นตัวแล้ว แสงสีฟ้าที่ปล่อยออกมายังยับยั้งการสร้างเมลาโทนิน ยังส่งผลให้คุณนอนหลับสนิทได้ยากขึ้นด้วย 2.นอนไม่เป็นเวลา…

โรคนอนไม่หลับ สาเหตุ อาการ และอันตรายที่คุณไม่ควรมองข้าม!!

โรคนอนไม่หลับ สาเหตุ อาการ และอันตรายที่คุณไม่ควรมองข้าม!!

โรคนอนไม่หลับ (Insomnia) หลายคนต้องทุกข์ทรมานจากปัญหาการนอนหลับยากหรืออาการนอนไม่หลับ จึงส่งผลให้นอนหลับไม่เพียงพอและรู้สึกเหนื่อยล้า หากมีอาการนอนไม่หลับเป็นเวลานานผู้ป่วยอาจมีปัญหาทางด้านร่างกายตามมา ชนิดของการนอนไม่หลับ Acute Insomnia อาการนอนไม่หลับนี้จะเกิดขึ้นเพียง 2-3วัน หรือ 2-3 สัปดาห์ เป็นอาการนอนไม่หลับทั่วไปซึ่งอาจเกิดจากการทำงานมากเกินไปหรือความกดดันในครอบครัว Chronic…

นอนไม่หลับตามมาทางนี้ 8 วิธีผ่อนคลาย ทำได้ หลับสบายชัวร์!!

นอนไม่หลับตามมาทางนี้ 8 วิธีผ่อนคลาย ทำได้ หลับสบายชัวร์!!

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีนะคะว่า การ นอนหลับ เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ซึ่งการพักผ่อนที่เพียงพอเนี่ย จะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกเฟรช พร้อมที่จะตื่นมาทำกิจกรรมในวันใหม่ได้อย่างสดใส แต่เชื่อได้เลยว่า ยังมีคนบางกลุ่มที่อาจเจอกับปัญหาการนอนไม่หลับ หลับๆ ตื่นๆ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและการทำงานของคุณได้ วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันค่ะ…

7 วิธีง่ายๆ แก้อาการ นอนไม่หลับ ให้หลับสนิทจนถึงเช้า!

7 วิธีง่ายๆ แก้อาการ นอนไม่หลับ ให้หลับสนิทจนถึงเช้า!

หลายคนมีปัญหา นอนไม่หลับ แต่ยิ่งพยายามก็ยิ่งทำให้การนอนหลับเลวร้ายมากขึ้น  เรามีวิธีต่างๆที่จะช่วยให้การนอนหลับเป็นเรื่องง่ายๆ  รับรองว่าหลับปุ๋ยสบายจนถึงเช้าแน่นอน 1.ไม่มีแสงรบกวนและควรเงียบที่สุด ในห้องนอนไม่ควรมีแสงใดใดลอดเข้ามาในห้อง เพราะจะรบกวนสายตาในขณะที่เราหลับจนทำให้คุณนอนหลับไม่สนิทแบบไม่รู้ตัว  แม้แต่แสงจากการชาร์ตมือถือ หรืออุปกรณ์ต่างๆก็ตาม 2.ช่วงเย็นควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ ชาไข่มุกต่างๆ เพราะการดื่มคาเฟอีนซึ่งเป็นสารกระตุ้นประสาทที่จะส่งผลให้ตอนกลางคืนคุณไม่อยากนอน หรือหากพยายามนอนก็จะนอนหลับไม่สนิทอีกเช่นกัน 3.ออกกำลังกาย…

5 อาหารสำหรับใครที่ นอนไม่หลับ กินอะไรดีนะ ให้นอนหลับปุ๋ย!!

5 อาหารสำหรับใครที่ นอนไม่หลับ กินอะไรดีนะ ให้นอนหลับปุ๋ย!!

ปัญหาการ นอนไม่หลับ มักมีอาการนอนหลับยาก กระสับกระส่าย หลับไม่สนิท หลับๆตื่นๆ ซึ่งเป็นความทรมานอย่างหนึ่งเลยทีเดียว และนี่คือตัวช่วยที่จะทำให้คุณนอนหลับสบายตลอดคืน 5 อาหารสำหรับคน นอนไม่หลับ เสาวรส หรือ กะทกรกฝรั่ง หากคุณดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำก็จะช่วยทำให้นอนหลับสบายขึ้น…