Camper Van Japanese Camper Van Kei car รถญี่ปุ่น เคคาร์ แคมเปอร์แวน

Japanese Camper Van รถสายแค้มป์ปิ้ง น่ารัก คิวท์ ๆ คาวาอี้จากญี่ปุ่น

คัดลอก URL แล้ว

Camper Van หรือรถสายตั้งแค้มป์ใกล้ชิดธรรมชาติที่หลาย ๆ คนรู้จัก จะเป็นรถ MPV หรือรถตู้ที่มีพื้นที่กว้างขวาง รองรับผู้โดยสาร บรรทุกอุปกรณ์ได้มากมาย และสามารถพับเบาะได้เรียบเพื่อทำเป็นห้องนั่งเล่น หรือห้องนอนส่วนตัว ประกอบกับสามารถดัดแปลงให้รองรับสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ เพิ่มเต็นท์บนหลังคา มีห้องทำงานส่วนตัว เสมือนนำบ้านส่วนตัวนำออกเดินทาง

แต่ในบรรดารถสายแค้มป์ปิ้งอีกรุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เปี่ยมไปด้วยความน่ารัก และฟังก์ชั่นการใช้งานครบ ๆ และน่าสนใจ เห็นจะเป็นสายของ Japanese Camper Van ซึ่งมักจะใช้พื้นฐานจากรถยนต์ขนาดเล็กแต่ได้รับการออกแบบให้มีห้องโดยสารขนาดใหญ่จนสามารถเข้าไปนอนพักได้ ฟังก์ชั่นครบครัน ดีไซน์สวยสะดุดตาจนอยากจะต้องมีครอบครองไว้สักคัน แม่ว่ารถประเภทนี้จะไม่สามารถหาซื้อมาขับได้ง่าย ๆ ถ้าไม่ใช่คนที่อาศัยในประเทศญี่ปุ่น มีทีเด็ดอะไรที่ต่างจากคันอื่น ๆ ไปทำความรู้จักกัน

Kei Car รถเล็กพริกขี้หนู

Japanese Camper Van จำนวนไม่น้อยจะใช้พื้นฐานจากรถ Kei Car หรือ keijidōsha (軽自動車) ซึ่งเป็นรถที่ถูกพัฒนาให้รองรับข้อกำหนดทางกฎหมายของญี่ปุ่น ทั้งกฎหมายจราจร กฎหมายอาคาร สภาพเส้นทางจราจร รวมถึงข้อกำหนดภาษีและเบี้ยประกันภัย หากใช้งานในญี่ปุ่น ในปัจจุบันได้ถูกกำหนดคุณสมบัติดังนี้

  • ความยาวไม่เกิน 3,400 ม.ม.
  • กว้างไม่เกิน 1,480 ม.ม.
  • สูงไม่เกิน 2,000 ม.ม.
  • ความจุเครื่องยนต์ไม่เกิน 660 ซีซี. ให้กำลังสูงสุดไม่เกิน 64 แรงม้า (PS)
  • รองรับผู้โดยสารสูงสุด 4 คน
  • น้ำหนักบรรทุกรับได้สูงสุดไม่เกิน 350 กก.

ด้วยขนาดตัวรถที่กะทัดรัด ส่งผลให้เจ้าของรถเสียภาษีซื้อรถ ภาษีน้ำหนัก ภาษีประจำปี ภาษีน้ำมัน ภาษีสิ่งแวดล้อม และเบี้ยประกันที่ถูกกว่ารถยนต์พิกัด 1.5 ลิตร

แถมมีราคาค่าตัวรถถูก ขับขี่คล่องตัว ไม่กินพื้นที่ที่จอดรถอันเนื่องมาจากเจ้าของรถจะต้องมีพื้นที่จอดรถก่อนจึงจะซื้อรถได้ ต่างจากบ้านเราที่นิยมจอดข้างทาง และสามารถประยุกต์ตัวถังได้หลากหลายตั้งแต่รถสปอร์ตจนถึงรถตู้ จึงทำให้รถประเภทนี้ตอบโจทย์สำหรับลูกค้าที่มีพื้นที่ที่อยู่อาศัยจำกัด รายได้เฉลี่ยไม่สูง ใช้งานได้หลากหลาย ไปได้ทุกที่ และเหมาะกับการเป็นรถยนต์คันแรก และใช้งานอเนกประสงค์ทั่วไป เหมือนคล้ายกับรถยนต์อีโค่คาร์ในไทย

จากความนิยมในตัวของรถเคคาร์ได้ จึงส่งผลให้ค่ายรถหลาย ๆ ยี่ห้อ ผลิตรถรุ่นต่าง ๆ ที่มีความเป็น Kei Car เหล่านี้ออกมา และดัดแปลงมันให้ใช้งานได้หลากหลาย และหนึ่งในนั้นคือ การปรับปรุงให้มันเป็น Camper Van

Japanese Camper Van ที่น่าสนใจ

เมื่อความเล็ก กระทัดรัดของความเป็นเคคาร์ ถูกนำมาดัดแปลงใช้งานเป็น Camper Van สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ความน่ารักของหน้าตา ที่เรียกว่า “คาวาอี้” กันอย่างที่สุด ซึ่งมีหลายรุ่นที่มีการปรับปรุงเป็นแคมเปอร์แวนน่ารัก ๆ อย่างมาก

Daihatsu Atrai

Daihatsu Atrai

หนึ่งในเคคาร์ทรงกล่องที่นิยมคัสตอมเป็น Camper Van ซึ่งในโฉมใหม่ นอกจากจะมาพร้อมแพลตฟอร์มใหม่ เทคโนโลยีใหม่แล้ว ยังได้รับการออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในที่กว้างขวาง กันน้ำ และพับเบาะเพื่อมอบพื้นที่ลึกสุด 1,410 มม. รวมถึงมีตัวเลือกรุ่นกระบะท้ายแม้จะมีพื้นที่ไม่กว้างเท่ากระบะ แต่สามารถเป็นได้ทั้งพื้นที่บรรทุกอุปกรณ์ Outdoor หรือแม้แต่พื้นที่ม้านั่งกลางแจ้งได้ในหนึ่งเดียว

ราคาเริ่มต้น 1,562,000 เยน*

(ภาพ – whitehouse camper)

Honda N-VAN COMPO

รถเคคาร์แบบประตูสไลด์จาก Honda ที่ครองใจทั้งชาวญี่ปุ่น และชาวไทยไม่น้อย ด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย น่ารัก และคุ้นเคยในฐานะรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ที่กำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1999 แต่อัดแน่นด้วยฟีเจอร์สุดอเนกประสงค์ โดยเฉพาะออพชั่นพับเบาะผู้โดยสารด้านหน้าจนสามารถขยายเป็นพื้นที่สำหรับนอนยืดได้เต็มที่ และด้วยความสูง 1,365 มม. ที่สามารถบรรทุกได้แม้แต่มอเตอร์ไซค์ได้สบาย ๆ

ซึ่งเจ้า Honda N-Van Compo รุ่นนี้ เป็นรุ่นดัดแปลงจาก Honda N-Van เดิม และจัดเต็มสำหรับการเป็น Camper Van อย่างเต็มที่

ส่วนราคา ค่าตัวสำหรับ Honda N-Van Compo เริ่มต้น2,234,100 เยน*

Suzuki Hustlers

Suzuki Hustlers

อีกหนึ่งเคคาร์จากซูซูกิที่นิยมทำเป็น Camper Van ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูน่ารักร่วมสมัย ตัวถังยกสูงเสริมซุ้มล้อสไตล์อสยูวีสายลุย สี่ที่นั่งกว้างขวาง ช่องเก็บของเยอะจุใจ และยังมาพร้อมกับเครื่องยนต์ Mild Hybrid เสริมเทอร์โบ ให้อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันที่ 22.6 กม./ลิตร ซึ่งรถรุ่นนี้ก็มีการนำเข้ามาจำหน่ายในไทยด้วยในฐานะเกรย์มาร์เก็ต สนนราคาเริ่มต้นที่ 1.1 ล้านบาท

ซึ่งตัวของ Suzuki Hustlers เป็นรถบนพื้นฐานของเคคาร์ของญี่ปุ่น ถูกค่ายแต่งรถ T-Style ของญี่ปุ่น นำมาดัดแปลงให้เป็น Camper Van ที่เต็มไปด้วยฟังชั่นการใช้งานแบบจัดเต็ม เรียกว่า ทั้งน่ารัก และใช้งานได้จริง

โดยมีการปรับตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอก โดยการนำด้านหน้าของ Suzuki Jimmy มาประกอบใส่เข้าไป ทำให้มีกลิ่นของความเป็น off road มากขึ้น ดูดุดันมากขึ้น และนำฟังชั่นการใช้งานของแคมเปอร์แวนเข้ามาใส่ Rooftop Tent ปรับพื้นที่ด้านในมีช่องเก็บของต่าง ๆ เพิ่มเติม

นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนเท่านั้นสำหรับรถที่นิยมทำเป็น Japanese Camper Van ซึ่งยังมีรถเคคาร์อีกหลายรุ่น หลายค่ายนิยมมาทำเป็นรถสำหรับแคมป์ปิ้งตามความนิยมของตลาด และการออกชุดแต่งที่เอาใจลูกค้าหลากหลาย ภายใต้กรอบและข้อจำกัดมากมายที่ลูกค้าและผู้ใช้รถต้องปฏิบัติตาม จึงทำให้ Japanese Camper Van มีเสน่ห์ และเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือน Camper Van ในแบบสากลที่คุ้นอย่างรถตู้ใหญ่ ๆ รถบ้านขนาดใหญ่ หรือแม้แต่รถบ้านพ่วงที่เคยเห็นตามหนังฝรั่งนั่นเอง

แม้จะดังในญี่ปุ่น แต่ทำไมเมืองไทยกลับเงียบ

เนื่องจาก Japanese Camper Van จะใช้พื้นฐานจากรถยนต์เคคาร์เครื่องยนต์ 660 ซีซี ที่มีกำลังต่ำกว่าทำให้คนไทยหลายคนรู้สึกว่า “ซีซีมันน้อยเกินไป” เหมาะกับการวิ่งในระยะทางไม่ไกลมากนัก รวมถึงปัจจัยด้านความปลอดภัย ซึ่งโครงสร้างตัวถัง หรือแม้แต่ออพชั่นความปลอดภัยที่เทียบเท่ามินิคาร์ เมื่อต้องมาวิ่งบนถนนเมืองไทย ก็ทำให้หลายคนมีความกังวลกับเรื่องของอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ เรื่องของ “ภาษีนำเข้า” ที่ต้องนำเข้ามาทั้งคันและมีอัตราภาษีที่ค่อนข้างสูง กลายเป็นว่า ท้ายที่สุดแล้ว ราคารถก็แพงมากกว่าการซื้อรถอีโคคาร์ราคาถูกค่อนข้างมากจึงกลายเป็นข้อจำกัดหลัก

และเมื่อรถในกลุ่มของเคคาร์เหล่านี้ ไม่ค่อยเป็นที่นิยมจึงทำให้การหาอู่หรือค่ายที่จะดัดแปลง-ปรับแต่งให้เป็น Camper Van นั้นน้อยลงไปอีกนั่นเอง ทำให้แคมเปอร์แวนในไทย จึงมักจะไปอยู่ที่ค่ายรถอื่น ๆ ในกลุ่มรถตู้ขนาดใหญ่ขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Toyota Hi-ace, Toyota commuter, Mitsubishi L300 หรือ Volkswagen T3 ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น จากการที่สามารถยกสูง เครื่องยนต์มีกำลังที่สูงกว่า

แต่อย่างไรก็ตาม รถกล่องอย่าง Kei Car ของญี่ปุ่น มันน่ารักจริง ๆ นะ


ข้อมูล : japancampers.com , honda.co.jp, daihatsu.co.jp, suzuki.co.jp, japan-crc.com, Whitehousecamper.com, t-style08.com


แท็ก: AUTO , , , , , ,

RELATED

Daihatsu เตรียมพัฒนารถ Kei Car EV เพื่อสกัดรถ Mini Car EV จากจีน

Daihatsu เตรียมพัฒนารถ Kei Car EV เพื่อสกัดรถ Mini Car EV จากจีน

Daihatsu เตรียมเดินหน้าพัฒนารถเคคาร์ไฟฟ้า 100% พร้อมวางจำหน่ายในปี 2025 เพื่อสกัดการ "คุกคาม" ของรถมินิคาร์ไฟฟ้าที่นำเข้าจากจีน

จับ Kei Car แปลงโฉมเป็น Camper Van สไตล์เจแปนนิสสุดคิวท์ ค่าย Suzuki

จับ Kei Car แปลงโฉมเป็น Camper Van สไตล์เจแปนนิสสุดคิวท์ ค่าย Suzuki

Suzuki แบรนด์รถญี่ปุ่นอีกเจ้าที่ออกรถประเภท Kei Car ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่น และพร้อมตอบสนองสายแค้มป์เปอร์แวน ด้วยชุดแต่ง และการปรับโฉมเอาใจสายนี้โดยเฉพาะ

จับ Kei Car แปลงโฉมเป็น Camper Van สไตล์เจแปนนิสสุดคิวท์: Honda

จับ Kei Car แปลงโฉมเป็น Camper Van สไตล์เจแปนนิสสุดคิวท์: Honda

ถ้าจะกล่าวถึงเคคาร์ยอดนิยมของญี่ปุ่น หนึ่งในนั้นย่อมมีของแบรนด์ Honda ผู้ผลิตรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ เครื่องบิน และหุ่นตัดหญ้าชั้นนำจากญี่ปุ่น โดยแบรนด์นี้ได้สร้างชื่อผลิตภัณฑ์ Kei Car รุ่นแรกอย่างรถกระบะขนาดเล็ก 1963 Honda T360 และรถยนต์นั่งส่วนบุคคล…

Mitsubishi เตรียมนำ Minicab MiEV กลับมาจำหน่ายอีกครั้งในปีนี้

Mitsubishi เตรียมนำ Minicab MiEV กลับมาจำหน่ายอีกครั้งในปีนี้

Mitsubishi Motors เตรียมนำ Minicab MiEV รถตู้เคคาร์ขุมพลังไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์กลับมาจำหน่ายในญี่ปุ่นอีกครั้ง หลังจากปิดม่านเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา

Suzuki Wagon R Smile ยกระดับออพชั่นทันสมัยภายใต้รูปลักษณ์มินิมอลโดนใจ

Suzuki Wagon R Smile ยกระดับออพชั่นทันสมัยภายใต้รูปลักษณ์มินิมอลโดนใจ

Suzuki Wagon R Smile ยกระดับจากรุ่น Wagon R จัดเต็มนวัตกรรมระดับพรีเมียมจากรถตู้สู่รถเก๋งขนาดเล็ก ขับขี่ได้ง่าย คล่องตัว เทคโนโลยีใหม่จัดเต็ม

2021 Honda N-VAN จัด Honda SENSING ให้ครบทุกรุ่น และเพิ่มสีใหม่สุดคูล

2021 Honda N-VAN จัด Honda SENSING ให้ครบทุกรุ่น และเพิ่มสีใหม่สุดคูล

2021 Honda N-VAN รถตู้ Kei Car รุ่นปรับโฉมใหม่ ที่มาพร้อมกับการจัดระบบความปลอดภัยขั้นสูงให้ครบทุกรุ่นย่อย พร้อมเปิดตัวสีใหม่สไตล์เรโทรสุดคูล

Honda K-CLIMB รถแข่ง Kei-Car สุดเท่ ดุดัน พร้อมลงแข่งขันเร็ว ๆ นี้

Honda K-CLIMB รถแข่ง Kei-Car สุดเท่ ดุดัน พร้อมลงแข่งขันเร็ว ๆ นี้

Honda นำเสนอรถแข่ง Kei-Car โฉมใหม่ ชูศักยภาพและสมรรถนะจากขุมพลังเทอร์โบ ช่วงล่างที่เข้าโค้งได้ฉับไวยิ่งขึ้น นามว่า Honda K-CLIMB

Daihatsu Taft อัปเดทรายละเอียดภายใน-เทคโนโลยีใหม่เพื่อคนรักการเดินทาง

Daihatsu Taft อัปเดทรายละเอียดภายใน-เทคโนโลยีใหม่เพื่อคนรักการเดินทาง

Daihatsu Motor Co., Ltd. ประเทศญี่ปุ่น ได้อัปเดทเว็บไซต์ผลิตภัณฑ์ของ All-New Daihatsu Taft รถเคคาร์สไตล์ครอสโอเวอร์โฉมใหม่ ให้แฟน ๆ ได้ชมข้อมูลเพิ่มเติม ทั้งรายละเอียดภายใน และออพชั่นต่าง…

Daihatsu เปิดออเดอร์สั่งจอง All-New Taft พร้อมเผยโฉมมิถุนายนนี้

Daihatsu เปิดออเดอร์สั่งจอง All-New Taft พร้อมเผยโฉมมิถุนายนนี้

Daihatsu เปิดออเดอร์สั่งซื้อ All-New Daihatsu Taft รถเคคาร์สไตล์ครอสโอเวอร์โฉมใหม่ หลังจากเปิดตัวในฐานะรถคอนเซ็ปต์อย่างเป็นทางการใรงาน Tokyo Auto Salon 2020 ที่ผ่านมา เตรียมนับถอยหลังสู่การส่งมอบแก่แฟน ๆ ในวันที่…

X