ชุดผ้าไทย นุ่งผ้าไทย ผศ.สกุลศรี ศรีสารคาม ผ้าไทย ใส่ชุดไทย

ผ้าไทยใส่ได้ทุกวัน อาจารย์สาว ส่งต่อแรงบันดาลใจ นุ่งผ้าไทย ไปทุกที่ไม่มีเชย

คัดลอก URL แล้ว

จากความชอบ สู่ความหลงใหล และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ “อาจารย์นิเทศนุ่งซิ่น” ฉายาที่นักศึกษามอบให้กับอาจารย์ไอซ์ ผศ.สกุลศรี ศรีสารคาม ที่ใส่ชุดผ้าไทยมาสอนหนังสือจนเป็นภาพที่ชินตา อะไรคือจุดเปลี่ยน และผ้าไทยบอกอะไรกับคนที่สวมใส่ได้บ้าง เรามาพูดคุยทำความรู้จักกับอาจารย์ท่านนี้กันค่ะ

จุดเริ่มต้นของการใส่ผ้าไทย ความจริงแล้วเป็นคนชอบผ้าไทยนะ แต่ก็กลัวว่าใส่แล้วจะโดนสายตาคนอื่นมองแปลกๆ หรือเปล่า ต้องขอบคุณละครบุพเพสันนิวาส ที่ทำให้ใครๆ ก็ออกมาใส่ผ้าไทยกันทั่วเมือง ผ้าไทยที่บ้านเราที่เคยซื้อเก็บไว้ ก็ได้เอาออกมาใส่ก็คราวนี้

โดนถามบ่อยว่าใส่ผ้าไทยจะไปงานที่ไหน

ทุกครั้งที่ใส่ผ้าไทยจะมีแต่คนชมว่าสวย แล้วผ้าไทยสามารถดึงความเป็นตัวเอง ดึงคาแรคเตอร์ของเราให้ชัดเจนมากขึ้น พยายามไม่สนใจว่าคนจะมองยังไง ช่วงแรกนุ่งผ้าไทยไปเดินสยาม คนก็จะมองว่ามาทำอะไร มีงานอะไรหรอ? ขึ้นแท็กซี่ก็โดนถามว่าจะไปงานที่ไหน? เราก็บอกไปว่าไม่ได้ไปไหนค่ะ ใส่ทุกวัน คือมันไม่ใช่แค่ใส่ผ้าไทยแล้วทำให้คาแรคเตอร์เราชัดเจนนะ แต่เรามีความสุขกับคาแรคเตอร์นี้ด้วย เลยตัดสินใจโละตู้เสื้อผ้า เอาเสื้อผ้าที่เคยใส่ไปบริจาค

ความสวยของผ้าไทยยิ่งทำให้เรารู้สึกว่ามีความสุขทุกครั้งที่ได้ลูบคลำ เวลาเครียดก็ก้มลงไปดูลายผ้า มันสวยงามนะ แล้วเวลาเราไปเจอแหล่งทอผ้า ไปเจอคนนั่งทอผ้า กว่าจะได้มาแต่ละลายมันมีคุณค่ามากเลย เราไม่ควรให้ผ้าไทยหายไป แล้วเราก็ไม่อยากให้ความรู้เรื่องผ้าไทยหายไป เราอยากถ่ายทอดให้คนอื่นด้วย คิดได้อย่างนั้นก็เลยตัดสินใจใส่มาสอนหนังสือด้วยเลย นักศึกษาเป็นวัยรุ่นเค้าก็จะเห็น

ส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับลูกศิษย์

เคยมีเด็กมาถามด้วยนะว่าอาจารย์คะ หนูอยากใส่ผ้าไทยเหมือนกัน แต่ว่าหนูไม่กล้าใส่ เราก็เลยให้ยืมผ้าไปลองใส่ดูก่อน เค้าใส่ขึ้นรถเมล์ก็มีคนมอง แต่เค้าบอกเราว่าเค้ารู้สึกภูมิใจ คือเราอยากให้มันเกิดความรู้สึกนี้ คนญี่ปุ่นเดินใส่กิโมโนทั่วญี่ปุ่นได้ แล้วทำไมเราจะใส่ผ้าซิ่นเดินไปไหนมาไหนไม่ได้ล่ะ ถ้ามีคนที่เริ่มทำแล้วทำต่อไปเรื่อยๆ ให้เป็นเรื่องปกติ มันก็จะเป็นปกติ เพราะนี่คือผ้าไทย ผ้าที่เป็นความภาคภูมิใจของคนไทย

ผ้าไทยมีหลายแบบมาก ทุกครั้งที่หยิบออกมาใส่เรารู้สึกว่าคาแรคเตอร์เราเปลี่ยน ผ้าแต่ละผืนแต่ละลาย มีเรื่องเล่า ลายผ้าบ่งบอกที่มาต้นกำเนิด อย่างผ้าลายพญานาคเราก็จะได้รู้ว่ามันจากภาคอีสานนะ พอเราศึกษาลงรายละเอียดไปเรื่อยๆ เราจะเห็นความหลากหลายของคนในสังคม มีชนเผ่า มีชาติพันธุ์ มีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมต่างๆ เอาไว้มากมาย

ท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีไทย

เรารู้สึกอินกับพื้นที่นั้นๆ ที่เราไปเที่ยวมากขึ้น เมื่อก่อนเวลาไปเที่ยวก็แค่ไปเที่ยว ถ่ายรูปแล้วก็กลับ แต่เดี๋ยวนี้เวลาไปเที่ยวจะมองหาแหล่งทอผ้า หาผ้าพื้นเมืองของแต่ละจังหวัดนั้นๆ เรามีความสุขกับการได้เชื่อมโยงตัวเองกับวัฒธรรมความเป็นไทย ก่อนหน้านี้เราอาจจะเคยชินกับมันจนเราไม่เห็นคุณค่า แต่พอเราได้อยู่กับผ้าไทยทุกวันเรารู้เลยว่ามันมีค่ามากเลยนะ

วันไหนเราอยากจะเล่าอะไรเราเล่าผ่านผ้าได้ เช่น วันนี้อารมณ์ดีก็หยิบผ้าสีสันสดใสมาใส่ หรือวันนี้อยากเล่าเรื่องโครงการหลวงก็หยิบผ้าโครงการหลวงมาใส่ บางคนอาจจะสงสัยว่าใส่แล้วจะลำบากไหม ใส่แล้วจะเดินยังไง อยากจะบอกว่าผ้าไทยนี่แหละค่ะ ใส่ปีนเขามาแล้ว (หัวเราะ) อีกเรื่องที่คนกังวลคือเวลาเดิน ผ้าจะไปเกี่ยวโดนอะไรไหม ไม่ต้องห่วงเลยนะคะ พอเราใส่ผ้าพวกนี้เราจะเรียบร้อย และระมัดระวังเองโดยอัตโนมัติ

วิธีดูแลผ้าไทย

ส่วนเรื่องการดูแลทำความสะอาด ต้องบอกว่าผ้าไทยนี่คือลูกเลยนะ เราซักมือทุกผืน แรกๆ ก็อาจจะเหนื่อยหน่อย เพราะยังไม่ชิน ปกติซักเครื่องตลอด เราไม่ต้องไปทำอะไรกับเค้ามาก แค่ขยำเบาๆ ใช้น้ำยาซักผ้าเด็ก ใส่ไม่ต้องเยอะนะ นิดเดียวพอ แล้วก็เกิดว่ามันไม่ได้เลอะอะไรมาก 2-3 ครั้งค่อยซักก็ได้ ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวสีจะจาง ตากในที่ร่ม พับเก็บให้เรียบร้อย

ตอนนี้เทรนด์ผ้าไทยกำลังได้รับความนิยม เริ่มมีหลายร้านตัดเย็บออกมาให้ทัยสมัยเป็นแฟชั่นมากขึ้น ไม่ดูแก่ดูเชย คนที่ยังลังเลไม่ค่อยมั่นใจก็อาจจะเริ่มจากตรงนี้ก่อนได้ พอรู้สึกโอเคขึ้นแล้วค่อยขยับมาเป็นแบบนุ่งเอง ซึ่งบอกเลยว่าถ้าลองได้มานุ่งเองแล้วจะติดใจ ไม่กลับไปนุ่งสำเร็จอีกเลย (ยิ้ม) ลองนุ่งดูนะคะ ผ้าไทยไม่ได้ให้แค่ความสวย แต่เราจะรู้สึกว่าได้ความภาคภูมิใจด้วย

ขอบคุณผู้หญิงสร้างแรงบันดาลใจ ผศ.สกุลศรี ศรีสารคาม
หัวหน้าสาขาวารสารศาสตร์คอนเวอร์เจ้นท์ คณะนิเทศศาสตร์ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์


แท็ก: WOMEN , , , , ,
WRITER

RELATED

แพรี่พาย จากช่างแต่งหน้าชื่อดัง สู่หญิงสาวผู้หลงใหล ผ้าไทย วิถีธรรมชาติ และเกษตรฉบับคนเมือง

แพรี่พาย จากช่างแต่งหน้าชื่อดัง สู่หญิงสาวผู้หลงใหล ผ้าไทย วิถีธรรมชาติ และเกษตรฉบับคนเมือง

แพร อมตา จิตตะเสนีย์ บิวตี้อินฟลูเอนเซอร์ที่หลายๆคนรู้จักเธอในนาม Pearypie หรือ แพรี่พาย จากเดิมที่แพรี่พายจัดอยู่ในกลุ่มบิวตี้อินฟลูเอนเซอร์ด้านบิวตี้และความงามอันดับต้นๆของประเทศ

เทคนิคใส่ชุดผ้าไทย ไม่เชย ไม่เอ้าท์ และไม่สูงวัย แฟชั่นยุคใหม่ที่สาวไทยต้องมี

เทคนิคใส่ชุดผ้าไทย ไม่เชย ไม่เอ้าท์ และไม่สูงวัย แฟชั่นยุคใหม่ที่สาวไทยต้องมี

เป็นอีกหนึ่งไอเทม must have ยุคนี้ไปแล้วนะคะ สำหรับสาวที่ชื่นชอบการสวมใส่ผ้าไทยในการเข้าวัด จนกลายเป็นธรรมเนียมปฎิบัตของหลายๆคนไปเสียแล้ว

แฟชั่นผ้าถุง ผ้าซิ่น ผ้าไทย ไอเทมที่สาวยุค 2020 ต้องมีติดตู้

แฟชั่นผ้าถุง ผ้าซิ่น ผ้าไทย ไอเทมที่สาวยุค 2020 ต้องมีติดตู้

โดยเฉพาะสาวๆที่รักการเข้าวัดยิ่งควรมีติดตู้เป็นของตนเองสักชิ้น (โดยที่ไม่ต้องคอยไปยืมของแม่มาใช้) เพราะผ้าไทย หรือผ้าซิ่น ลวดลายสวยๆมีให้เลือกใช้มากมายอีกด้วย

มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2020 สวมชุดพื้นเมืองผ้าไทย เก็บตัวเชียงราย

มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2020 สวมชุดพื้นเมืองผ้าไทย เก็บตัวเชียงราย

เริ่มกิจกรรมการเก็บตัวแล้ว สำหรับ 77 สาวงามผู้เข้าประกวด มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2020 สวมชุดพื้นเมืองและผ้าไทย เพื่อชมความงดงามของ วัดร่องขุ่น แลนด์มาร์คศิลปะ

10 ผ้าไหมไทย สไตล์โมเดิร์น ตั๊ก บงกช ส่งเสริมผลงานช่างคนไทย

10 ผ้าไหมไทย สไตล์โมเดิร์น ตั๊ก บงกช ส่งเสริมผลงานช่างคนไทย

นางเอกหน้าไทยในดวงใจของใครหลายคน ตั๊ก บงกช คงมาลัย หลังจากที่ฟิตหุ่นจนเฟิร์มก็มั่นใจมากขึ้น ใส่ชุดไทยออกงานอยู่เป็นประจำ ซึ่งโดยส่วนตัวนั้นคุณตั๊กชื่นชอบงานศิลปะและผ้าไทยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงออกแบบชุดจากผ้าไทยด้วยตัวเอง จากความหลงใหล สู่การสวมใส่ชุดในชีวิตจริง ออกแบบด้วยตัวเอง ไอเดียมาจากเสื้อยันต์ออกรบในหนังบางระจัน งานมหกรรมผ้าไหมไทยสู่เส้นทางโลกครั้งปีที่ 9 ณ…

เปิดใจ โสภิต สุนทรธนสถิตย์ สาว 56 กะรัต หุ่นดีมีสไตล์ด้วยผ้าไทย

เปิดใจ โสภิต สุนทรธนสถิตย์ สาว 56 กะรัต หุ่นดีมีสไตล์ด้วยผ้าไทย

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ หลายคนคงได้เห็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งในวัย 55 แต่ยังหุ่นดี แถมยังมีสไตล์เท่ๆ จากการแต่งตัวด้วยชุดผ้าไทย จนชักเริ่มอยากรู้จักให้มากขึ้นแล้วล่ะสิ Women MThai เลยขออาสาหาคำตอบมาให้เผื่อทุกคน ด้วยการรีบต่อสายตรงสัมภาษณ์ในทันที โสภิต สุนทรธนสถิตย์ พี่ชื่อ โสภิต…

งดงามในผ้าไทย นุสบา ปุณณกันต์ ทำหน้าที่ ภริยา รมว. ดิจิทัล ต้อนรับผู้นำประเทศ

งดงามในผ้าไทย นุสบา ปุณณกันต์ ทำหน้าที่ ภริยา รมว. ดิจิทัล ต้อนรับผู้นำประเทศ

นุสบา ปุณณกันต์ นักแสดงสาวที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันดีในบทบาทนักแสดงและคุณแม่ยังสาว ในวัย 46 ปี แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว ยังมีอีกหนึ่งบทบาทให้ได้เห็นกันในฐานะ ภริยา รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในการช่วยต้อนรับผู้นำประเทศต่างๆ เนื่องในโอกาสที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดงานประชุมอาเซียน เราจึงได้เห็นอีกภาพของนักแสดงมากความสามารถ ในการนำชุดไทยและผ้าไทย มาสวมใส่เพื่อทำหน้าที่ดังกล่าว…

ใครว่าเชย! อาชิ แพรี่พาย นุ่น Nobluk 3 บล็อกเกอร์ พาผ้าไทย สู่สายตาชาวโลก

ใครว่าเชย! อาชิ แพรี่พาย นุ่น Nobluk 3 บล็อกเกอร์ พาผ้าไทย สู่สายตาชาวโลก

ผ้าไทย ไม่ใช่สิ่งที่เชยอีกต่อไป เพราะเดี๋ยวนี้คนรู้จักหยิบมาปรับและออกแบบให้ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่แค่ดีไซเนอร์ดังๆ เท่านั้นนะคะ แต่ยังรวมไปถึงบิวตี้บล็อกเกอร์ ทั้ง แพรี่พาย , นุ่น นพลักษณ์ หรือ นุ่น Nobluk และ…

ไม่เชยจ่ะ! ช่อ พรรณิการ์ จัด ชุดผ้าไทย ไฉไลเข้าสภา

ไม่เชยจ่ะ! ช่อ พรรณิการ์ จัด ชุดผ้าไทย ไฉไลเข้าสภา

นอกจากจะใส่แบรนด์เนมและแบรนด์ไทยเก๋ ๆ แล้ว วันนี้ โฆษกสาวสายแฟ ช่อ พรรณิการ์ อนาคตใหม่ ช่วงนี้ เธอยังได้จัด ลุคกาสะลอง ฟีเว่อร์ ฉ่ำๆ ฟูเทิร์นเบาๆ ก่อนเข้าสภา…

X