ดูแลผิวจากแดด ปกป้องผิวจากแสงแดด ผิวเป็นสิว ลดสิว วิธีดูแลผิวเป็นสิว แพ้ง่าย

5 วิธีดูแลผิวเป็นสิว จากแสงแดดในฤดูร้อน ตัวการหลักที่ทำให้ผิวคุณพัง!

คัดลอก URL แล้ว

วิธีดูแลผิวเป็นสิว จากแสงแดดในฤดูร้อน ที่มีรังสียูวีสูงมาก โดยเราจะรู้สึกได้ว่า แม้จะออกไปสัมผัสกับแสงแดดเพียงไม่กี่นาที ก็อาจมีอาการ ผิวแสบร้อน และ เหงื่อออก โดยเฉพาะกับผู้ที่มี “ปัญหาสิว” แสงแดดจะกระตุ้นให้ผิวเกิดรอยแดง ผิวอักเสบ และจุดด่างดำได้ง่ายกว่า

ในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ ควรจะต้องดูแลผิวให้ดีเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผิวบริเวณใบหน้า เนื่องจากเป็นบริเวณที่สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง ส่วนผู้ที่มีปัญหาสิวที่อยู่ในช่วงใช้ยารักษาสิวจะต้องระวังเรื่องการออกไปเผชิญกับแสงแดด และควรรู้วิธีการป้องกันดูแลผิวเป็นสิว หลังจากเผชิญกับแสงแดดอย่างถูกวิธี

ผิวเป็นสิว

ทำไมผู้ที่เป็นสิว จึงควรหลีกเลี่ยงแดด?

สำหรับผู้ที่รักษาสิว โดยการใช้ยากลุ่มอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ และยาทาสิวที่มีฤทธิ์ในการลอกผิวอยู่นั้น ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดจ้า เนื่องจากยากลุ่มนี้จะทำให้ผิวบางและไวต่อแสงได้ง่าย เมื่อเผชิญกับแสงแดดก็จะทำให้รู้สึกแสบร้อนบนใบหน้า เกิดรอยแดง และจุดด่างดำได้ง่าย ทั้งยังก่อให้เกิดการระคายเคือง หน้าแห้ง ที่สำคัญคือจะยิ่งซ้ำเติมผิวที่เสียอยู่แล้วให้มีสภาพแย่ลงไป เมื่อผิวไม่แข็งแรงก็จะทำให้เกิดสิว เกิดการระคายเคืองจากเหงื่อ จากฝุ่น และจากเครื่องสำอางที่ใช้อยู่ได้อย่างง่ายดาย แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่เป็นสิวซึ่งมีสภาพผิวที่ไม่ได้แข็งแรงเท่าคนอื่น จะต้องเก็บตัวเงียบอยู่ในอาคารจนออกไปไหนไม่ได้ เพียงแค่เราจะต้องดูแลและปกป้องผิวให้ถูกวิธี เท่านั้น

วิธีดูแลผิวเป็นสิว

วิธีดูแลผิวเป็นสิว จากแสงแดด

1.ทาครีมกันแดดทุกๆ 2-3 ชั่วโมง

  • เลือกใช้โลชั่นกันแดดชนิดบางเบา ที่มีส่วนผสมของน้ำมันน้อย ไม่จำเป็นต้องเลือกแบบที่เป็นกันแดดแบบกันน้ำ โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวมันครีมกันแดดแบบกันน้ำอาจจะทำให้หน้ามันมากขึ้นและเกิดการอุดตันได้
  • สำหรับชนิดของสารกันแดด เราสามารถเลือกใช้ครีมกันแดดที่ช่วยสะท้อนรังสียูวี เช่น ครีมกันแดดชนิดกายภาพ (Physical sunscreen) ซึ่งมีส่วนผสมของสารที่สามารถสะท้อนรังสี UVA และ UVB ที่ตกกระทบลงบนผิวให้ออกไปจากผิวหนังได้ โดยสามารถสังเกตส่วนผสมข้างผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีส่วนผสมของ Zinc Oxide หรือ Titanium Dioxide และ ระบุเป็นครีมกันแดดชนิด physical sunscreen ซึ่งจะมีผลระคายเคืองต่อผิวน้อยกว่าสารในกลุ่มครีมกันแดดชนิดเคมี (Chemical sunscreen) ที่มีกลไกในการปกป้องแสงแดด ด้วยการดูดซับรังสีไว้ที่ผิว ซึ่งอาจจะทำให้ผิวเกิดการแพ้ระคายเคืองได้ง่ายกว่าการใช้ครีมกันแดดแบบ physical sunscreen ชนิดไม่กันน้ำ จึงเหมาะกับผิวเป็นสิวมากกว่า
  • ความสามารถในการป้องกันรังสียูวีนั้น ค่า SPF30 และ PA+++ นับว่าเป็นค่าความสามารถในการป้องกันรังสียูวีที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลแล้วว่า “SPF 30” สามารถป้องกันผิวไหม้แดดจากรังสี UVB ได้แตกต่างจาก “SPF 50” เพียง 1% เท่านั้น และการใช้ครีมกันแดดเมื่อไม่สามารถหลีกเลี่ยงแสงแดดได้หรือต้องอยู่ใต้แสงแดดนานๆ ควรทาซ้ำทุก 2-3 ชั่วโมง เนื่องจากสารกันแดดสามารถหลุดจากเหงื่อ ความไม่สม่ำเสมอในการทาแต่ละครั้ง ความหนาบางในการทา และการถูกเช็ดถูออกโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ ส่วน “PA+++” เป็นค่าที่คำนวณได้จากค่า SPF ซึ่งจะแสดงถึงความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสี UVA ที่เป็นสาเหตุของการเกิดจุดด่างดำและริ้วรอยก่อนวัยอันควร ซึ่งทั้ง UVB และ UVA ล้วนเป็นรังสีที่มีส่วนกระตุ้นให้เกิดสิวได้ โดยทำให้โครงสร้างของผิวผิดไป จากความไหม้และยังลงลึกลงไปใต้ผิว ทำให้เกิดการระคายเคือง เมื่อผิวไม่แข็งแรงย่อมทำให้เกิดการระคายเคืองง่าย และเกิดการติดเชื้อง่ายตามมา ดังนั้นการป้องกันผิวไม่ให้โดนแสงแดดจะช่วยเรื่องการเกิดสิวได้ด้วย
เป็นสิว

2.ทานวิตามินซีเสริม
มีรายงานการวิจัยว่าวิตามินซีช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น สามารถช่วยลดการผลิตเม็ดสีเมลานินในชั้นผิวหนังกำพร้าที่ได้รับผลกระทบจากรังสี UVB อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูผิวจากผลกระทบจากรังสี UVA ที่เป็นสาเหตุของริ้วรอยแห่งวัย จุดด่างดำ กระและฝ้า นอกจากนั้นวิตามินซีมีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจนเพื่อช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ให้ผิวชุ่มชื้น แลดูสว่างกระจ่างใส กระตุ้นกระบวนผลิตกลูต้าไธโอนและวิตามินอี จึงมีส่วนช่วยให้ผิวดูสุขภาพดี และยังช่วยให้แผลเป็นจากสิวหายเร็วขึ้น พร้อมช่วยปรับสมดุลให้ผิวกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

3.พกสเปรย์สิวสำหรับผิวหน้าไว้ฉีดระหว่างวัน
การพกสเปรย์สิวสำหรับผิวหน้าไว้ฉีดระหว่างวันจะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนใบหน้าจากแสงแดดได้ ช่วยให้ผิวเย็น และ ลดความมันบนใบหน้า ทั้งยังเพิ่มความสดชื่นในระหว่างวันได้อีกด้วย ควรเลือกใช้สเปรย์สิวที่ไม่มีส่วนผสมของ BHA เนื่องจาก BHA มีความเป็นกรดสูง จะทำให้ผิวแห้งลอกและไวต่อแสง ซึ่งไม่เหมาะกับการออกมาเผชิญกับแสงแดดจ้าในช่วงฤดูร้อน

4.ดื่มน้ำเยอะๆ วันละ 8 แก้ว หรือ 2 ลิตร
เนื่องจากน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญ 2 ใน3 ของร่างกาย โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อน ร่างกายสูญเสียเหงื่อมาก เพื่อปรับอุณหภูมิภายในร่างกายให้สมดุลเมื่อเผชิญกับอากาศร้อน หากดื่มน้ำน้อยจนเกินไปจะทำให้ผิวแห้งหมองคล้ำและมีความมันบนใบหน้าร่วมด้วย จึงทำให้เกิดสิวได้ง่าย ดังนั้นควรจิบน้ำบ่อยๆ วันละ 8 แก้ว หรือประมาณ 2 ลิตร จะช่วยรักษาสมดุลในร่างกาย และเสริมสร้างให้โครงสร้างผิวแข็งแรง ผิวพรรณแลดูเปล่งปลั่งกระจ่างใส และลดโอกาสในการเกิดสิวได้ด้วย

5. ล้างหน้าให้สะอาด
สำหรับผู้ที่เป็นสิวควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว เพื่อชำระสิ่งสกปรกจากเครื่องสำอาง และครีมกันแดดที่ใช้บนผิวให้สะอาด อย่างน้อยวันละ 2 ครั้งตอนเช้าและเย็น ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของสครับ เนื่องจากจะยิ่งทำให้ผิวเป็นสิวเกิดการอักเสบได้ง่ายจากแรงกดทับจากเม็ดสครับ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวเป็นสิวต้องเลือกชนิดที่อ่อนโยนต่อผิว ล้างแล้วต้องไม่รู้สึกแห้งตึงหรือรู้สึกว่าไม่มีความชุ่มชื้นเหลือบนใบหน้า เนื่องจากจะยิ่งทำให้ผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงและมลภาวะแห้ง ทำให้ผิวอ่อนแอลง ซึ่งยิ่งเพิ่มโอกาสให้ผิวแพ้ง่ายขึ้นและเกิดสิวได้ง่ายขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังเผชิญกับแสงแดดแล้วเกิดอาการสิวเห่อมากกว่าปกติ และมีอาการแสบร้อนไม่หาย ให้รีบปรึกษาแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง หรือ ปรึกษาเภสัชกร

เปิดความสวย ของ พิมฐา ฐานิดา ทำอย่างไรให้หน้าใสได้เบอร์นี้

ขอบคุณข้อมูลจาก: ดร.ภญ.จิรวรรณ โอพรสวัสดิ์, oldrock


แท็ก: WOMEN , , , , , ,
WRITER

RELATED

อันตรายจากแสงแดด ที่เกิดขึ้นกับผิว การทากันแดด คือสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

อันตรายจากแสงแดด ที่เกิดขึ้นกับผิว การทากันแดด คือสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

แสงแดด ภัยอันตรายอย่างมากกับผิวหน้าและผิวกาย ยิ่งช่วงเปลี่ยนจากฤดูหนาวเป็นฤดูร้อน จะทำให้ผิวสูญเสียการป้องกัน

4 ทริคดูแลผิวสวย สวมหน้ากากอนามัยแล้วสิวขึ้น ทำไงถึงจะหาย

4 ทริคดูแลผิวสวย สวมหน้ากากอนามัยแล้วสิวขึ้น ทำไงถึงจะหาย

สวมหน้ากากอนามัยแล้วสิวขึ้น ทำไงดีถึงจะหาย? แนะนำ ทริคดูแลผิวสวยใสไร้สิว แม้ต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกวัน

ปังไม่ไหว! พาส่องรีวิวโฟมล้างหน้าลดสิว ลดหน้ามันที่ครองใจสาวไทย

ปังไม่ไหว! พาส่องรีวิวโฟมล้างหน้าลดสิว ลดหน้ามันที่ครองใจสาวไทย

ปัญหาผิวกวนใจทั้งสิวและผิวมันดูเหมือนจะแก้ยากซะเหลือกัน แต่สาว ๆ เชื่อไหมว่าแค่เลือกโฟมล้างหน้าลดสิวหน้ามันให้ดี ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการดูแลผิวให้ห่างไกลจากความมัน และการเกิดสิวได้แล้วล่ะ จะว่าไปในท้องตลาดก็มีโฟมล้างหน้าลดสิว ลดหน้ามันอยู่หลากหลายยี่ห้อ หลากหลายสูตรกันเลยทีเดียว ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมเอาโฟมล้างหน้าลดสิว ลดหน้ามันที่น่าสนใจมาไว้ในที่เดียว ให้สาว ๆ ได้เก็บข้อมูลกันอย่างจุใจกันเลยทีเดียว! NIVEA…

เป็นสิวแต่งหน้าอย่างไร ไม่ให้สิวเห่อมากขึ้น

เป็นสิวแต่งหน้าอย่างไร ไม่ให้สิวเห่อมากขึ้น

อย่าปล่อยให้สิว มารบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ เพราะสาวๆ หลายคนอาจจำเป็นที่จะต้องแต่งหน้าทุกวัน แต่จะทำอย่างไรเมื่อคุณมีผิวเป็นสิว ยิ่งแต่งหน้าก็เหมือนสิวจะยิ่งเห่อ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไป เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการแต่งหน้าสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิว เป็นสิวแต่งหน้าอย่างไร ที่นอกจากจะไม่ทำให้สิวขึ้นเพิ่มแล้ว ยังช่วยปรับสภาพผิวหน้าของเราให้ดีขึ้นได้อีกด้วย HOW TO แต่งหน้า…

5 อันดับไอเท็มรักษาสิวหายไว ช่วยลดรอยดำรอยแดงจางลง ตัวไหนเด็ดสุดมาดูกัน!

5 อันดับไอเท็มรักษาสิวหายไว ช่วยลดรอยดำรอยแดงจางลง ตัวไหนเด็ดสุดมาดูกัน!

5 อันดับไอเท็มรักษาสิวหายไว แถมรอยดำก็หายเกลี้ยง เจ็บปวดจากการเป็นสิวไม่พอ ต้องกลุ้มใจกับรอยสิวที่ทิ้งไว้ด้วยนี่แหละ! ทั้งรอยดำ รอยแดง บางทียังไม่ทันหาย เจ้าสิวตัวดีก็ขึ้นมาจับจองพื้นที่บนใบหน้าอีกครั้ง แค่คิดก็เหนื่อยแล้วในการหาวิธีจัดการใช่มั้ยละ วันนี้เราเลยรวบรวม สกินแคร์กู้หน้ารักษาสิว ให้หายไว พร้อมช่วยรักษา รอยดำ…

ทำยังไงให้สิวยุบเร็ว ความจริงแล้วง่ายนิดเดียว เพียงแค่มีก้านสำลี

ทำยังไงให้สิวยุบเร็ว ความจริงแล้วง่ายนิดเดียว เพียงแค่มีก้านสำลี

ต้นเหตุการเกิดสิว สิวเกิดจากต่อมไขมันผลิตไขมันมาก และมีการอุดกลั้นทางเดินของไขมัน ทำให้สิวซึ่งอาจจะเป็น สิวหัวขาว หรือสิวหัวดำก็ได้ หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียจะทำให้เกิดการอักเสบของสิว เช่นเป็นหนอง โดยส่วนใหญ่แล้วสิวจะขึ้นตามหน้า, หลัง หรือ หน้าอก สิวเกิดขึ้นเพราะผิวหนังมีการอุดตันอยู่ใต้รูขุมขน ซึ่งสิวนั้นเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้หญิง ซึ่งสิ่งที่ไปกระตุ้นให้เกิดสิวนั้นมีหลายปัจจัย…

มาทำความรู้จักกับ ครีมกันแดด แบบง่ายๆ พร้อมวิธีการทาที่ถูกต้องกัน

มาทำความรู้จักกับ ครีมกันแดด แบบง่ายๆ พร้อมวิธีการทาที่ถูกต้องกัน

เคยสงสัยไหมว่า ตัวอักษรและสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เขียนอยู่บน ครีมกันแดด นั้นหมายถึงอะไร? มาทำความรู้จักกับตัวอักษร สัญลักษณ์ และวิธีการทาครีมกันแดดที่ถูกต้องก่อนใช้กันดีกว่า แดดแรงแบบนี้ผิวจะได้ไม่เสียเอาง่ายๆ – UVA หมายถึง รังสียูวีเอ คือตัวการที่จะทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น หย่อนยาน ก่อนวัยอันควร – UVB…

X