กระทิง ขุนณรงค์ บัว นลินทิพย์ ภณ ณวัสน์ ละคร พราวมุก ละครช่อง3 ไก่ วรายุฑ

เรื่องย่อละคร พราวมุก ช่อง 3

EP.12 ลักษณ์ณารา สั่ง ตรีนุช สืบความลับเรื่องแผนงานของ ชลันธร ในขณะที่ตรีนุชเข้าใกล้ชลันธรและเขี่ยถ่านไฟเก่าให้กลับมาลุกโชนอีกครั้ง ด้าน มรุต สะกิดให้ลันหาตัวคนร้ายที่อาจจะอยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิด

Home / เรื่องย่อละคร / เรื่องย่อละคร พราวมุก ช่อง 3

พราวมุก EP.12

ลักษณ์ณารา (โบว์ เบญจรรณ) สั่ง ตรีนุช (สกุล กัญญาภัค) สืบความลับเรื่องแผนงานของ ชลันธร (ภณ ณวัสน์) มาให้ได้ ในขณะที่ตรีนุชเข้าใกล้ชลันธรและเขี่ยถ่านไฟเก่าให้กลับมาลุกโชนอีกครั้ง พร้อมกับเสนอตัวว่าจะช่วยให้กำจัด พราวมุก (บัว นลินทิพย์) ให้ออกไปจากชีวิตของลันเอง ส่วน มรุต (กระทิง ขุนณรงค์) ก็สะกิดให้ลันหาตัวคนร้ายที่อาจจะอยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิด และคนที่ลันนึกไม่ถึงก็คือพี่สาวของตัวเอง

พราวมุก EP.11

มรุต (กระทิง ขุนณรงค์) เดินหน้าจีบ พราวมุก (บัว นลินทิพย์) ทันทีหลังจากที่ประกาศจีบอย่างเป็นทางการ โดยไม่สนใจสายตาของ ชลันธร (ภณ ณวัสน์) ที่ในใจรู้สึกหงุดหงิด แต่กลับทำอะไรไม่ได้มากไปกว่ายืนดู เพราะข้อตกลงระหว่างเพื่อน ส่วน ลักษณ์ณารา (โบว์ เบญจวรรณ) ก็เสียใจหนักที่ไม่เคยดีในสายตาพ่อเท่ากับลันน้องชายที่ไม่เอาไหน งานนี้ รวินทร์ (คริส ธนกฤต) แนะนำให้ลักษณ์รีบจัดการกับตัวปัญหาจริงๆ ซะที

พราวมุก EP.10

ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนอย่าง ชลันธร (ภณ ณวัสน์) และ มรุต (กระทิง ขุนณรงค์) ดูจะสั่นคลอนเมื่อมรุตประกาศเดินหน้าจีบ พราวมุก (บัว นลินทิพย์) ในขณะที่ชลันธรก็ประกาศว่า ตรีนุช (สกุล กัญญาภัค) เป็นคนสำคัญ และกำลังจะกลับไปคบกัน งานนี้พราวมุกที่กำลังอ่อนแอเสียใจต้องเผชิญกับศึกรอบด้าน

พราวมุก EP.9

การฮันนีมูนของ พราวมุก (บัว นลินทิพย์) และ ชลันธร (ภณ ณวัสน์) เป็นอันต้องสิ้นสุดลง เพราะ เพทาย (ไมเคิล มาร์คาร์) พ่อของพราวมุกอาการทรุดหัวใจหยุดเต้น พราวมุกต้องเผชิญหน้ากับความเสียใจอีกครั้งกับอาการของเพทาย แต่คนที่คอยปลอบใจอยู่ข้างๆ กลับไม่ใช่ ชลันธร (ภณ ณวัสน์)  แต่เป็น มรุต (กระทิง ขุนณรงค์) ที่แสดงตัวชัดเจนว่ายินดีจะเป็นคนที่คอยดูแลพราวมุกเอง

พราวมุก EP.8

ความสัมพันธ์ชวนปวดหัวระหว่าง ชลันธร (ภณ ณวัสน์) พราวมุก (บัว นลินทิพย์) และ มรุต (กระทิง ขุนณรงค์) ที่ยิ่งอยู่ใกล้กันก็ยิ่งซับซ้อน แต่งานนี้คนที่ทำท่าไม่พอใจหนักสุดคงจะเป็นชลันธร ที่ออกอาการไม่ปลื้มเมื่อเห็นพราวมุกเอาตัวเข้าใกล้มรุตแบบจงใจ แถมมรุตก็แสดงออกนอกหน้าว่าอยากได้อยากจีบพราวมุกจนตัวสั่น ทั้งๆ ที่แสดงตนเป็นแฟนกับชลันธรอยู่แบบนี้ ทำเอาชลันธรไม่มั่นใจว่ามรุตคิดอะไรอยู่กันแน่ ยิ่งไปกว่านั้นอันตรายที่เกิดขึ้นกับชลันธรก็ยังคงไม่หมดสิ้น เพราะจู่ๆ เกิดอุบัติเหตุขึ้นในวันที่ชลันธรและพราวมุกไปตรวจดูโรงงานเฟอร์นิเจอร์!!!

พราวมุก EP.7

ความสัมพันธ์แบบสามีภรรยาของ ชลันธร (ภณ ณวัสน์) และ พราวมุก (บัว นลินทิพย์) ดูจะวุ่นวายหนัก เพราะมีมือที่ 3 , 4 , 5 เข้ามาป่วนเพียบ ทั้งอดีตแฟนอย่าง ตรีนุช (สกุล กัญญาภัค) ที่ ลักษณ์ณารา (โบว์ เบญจวรรณ) ส่งมาแทรกแซงให้หาทางตีทะเบียนสมรสให้แตกโดยเร็วที่สุด ยังไม่รวมถึงภารกิจที่พราวมุกจ้องจับผิดความสัมพันธ์แฟนแท้แฟนเทียมของ มรุต (กระทิง ขุนณรงค์) และสามีตัวดี งานนี้พราวมุกจะต้องเจอศึกรอบด้าน แต่คนอย่างพราวมุกไม่มีทางยอมแพ้เด็ดขาด

พราวมุก EP.5

ถึงแม้ ชลันธร (ภณ ณวัสน์) จะยอมตกลงแต่งงานแล้ว แต่ พราวมุก (บัว นลินทิพย์) กลับต้องคิดหนักกับการต่อต้านและไม่เห็นด้วยของคนรอบข้างอย่าง ลักษณ์ณารา (โบว์ เบญจวรรณ) หรือแม้แต่ น้ำเพชร (มิ้นท์ รัญชน์รวี) น้องสาวตัวแสบที่ออกตัวค้านหัวชนฝา จนทะเลาะกันบ้านแทบแตก แต่ยังไงพราวมุกก็ยืนยันจะแต่งงานให้ได้ แม้จะไม่มั่นใจว่าชลันธรจะยอมมาเข้าพิธีแต่โดยดีหรือไม่ก็ตาม

พราวมุก EP.4

ในที่สุด ชลันธร (ภณ ณวัสน์) ก็ยอมตกลงแต่งงานกับ พราวมุก (บัว นลินทิพย์) ตามความต้องการของพ่อแม่ เพื่อแลกกับอิสรภาพในชีวิตตัวเอง งานนี้ ลิ้ม (จ๊อบ นิธิ) และ ศิตภัทร (กิ๊ก มยุริญ) ดีใจยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด เพราะมั่นใจว่ามุกจะช่วยฉุดดวงให้ลูกชายได้ แถมลิ้มยังขอร้องให้พราวมุกเข้ามาทำงานที่บริษัท พร้อมทั้งขอให้พราวมุกช่วยหาวิธีทำให้ชลันธรยอมเข้ามาทำงานที่บริษัทซักที ในขณะที่พราวมุกคิดหาทางพิสูจน์เรื่องที่ชลันธรกับ มรุต (กระทิง ขุนณรงค์) เป็นแฟนจริงๆ หรือแฟนกำมะลอ

พราวมุก EP.3

ชลันธร (ภณ ณวัสน์) ถูกพ่อแม่กดดันให้แต่งงานกับ พราวมุก (บัว นลินทิพย์) แม้จะยืนยันว่าไม่แต่ง แต่เรื่องที่ต้องแต่งงานกับพราวมุกก็กวนใจไม่จบสิ้น ยิ่งถูกพ่อบังคับให้เข้าไปทำงานที่บริษัท ชลันธรก็ยิ่งไม่พอใจ แต่ก็จำเป็นต้องทำแบบขอไปที ไม่มีความจริงใจหรือตั้งใจอะไรทั้งสิ้น ทำให้ ลักษณ์ณารา (โบว์ เบญจวรรณ) พี่สาวไม่ชอบใจที่น้องชายไม่ได้เรื่อง แต่พ่อก็ยังจะยกบริษัทให้ ไม่เห็นความทุ่มเทของตนที่ตั้งใจทำงาน จน ณัฐดนัย (ต๊ะ วริษฐ์) ต้องคอยปลอบใจ ส่วนชลันธรคิดหาทางตกลงกับพราวมุกโดยเสนอเงินซื้ออิสรภาพ แต่พราวมุกไม่ยอม สุดท้ายชลันธรตัดสินใจประกาศว่าเป็นแฟนกับ มรุต (กระทิง ขุนณรงค์) ต่อหน้าทุกคนเพื่อหนีการแต่งงาน 

พราวมุก EP.2

พราวมุก ดีเจพราว หรือ พราวมุก (บัว นลินทิพย์) ต้องเจอปัญหาใหญ่ถาโถมรุมเร้าชีวิต เพราะเพทาย (ไมเคิล มาร์คาร์) ผู้เป็นพ่อป่วยหนัก แถมที่บ้านยังถูกฟ้องล้มละลาย ทำให้พราวมุกต้องเข้ามาจัดการเรื่องธุรกิจของพ่อ เรื่องเงิน เรื่องหนี้สิน แถมยังต้องจัดการกับ น้ำเพชร (มิ้นท์ รัญชน์รวี) น้องสาวคนเดียวที่ทำตัวมีปัญหาเพราะยังรับไม่ได้กับชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปเพียงชั่วข้ามคืน ที่สำคัญพราวมุกยังถูกชลันธร (ภณ ณวัสน์) ตามราวีตามจิกไม่ปล่อย เพราะสงสัยว่าดีเจพราวจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่ตนถูกลอบยิงที่เกาหลีก็เป็นได้ แม้ดีเจพราวจะปฏิเสธแต่ชลันธรกลับไม่ยอมเชื่อเลยซักครั้ง เพราะทุกครั้งที่เจอหน้ากันชลันธรเป็นอันต้องซวยเจ็บตัวทุกครั้งไป และสิ่งที่ทำให้ชลันธรมั่นใจว่าทุกอย่างเป็นแผนการของดีเจพราว ก็ตอนที่รู้ว่าแท้จริงแล้ว ดีเจพราว ก็คือ พราวมุก หรือ ยัยลูกเป็ดขี้เหร่ ที่พ่อแม่จะจับให้แต่งงานแก้เคล็ดเหมือนตอนเด็กอีกครั้งนั่นเอง

พราวมุก EP.1

พราวมุก ดีเจพราว (บัว นลินทิพย์) ดีเจสาวสุดฮอตที่ทำเอาหนุ่มๆ เกาหลีใจละลาย ไม่เว้นแม้แต่ 2 หนุ่มเพื่อนซี้อย่าง ชลันธร (ภณ ณวัสน์) และ มรุต (กระทิง ขุนณรงค์) ถึงกับต้องแย่งกันจีบแบบจู่โจม แต่ความมั่นใจและมั่นหน้าของชลันธรเป็นอันต้องจบลง เมื่อดีเจพราวปฏิเสธเขาอย่างไม่ไยดี แถมงานนี้ยังเรียกการ์ดมาจัดการจนชลันธรและมรุตต้องวิ่งหนีให้ไวไปคนละทิศละทาง หากแต่เรื่องมันไม่ได้จบอยู่เท่านั้น เพราะจู่ๆ ชลันธรก็ถูกชายชุดดำไล่ล่าตามประกบยิงอย่างไม่ทันตั้งตัว

ไก่ วรายุฑ ดึงคู่จิ้น ภณ ณวัสน์ – บัว นลินทิพย์ คัมแบคฟินยิ่งกว่าใน พราวมุก

สร้างคู่จิ้นเคมีใหม่ ภณ ณวัสน์ และ บัว นลินทิพย์ เอาไว้ในละคร ตราบาปสีชมพู งานนี้บิ๊กบอสแห่งค่ายเลิฟดราม่า ไก่ วรายุฑ เตรียมส่งละครโรแมนติกดราม่าเรื่องล่าสุดอย่าง พราวมุก ลงจอ ช่อง 3 ให้แฟนละครได้ฟินยิ่งกว่ากับคู่จิ้นคู่เดิม ภณ-บัว เรื่องราวความรักของ ยัยลูกเป็ด ที่ตกหลุมรัก ชลันธร ตั้งแต่เด็กจนโต ด้วยความผูกพันของคนทั้งคู่และพันธะแห่งความเป็นสามีภรรยาหรือคู่แต่งงานแก้เคล็ดที่ชลันธรไม่เคยเต็มใจ กลับต้องกลายเป็นความรักที่ต่างคนต่างก็ต้องหักห้ามใจ เพราะงานนี้ใครรักใครก่อนอาจต้องแพ้พ่าย หากแต่เรื่องความรักกลับเป็นเรื่องที่เอาชนะกันไม่ได้ เรื่องชุลมุนวุ่นวายจึงเกิดขึ้น! เรื่องนี้ ไก่ วรายุฑ การันตีความสนุกเพราะเป็นละครที่ครบเครื่องครบรส มีทั้งรักโรแมนติก คอมเมดี้ ดราม่า บู๊แอคชั่น จัดให้อย่างเข้มข้นกลมกล่อม บวกกับความน่าดูของเหล่านักแสดงเคมีสดใหม่หลายคน นอกจากคู่จิ้น ภณบัว ที่ต้องรับบทบาทท้าทายมากกว่าเดิมแล้ว ยังมีคู่ของ กระทิง ขุนณรงค์ , มิ้นท์ รัญชน์รวี , โบว์ เบญจวรรณ , ต๊ะ วริษฐ์ , มีน นิชคุณ , สกุล กัญญาภัค , บิว จักรพันธ์ , คริส ธนกฤต ,ยอร์ช ยงศิลป์ , มีน วิชญาพร , ออม นรวรรณ , มิน รตวรรณ ร่วมด้วยทัพนักแสดงรุ่นใหญ่มากฝีมืออย่าง จ๊อบ นิธิ , กิ๊ก มยุริญ , บี วรรณิศา , ไมเคิล มาร์คาร์ เป็นต้น นอกจากความหล่อสวยงานดีของทีมนักแสดงแล้ว พราวมุกยังได้ยกกองไปถ่ายทำกันถึงเกาหลีเพื่อเก็บภาพสวยๆ บรรยากาศดีๆ มาให้แฟนละครได้ชมกันแบบจุใจอีกด้วย

ภณ ณวัสน์ พูดถึงบทบาทและการทำงานในเรื่องนี้ว่า “พราวมุกเป็นเรื่องที่สองแล้วที่ผมได้ทำงานกับบ้านเลิฟดราม่า ทั้งพี่ไก่ พี่อี๊ด ผู้จัดฯ พี่นาย สรัสวดี ผกก. หรือแม้แต่ทีมงานก็ล้วนแต่คุ้นเคยกันดี ทำให้การทำงานราบรื่นสบายใจ เรารู้ว่างานจะออกมาดีแน่นอน เป็นความเชื่อมั่นเชื่อใจกันได้เลย โดยเฉพาะการทำงานกับ บัว นลินทิพย์ ก็เหมือนการได้กลับมาทำงานกับคนที่รู้ทางกันดี เรารู้จักกัน สนิทกัน เชื่อใจกัน เป็นทีมเดียวกัน แทบจะไม่ต้องปรับจูนวิธีการทำงานอะไรเลยนอกจากเรียนรู้คาแรกเตอร์ของตัวละครที่เราได้รับ ส่วนนักแสดงคนอื่นนั้น เป็นการทำงานที่สนุกมากเหมือนไม่ได้ทำงาน เพราะส่วนใหญ่นักแสดงจะอยู่ในวัยเดียวกันอย่าง กระทิง หรือ มีน นิชคุณ คือสบายมากเพราะเรามีไลฟ์สไตล์ มีเรื่องให้สนุก คุยกันเล่นกัน เป็นเพื่อนกัน ไม่ต้องนั่งเกร็งหรือเครียดอะไรเลย ส่วนพี่ต๊ะ ที่ดูจะโตกว่า พี่เขาก็จะเนียนๆ เป็นเพื่อนเรา พี่โบว์ เบญจวรรณ ที่เหมือนจะดูนิ่งๆ แต่เอาเข้าจริงใจดีและเป็นกันเองมากๆ ทุกอย่างเลยไม่มีความกดดัน การทำงานเลยสนุกมากครับ ทำให้การเป็นชลันธรของผมมีสีสันมากขึ้น ตัวชลันธรในเรื่องจะเป็นคนที่ไม่ชอบการบังคับ รักอิสระ รักเพื่อน แต่จะแสดงความรู้สึกไม่เก่ง บางทีก็ปากแข็ง เรียกว่าปากไม่ตรงกับใจก็ว่าได้ บางอย่างเขาเหมือนผม บางอย่างก็ไม่ใช่ ทำให้ในตอนแรกต้องปรับต้องจูน ต้องสร้างคาแรกเตอร์ ต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อให้ผมเป็นชลันธรได้จริงๆ ผมได้เล่นอะไรที่แตกต่างหลายอย่าง ทั้งเรื่องการแสดงที่มันจะมีความโตมากขึ้น ชลันธรเขาจะมีความรู้สึกหลายชั้น บางทีต้องสวิสช์อารมณ์ไปมา แบบเหมือนจะดีเหมือนจะฟิน แต่เผลอแป๊ปเดียวเกรี้ยดกราดใส่นางเอกซะงั้น บอกเลยว่าสนุกมากครับ อยากให้ติดตามชมกันตั้งแต่ต้นจนจบ เพราะตัวละครมีพัฒนาการให้ได้ลุ้นทุกตอน”

บัว นลินทิพย์ กล่าวว่า “พราวมุก เรื่องนี้ค่อนข้างยากสำหรับบัวนะ เพราะมีอะไรหลายอย่างที่เรียกว่าใหม่มาก ทั้งเรื่องการเป็นดีเจ การเต้น ซึ่งยากและกดดันพอสมควร แต่ก็ท้าทายและสนุกดี ต้องเวิร์คช็อปเรียนรู้เพิ่มเติมอะไรหลายอย่างมากเพื่อเป็นพราวมุกให้ได้มากที่สุด พราวมุกจะเป็นคนจริงจัง มุ่งมั่น ตรงไปตรงมา เป็นผู้หญิงที่แกร่งมาก เพราะต้องรับภาระหนักจากที่บ้าน ต้องแก้ปัญหาชีวิต ต้องอดทน เป็นผู้หญิงสตรองเลยก็ว่าได้ ซึ่งบัวว่าพราวมุกเขาเป็นผู้ใหญ่กว่าที่บัวเป็น บัวจะไม่เครียดไม่ซีเรียสขนาดที่พราวมุกเป็น บัวจะชิลล์และสบายๆ กว่า ทำให้การจะเป็นพราวมุกของบัวต้องใช้พลังเยอะมาก ทั้งกิจกรรมที่พราวมุกต้องทำ ทั้งเรื่องของอินเนอร์ความรู้สึกที่พราวมุกเป็นมันค่อนข้างซับซ้อนหลายชั้นมาก อย่างเช่นรักชลันธรแต่ต้องแสดงว่าไม่รักและต้องหลอกให้คนอื่นเข้าใจไปอีกอย่างอะไรแบบนี้ แต่โชคดีที่ได้กลับมาทำงานกับภณอีกครั้ง มันทำให้หลายอย่างง่ายขึ้น เพราะภณเขาจะเป็นคนทำการบ้านมาดีมาก ที่สำคัญเราวางใจเชื่อใจกันได้เสมอทุกเรื่องเมื่อต้องเข้าฉากด้วยกัน ว่าเราจะเป็นทีมเดียวกันอย่างแน่นอน สบายใจมากกับทั้งกับภณ และการร่วมงานกับเลิฟดราม่า หายห่วงเพราะเขาใส่ใจทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผม หรือแม้แต่การแสดงก็ไม่ยอมปล่อยเลย ละเอียดมากๆ ทำให้เราเชื่อได้ว่าเราจะเป็นพราวมุกได้อย่างดีที่สุด รวมถึงทีมนักแสดงเรื่องนี้คือน่ารักทุกคน เราเชื่อได้อย่างสนิทใจว่าคนนี้คือเพื่อนรักของเรา คนนี้คือน้องสาวเรา แม่เรา ทุกคนคือทีมเวิร์คที่ดีจริงๆ ค่ะ ยังไงก็อยากจะฝากติดตามพวกเราทีมพราวมุกด้วยนะคะ ทุกคนตั้งใจกันมากจริงๆ แถมเรื่องราวยังสนุกและน่าติดตามอีกด้วย”

เรื่องย่อ พราวมุก

พราวมุก วงศ์นวลนาง บัณฑิตหมาดๆ จากคณะมัณฑนศิลป์ เอกตกแต่งภายใน มหาวิทยาลัยชื่อดัง กำลังทำงานพาร์ตไทม์ที่เธอรักนั่นคือ เป็นดีเจเปิดแผ่นและสแคลชเพลง พราวมุกทำงานนี้มาตั้งแต่เรียนอยู่ปี 1 จนมีชื่อเสียงในวงการดีเจและเป็นที่ต้องการตัวสูงสุด ดีเจมุก คิวทองรับงานตารางแน่นเอี๊ยดทุกคืน โดยมี โอ๊ค เพื่อนเกย์ รับจ็อบเป็นคนดูแลคิวให้พราวมุก นักเที่ยวขาแดนซ์คึกคักเต็มพื้นที่ผับทุกคืนที่ดีเจมุกมาเปิดแผ่นโชว์สกิลการต่อเพลงขั้นเทพ แถมด้วยลีลาการเต้นที่เร่าร้อนบิวต์อารมณ์สร้างความสนุกให้กับทุกคนไฮเปอร์อย่างพราวมุกไม่เคยเหน็ดเหนื่อยที่จะต้องเรียนช่วงกลางวันแล้วมาทำงานตอนกลางคืน เพราะเธอทำในสิ่งที่รัก ไม่ใช่เพราะความจำเป็นเรื่องเงิน เนื่องจากฐานะทางบ้านของเธอเข้าขั้นระดับมหาเศรษฐี เพทาย พ่อของพราวมุก คือเจ้าของบริษัทจิวเวลลี่ที่เป็นที่นิยมของตลาดในเมืองไทย แต่พราวมุกกำลังจะได้เรียนรู้สัจธรรมของชีวิตที่มีสิ่งไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ เมื่อเพทายพ่อของพราวมุกเส้นเลือดในสมองแตกเพราะความเครียดที่ถูกหุ้นส่วนโกง ธุรกิจย่ำแย่และเริ่มจะไปไม่รอด ครอบครัวของพราวมุกกำลังวิกฤต แถมยังมีหนี้สินจำนวนมหาศาลที่พราวมุกต้องรับผิดชอบ

พราวมุก ขายทรัพย์สมบัติทุกชิ้นที่มีเพื่อใช้หนี้ แต่เธออยากเก็บ บ้านวงศ์นวลนาง เอาไว้เพราะเป็นบ้านที่อบอวลไปด้วยความรักและอดีตอันแสนอบอุ่นของทุกคนทั้ง ดาริกา ผู้เป็นแม่และ น้ำเพชร น้องสาว พราวมุกให้สัญญากับดาริกาว่าเธอจะทำทุกอย่าง เพื่อรักษาบ้านวงศ์นวลนางเอาไว้ให้ได้ และจะดูแลอนาคตของน้ำเพชรอย่างดีที่สุด ในขณะที่น้ำเพชรกลับไม่ยอมรับความจริง ยังคงยึดติดอยู่กับฐานะเดิมของตัวเอง ข่าวของครอบครัววงศ์นวลนางรู้ถึงหู ลิมปิชาติ และ ศิตภัทร เพื่อนของเพทาย และเป็นเจ้าของบริษัท LS DESIGN ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ ทั้งสองครอบครัวสนิทสนมและเคยช่วยเหลือกันมานาน ทั้งลิมปิชาติและศิตภัทรไม่อาจนิ่งดูดาย จึงออกตัวจะช่วยไถ่ถอนบ้านคืนให้พราวมุก แต่พราวมุกกลับปฏิเสธเพราะไม่อยากเป็นคนเห็นแก่ตัว เธอตัดสินใจจะแก้ปัญหาทุกอย่างด้วยตัวเอง ยิ่งพราวมุกแสดงถึงเลือดนักสู้ในตัวมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ลิมปิชาติและศิตภัทรอยากได้พราวมุกมาเป็นสะใภ้มากขึ้น เพราะในวัยเด็กพราวมุกก็เคยแต่งงานแก้เคล็ดให้กับ ชลันธร ลูกชายคนเดียว ที่ป่วยขี้โรคให้กลับมาแข็งแรงอยู่รอดปลอดภัยมาจนโต แถมยิ่งโตก็ยิ่งดื้อรั้น ชอบทำตัวไม่เป็นโล้เป็นพาย งานการในบริษัทไม่ยอมมาทำ ดีแต่สร้างเรื่องปวดหัวให้พ่อกับแม่

และที่น่าเป็นห่วงคือจู่ ๆ ชลันธรลูกชายตัวดีก็กำลังดวงตกสุดๆ มีคนคิดปองร้ายหมายชีวิต ทำให้มีแต่เรื่องเจ็บตัวจนซินแสแนะนำให้ชลันธรแต่งงานแก้เคล็ดเหมือนเดิม และถ้าได้แต่งกับคนเดิมจะดีมาก ทั้งลิมปิชาติและศิตภัทรจึงคิดจะให้พราวมุกและชลันธรแต่งงานกันอีกครั้ง เพราะนอกจากจะได้ช่วยฉุดดวงของชลันธรแล้ว ทั้งสองคนยังคิดว่าผู้หญิงอย่างพราวมุกจะช่วยดัดนิสัยทำให้ชลันธรดีขึ้นได้ เพราะลิมปิชาติจะได้มอบหมายให้ชลันธรสืบทอดธุรกิจตามที่ได้ตั้งใจไว้ซะที ถึงแม้ ลักษ์ณารา ลูกสาวคนโตซึ่งดูแลด้านการเงินและ ณัฐดนัย ลูกเขยที่เข้ามาช่วยงานดูแลฝ่ายจัดซื้อจะช่วยบริหารบริษัทอย่างขยันขันแข็งแค่ไหน แต่ลิมปิชาติก็ไม่อาจวางใจให้ขึ้นมาสืบทอดธุรกิจ แต่เรื่องแต่งงานกลับไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะบังคับชลันธรได้เหมือนตอนที่ยังเป็นเด็ก เพราะพราวมุกคือ ยัยลูกเป็ดขี้เหร่ ที่ชลันธรเบื่อหน่าย และเพราะพราวมุกอีกนั่นแหละที่ทำให้รักแรกของตนกับ ตรีนุช ต้องจบลงอย่างไม่เป็นท่า ผิดกับพราวมุกที่ไม่เคยลืมรักแรกของตนอย่าง ชลันธร ได้เลย ชลันธรเป็นทั้งรักแรกและความทรงจำอันเจ็บปวด เพราะพราวมุกถูกชลันธรปฏิเสธรักเธออย่างไร้เยื่อใยเพียงแค่เพราะเธอคือลูกเป็ดขี้เหร่ ไม่สวยเหมือนอย่างตรีนุชที่เป็นดาวโรงเรียน

แต่ปัจจุบันพราวมุกไม่ได้เป็นลูกเป็ดขี้เหร่อีกต่อไปและเธอจะไม่ยอมให้ชลันธรปฏิเสธเธอเหมือนในอดีตอีก ยิ่งชลันธรรังเกียจไม่อยากแต่งงานกับเธอเท่าไหร่ เธอจะทำทุกทางให้ได้แต่งงานกับชลันธร พราวมุกตัดสินใจรับข้อเสนอของลิมปิชาติและศิตภัทร ยอมแต่งงานเพื่อสะเดาะเคราะห์ให้กับชลันธรอีกครั้งเป็นเวลา 1 ปี แลกกับการไถ่ถอนบ้านวงศ์นวลนางคืนมา ยิ่งชลันธรรู้เรื่องข้อตกลงของพ่อแม่กับพราวมุก ชลันธรก็เกลียดพราวมุกมากยิ่งขึ้น จึงสร้างเรื่องว่าตนมีคนรักอยู่แล้วนั่นคือ มรุต เพื่อนซี้ CEO บริษัทเกมส์ที่กำลังมาแรงและน่าจับตาที่สุดในวงการ แม้มรุตจะตกใจแค่ไหนที่จู่ๆ เพื่อนซี้กลายมาเป็นคู่รักชายรักชาย แต่มรุตก็จำต้องยอมตกกระไดพลอยโจนช่วยเพื่อน และอีกหนึ่งเหตุผลคือมรุตสนใจในตัวของพราวมุกเข้าให้แล้ว

พราวมุกไม่ยอมเชื่อข้ออ้างของชลันธรกับมรุต เพราะรู้ว่าชลันธรพยายามหนีการแต่งงาน พราวมุกจึงทำทีเป็นยอมรับในความสัมพันธ์ของทั้งสองคน แต่ก็ยืนยันว่าจะแต่งงานเพราะอยากจะช่วยชลันธรที่กำลังดวงตก ลิมปิชาติและศิตภัทรจึงต้องทำการเจรจาให้ชลันธรยอมแต่งงานกับพราวมุกด้วยข้อแลกเปลี่ยนที่ว่า ถ้าชลันธรยอมแต่งงานกับพราวมุกครบ 1 ปี ทั้งพ่อและแม่จะเลิกยุ่งเลิกบังคับการใช้ชีวิตของชลันธร แต่หากชลันธรอยู่ไม่ครบ 1 ปี ทั้งพ่อและแม่จะยกทรัพย์สมบัติทั้งหมดของชลันธรให้กับพราวมุกแทน ในที่สุดชลันธรยอมแต่งงานกับพราวมุกตามความต้องการของพ่อแม่ ส่วนพราวมุกเมื่อทำให้ชลันธรแต่งงานกับตนได้ ก็ตั้งใจจะจับโป๊ะให้ได้ว่า ชลันธรและมรุตเป็นแฟนกันจริงๆ หรือเป็นอะไรกันแน่ ที่สำคัญพราวมุกจะต้องทำให้ชลันธรตกหลุมรักตนแล้วโยนทิ้งให้ได้ เพื่อแก้แค้นกับสิ่งที่ชลันธรเคยทำกับเธอไว้ในอดีต งานนี้ใครจะรักใครก่อน ที่สำคัญใครรักก่อนคนนั้นแพ้ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรติดตามได้ในละคร พราวมุก ทุกวันจันทร์ – วันอังคาร เวลา 20.30 น. ทาง ช่อง 3 เริ่มจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564

ตัวละคร พราวมุก

 • พราวมุก วงศ์นวลนาง : อายุ 25 ปี บัณฑิตจากคณะมัณฑนศิลป์ ออกแบบตกแต่งภายใน สนใจการออกแบบเฟอร์นิเจอร์มากเป็นพิเศษ มีความสามารถพิเศษเป็นดีเจเปิดแผ่นและสแคลชแผ่นที่มีชื่อเสียง เพราะความสดใสและสไตล์เปรี้ยวจี๊ด สนุกสนาน มองโลกในแง่ดี ฉลาด เรียนเก่ง ขยัน รู้จักใช้เงิน เข้มแข็ง ไม่ยอมคน อดทน ไม่ยอมแพ้กับอะไรง่ายๆ มีเป้าหมายในชีวิตชัดเจน มีความคิดสร้างสรรค์ เป็นตัวของตัวเอง เชื่อมั่นในตัวเอง บ้าได้ถึงขีดสุด ตรงไปตรงมา คิดอย่างไรพูดอย่างนั้น มีความรับผิดชอบในฐานะพี่คนโตที่ต้องแบกรับภาระหนี้สินและดูแลแม่ดูแลน้อง และแม่บ้านอีกคนในสภาวะบ้านล้มละลาย เสียสละยอมเหนื่อย ยอมถูกสบประมาทเพื่อให้แม่และน้องอยู่สบาย ตัวเองเป็นยังไงก็ช่าง หน้ายิ้มแต่ร้องไห้อยู่ข้างใน ใจนักเลง จุดอ่อนคือใจร้อนโผงผาง จนบางทีก็พลาดทำอะไรงี่เง่าไปบ้าง แต่รู้จักที่จะขอโทษเมื่อสำนึกผิด อดีตเป็นลูกเป็ดขี้เหร่ที่ลุกขึ้นมาดูแลตัวเองเพราะอกหักและคำสบประมาท ไม่เคยลืมชลันธรที่เป็นรักครั้งแรก
 • ชลันธร อนันต์ธรภัทร : ลูกชายคนเล็กของ ลิมปิชาติ เศรษฐีธุรกิจผลิตและส่งออกเฟอร์นิเจอร์ไฮเอ็นพันล้าน อายุ 25 ปี เรียนจบบริหารจากเมืองนอกแต่ไม่คิดจะจริงจังกับการทำงานเพราะมัวแต่สนุกกับชีวิต ติดเป็นเพลย์บอยไม่คิดจริงจังกับผู้หญิงคนไหน จนมีข่าวลือว่าเป็นเกย์ แต่ชลันธรไม่สนใจ การที่ไม่ยอมจริงจังกับผู้หญิงคนไหนสักทีเป็นเพราะลึกๆ นั้นยังไม่ลืมรักครั้งแรกที่ไม่สมหวัง และอกหักยับเยินไม่มีชิ้นดี ชลันธรปักใจเชื่อว่าการสารภาพรักและการเข้ามาวุ่นวายของพราวมุกเป็นต้นเหตุทำให้ตัวเองถูกทิ้ง
 • มรุต : เพื่อนรักของชลันธร อายุ 25 ปี เป็นเศรษฐีตั้งแต่อายุยังน้อยเพราะที่บ้านฐานะยากจนเลยมุ่งมั่นที่จะสร้างตัวเอง คิดดี มองเห็นโอกาสอยู่ เสมอ ฉลาด ทำงานเก่ง อบอุ่น ใจเย็น อ่อนโยน มีความเป็นผู้ใหญ่เกินอายุ เป็นที่ปรึกษาและผู้ฟังที่ดี ชอบและประทับใจในตัวพราวมุกมาก
 • น้ำเพชร : น้องสาวพราวมุก อายุ 18 ปี ติดนิสัยลูกคุณหนูจมไม่ลง เอาแต่ใจในระยะแรก ไม่ค่อยลงรอยกับ พราวมุก ขี้น้อยใจ ขี้ประชด แต่จิตใจดีและใฝ่ดี เห็นแม่ล้มป่วยและพราวมุกเสียสละยอมแต่งงานกับชลันธร เลยเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรมตัวเอง หันมาช่วยเหลืองานบ้านและปรับตัวให้อยู่กับความเรียบง่ายและสมถะให้ได้ ขยันช่วยแม่และพี่สาวทำงาน มีความกระตือรือร้น สดใส พูดเก่ง เก่งโซเชียล
 • ณัฐดนัย : พี่เขยของชลันธร อายุ 30 ปี มีวาทศิลป์คอยประนีประนอมและไกล่เกลี่ยให้ทุกคน ดูแลฝ่ายจัดซื้อของบริษัท LS
 • ลักษณ์ณารา : พี่สาวของชลันธร อายุ 30 ปี ดูแลฝ่ายการเงินและบัญชี ทำงาน เก่ง คล่องแคล่ว มั่นใจในตัวเอง พูดจาตรงไปตรงมา ไม่ชอบเสียเปรียบใคร
 • โอ๊ค : เพื่อนรักของพราวมุก เป็นผู้จัดการงานทางด้านดีเจให้พราวมุก จัดจ้าน คุยเก่ง อารมณ์ดี จิตใจดีมีคุณธรรม กตัญญู แต่คิดช้า กว่าจะรู้ตัวว่าถูกหลอกก็ช้าไป เป็นคู่หูคู่ฮาคู่เที่ยวคู่ยากของพราวมุกอย่างที่สุด
 • ภูมิ : ภูมิ เลขามรุต คอยดูแลความเรียบร้อยต่างๆ ในชีวิตของมรุต เป็นคนที่ชอบเป็นห่วงและเอาใจใส่คนรอบข้าง เอ็นดูน้ำเพชรและคอยกันท่าน้ำเพชรไม่ให้มายุ่งกับมรุต แต่เป็นคนจิตใจดี
 • ตรีนุช : รักครั้งแรกของชลันธร อายุ 25 ปี สวย แซ่บ โดดเด่น การเรียนงั้นๆ รักสบาย ทะเยอทะยานในทางที่ผิด ขี้อิจฉา อยากได้อยากมี ฉลาดแกมโกง ตรงกันข้ามกับพราวมุก ไม่ชอบเหนื่อย อยากได้เงินมาง่ายๆ
 • รวินทร์ : เพื่อนสนิทของลักษณ์ณารา นักออกแบบประจำบริษัท LS รวินทร์ชื่นชมและหลงรักลักษณ์ณารา แต่ต้องก็เก็บซ่อนความรู้สึกเอาไว้ลึกๆ เป็นห่วงและคอยช่วยเหลือลักษณ์ณาราเสมอ

นักแสดง

 • ภณ ณวัสน์
 • บัว นลินทิพย์
 • กระทิง ขุนณรงค์
 • มิ้นท์ รัญชน์รวี
 • ต๊ะ วริษฐ์
 • โบว์ เบญจวรรณ

บทประพันธ์ / บทโทรทัศน์

 • ผักบุ้ง / ปุณณภัทร

กำกับการแสดง

 • สรัสวดี วงศ์สมเพ็ชร

ผู้จัด / ผลิตโดย

 • ไก่ วรายุฑ / บ. เลิฟดรามา จำกัด

ออกอากาศ

 • ทุกวันจันทร์ – วันอังคาร เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3
X