คาถาบูชาพระแม่กาลี พระศิวะ พระแม่กาลี พระแม่อุมาเทวี เทพฮินดู

พระแม่กาลี ขอพรเรื่องอะไร แจกคาถาบูชาพระแม่กาลี

หนึ่งในเทพฮินดูแห่งการปราบปรามขจัดความชั่วร้ายทั้งปวง คือ องค์พระแม่กาลี ปางที่ดุร้ายที่สุดของพระแม่อุมาเทวี โดยองค์พระแม่เป็นที่เคารพของชาวฮินดูเป็นยิ่งนัก หากคุณกำลังสงสัยว่าแล้ว พระแม่กาลี ขอพรเรื่องอะไร เรามีคำตอบค่ะ

Home / พระคาถา / พระแม่กาลี ขอพรเรื่องอะไร แจกคาถาบูชาพระแม่กาลี

หนึ่งในเทพฮินดูแห่งการปราบปรามขจัดความชั่วร้ายทั้งปวง คือ องค์พระแม่กาลี ปางที่ดุร้ายที่สุดของพระแม่อุมาเทวี โดยมีพระวรกายอ้วนใหญ่ ไม่มุ่นเกศา ปล่อยสยายยาว มีผิวพรรณสีดำสนิท ใน 10 พระกรมีอาวุธร้ายถืออยู่ในทั้ง 10 พระกรนั้น โดยอาวุธที่ใช้คือดาบ ที่ริมฝีปากและวรกายยังมีเลือดไหลหยดเป็นทางยาว และประดับเครื่องแต่งองค์อาภรณ์ไปด้วยสายสังวาลย์ที่ร้อยหัวอสูรไว้ดั่งพวงมาลา ซึ่งตัดมาจากการฆ่า (มาธูอสูร ผู้ได้รับพรจากพระศิวะให้ฆ่าไม่ตาย) อีกทั้งยังมีงูตัวใหญ่ร้อยคาดองค์ดั่งสังวาลย์เช่นกัน พระหัตถ์หนึ่งใน 10 ของพระแม่กาลีนี้ได้ถือหัวกระโหลกมาธูอสูรไว้เช่นกัน โดยองค์พระแม่เป็นที่เคารพของชาวฮินดูเป็นยิ่งนัก ที่อินเดีย โดยเฉพาะในเมืองกัลกัตตา เมืองที่มีผู้บูชาลัทธิพระแม่กาลีมากที่สุดในโลก ผู้บูชามักสังเวยพระแม่ด้วยเลือดแพะ น้ำสีแดง ขนมสีแดง ถวายอาหารคาว (เป็นเทพองค์เดียวของฮินดูที่ถวายเนื้อสัตว์อาหารคาวได้) เนื้อสัตว์ทั้งปรุงสุกและกึ่งสุกกึ่งดิบ แต่ดิบๆ เลยไม่ได้ ถวายเนื้อสัตว์ต้มสุกได้ แต่ห้ามถวายเนื้อวัวเนื้อควาย ควรใช้เนื้อไก่เนื้อเป็ด และหากคุณกำลังสงสัยว่าแล้ว พระแม่กาลี ขอพรเรื่องอะไร เรามีคำตอบค่ะ

พระแม่กาลี ขอพรเรื่องอะไร

พระแม่กาลี

พระแม่กาลี ทรงมีฤทธิ์ในการปราบอสูร ขจัดอุปสรรค ความชั่วร้ายทั้งปวง ผู้บูชาพระแม่กาลีอย่างถูกต้องและรักษาศีลเคร่งครัด พระแม่จะประทานความแข็งแกร่ง ความกล้าหาญ และอำนาจเหนือผู้อื่น โดยมักจะขอพรจากพระแม่เรื่อง ขจัดคุณไสย ลบล้างไสยเวทย์ด้านมืด คุ้มครองผู้บูชาจากภยันตรายและอุบัติเหตุร้ายแรง ประทานความปลอดภัย ความสงบสุข และความสำเร็จ มีชัยชนะเหนือข้าศึกศัตรูหรืออุปสรรคให้แก่ผู้บูชา

พระแม่กาลี

ประวัติพระแม่กาลี

พระแม่กาลีได้แบ่งภาคอวตารจากการบำเพ็ญตบะของพระอุมาเทวี ชายาของพระศิวะ เพื่อมากำจัดมาธูอสูร หรือ ทารุณ (หรือเรียกอีกชื่อว่า อสูรทารุณ) ยักษ์ผู้เคยได้รับพรวิเศษจากพระศิวะให้เป็นอมตะ ฆ่าอย่างไรก็ฆ่าไม่ตาย อีกทั้งเมื่อเลือดของอสูรทารุณตกถึงพื้นเมื่อใด เลือดหยดนั้นก็จะเกิดเป็นร่างของอสูรขึ้นอีกจำนวนนับไม่ถ้วน พรวิเศษนี้ทำให้อสูรทารุณหลงระเริงในพลังวิเศษของตน และได้ออกอาละวาดไปทั่วทั้ง 3 โลก ทำความเดือดร้อนให้เกิดแก่ผู้คน เทวดา และนางฟ้า ความร้ายกาจของอสูรทารุณทำให้ไม่มีผู้ใดกล้าออกไปปราบ จนเรื่องทราบถึงพระแม่อุมาเทวี ท่านจึงมีความตั้งใจที่จะออกไปปราบมาธูอสูร และขอพรจากพระศิวะให้มีชัยชนะในครั้งนี้ จากนั้นก็บำเพ็ญตบะจนกลายร่างเป็นพระแม่กาลีไปออกรบกับมาธูอสูร โดยได้ตัดหัวอสูรพร้อมทั้งทรงดูดกินเลือดอสูรก่อนที่เลือดจะตกลงสู่พื้น เมื่อกินจนกระทั่งหมดสิ้นแล้วรูปกายของพระแม่กาลีถึงกับพุงกางด้วยความอิ่ม ในพระกรนั้นก็ทรงถือหัวของอสูรที่ตัดร้อยเป็นพวงไว้จนที่สุดของที่สุด อสูรตนนั้นจึงสิ้นฤทธิ์ลงเพราะไม่มีหยดเลือดหยดลงพื้นแล้ว ด้วยเหตุนี้มาธูอสูรจึงถึงแก่ความตายในที่สุด

ปางมหากาลี

ปางมหากาลีนั้นจึงนับเป็นอีกด้านหนึ่งที่แสดงถึงพลังอำนาจการปกป้องของผู้เป็นเพศแม่ เป็นธรรมชาติของเพศหญิงที่จะมีภาวะกราดเกรี้ยวรุนแรงไร้ขีดจำกัด ชนะเหตุผลทั้งปวง ซึ่งเมื่อมีภยันตรายก็พร้อมจะสู้หรือปกป้องอย่างสุดพละกำลัง หรือที่คนรุ่นนี้คุ้นเคยกันดีกับประโยคที่ว่า “มนุษย์แม่ แพ้ไม่ได้” นั่นเอง

วิธีบูชาพระแม่กาลี

พระแม่กาลีทรงโปรดสีแดงและการบูชาไฟ

 • แท่นหรือหิ้งบูชาขององค์พระแม่กาลี ควรรองฐานเทวรูปด้วยผ้าสีแดงสดหรือสีดำ
 • เทียนหอมหรือประทีปสีแดง
 • กำยานสีแดง (กระถางธูปหรือถ้วยวางกำยาน เลือกใช้เป็นที่มีสีแดงหรือสีดำจะดีที่สุด)
 • ถวายน้ำแดงและนมสด โดยน้ำแดงจะเป็นน้ำหวานหรือน้ำสมุนไพรที่มีสีแดงก็ได้ ขอให้หมั่นเปลี่ยนทุกเช้า (ตามลัทธิผู้บูชาพระแม่กาลีในอินเดีย นิยมจะบูชาด้วยเลือดแกะหรือเลือดไก่ ซึ่งเชื่อกันว่าพระองค์จะโปรดปรานเป็นที่สุด)
 • ถวายดอกไม้ที่มีสีแดง โดยเฉพาะดอกชบาแดงหรือกุหลาบแดง
 • กลิ่นหอมของกำยานหรือธูปจะเป็นกลิ่นใดก็ได้ แต่ที่แนะนำคือ กลิ่นจันทน์ น้ำมันอบเชย น้ำมันกระดังงา และการบูร
 • จะถวายอาหารคาวด้วยก็ได้ แนะนำให้เป็นเนื้อไก่ เนื้อเป็ด หรือเนื้อแกะ แต่ห้ามถวายอาหารที่มีเนื้อวัวหรือเนื้อควาย (ถ้าตั้งองค์พระแม่ไว้บนหิ้งหรือฐานเดียวกับเทพองค์อื่น ไม่ควรจะถวายอาหารคาวที่มีเนื้อสัตว์ เพราะไม่สมควร มิฉะนั้นควรจะแยกหิ้งของพระแม่กาลีออกมาไว้ต่างหาก)
 • ผลไม้ ได้ทุกชนิด

การบูชาพระแม่กาลี

จุดธูปนั่งสวดภาวนาอย่างสงบ

ก่อนการสวดบูชาพระแม่กาลีจะต้องสวดมนต์ต่อพระพิฆเนศก่อนเสมอ
โดยสวดว่า
โอม ศรี คเณศายะ นะมะฮา (3, 5, 7, 9จบ)

ปางมหากาลี

คาถาบูชาพระแม่กาลี

“โอม ศรี มหา กาลิกาไย นะมะห์” (3 จบ)

“โอม ชยะตี มหากาลี ชยะตี อาธยะ กาลี มาตา

ชยะรูปะ ประจัญทิกา มหากาลิกะ เทวี

ชยะตี รักตาสะนะ เราทะระมุขี รุทะรานี

อริ โศนิตขะไประ ภะระนี ขัททะคะ ธรณี ศุจี ปาณนี ฯ” (1 จบ)

สำหรับผู้บูชาที่เคร่งครัด ขอแนะนำให้สวดบูชาสรรเสริญพระองค์ในช่วงเช้าและก่อนนอน

เทพฮินดู

บทสวดถวายพระแม่กาลี (สวดเช้า – เย็น)

โอม ศรี มหากาลิกาไย นะมะฮา (3 จบ)

โอม เจมาตากาลี

โอม สตี เยมา ตา กาลี

โอม ศรี มหากาลี มาตา นมัช

สถานที่บูชาพระแม่กาลี :

 • วัดแขก สีลม
 • วิหารพระแม่กาลี พัทยา
 • ศิวายะ เทวาลัย ปทุมธานี
 • เทวาลัยพระมหากาลี นครปฐม พุทธมณฑลสาย 3

สำหรับเทศกาลมหากาลีปูชา (Maha Kali Puja) อันเป็นวันบวงสรวงบูชาพระแม่กาลีประจำปี ที่ตรงกับวันแรม 14 ค่ำ เดือน 10 แนะนำให้ถวายเครื่องเสวยบูชาชุดใหญ่

ภาพโดย MTHAI TEAM
เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ตำนานรักมั่นคงแห่ง พระศิวะและพระแม่อุมาเทวี รักแท้องค์เทพใครว่าง่าย!
ศิวายะ เทวาลัย ศูนย์รวมจุดมูองค์เทพ ย่านลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี
ขอพรครอบครัว ลูกที่ดีจาก พระแม่อุมาเทวี สี่แยกราชประสงค์