B.1.1.529 Omicron โควิด-19 โควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน โอไมครอน

ทุกประเด็นของโควิด-19 สายพันธุ์กลายพันธุ์โอไมครอน ( 8 ธ.ค. )

คัดลอก URL แล้ว

สถานการณ์ภาพรวม

 • [8 ธ.ค. ] ภาพรวมสถานการณ์ในขณะนี้ เป็นไปในทิศทางขาขึ้น พบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชน-ในประเทศต่าง ๆ มากขึ้นโดยเฉพาะในยุโรปที่แนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง
 • จำนวนของประเทศที่มีการพบผู้ป่วยยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในลักษณะของผู้ป่วยนำเข้า
 • ประเด็นที่เป็นเรื่องดี พบผู้ป่วยส่วนใหญ่ ไม่มีอาการ หรือมีอาการเบา อาการหนักมีไม่มากนัก
 • ประเด็นที่น่ากังวล คือ
  • จำนวนประเทศที่รายงานเคสติดเชื้อในชุมชน หรือสงสัยว่าติดเชื้อในประเทศมีแนวโน้มสูงขึ้น
  • หลายประเทศรายงานการพบผู้ป่วยโควิด-19 จากตัวอย่างที่เก็บได้ หรือผู้ป่วยมีประวัติการเดินทางในช่วงเวลา “ก่อน” ที่แอฟริกาใต้จะประกาศค้นพบสายพันธุ์โอไมครอนนี้
  • แม้ผู้ป่วยส่วนใหญ่อาการเบา แต่จำนวนผู้ป่วยในหลายประเทศไม่มาก อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้
 • สายพันธุ์ใหม่นี้ พบว่า มีการกลายพันธุ์ในหลายตำแหน่ง และคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อระบาดและความรุนแรงของโรค
 • เนื่องจากเป็นการค้นพบใหม่ จึงยังต้องรอผลการศึกษาที่เพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่งในประเด็นต่าง ๆ อีกครั้งหนึ่ง

รวมเมนูด่วน เกี่ยวกับโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

UPDATE : 8 ธ.ค.

 • สหราชอาณาจักร ยอดผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้นเป็น 437 รายแล้ว (เพิ่มขึ้น 101 ราย) และยังคงมีผู้ที่สงสัยว่าจะติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนอีกกว่า 1 พันราย
 • เดนมาร์ก ยอดผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้นเป็น 398 รายแล้ว โดยเฉพาะในคลัสเตอร์งานเลี้ยงวันคริสมาสที่มีผู้เข้าร่วมราว 150 คน ซึ่งพบติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนแล้ว 64 ราย ซึ่งส่งผลให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีกเป็นจำนวนมาก และทำให้มีความกังวลว่า จะเกิดการระบาดในวงกว้างมากขึ้น เนื่องจากในขณะนี้ ผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน 90% ที่พบ เป็นการติดเชื้อในประเทศ
 • ยูกันตา พบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน จำนวน 7 รายด้วยกัน โดย 5 รายมีประวัติดเดินทางมาจากไนจีเรีย และอีก 2 รายจากทวีปแอฟริกาใต้
 • นามิเบีย ผลตรวจสายพันธุ์พบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนแล้ว 19 ราย จากตัวอย่างที่เก็บไว้ในช่วงวันที่ 11-26 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งจำนวนผู้ป่วยส่วนใหญ่ พบในพื้นที่เมืองหลวงและพื้นที่โดยรอบเป็นส่วนใหญ่

7 ธ.ค.

 • ประเทศไทย จากกรณีที่พบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนรายแรกเมื่อวานที่ผ่าน (อ่านรายละเอียดแถลง) ซึ่งพบว่า มีผู้สัมผัสเสี่ยงจำนวน 17 ราย โดยในขณะนี้ พบว่า มี 1 รายที่ผลตรวจโควิด-19 ครั้งแรกได้ผลกำกวม ซึ่งได้มีการตรวจซ้ำ ไม่พบเชื้อ

  อย่างไรก็ตามได้มีการกักตัวไว้ให้ครบ 14 วัน และจะมีการตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้งในวันที่ 13 ของการกักตัวด้วย

อ่านประเด็นข่าวโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนย้อนหลัง

รายงานการพบผู้ติดเชื้อในประเทศต่าง ๆ

ในขณะนี้มีรายงานการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนเพิ่มมากขึ้น โดยส่วนใหญ่เป็นการพบการระบาดในพื้นที่หลัก ๆ คือ แอฟริกาใต้ และบอตสวานา ส่วนในประเทศอื่น ๆ ขณะนี้ยังเป็นเคสนำเข้า หรือ Imported Case ที่ผู้ติดเชื้อเดินทางเข้ามายังประเทศนั้น ๆ

ประเทศที่มีรายงานเป็นทางผ่านของผู้ป่วย – ตุรกี, ดูไบ, การ์ตา, ไนจีเรีย, สิงคโปร์, สเปน

ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 7 ธ.ค.

ประเทศพบผู้ติดเชื้อสงสัยติดเชื้อ
🇬🇧 ️สหราชอาณาจักร437>1,000
🇩🇰 ️เดนมาร์ก398
🇿🇦 ️แอฟริกาใต้228>50,000
🇳🇴️ นอร์เวย์50+
🇿🇼 ซิมบับเว50
🇺🇸 ️สหรัฐอเมริกา40
🇵🇹 ️โปรตุเกส*38
🇦🇺 ️ออสเตรเลีย37
🇳🇱 เนเธอร์แลนด์36
🇰🇷️ เกาหลีใต้36
🇬🇭️ กาน่า*33
🇨🇦 ️แคนาดา*27
🇫🇷 ฝรั่งเศส*25
🇧🇼 ️บอตสวานา23
🇮🇳️ อินเดีย23
🇮🇱 ️อิสราเอล*21
🇳🇦️ นามิเบีย19
🇩🇪️ เยอรมนี*15
🇦🇹 ️ออสเตรีย*15
🇭🇰 ️ฮ่องกง*12
🇪🇸 ️สเปน*9
🇨🇭️ ️สวิตเซอร์แลนด์*9
🇮🇹 ️อิตาลี*9
🇫🇮️ ฟินแลนด์*7
🇧🇪เ️บลเยียม*7
🇸🇪 ️สวีเดน*7
🇺🇬 ️ยูกันดา7
🇧🇷️ บราซิล*6
🇳🇬️ ไนจีเรีย*3
🇮🇪 ️ไอร์แลนด์*3
🇯🇵️ ญี่ปุ่น*3
🇿🇲 ️แซมเบีย*3
🇸🇬️ สิงคโปร์*2
🇫🇷 ️เรอูว์นียง, ฝรั่งเศส*2
🇷🇴 ️โรมาเนีย*2
🇳🇵️ เนปาล*2
🇷🇺️ รัสเซีย*2
🇫🇯️ ฟิจิ*2
🇭🇷️ โครเอเชีย2
🇱🇻️ ลัตเวีย*2
🇨🇿 ️สาธารณรัฐเช็ก*1
🇸🇦️ ซาอุดิอาระเบีย*1
🇦🇪 ️สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์*1
🇬🇷 ️กรีซ*1
🇲🇾️ มาเลเซีย*1
🇲🇽 ️เม็กซิโก*1
🇨🇱 ️ชิลี*1
🇱🇰️ ศรีลังกา*1
🇹🇳 ️ตูนีเซีย*1
🇲🇻️ มัลดีฟส์*1
🇸🇳 ️เซเนกัล *1
🇱🇺️ ลักแซมเบิร์ก*1
🇦🇷️ อาร์เจนตินา*1
ไทย*11
หมายเหตุ – ในประเทศแอฟริกาใต้ไม่ได้ทำการตรวจหาเชื้อทุกเคส
ทำให้ยอดในขณะนี้เป็นยอดการตรวจเฉพาะที่ตรวจสายพันธุ์เท่านั้น
* ผู้ป่วยที่พบเป็นผู้ที่เดินทางนำเชื้อเข้าประเทศ ( Imported Case )

สถาบันโรคติดต่อแห่งชาติ (NICD) ของแอฟริกาใต้รายงานการค้นพบโควิด-19 สายพันธุ์กลายพันธุ์ชนิดใหม่ หลังจากได้มีการยืนยันการตรวจเชื้อในสายพันธุ์ B.1.1.529 สายพันธุ์ใหม่ ในแอฟริกาใต้ หลังจากที่พบการระบาดอย่างรวดเร็วในกัวเต็ง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของแอฟริกาใต้

ไทม์ไลน์การค้นพบสายพันธุ์กลายพันธุ์ B.1.1.529

 • 14 – 16 พ.ย. 64 :
  มีการสุ่มเก็บตัวอย่างจากผู้ติดเชื้อในพื้นที่
 • 23 พ.ย. 64 :
  มีรายงานการพบสายพันธุ์ใหม่จากตัวอย่างในรายงานของสถาบันโรคติดต่อแห่งชาติ หรือ NICD ของแอฟริกา หลังผลการตรวจสอบตัวอย่างมีความต่างจากเชื้อสายพันธุ์อื่น ๆ นำไปสู่การเรียกประชุมหน่วยงานในแอฟริกาใต้ถึงการพบในครั้งนี้
 • 24 พ.ย. 64 :
  มีการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งถึงผลแล็บที่ได้จากการตรวจสอบเชื้อพบการเปลี่ยนแปลงจีโนมในหลายจุดที่บ่งบอกว่า เป็นสายพันธุ์ใหม่ และมีความน่ากังวล
 • 25 พ.ย. 64 :
  สถาบัน NICD รายงานต่อกระทรวงสาธารณสุขของแอฟริกาใต้ ในการแถลงการค้นพบครั้งนี้
 • 26 พ.ย. 64 :
  องค์การอนามัยโลก กำหนดชื่อให้ B.1.1.529 ว่า Omicron (โอไมครอน) และยกระดับให้เป็นสายพันธุ์น่ากังวล (Variant of Concern หรือ VOC) เพื่อให้ทั่วโลกช่วยกันรายงาน ตรวจสอบ เพื่อรับมือได้เร็วขึ้น

B.1.1.529 ระบาดเร็วแค่ไหน

สำหรับจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในสายพันธุ์กลายพันธุ์ B.1.1.529 ที่พบในขณะนี้ โดยประเทศที่มีรายงานการพบผู้ป่วยแล้ว ในหลายประเทศ ทั้งใน แอฟริกา ยุโรป

ในขณะที่รายงานของแอฟริกาใต้พบว่า ในช่วงเวลานั้น ๆ สายพันธุ์ Omicron (โอไมครอน) ใหม่นี้ ได้กลายเป็นสายพันธุ์หลักในการระบาดในพื้นที่ไปแล้ว ในเวลาไม่กี่วันเท่านั้น ในพื้นที่ของกัวเต็ง, แอฟริกาใต้เพียงไม่กี่วัน

ซึ่งความสามารถในการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วนี้ สร้างความกังวลใจให้กับนักระบาดวิทยา รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก โดยเชื้อในสายพันธุ์นี้ กำลังเข้าระบาดและกลายเป็นสายพันธุ์หลักใพื้นที่การระบาดแล้ว เพียงระยะเวลาไม่กี่วันเท่านั้น

(ที่มา – Tulio de Oliveira, Director of CERI: Centre for Epidemic Response & innovation, South Africa)

การกลายพันธุ์และความสามารถที่ต้องกังวล

สิ่งที่พบในขณะนี้ พบว่า เชื้อสายพันธุ์กลายพันธุ์ B.1.1.529 นี้ มีการกลายพันธุ์ในหลายตำแหน่ง โดยรวมแล้ว 50 ตำแหน่ง และในจำนวนนี้ 32 ตำแหน่งเป็นการกลายพันธุ์ในส่วนที่เป็นโปรตีนหนามของเชื้อโควิด-19 (สายพันธุ์เดลต้ามีการกลายพันธุ์ในโปรตีนหนาม 16 ตำแหน่ง)

กังวลว่า อาจจะระบาดได้เร็วขึ้น

ซึ่งจากตำแหน่งที่มีการกลายพันธุ์นั้นทำให้หลายฝ่ายกังวลว่า จะส่งผลต่อการระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อร่วมกับการระบาดที่เกิดขึ้นในแอฟริกาใต้แล้ว พบว่า สามารถกระจายได้อย่างรวดเร็วอย่างมาก ในเพียงระยะเวลาไม่นานก็ขึ้นเป็นครองพื้นที่แทนสายพันธุ์เดลต้า ที่มีการระบาดก่อนหน้านี้

ในหลาย ๆ เคสที่มีรายงานไม่ว่าจะเป็นที่ ฮ่องกง เบลเยียม พบว่า ผู้ป่วยมีปริมาณเชื้อในร่างกายที่ค่อนข้างสูง พบได้จากค่า Ct. ที่ค่อนข้างต่ำ ดังนั้นเมื่อปริมาณเชื้อมีเยอะ ความเสี่ยงในการแพร่เชื้อผ่านละอองฝอย-อากาศ มีสูงขึ้น

ติดซ้ำ – เลี่ยงภูมิ

ซึ่งจากตำแหน่งของการกลายพันธุ์นั้นพบว่า ในหลายตำแหน่ง เคยพบมาแล้วในเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นอัลฟา เบต้า เดลตา ทำให้สิ่งทีนักวิทยาศาสตร์เรียนรู้ก็คือความสามารถของไวรัสอื่น ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เช่น

 • การติดเชื้อซ้ำ สำหรับผู้ที่ติดเชื้อในสายพันธุ์อื่นก่อนหน้านี้
 • หลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น
 • อื่น ๆ ที่ยังไม่รู้ในขณะนี้
ตำแหน่งที่มีการกลายพันธุ์ในเชื้อสายพันธุ์ Omicron เมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่น ๆ ก่อนหน้านี้

ประสิทธิภาพวัคซีน

ในขณะนี้ ยังไม่มีรายงานผลการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ต่อเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนอย่างเป็นทางการ โดยเฉพาะผู้ผลิตรายต่าง ๆ ยังคงเร่งศึกษาค้นคว้าวิจัยกันอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งที่ผ่านมา การพบผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลตรวจจีโนม ว่าเป็นโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน นั้น ผู้ป่วยหลายรายมีประวัติได้รับวัคซีนครบถ้วน ทั้ง 2 โดส และ 3 โดส ในหลายประเทศ

โดยในรายงานที่พบในขณะนี้ มีเพียงรายงานเบื้องต้น ของสาธารณสุข ประเทศอิสราเอล ที่ระบุถึงประสิทธิภาพวัคซีนว่า วัคซีนของไฟเซอร์มีประสิทธิภาพอยู่ที่ราว 90% สำหรับเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งน้อยกว่าเมื่อเทียบกับสายพันธุ์เดลต้า ที่มีประสิทธิภาพสูงถึง 95% และสามารถป้องกันอัตราการเสียชีวิตได้ 93%

ซึ่งผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนจะมีความเสี่ยงที่เกิดอาการรุนแรงได้มากกว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว 2.4 เท่า

สำหรับคำแนะนำ ในขณะนี้ ผู้เชี่ยวชาญต่าง ๆ ยังคงแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เนื่องจากยังคงมีประสิทธิภาพเพียงพอในการป้องกันการป่วยหนัก และเสียชีวิตได้

>> อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในสายพันธุ์โอมิครอนเพิ่มเติม

ระดับความรุนแรงของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

สำหรับในขณะนี้ ข้อมูลส่วนใหญ่เป็นไปในทิศทางที่ตรงกันคือ พบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีไม่มีอาการ หรือ มีอาการเบา จำนวนผู้ป่วยอาการหนักและต้องใช้ท่อช่วยหายใจยังมีน้อยกว่าปรกติ ทั้งในแอฟริกาใต้ และในหลายประเทศที่มีรายงานการพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

 • ผู้ป่วยส่วนใหญ่ มีอาการต่างไปจากการติดเชื้อก่อนหน้านี้ แต่ยังคงอยู่ในเกณฑ์ของผู้ป่วยอาการเบา บางส่วนสามารถรักษาตัวที่บ้านได้
 • ผู้ป่วยในวัยหนุ่มสาว มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยหอบ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อยตามค่างกาย มีอาการไอไม่มากนัก
 • จำนวนผู้ป่วยรุนแรงยังไม่พุ่งสูงขึ้น แต่ยังต้องเฝ้าติดตามต่อไป
 • ยังไม่มีรายงานการสูญเสียการรับรู้ของกลิ่น – รส
 • กลุ่มเสี่ยงเช่น ผู้สูงอายุ – ผู้ป่วยเบาหวานยังคงมีความเสี่ยง

อย่างไรก็ตาม สายพันธุ์นี้ เพิ่งมีการค้นพบ และผู้ป่วยเพิ่งจะเริ่มเข้าสู่สถานการณ์การระบาด ดังนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ตลอดเวลา หากมีจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้น และข้อมูลเพิ่มขึ้น

>>> อ่านเพิ่มเติม รายงานผู้ป่วยโควิด-19 ในแอฟริกาใต้ ไม่รุนแรงเหมือนเดลต้า

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกลายพันธุ์ระหว่าง B.1.1.529 กับ HIV

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์กลายพันธุ์ชนิดใหม่ B.1.1.529 หรือ Omicron (โอไมครอน) เกิดจากการกลายพันธุ์ระหว่างเชื้อโควิด-19 และเชื้อ HIV นั้น แท้จริงแล้วเป็นเพียงกระแสข่าวที่คลาดเคลื่อนและไม่ตรงกับข้อเท็จจริง

บอตสวานายืนยืน “ไม่มีผู้ป่วย HIV รายใดติดโควิด B.1.1.529”

จากแถลงการณ์ของทางการบอตสวานา ระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นความจริงแต่อย่างใด ไม่มีผู้ป่วย HIV ที่พบว่ามีการติดเชื้อโควิด-19 ในสายพันธุ์กลายพันธุ์ชนิดใหม่ในขณะนี้ และยังอยู่ในระหว่างการสืบสวนโรคต่อไป

นอกจากนี้ ในผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนในบอตสวานาทั้ง 4 รายนั้น เป็นผู้ที่เดินทางเข้ามายังบอตสวานา และกำลังจะเดินทางกลับประเทศ ทำให้ต้องมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และตรวจพบเชื้อในสายพันธุ์ดังกล่าว

ในขณะนี้ยังเป็นเพียงข้อสังเกต

สำหรับกรณีข่าวที่ใกล้เคียงมากที่สุด น่าจะเป็น ข้อสังเกต-สันนิษฐาน ของนักไวรัสวิทยา ว่ามีความเป็นไปได้ที่เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์กลายพันธุ์โอไมครอน หรือ B.1.1.529 นี้ จะเกิดจากการ “ฟักตัว” ในผู้ป่วย HIV/Aids ที่ไม่ได้รับการรักษา เนื่องจากการกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นไม่เหมือนการที่เป็นการกลายพันธุ์ตามปรกติ เหมือนเช่นที่พบในสายพันธุ์กลายพันธุ์์อื่น ๆ

ซึ่งหมายความว่า “เชื้อโควิด-19” ไม่ได้มีการพัฒนา หรือ วิวัฒนาการ หรือ กลายพันธุ์ “ร่วมกับเชื้อ HIV” แต่อย่างใด แต่หมายถึงการที่ “อาจจะฟักตัว” หรือ “เติบโต” ในผู้ป่วย HIV ที่มีระดับภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ทำให้กลายเป็นสามารถ “พัฒนาตัวเอง” ได้เร็วขึ้นกว่าปรกติ

เนื่องจากเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา มีรายงานการพบผู้ป่วย HIV รายหนึ่ง ได้รับเชื้อโควิด-19 และมีอาการป่วยอยู่ราว 7 เดือน เนื่องจากการรักษาที่ไม่ดีพอ และส่งผลให้เชื้อโควิด-19 ในร่างกายของผู้ป่วยรายนี้ มีการกลายพันธุ์มากถึง 32 ครั้งในช่วง 6 เดือน ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงผิวของโปรตีน และการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม โดยมีการกลายพันธุ์ร่วมระหว่าง โควิด-19 ในสายพันธุ์อัลฟ่า และ สายพันธุ์เบต้าด้วย

สรุป – ไม่ได้เป็นการกลายพันธุ์ร่วมกัน แต่สันนิษฐานว่า เป็นการเติบโตในร่างกายของผู้ป่วย HIV ที่ส่งผลให้ตัวเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ได้มากกว่าปรกตินั่นเอง

การดำเนินการในต่างประเทศ

หลังจากที่มีรายงานผลการพบเชื้อในสายพันธุ์กลายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 นี้ ทำให้หลายประเทศเริ่มยกระดับมาตรการควบคุมการเดินทางของกลุ่มผู้ที่มาจากประเทศแอฟริกาใต้แล้ว เช่น ไอร์แลนด์, อังกฤษ

อิสราเอล ประกาศห้ามเดินทางในประเทศ แอฟริกาใต้ นามิเบีย เลโซโท เอสวาตีนี ซิมบับเว โมซัมบิก และบอตสวานา

ในขณะที่อีกหลายประเทศเช่น ออสเตรีย, สาธารณรัฐเชค, เนเธอแลนด์, อิตาลี, สิงคโปร์ ประกาศจำกัดการเดินทางจากประเทศเหล่านี้ แอฟริกาใต้ นามิเบีย เลโซโท เอสวาตีนี ซิมบับเว และบอตสวานา

สหภาพยุโรปประกาศระงับการเดินทางจากภูมิภาคแอฟริกาใต้ แล้ว

ออสเตรเลีย กำลังติดตามสืบสวนอย่างใกล้ชิด และพร้อมที่จะจำกัดการเดินทางทันทีที่จำเป็น

ทางด้านขององค์การอนามัยโลก มีการเรียกประชุมในวันนี้ เพื่อรับมือกับการระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยคาดว่า สายพันธุ์นี้ จะได้รับการยกระดับและตั้งชื่อว่า Nu เป็นลำดับต่อจากสายพันธุ์ก่อนหน้านี้

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ และนักวิจัยยังระบุว่า ในขณะนี้ยังคงห่างไกลที่จะสรุปสิ่งที่เกิดขึ้นว่า เชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์ B.1.1.529 นี้จะมีผลอย่างไรบ้าง

มาตรการของไทย

กรมควบคุมโรคได้มีการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสายการบินต่าง ๆ ไปโดยมีข้อกำหนดดังนี้

8 ประเทศที่มีการระบาด

ผู้ที่จะเดินทางมาจากประเทศบอตสวานา, เอสวาตินี, เลโซโธ, มาลาวี, โมซัมบิก, นามิเบีย, แอฟริกาใต้, ซิมบับเว ( 8 ประเทศ) มีการดำเนินการดังนี้

 • ไม่อนุญาตให้เข้าประเทศแล้ว เริ่มตั้งแต่วันที่1 ธ.ค. เป็นต้นไป
 • ไม่อนุญาตให้ลงทะเบียนเข้าประเทศในทุกช่องทางตั้งแต่วันนี้
 • ผู้ที่ได้รับอนุญาตก่อนหน้านี้ และจะเดินทางมาถึงไทยในระหว่างนี้จะมีการกักตัว 14 วันในทุกกรณี และไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมนอกน้องพักเด็ดขาด

นอกจากนี้ ยังได้ขยายกรอบการควบคุมโรคเพิ่มขึ้น สำหรับในทวีปแอฟริกาอื่น ๆ (ที่ไม่ใช่ 8 ประเทศด้านบน) จะมีการปรับรูปแบบการรับมือโดย

 • ไม่อนุญาตให้เดินทางเข้ามาในรูปแบบ Test & Go หรือ Sandbox
 • เข้ามาในประเทศไทยจะมีการกักตัว 14 วันในสถานที่กำหนดไว้เท่านั้น และไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมนอกห้องพักเด็ดขาด
 • เมื่อเข้ากักตัวแล้วจะมีการตรวจหาเชื้อ 3 ครั้ง เป็นช่วง ๆ ของการกักตัว

ส่วนการตรวจสอบย้อนหลังไปก่อนหน้านี้ พบว่า มีบางส่วนที่เข้ามาผ่านโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อก แต่ทั้งหมดไม่พบผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

การป้องกันตัวเอง

สำหรับการป้องกันตัวเองในขณะนี้ หลายประเทศยังคงอยู่ในกรอบเดิมนั่นคือ

 • แนะนำให้ประชาชนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19
 • การรักษามาตรการป้องกันส่วนบุคคลยังมีความจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่าง การเลี่ยงการรวมกลุ่ม

FAQ : เกี่ยวกับเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์ โอไมครอน (B.1.1.529)

Q : การติดเชื้อสายพันธุ์กลายพันธุ์ B.1.1.529 ต่างจากสายพันธุ์อื่นไหม?
A :
ในขณะนี้ยังไม่มีรายงานความแตกต่างใด ๆ ในภายหลังจากการรับเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์กลายพันธุ์ B.1.1.529 นี้

Q : เพราะผู้ป่วย HIV ติดเชื้อโควิด-19 เลยกลายพันธุ์ใช่ไหม?
A :
ทางการบอตสวานา ยืนยันว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ไม่มีผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์โอไมครอนนี้ เป็นผู้ป่วย HIV แต่อย่างใด (อ้างอิงแถลงการณ์)

Q : ทำไมต้องตื่นเต้น – ตกใจ – สนใจ ตัวนี้ด้วย?
A :
เนื่องจากเชื้อโควิด-19 ในสายพันธุ์ Omicron ที่พบใหม่นี้ มีการกลายพันธุ์ในหลายตำแหน่ง มากกว่าเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อื่น ๆ รวมถึงสายพันธุ์เดลต้าด้วย ทำให้มีความกังวลว่า จะสามารถระบาดได้เร็ว เลี่ยงภูมิคุ้มกันได้ดี และอีกหลายอย่างที่ยังไม่ทราบได้ในขณะนี้

Q : มีผลกระทบต่อวัคซีนไหม?
A :
ในขณะนี้ ยังมีข้อมูลไม่มากพอที่จะสรุปความแตกต่างที่เกิดขึ้นได้ระหว่างสายพันธุ์นี้ กับสายพันธุ์อื่น แต่ในขณะนี้จากรายงานของฮ่องกง พบว่า ผู้ป่วยรายหนึ่งมีประวัติได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว และติดเชื้อสายพันธุ์นี้

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นคาดว่า วัคซีนที่ใช้งานจะยังคงป้องกันการป่วยหนัก และเสียชีวิตได้

Q : น่ากลัวกว่าสายพันธุ์อื่นหรือไม่
A :
ในขณะนี้ข้อมูลยังมีไม่มากพอที่จะยืนยันได้ แต่จากตำแหน่งของการกลายพันธุ์ และการค้นพบผู้ป่วย ทำให้คาดว่า สายพันธุ์กลายพันธุ์ B.1.1529 นี้ จะมีความสามารถในการแพร่กระจายได้เร็ว ส่วนระดับความรุนแรงของโรคนั้นในขณะนี้ ยังคงมีข้อมูลไม่เพียงพอ

Q : ป้องกันตัวอย่างไรดี
A :
การป้องกันในขณะนี้ ยังคงอยู่ในกรอบเดิมคือ การป้องกันส่วนบุคคล รวมถึงการฉีดวัคซีน ยังคงเป็นแนวทางที่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้


ข้อมูล –

 • https://www.gov.ie/en/press-release/51184-statement-from-the-department-of-health-25-november-2021/
 • https://www.nature.com/articles/d41586-021-03552-w
 • https://www.nicd.ac.za/
 • https://www.hln.be/binnenland/mogelijk-2-gevallen-van-nieuwe-variant-in-ons-land-opgedoken-dit-zegt-viroloog-marc-van-ranst~a91b8691/
 • https://assets.uzleuven.be/files/2021-11/genomic_surveillance_update_211126.pdf
 • https://www.who.int/news/item/26-11-2021-classification-of-omicron-(b.1.1.529)-sars-cov-2-variant-of-concern
 • https://www.ecdc.europa.eu/en/publications-data/threat-assessment-brief-emergence-sars-cov-2-variant-b.1.1.529
 • https://www.businesswire.com/news/home/20211126005595/en/Moderna-Announces-Strategy-to-Address-Omicron-B.1.1.529-SARS-CoV-2-Variant
 • https://www.telegraph.co.uk/global-health/science-and-disease/south-african-doctor-raised-alarm-omicron-variant-says-symptoms/
 • https://www.health.nsw.gov.au/
 • https://www.gov.uk/government/news/covid-19-variants-identified-in-the-uk
 • https://www.ottawapublichealth.ca/en/public-health-topics/novel-coronavirus.aspx#November-28-2021-Special-statement-from-Dr-Vera-Etches
 • https://solidarites-sante.gouv.fr/actualites/presse/communiques-de-presse/article/les-autorites-sanitaires-francaises-surveillent-les-cas-possibles-de-personnes
 • https://www.folkhalsomyndigheten.se/nyheter-och-press/nyhetsarkiv/2021/november/ny-virusvariant-av-sars-cov-2-aven-i-sverige/
 • https://www.ssi.dk/aktuelt/nyheder/2021/status-paa-omikron-varianten
 • https://www.gisaid.org/hcov19-variants/
 • https://www.rivm.nl/en/news/omicron-variant-found-in-two-previous-test-samples
 • https://www.folkhalsomyndigheten.se/the-public-health-agency-of-sweden/
 • https://www.gov.br/anvisa/
 • https://www.hku.hk/press/press-releases/detail/23674.html
 • https://www.health.gov.au/
 • https://ncdc.gov.ng/
 • www.spa.gov.sa
 • https://www.ssi.dk/aktuelt/nyheder/2021/status-pa-omikron-varianten-b11529-pr-011221
 • https://www.cdc.gov/media/releases/2021/s1201-omicron-variant.html
 • https://www.moh.gov.sg/news-highlights/details/two-imported-covid-19-cases-tested-preliminarily-positive-for-omicron-variant
 • https://thl.fi/en/web/thlfi-en/-/coronavirus-infection-caused-by-the-omicron-variant-has-been-detected-in-finland?redirect=%2Fen%2Fweb%2Fthlfi-en
 • https://governor.hawaii.gov/newsroom/doh-news-release-hawaii-department-of-health-laboratory-detects-omicron-variant-in-hawaii/
 • https://hpa.gov.mv
 • https://twitter.com/mohpnep/status/1467764000716775424
 • https://ria.ru/20211206/omikron-1762369526.html


แท็ก: โควิด-19 , , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

พบกลุ่มเสี่ยงสูงใกล้ชิดผู้ป่วย “โอไมครอน” ติดโควิด 1 คน (ไทม์ไลน์)

พบกลุ่มเสี่ยงสูงใกล้ชิดผู้ป่วย “โอไมครอน” ติดโควิด 1 คน (ไทม์ไลน์)

จากการตรวจหาเชื้อโควิด-19​ มีผลเป็นลบ 16 ราย และมีผลเป็นบวก 1 ราย ​เป็นเจ้าหน้าที่โรงแรม ต้องรอผลการตรวจเชื้อว่าเป็นโอไมครอนหรือไม่ประมาณ 3-4 วัน

สธ. แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน 1 ราย ในผู้ที่เดินทางมาไทย

สธ. แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน 1 ราย ในผู้ที่เดินทางมาไทย

โดยเดินทางมาจากประเทศสเปน เมื่อ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา ถึงไทยเมื่อ 1 ธ.ค.

โควิด-19 วันนี้ ( 6 ธ.ค.) ผู้ป่วยรายใหม่ลดลง / หายเพิ่มขึ้น / เสียชีวิตลดลง

โควิด-19 วันนี้ ( 6 ธ.ค.) ผู้ป่วยรายใหม่ลดลง / หายเพิ่มขึ้น / เสียชีวิตลดลง

ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยที่ยังคงรักษาตัวอยู่ต่ำกว่า 7 หมื่นรายเป็นครั้งแรกในรอบ 5 เดือน

โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน แพร่ได้เร็ว แต่อาจจะรุนแรงน้อยกว่า

โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน แพร่ได้เร็ว แต่อาจจะรุนแรงน้อยกว่า

เปิดรายงานในจ.กัวเต็ง ประเทศแอฟริกาใต้ ใจกลางการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

“กลุ่มแนวต้านวัคซีน” ชูภาพข่าว ต่อต้านบังคับฉีดวัคซีน!!

“กลุ่มแนวต้านวัคซีน” ชูภาพข่าว ต่อต้านบังคับฉีดวัคซีน!!

กลุ่มแนวต้านวัคซีน จัดกิจกรรม ต่อต้านการบีบบังคับฉีดวัคซีน ที่ สวนลุมพินี ระบุร่างกายเรา คือสิทธิเสรีภาพของเรา ไม่ใช่ของบริษัทยา

ซีอีโอไบออนเทคชี้ต้องปรับสูตร ‘วัคซีนโควิด-19’ เพื่อต้าน ‘โอไมครอน’

ซีอีโอไบออนเทคชี้ต้องปรับสูตร ‘วัคซีนโควิด-19’ เพื่อต้าน ‘โอไมครอน’

ซีอีโอของไบออนเทค เผยต้องมีการปรับสูตรวัคซีนโควิด-19 เพื่อต้านสายพันธุ์โอไมครอน

พิจารณา 3 หลักเกณฑ์เยียวยา กลุ่มผู้ประกอบการ – ลูกจ้างอาชีพกลางคืน

พิจารณา 3 หลักเกณฑ์เยียวยา กลุ่มผู้ประกอบการ – ลูกจ้างอาชีพกลางคืน

นายกรัฐมนตรี สั่งการให้เร่งหามาตรการเยียวยาช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการและลูกจ้างอาชีพกลางคืน

X