วิธีวางสิงห์คู่ สิงห์คู่ ฮวงจุ้ย

สิงห์ วางหน้าบ้านได้ไหม วิธีวางสิงห์คู่ ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

MTHAI จะมาแนะหลักฮวงจุ้ย วิธีวางสิงห์คู่ การตั้งและการสังเกตเพศของสิงห์ รวมถึงข้อห้ามในการตั้งสิงโตกัน

Home / DECOR / สิงห์ วางหน้าบ้านได้ไหม วิธีวางสิงห์คู่ ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

สิงห์ วางหน้าบ้านได้ไหม เป็นคำถามที่หลายๆ คนอาจจะคาใจ ด้วยเชื่อกันว่าจะส่งพลังงานร้ายให้อาคารฝั่งตรงข้าม หากแต่ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วมีที่มาที่ไปค่ะ MTHAI จะมาแนะหลักฮวงจุ้ย วิธีวางสิงห์คู่ การตั้งและการสังเกตเพศของสิงห์ รวมถึงข้อห้ามในการตั้งสิงโตกัน

สิงห์ วางหน้าบ้านได้ไหม

สิงห์ วางหน้าบ้านได้ไหม

สิงโต เป็นสัญลักษณ์สัตว์มงคล ชาวจีนนิยมใช้สิงโต สื่อถึง อำนาจบารมี และยังหมายรวมไปถึงการคุ้มครองป้องกันเภทภัย ไม่ให้สิ่งชั่วร้ายมากล้ำกราย ตามหลักฮวงจุ้ยจึงมักนิยมตั้งสิงห์คู่ไว้หน้าบ้าน ไม่ใช่เพียงแค่ให้คอยปกป้องคุ้มครอง แต่ยังสื่อถึงอำนาจ วาสนา บารมีและฐานันดรของเจ้าของสถานที่ ซึ่งแต่เดิมโบราณกาลมา จะพบตามพระราชวัง ตำหนัก วัด สำนักงานข้าราชการ หรือบ้านเรือนผู้สูงศักดิ์เท่านั้น ด้วยค่าใช้จ่ายในการทำสิงห์คู่นั้นมีราคาสูงลิบลิ่ว จากวัสดุและเทคโนยีในการแกะสลักหรือหล่อสิงห์ขึ้นมาในยุคก่อนนั้นทำได้ยาก หากแต่ในปัจจุบันจะพบได้ตาม บริษัท ห้างร้าน และสำนักงานอีกหลายแห่งด้วยมีวัสดุให้เลือกหลากหลาย ไม่จำเป็นต้องเป็นหิน หรือเป็นสำริดอีกต่อไป ไหนจะเทคโนโลยีการผลิตที่สะดวกขึ้น ทำให้มีสิงห์คู่ในราคาที่เอื้อมถึง สามารถตั้งเพื่อเสริมพลังอำนาจให้กับสถานที่ต่างๆ ได้ทั้งนั้นเช่นกันค่ะ

บางตำราฮวงจุ้ยกล่าวว่า การตั้งสิงโตหน้าบ้านหรือหน้าห้างร้านนั้น ไม่ได้ส่งผลร้ายหรือหมายมุ่งส่งพลังที่ไม่ดีให้ไปทำร้ายบ้านหลังตรงข้ามที่สิงโตหันหน้าเข้าหาแต่อย่างใด ด้วยให้สังเกตลักษณะของสิงโต หากสิงโต แขวนลูกกระพรวนห้อยคออยู่ นั่นย่อมบ่งบอกว่า เป็นสิงห์ที่มีเจ้าของ และจะไม่ทำร้ายผู้อื่น ยกเว้นแต่เพียงสิ่งไม่ดีที่จะเข้าบ้านเท่านั้น ซึ่งสิงโตจะปกป้องคุ้มภัยผู้ที่เป็นเจ้าของ ไม่ให้มีสิ่งที่ไม่ดีเข้ามาทำร้าย

เชื่อกันว่า สิงห์คู่ต้องตั้งด้านนอกอาคารของบ้าน โดยตำแหน่งมักจะอยู่นอกประตูด้านในของบ้าน หากจะตั้งข้างในบ้านก็จะต้องตั้งกับศาลเจ้าที่ ตี่จู่เอี๊ยะได้เท่านั้น หากตั้งไม่ถูกหลักฮวงจุ้ยแล้วบ้านจะร้อนเป็นไฟ คนในบ้านจะทะเลาะกัน อยู่ไม่เป็นสุข

โดยสิงโตนั้นจะต้องวางเป็นคู่เท่านั้น และต้องตั้ง บริเวณปากประตูทางเข้าเสมอ โดยสิงโตตัวผู้ (พลังหยาง ) จะต้องตั้งอยู่ด้านซ้าย และสิงโตตัวเมีย (พลังหยิน) จะต้องตั้งอยู่ด้านขวาเสมอ ห้ามสลับตำแหน่ง ด้วยถือว่า ด้านซ้ายสำคัญกว่าด้านขวา โดยใช้บรรทัดฐานจากการมองจากภายในบ้านสู่ภายนอก หากตั้งสลับตำแหน่งจะเป็นผลเสียต่อคนในบ้าน

วิธีสังเกตแยกเพศสิงโต

สิงโตตัวผู้
 • ลักษณะสิงโตตัวผู้ ใต้กรงเล็บจะเล่นลูกบอลที่ประดับลวดลาย อันแสดงถึงอำนาจ หน้าที่การงาน (พลังหยาง ) โดยจะตั้งอยู่ทางซ้ายมือเสมอ
สิงโตตัวเมีย
 • ส่วนสิงโตตัวเมีย จะค้ำลูกสิงโตตัวเล็กๆ ไว้ใต้กรงเล็บเสมอ แสดงถึงการปกป้องทรัพย์ มีบุตรหลานสืบสกุลและความเจริญรุ่งเรือง (พลังหยิน) โดยจะตั้งอยู่ด้านขวามือเสมอ

การตั้งสิงห์คู่ เหมาะกับ ผู้ที่มีตำแหน่งหน้าที่การงานระดับสูง ผู้ที่รับราชการ ทหาร ตำรวจ ตามความเชื่อของชาวจีนแล้วนั้น บ้านของลูกชายคนโตจะมีสิงโตหินหน้าบ้าน เพื่อเสริมดวงการงาน อำนาจบารมี อันจะเป็นหน้าเป็นตาให้กับวงศ์ตระกูล

ข้อควรรู้การตั้งสิงห์คู่

 • รูปลักษณะสิงโตต้องถูกต้อง
 • มีขนาดสัดส่วนที่เหมาะสมกับสถานที่ ไม่เล็ก ไม่ใหญ่เกินไป จะส่งผลเสียต่อคนในบ้าน
 • ตัวผู้ ตัวเมียต้องอยู่ถูกตำแหน่ง (ห้ามสลับ)
 • ฤกษ์ยามมงคลที่ใช้ตั้ง
 • บางที่บางคนมีความเชื่อเรื่องการเบิกเนตร (ขึ้นอยู่กับความเชื่อและวิจารณญาณของแต่ละคน)
 • สิงห์คู่ไม่เหมาะจะตั้งหน้าบ้านที่มี สมาชิกคนเกิดปีวอก อาศัยอยู่ด้วย ชาวจีนเชื่อกันว่า จะ ” ชง ” คือจะมีเหตุให้อยู่ติดบ้านไม่ได้หรือมีอันต้องออกจากบ้านไป
สิงโตหิน

ฮวงจุ้ยตำแหน่งการวางสิงห์

 • ต้องมีแท่นวางให้หนักแน่นมั่นคงและไม่ควรสูงเกินระดับเอว
 • หลีกเลี่ยงการวางบนตำเเหน่งบนเสาหรือตำเเหน่งที่สูงเกินไป โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็ก
 • ด้านหลังของสิงห์ ต้องมั่นคง ไม่ควรวางโล่งๆ ลอยๆ ด้วยเป็นฮวงจุ้ยที่สื่อถึงการเฝ้าทรัพย์อย่างแน่นหนา ไม่ให้ทรัพย์ลอยออกจากบ้านไปได้ง่ายๆ
 • ต้องดูแล ทำความสะอาด ทาสีสิงห์ให้ดูใหม่อยู่เสมอ
 • หากมีรอยแตก ชำรุด ต้องย้ายออกและหาสิงห์ตัวใหม่มาตั้งแทนทันที

เหล่านี้เป็นหลักฮวงจุ้ยง่ายๆ ที่แอบแฝงสอดแทรกเรื่องราวทางวัฒนธรรม ความเชื่อ สถานะทางเศรษฐกิจ – สังคมและระบบปิตุลาธิปไตย (ระบบชายเป็นใหญ่) ของชาวจีนไว้อย่างเห็นได้ชัด หากแต่เราสามารถนำมาปรับใช้ให้เข้ากับสถานการณ์และความเหมาะสมในอาคารบ้านเรือนและห้างร้านกิจการของเราได้เช่นกัน

ภาพโดย MTHAI TEAM

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

หลักฮวงจุ้ยห้องนอนที่ดี 11 ประการ ใครจัดตามหลักนี้ ชีวิตดี ไม่มีติดขัด

ตำแหน่งตั้ง ปี่เซียะ เสริมดวงสายมู เรียกโชค เรียกลาภ เรียกเงิน

วิธีบูชาปี่เซียะ เรียกทรัพย์ให้มั่งมีร่ำรวยเงินทอง

X