บทสวดเจ้าที่ วิธีไหว้เจ้าที่ ศาลเจ้าที่

วิธีไหว้พระภูมิเจ้าที่ พร้อมบทสวดขอพรให้ดูแลคุ้มครองบ้าน

อ.รักษ์เลขเด็ด พาเสริมดวง จึงนำ เทคนิค วิธีไหว้เจ้าที่ พร้อมบทสวดขอพรให้ดูแลคุ้มครองบ้านให้แคล้วคลาดปลอดภัย มาฝากกัน

Home / DECOR / วิธีไหว้พระภูมิเจ้าที่ พร้อมบทสวดขอพรให้ดูแลคุ้มครองบ้าน

คนไทยมีความเชื่อเรื่อง บรรพบุรุษ เจ้าของที่ดิน หรือ เจ้าที่เจ้าทาง ดังนั้นแล้วตามอาคารบ้านเรือนต่างๆ นอกจากจะมีศาลพระภูมิ บางแห่งก็ตั้งศาลเจ้าที่ไว้ด้วย ต่างกันตรงไหน ศาลพระภูมิคือที่อยู่อาศัยสำหรับเทพ ศาลพระภูมิจะมีเสาเพียงตนเดียว แต่ถ้าเป็นศาลเจ้าที่จะมี 4 เสา สำหรับดวงวิญญาณบรรพบุรุษ เจ้าของที่ดิน หรือเจ้าบ้านเจ้าเรือน ถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ในลำดับถัดมาจากพระภูมิที่เป็นเทพ ศาลเจ้าที่จึงถูกสร้างให้อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าศาลพระภูมิด้วย อ.รักษ์เลขเด็ด พาเสริมดวง จึงนำ เทคนิค วิธีไหว้เจ้าที่ พร้อมบทสวดขอพรให้ดูแลคุ้มครองบ้านให้แคล้วคลาดปลอดภัย มาฝากกัน

เทคนิค วิธีไหว้เจ้าที่ พร้อมบทสวดขอพร

วิธีไหว้เจ้าที่

การไหว้เจ้าที่เจ้าทางนั้นเราจะไหว้เพื่อเป็นการบอกกล่าวแสดงความเคารพต่อท่านและเป็นการแสดงถึงความกตัญญูที่เจ้าที่เจ้าทางได้ให้เราอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข คอยปกปักรักษาบ้านเรือนและผู้ที่อยู่อาศัยให้ปลอดภัยและยังคอยดูแลไม่ให้สิ่งอัปมงคลหรือสิ่งชั่วร้ายต่างๆ เข้ามาในบริเวณบ้าน และเรื่องนี้ก็มีข้อสงสัยกันมานานว่าเวลาจะไหว้เจ้าที่นั้นจะใช้ธูปกี่ดอก

หลักการไหว้เจ้าที่ให้ใช้ธูป 7 ดอก เพราะจะเป็นการไหว้เพื่อสื่อถึงจิตวิญญาณของผู้ที่เป็นเจ้าของสถานที่ที่คอยดูแลพื้นแผ่นดินด้วยความหวงแหน และมีความผูกพันกับสถานที่หรือพื้นดินตรงนี้ ในการไหว้เจ้าที่ควรไหว้ทุกวันหรืออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และต้องหมั่นดูแลศาลเจ้าที่ให้สะอาดเรียบร้อย น้ำดื่มอย่าให้ขาด ดอกไม้ และผลไม้ที่ควรมีคือ กล้วยน้ำว้า มะพร้าวอ่อน และหมากพลู ซึ่งของเหล่านี้เป็นของที่คนโบราณชื่นชอบ

บทสวดขอพรเจ้าที่


“อิติสุคะโต อะระหังพุทโธ นะโมพุทธายะ ปะฐะวีคงคา พระภุมมะเทวา ขะมามิหัง”

( สวด 3 จบ)

บทความ โดย อ.รักษ์เลขเด็ด พาเสริมดวง

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

วิธีเลือกศาลพระภูมิ ให้เหมาะกับเจ้าของบ้าน รู้งี้ก็ไม่ยากแล้ว

อ.รักษ์เลขเด็ด พาเสริมดวง วิธีไหว้พระราหู ขอพรโชคลาภและการเงิน

จัดฮวงจุ้ยหน้าบ้าน เสริมโชคลาภวาสนา บ้านไหนทำได้ รับความรุ่งเรืองแบบจัดเต็ม

X