กระเพาะอาหาร ถ่ายเป็นเลือด

ขับถ่ายเป็นเลือด อย่าปล่อยผ่าน เสี่ยงเป็นโรคร้าย อันตรายมากกว่าที่คิด!!

คัดลอก URL แล้ว

การขับถ่าย เรื่องปกติที่ทุกคนต้องทำเป็นกิจวัตร แต่ความเป็นจริงแล้วอาจมีอันตรายแอบแฝงอยู่ ซึ่งหากพบความผิดปกติ บางอย่างเช่น ถ่ายเป็นเลือด หรือพบเลือดที่ปนมากับอุจจาระ ร่วมกับมีอาการเจ็บที่บริเวณรูทวาร หรือปวดท้องร่วมอยู่ด้วย อาจเป็นภัยเงียบที่นำไปสู่โรคร้ายได้ อย่างไรก็ตามอันตรายที่มาจากการขับถ่ายเป็นเลือด (Hematochezia หรือ Rectal Bleeding) สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่

  • จากทางเดินอาหารส่วนต้น
  • จากทางเดินอาหารส่วนกลาง
  • จากทางเดินอาหารส่วนปลาย

อาการที่เกิดขึ้น

โดยภาวะเลือดออกช่วงแรก จะมีลักษณะเป็นเลือดสีแดง เมื่อเลือดออกมาสักพัก ก็จะใช้เวลาหรือมีการทำปฏิกิริยากับกรดในกระเพาะ เลือดสีแดงจะมีการเปลี่ยนสีกลายเป็นสีดำ ดังนั้นถ้าสมมุติว่าเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนต้น ส่วนใหญ่มักจะเป็นเลือดสีดำ และสำหรับโรคที่ตามมาในเรื่องของเลือดออกในทางเดินระบบอาหาร ต้องแบ่งออกเป็นแต่ละส่วนของทางเดินระบบอาหารว่าเป็นส่วนไหน เช่น

1. ทางเดินอาหารส่วนต้น ปัญหาเลือดออกส่วนใหญ่มักจะมาจากเรื่องของการอักเสบหรือว่าการเป็นแผลในกระเพาะ ซึ่งการเป็นแผลในกระเพาะ สามารถนำมาซึ่งกระเพาะอาหารทะลุได้รวมถึงปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่สำหรับทางเดินอาหารส่วนต้นที่ต้องคอยเฝ้าระวัง คือเรื่องมะเร็งในกระเพาะอาหาร ซึ่งในปัจจุบัน มีสัดส่วนคนไข้ที่เป็นมะเร็งในกระเพาะอาหารมากขึ้นเรื่อยๆ

2. ทางเดินอาหารส่วนปลาย ปัญหาที่เจอได้บ่อยที่สุด ในเรื่องทางเดินอาหารส่วนปลายที่มีเลือดออกก็คือ ภาวะเลือดออกจากริดสีดวงทวาร แต่ในขณะเดียวกัน ต้องคอยเฝ้าระวัง ปัญหาเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนปลายที่เป็นอันตรายได้ อาทิ มะเร็งในลำไส้ใหญ่ ภาวะดังกล่าวนี้ การคัดกรองไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมะเร็งกระเพาะอาหารหรือมะเร็งในลำไส้ใหญ่ เป็นสิ่งสำคัญเพราะปัญหาดังกล่าว สามารถพบได้ในระยะต้นของโรค ก็สามารถรักษาได้

ความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นมะเร็ง

นอกจากนี้สัญญาณเตือนที่ทำให้ คนไข้มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งระบบทางเดินอาหารนั้นจะไม่มีอาการอะไรเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่แล้ว คนไข้จะมีอาการก็ต่อเมื่อโรคเป็นค่อนข้างเยอะ ซึ่งคนไข้หลายๆ คน ควรเข้ารับการคัดกรองมะเร็งในทางเดินอาหาร การคัดกรองจะทำใน กรณีที่หนึ่งคือมีอายุเกิน 50 ปี กรณีที่สองคือมีอาการบางอย่างที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งทางเดินอาหาร เช่น น้ำหนักลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ , ถ่ายอุจจาระออกมาแล้วมีเลือดปน หรือมีอาการปวดท้องเรื้อรัง อาการเหล่านี้ อาจจะเป็นสัญญาณเตือนสำหรับโรคมะเร็งทางเดินอาหารได้

วิธีแก้ไขอาการ

เมื่อเกิดอาการขับถ่ายเป็นเลือด คนไข้สามารถรับประทานยาเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้ หรือควรมาพบแพทย์ทันที เพราะในภาวะเลือดออกบางครั้งผู้ป่วยอาจจะคิดว่าไม่มีภาวะอันตราย แต่อาจเป็นสัญญาณของโรคอันตรายร้ายแรงได้ อย่างเช่น โรคมะเร็งในทางเดินอาหาร หรือแผลในทางเดินอาหาร ซึ่งการส่องกล้องเป็นเทคโนโลยีที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการถ่ายเป็นเลือด สามารถใช้ได้ทั้งเรื่องของการวินิจฉัยและการรักษาอีกด้วย

คลิป > ถ่ายเป็นเลือด อย่าชะล่าใจ รู้หรือไม่ เสี่ยงเป็นโรคร้ายได้แบบไม่รู้ตัว!!

บทความโดย : นายแพทย์ อัครวุฒิ จันทราพิรัตน์ แพทย์ผู้ชำนาญการด้าน ระบบทางเดินอาหารและตับ
ศูนย์ระบบทางเดินอาหารและเอ็นโดสโคป โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล


แท็ก: HEALTH , ,
WRITER

RELATED

อันตราย! แบคทีเรียร้ายใน กระเพาะอาหาร ปวดท้อง ท้องอืด แน่นท้อง อย่านิ่งนอนใจ

อันตราย! แบคทีเรียร้ายใน กระเพาะอาหาร ปวดท้อง ท้องอืด แน่นท้อง อย่านิ่งนอนใจ

ปวดท้อง ท้องอืด แน่นท้องบ่อยๆ อย่านิ่งนอนใจ สัญญาณเตือน แบคทีเรียร้าย เอช.ไพโลไร (H pylori) รุนแรงถึงขั้นเป็น มะเร็งกระเพาะอาหาร

ปวดท้องเรื้อรัง ท้องเสียบ่อย ถ่ายปนเลือด ระวังเสี่ยง โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง!

ปวดท้องเรื้อรัง ท้องเสียบ่อย ถ่ายปนเลือด ระวังเสี่ยง โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง!

อาการปวดท้องบ่อยๆ ท้องเสียประจำ ถ่ายมีมูก หรือถ่ายมีเลือด เกิดได้กับทุกคน แต่ถ้าอาการเหล่านี้ เกิดขึ้นเรื้อรังและติดต่อกันเป็นเวลานาน อย่าชะล่าใจไปเชียว เพราะนั่นเป็นสัญญานเตือนว่า คุณอาจอยู่ ในภาวะเสี่ยงที่จะเป็น “โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง” โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง กลุ่มโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง หรือ…

5 ปัจจัยเสี่ยง ที่นำไปสู่ โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ควรหลีกเลี่ยงซะ!

5 ปัจจัยเสี่ยง ที่นำไปสู่ โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ควรหลีกเลี่ยงซะ!

โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นโรคร้ายที่ไม่มีอาการเฉพาะของโรค แต่จะมีอาการคล้ายกับโรคกระเพาะอาหาร เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย มีอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก จึงกลายเป็นภัยเงียบที่กว่าจะรู้ก็สายเกินไปแล้ว ดังนั้นการป้องกันจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดคือการดูแลร่างกายของตัวเองก็ห่างไกลโรคแล้ว 5 ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิด โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร อาหารหมักดอง การรับประทานอาหารประเภทหมักดอง…

เตือน!! กินอาหารร่วมกัน ไม่ใช้ช้อนกลาง เสี่ยงโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

เตือน!! กินอาหารร่วมกัน ไม่ใช้ช้อนกลาง เสี่ยงโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

The Doctor เรื่องเล่าเรากับหมอ ตอน โรคกระเพาะ มะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นโรคร้ายที่ไม่มีอาการเฉพาะของโรค แต่จะมีอาการคล้ายกับโรคกระเพาะอาหาร เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย มีอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก จึงกลายเป็นภัยเงียบที่กว่าจะรู้ก็สายเกินไปแล้ว กลุ่มเสี่ยงมากที่สุดมักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง…

7 สัญญาณเตือน มะเร็งกระเพาะอาหาร ที่คุณไม่ควรมองข้ามก่อนสายเกินไป!!

7 สัญญาณเตือน มะเร็งกระเพาะอาหาร ที่คุณไม่ควรมองข้ามก่อนสายเกินไป!!

มะเร็งกลายเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งมีหลายปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคทั้งจากพฤติกรรมและกรรมพันธุ์  และนี่คือ 7 สัญญาณเตือน มะเร็งกระเพาะอาหาร ที่คุณไม่ควรมองข้ามก่อนสายเกินไป!! 1.น้ำหนักลด เบื่ออาหาร น้ำหนักของคุณจะค่อยๆลดลง แถมความอยากอาหารก็ยังลดน้อยลงอีกด้วย คุณจะเริ่มรู้สึกไม่ค่อยหิวและในที่สุดก็เริ่มลดน้ำหนักแบบที่ไม่ต้องพยายามใดใดเลย นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร 2.เหนื่อยง่ายจากภาวะโลหิตจาง อาจมีภาวะโลหิตจางซึ่งเกิดจากการที่รับประทานอาหารได้น้อยจึงทำให้น้ำหนักลด…

5 สมุนไพรไทย ช่วยรักษา โรคกระเพาะอาหาร แบบไม่ต้องพึ่งยา!!

5 สมุนไพรไทย ช่วยรักษา โรคกระเพาะอาหาร แบบไม่ต้องพึ่งยา!!

โรคกระเพาะอาหาร เป็นโรคที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารหรือเกิดการอักเสบของเยื่อกระเพาะอาหารซึ่งสามารถรักษาโรคกระเพาะอาหารให้หายขาดได้ สมุนไพรไทยหลายชนิดช่วยบรรเทาอาการของโรคกระเพาะอาหารได้ มาดูกันเลยว่ามีสมุนไพรชนิดไหนบ้าง 5 สมุนไพรช่วยรักษา โรคกระเพาะอาหาร กล้วยน้ำว้า ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารได้เพราะในกล้วยดิบมีสารที่ชื่อว่า แทนนิน มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และยังมีสารอีกตัวที่สำคัญคือ เซโรโทนิน ที่จะช่วยกระตุ้นให้กระเพาะอาหารผลิตเยื่อเมือกมากขึ้น จึงช่วยเคลือบแผลที่กระเพาะ…

X