HIV ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตัวเอง เอชไอวี

รู้จัก Insti (อินสติ) ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตัวเอง ทราบผลใน 1 นาที ในไทยมีแล้ว!!

คัดลอก URL แล้ว

การเข้ามาของ HIV Self-test เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่คนไทยกำลังจะได้ใช้กัน หลังจากมีการประกาศของกระทรวงสาธารณสุขเมื่อ 2 ปีก่อน และในปัจจุบันก็ได้มีผู้นำเข้าชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองเป็นแห่งแรกในประเทศไทยได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยใช้ชื่อว่า Insti (อินสติ) ชุดตรวจเอชไอวีนี้ ผ่านการรับรองจาก US FDA และ Health Canada ทั้งยังได้มาตรฐาน CE และ WHO Pre-Qualified หลังผ่านการทดสอบนับครั้งไม่ถ้วน มีการแปลคู่มือการใช้งานในหลายภาษาและทำภาพประกอบให้เข้าใจง่ายที่สุด ผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของประเทศไทยแล้ว โดยจะเริ่มจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ในวันที่ 5 สิงหาคม นี้

Insti (อินสติ) ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตัวเอง ทราบผลใน 1 นาที

โดยในช่วงเวลาที่ผ่านมา หากเราอยากจะไปตรวจเอชไอวี อาจจะต้องเสียเวลาประมาณ 1 วัน ตั้งแต่นัดจองคิว ดำเนินการตรวจ ซักประวัติ เจาะเลือด และฟังผลการตรวจ แต่ปัจจุบันด้วยวิวัฒนาการที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้การตรวจเอชไอวีอาจไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว โดยเฉพาะกับประชาชนชาวไทยที่กำลังจะมี “ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง” ซึ่งทั้งง่ายและตรวจได้ตลอดเวลา และเพื่อเป็นการดูแลตนเองอย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปอีกด้วย

การมีชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองนั้น ส่งผลให้สามารถเข้าถึงผู้ที่สงสัยว่าอาจจะติดเชื้อเอชไอวีให้สามารถคัดกรองตนเองก่อนเข้ารับบริการตรวจด้วยการเจาะเลือด ไม่ว่าจะเป็นการตรวจด้วยเยื่อบุกระพุ้งแก้ม หรือการเจาะเลือดที่ปลายนิ้ว โดยสามารถอ่านค่าได้ด้วยตนเอง และได้รับคำปรึกษาผ่านช่องทางต่างๆ อาทิเช่น โทรศัพท์ หรือ Online ในการพูดคุยและรับบริการต่อไปหากผลเลือดเป็นบวก

ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์แห่งชาติว่าด้วยการยุติปัญหาเอดส์ พ.ศ. 2560-2573 ของคณะกรรมการว่าด้วยการป้องกันและแก้ไขปัญหาเอดส์แห่งชาติ ที่มุ่งเน้นจัดชุดบริการที่เหมาะสม เพื่อเข้าถึงผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี และนำไปสู่เป้าหมายในการลดจำนวนผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ไม่เกิน 1,000 คนต่อปี, ลดการเสียชีวิตเหลือปีละไม่เกิน 4,000 คน และลดการเลือกปฏิบัติต่อผู้ที่อยู่ร่วมกับเอชไอวี ซึ่งชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองถือเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่จะทำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงทราบได้รวดเร็วด้วยตนเอง อันเป็นการลดการเสียชีวิตได้ในอนาคตหากเข้าสู่กระบวนการรักษาเมื่อติดเชื้อได้ทันทีด้วย

อย่างไรก็ตาม จากผลสำรวจที่ดำเนินการจัดเก็บโดย UNAIDS เปิดเผยว่าในปี พ.ศ. 2563 ในประเทศไทยมีผู้ที่อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวีทั้งหมดกว่า 500,000 คน โดยมีผู้ที่ติดเชื้อรายใหม่กว่า 6,600 คน คิดเป็นสัดส่วนต่อประชากร 1,000 คนอยู่ที่ร้อยละ 0.10 โดยร้อยละ 92.46 ทราบสถานะผลเลือดของตนเอง, ร้อยละ 74.98 เป็นผู้ที่อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวีที่เข้าสู่กระบวนการรักษาแล้ว และมีเพียงร้อยละ 72.94 ที่รักษาจนระดับเชื้อไวรัสต่อเลือด 1 หยดเหลือน้อยกว่า 40 ตัว

อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้อนุมัติชุดตรวจเชื้อเอชไอวีด้วยตนเอง หรือ HIV Self-Test ตัวแรกในประเทศไทย โดยมีชื่อว่า Insti ซึ่งใช้วิธีการเจาะเลือดที่ปลายนิ้วเพื่อตรวจและสามารถทราบผลได้ภายในระยะเวลาเพียง 1 นาทีเท่านั้น

INSTI HIV Self Test เป็นชุดตรวจเอชไอวีที่ให้ผลตรวจเร็วที่สุดในโลกในเวลานี้ โดยสามารถแจ้งผลได้ทันทีหรือหลังจากหยดน้ำยาขวดสุดท้าย ขณะที่ยี่ห้ออื่นต้องรอผลประมาณ 15-30 นาที นอกจากนี้แล้ว อินสติยังสามารถตรวจแอนติบอดีต่อเชื้อเอชไอวีได้ด้วยเลือดเพียงหยดเดียว และให้ผลเร็วกว่าชุดตรวจยี่ห้ออื่นถึง 2 สัปดาห์ ที่สำคัญคือใช้งานง่ายและให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำมากกว่า 99% อินสติ INSTI HIV Self-Test เทียบได้กับชุดตรวจ INSTI HIV-1/HIV-2 Antibody Test ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก สำหรับในประเทศไทยนำเข้าโดย บริษัท ไฮเจีย ลอจิสติกส์ จำกัด

สำหรับใครที่สนใจและต้องการตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง สามารถสั่งซื้อได้ผ่านทางเว็บไซต์ https://thailandhivtest.com/ ได้ทันที


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

ทวิตเตอร์ เปิดตัวบริการแจ้งเตือน #ThereIsHelp ให้ข้อมูลเอชไอวี

ทวิตเตอร์ เปิดตัวบริการแจ้งเตือน #ThereIsHelp ให้ข้อมูลเอชไอวี

#ThereIsHelp ช่วยค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเอชไอวี (HIV) บริการแจ้งเตือนใหม่จาก ทวิตเตอร์

เตรียมปลดล็อก “ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง” รู้ผลตรวจไว

เตรียมปลดล็อก “ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง” รู้ผลตรวจไว

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ปลดล็อก เพิ่มการเข้าถึงการตรวจหาเชื้อเอชไอวี

5 ความจริงของ โรคเอดส์ และ HIV ที่คุณอาจเข้าใจผิดไป

5 ความจริงของ โรคเอดส์ และ HIV ที่คุณอาจเข้าใจผิดไป

หลาย ๆ คนอาจจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับการติดเชื้อของ โรคเอดส์ และ HIV วันนี้ Health Mthai จะมาแชร์ความจริงเกี่ยวกับโรคเอดส์ และ HIV ให้ฟังว่า โรคนี้คืออะไร แล้วจะติดเชื้อกันได้ทางไหน…

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบเชื้อ HIV สายพันธุ์ใหม่ครั้งแรกในรอบ 19 ปี

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบเชื้อ HIV สายพันธุ์ใหม่ครั้งแรกในรอบ 19 ปี

ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก Abbott Laboratories ร่วมกับนักวิทยาศาตร์จากมหาวิทยาลัยมิสซูรีได้เปิดเผยผลการวิจัยผ่านนิตยสาร Journal of Acquired Immune Deficiency Syndromes ถึงการค้นพบเชื้อเอชไอวีสายพันธุ์ใหม่ เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 19 ปี โดยเชื้อเอชไอวีสายพันธ์นี้มีชื่อว่า…

หมอชื่อดังชี้ แอพหาคู่ทำคนกรุงติดเชื้อ HIV มากขึ้น

หมอชื่อดังชี้ แอพหาคู่ทำคนกรุงติดเชื้อ HIV มากขึ้น

รองศาสตราจารย์นายแพทย์ สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรมองค์การมหาชนและกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านวัยรุ่น กล่าวถึงกรณีที่กรุงเทพมหานครเปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อ HIV ในกรุงเทพมหานคร เพิ่มมากขึ้น และส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่น ว่า การเข้าถึงสื่อดิจิทัลในปัจจุบันทำได้ง่ายขึ้น แต่กลับไม่มีวิธีการปกป้องเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดียที่ไม่เหมาะสม เช่นเว็บโป๊ ทำให้เกิดแรงส่งในการขับเคลื่อนทางเพศ…

ยื่นร้อง สธ. ถูก รพ.ตรวจผล HIV พลาด เข้าใจผิดว่าป่วยกว่า 5 ปี

ยื่นร้อง สธ. ถูก รพ.ตรวจผล HIV พลาด เข้าใจผิดว่าป่วยกว่า 5 ปี

ทนายรณณรงค์ พาผู้เสียหาย ยื่นร้อง สธ. เอาผิด รพ.ตรวจผล HIV พลาด ถูกสังคมดูแคลนอยู่อย่างลำบาก หลังเข้าใจผิดว่าป่วยกว่า 5 ปี วันนี้(3 ก.ค.) เวลา…

สธ. ยืนยัน! การตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อ HIV ของไทย ได้มาตรฐาน

สธ. ยืนยัน! การตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อ HIV ของไทย ได้มาตรฐาน

วันที่ 4 กรกฎาคม 2562 นายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย  อธิบดีกรมควบคุมโรค  กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ประเทศไทยมีการตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อเอชไอวีทางห้องปฏิบัติการที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน ซึ่งถือเป็นกระบวนการที่สำคัญ ผลการตรวจการติดเชื้อเอชไอวีต้องมีความถูกต้องและแม่นยำ ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้มีกระบวนการในการควบคุมคุณภาพ…

บัตรทองปี 2563 เพิ่มสิทธิยาป้องกันเอชไอวี

บัตรทองปี 2563 เพิ่มสิทธิยาป้องกันเอชไอวี

นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ สปสช.มีมติเห็นชอบ การปรับปรุงรายการบริการในสิทธิประโยชน์การป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี ก่อนการสัมผัสเชื้อ (Pre-Exposure Prophylaxis หรือ PrEP) สำหรับกลุ่มเสี่ยงสูงทุกกลุ่ม ด้วยการกินยาต้านไวรัสสม่ำเสมอ…

รพ.เอกชนดัง ให้สิทธิรักษาฟรีทุกโรค กรณีผู้ป่วยติดเชื้อ HIV จากการรับเลือด

รพ.เอกชนดัง ให้สิทธิรักษาฟรีทุกโรค กรณีผู้ป่วยติดเชื้อ HIV จากการรับเลือด

รพ.เอกชนชื่อดัง ให้สิทธิรักษาฟรีทุกโรค หลังเจรจาผู้ป่วยพบการติดเชื้อ HIV จากการรับเลือด วันที่ 10 พ.ค. 62 ที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยพบการติดเชื้อ…

X