lexus Lexus NX รถใหม่ เลกซัส

เจาะลึก Lexus NX เจนเนอเรชั่นที่สอง ตอกย้ำ Lexus Electrified พร้อมฟีเจอร์ใหม่มากมาย

คัดลอก URL แล้ว

หลังจากทาง Lexus ภายใต้บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ได้ประกาศเปิดตัว Lexus NX ครอสโอเวอร์หรูเจนเนอเรชั่นที่สอง เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา กับการยกระดับเทคโนโลยีสมัยใหม่ในทุกมิติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมาของระบบขับเคลื่อนปลั๊กอินไฮบริดใหม่ล่าสุดซึ่งเป็นรุ่นแรกที่ได้รับระบบปลั๊กอินไฮบริดของแบรนด์ Lexus อันเป็นการช่วยเร่งเปิดตัวรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าให้เร็วยิ่งขึ้น การเสนอทางเลือกที่ยั่งยืนมากขึ้น เพื่อเพิ่มการแสวงหาความเป็นกลางของคาร์บอน และตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ได้สูงสุด

โดยในวันนี้จะมาเจาะลึกถึงเทคโนโลยีขุมพลัง และฟีเจอร์อันโดดเด่นของรถรุ่นใหม่ให้คุณได้รู้จักมากยิ่งขึ้น

Lexus NX
Lexus NX 450h+

1.ขุมพลังที่หลากหลาย และการชูโรงของระบบปลั๊กอินไฮบริด

Lexus NX เจนเนอเรชั่นที่สอง ใช้ระบบส่งกำลังที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าและเพื่อให้เกิดสังคมที่ปราศจากคาร์บอน

โดยไฮไลท์หลักของรถรุ่นนี้คือรุ่น Lexus NX 450h+ ใช้ระบบขับเคลื่อนปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ประกอบด้วยเครื่องยนต์สี่สูบแถวเรียงขนาด 2.5 ลิตร “A25A-FXS” แบบประสิทธิภาพเชิงความร้อนสูง แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนกำลังและความจุสูง และมอเตอร์ไฟฟ้าด้านหน้าและด้านหลัง

แม้จะยังไม่เผยสมรรถนะ แต่เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีเดียวกันจาก Toyota RAV4 Prime ตัวเครื่องยนต์ให้สมรรถนะสูงสุด 177 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 237 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที และกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าสูงสุดถึง 182 แรงม้า (PS) ซึ่งใกล้เคียงกับข้อมูลที่ว่าระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าจะให้กำลังใกล้เคียงกับเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร

และเมื่อผสานการทำงานร่วมกันส่งผลให้ Lexus NX 450h+ให้สมรรถนะสูงสุด 306 แรงม้า (SP) โดยประมาณ

Lexus NX

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนความจุสูง มีกำลังส่งออกที่น่าประทับใจถึง 18.1 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) ซึ่งมอบช่วงการใช้งาน EV ชั้นชั้นยอดและกำลังสำหรับการขับขี่ทุกวัน ผู้ขับขี่สามารถเลือกโหมดการขับขี่ได้สี่โหมด (โหมด EV โหมด AUTO EV/HEV โหมด HEV และโหมดชาร์จเอง) เพียงกดสวิตช์ ในโหมด HEV เครื่องยนต์และมอเตอร์จะทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้อัตราเร่งที่สูง

Lexus NX

นอกจากนี้ เมื่อเลือกโหมด AUTO EV/HEV โดยป้อนปลายทางเข้าสู่ระบบนำทาง โหมด EV/HEV ที่คาดการณ์ล่วงหน้าของ Lexus จะเปลี่ยนไปใช้โหมด HEV บนทางหลวงและสภาพถนนอื่นๆ โดยอัตโนมัติตามข้อมูล เช่น พลังงานแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ เส้นทาง และข้อมูลการจราจร ทั้งหมดเพื่อการขับขี่ที่ประหยัดพลังงาน

Lexus NX
Lexus NX
Lexus 350h

นอกจากนี้ยังมีขุมพลังไฮบริดเครื่องยนต์เบนซินสี่สูบแถวเรียงความจุ 2.5 ลิตร พร้อมระบบมอเตอร์ไฟฟ้า สมรรถนะ 242 แรงม้า ในรุ่น NX 350h, เครื่องยนต์เบนซินสี่สูบแถวเรียงความจุ 2.5 ลิตร สมรรถนะ 206 แรงม้า แรงบิด 249 นิวตันเมตร ในรุ่น NX 250 และเครื่องยนต์เบนซินสี่สูบแถวเรียงความจุ 2.4 ลิตร เทอร์โบ “T24A-FTS” ที่พัฒนาขึ้นใหม่ มอบสมรรถนะสูงสุด 279 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 430 นิวตันเมตร ในรุ่น NX 350

Lexus NX
Lexus NX
Lexus NX 350

เมื่อรวมกับระบบขับเคลื่อนสองล้อหน้า และสี่ล้อ จึงทำให้ Lexus NX ใหม่ มีให้เลือกถึง 8 รุ่น เพื่อนำเสนอระบบส่งกำลังที่เหมาะสมในระดับสากล

2.ระบบส่งกำลัง และระบบขับเคลื่อนอันเป็นเอกลักษณ์

Lexus NX ใหม่ มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ Direct Shift-8AT พร้อมคันเกียร์แบบ Shift-by-Wire ที่พัฒนาขึ้นใหม่ช่วยให้สามารถเร่งความเร็วและลดความเร็วได้ตรงตามความต้องการของคนขับ และให้รอบเวลาในการเปลี่ยนเกียร์ที่น่าพอใจ และเกียร์ eCVT

Lexus NX

สำหรับระบบขับเคลื่อนนั้นจะมีให้เลือกทั้งระบบขับเคลื่อนล้อหน้า และระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD นอกจากนี้ในรุ่นไฮบริด และ PHEV มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ “E-Four” ที่มีมีการพัฒนาการกระจายแรงขับเคลื่อนไปยังล้อหน้า/ล้อหลังแบบแปรผันอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่โหมด 100:0 ไปจนถึง 20:80 เปอร์เซ็นต์ เพื่อประสิทธิภาพการกระจายแรงขับเคลื่อนที่เหมาะสมตามโหมดขับขี่ และสภาพถนน และประสิทธิภาพการเร่งความเร็วและการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ลดลง

สำหรับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD แบบควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ตลอดเวลา ช่วยปรับการกระจายแรงขับเคลื่อนไปยังล้อหน้า/ล้อหลังอย่างต่อเนื่อง และใช้เทคโนโลยีที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อให้ได้มาซึ่งการสัมผัสของหน้ายางกับพื้นผิวถนนและสัมผัสในการบังคับเลี้ยวที่ตอบสนองได้ดีที่สุด

โดยในรุ่นเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร เทอร์โบ กระจายแรงขับเคลื่อนไปยังล้อหน้า/ล้อหลังอย่างต่อเนื่องจาก 75:25 เป็น 50:50 (ขึ้นอยู่กับสถานการณ์)

ส่วนรุ่นเครื่องยนต์เบนซอน 2.5 ลิตร แบบไม่รวมไฮบริด จะได้รับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD แบบควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ตลอดเวลา ที่สามารถกระจายแรงขับเคลื่อนไปยังล้อหน้า/ล้อหลังแบบแปรผันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วง 100:0 ไปจนถึง 50:50 (ขึ้นอยู่กับสถานการณ์)

3.โครงสร้างสถาปัตยกรรมยานยนต์ GA-K ใหม่ล่าสุด

Lexus NX

Lexus NX ใหม่ ใช้โครงสร้างสถาปัตยกรรมยานยนต์ GA-K เพื่อให้ได้ตัวถังที่มีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแรงสูง โดยมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำเพื่อให้สามารถบังคับควบคุมรถได้อย่างเหนือชั้น สมรรถนะพื้นฐานของรถได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อสืบทอดเอกลักษณ์การขับขี่ในแบบเฉพาะของ Lexus ซึ่งเป็นการขับขี่ที่สามารถตอบสนองต่อการบังคับเลี้ยวของผู้ขับขี่ได้อย่างแม่นยำ รวมถึงการควบคุมที่ปรับปรุงเพื่อให้ได้การตอบสนองที่ดียิ่งขึ้น

ควบคู่กับการยกระดับพัฒนาโครงสร้างตัวถัง โดยคำนึงถึงรูปร่างของโครงกระจังหน้าและมีการเพิ่ม ความหนาของแผ่นตัวถัง โครงสร้างส่วนบนของตัวรถยังได้รับประโยชน์จากฝากระโปรงหน้าที่มีโครงสร้างแบบล็อกคู่ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรถยนต์ Lexus รวมถึงติดตั้งสารโฟมที่มีโครงสร้างแข็งแรงตามการวิเคราะห์ CAE เอาไว้ เพื่อลดการเสียรูปในช่องเปิดห้องเก็บสัมภาระด้านหลังได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ด้านเทคโนโลยีการเชื่อมตัวถัง นอกจากเทคโนโลยี laser screw welding (LSW) และกาวยึดโครงสร้างแล้ว เทคโนโลยี laser peening ยังได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่เพื่อเชื่อมโครงรถอีกด้วย ด้วยการวางตำแหน่งที่เหมาะสมและการขยายความยาวของส่วนที่เชื่อมต่อ แรงยึดจะเพิ่มขึ้นประมาณ 35%  เมื่อเทียบกับรุ่นธรรมดา

แผ่นเหล็กกันกระแทกด้านนอกผลิตขึ้นจากเหล็กกล้า 1180 MPa ด้วยกระบวนการเชื่อมแบบเทเลอร์แบล็งค์ (เบากว่าชิ้นส่วนโครงสร้างทั่วไป 1.6 กก.) และ ตัวเสริมความแข็งแรงบริเวณกลางหลังคานั้นผลิตขึ้นจากเหล็กแผ่นแบบรีดเย็นซึ่งมีความทนแรงดึงถึง 1470 MPa*3 (เบากว่าชิ้นส่วนโครงสร้างทั่วไปประมาณ 0.3 กก.) โครงสร้างที่ทำจากเหล็กที่มีความต้านทานแรงดึงสูงดังกล่าวจะช่วยเพิ่มความแข็งแรง ความปลอดภัย และการควบคุมรถที่มีประสิทธิภาพพร้อมกับลดน้ำหนักของรถลงด้วย

นอกจากนี้ ด้วยการลดระดับจุดรองรับสะโพกของเบาะนั่งด้านหลังลง ทำให้ระยะห่างของศีรษะผู้โดยสารเพิ่มขึ้นและเพิ่มความสบายของผู้โดยสารในเบาะหลัง

4.ช่วงล่างที่ปรับปรุงใหม่ในทุกจุด

Lexus NX ใหม่ ใช้ระบบช่วงล่างแบบแมคเฟอร์สันสตรัทสำหรับส่วนหน้า และใช้ระบบปีกนกคู่สำหรับส่วนหลัง ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โช้คอัพที่พัฒนาขึ้นใหม่จะช่วยคงแรงสั่นสะเทือนที่ความเร็วต่ำโดยการออกแบบชิ้นส่วนที่มีแรงเสียดทานสูงอย่างระมัดระวัง

ประกอบกับแพ็คเกจ F SPORT มาพร้อมกับ Adaptive Variable Suspension (AVS) ล่าสุดเป็นอุปกรณ์มาตรฐานเพื่อให้เกิดความคล่องแคล่วในระดับสูงและสร้างความสบายในการขับขี่

โครงสร้างยึดล้อถูกเปลี่ยนจากการยึดด้วยโบลท์สตัดและน็อตดุมล้อมาเป็นการยึดด้วยโบลท์ดุมล้อ ด้วยการเพิ่มความแข็งแรงและลดน้ำหนักของรถส่วนที่ไม่ได้รองรับด้วยระบบช่วงล่าง (น้อยกว่าประมาณ 0.7 กก. เมื่อขันน็อตดุมล้อ) ส่งผลให้ได้สัมผัสในการบังคับเลี้ยวที่เฉียบคมและตอบสนองได้ดี รวมทั้งให้การขับขี่ที่มีคุณภาพสูง

สำหรับล้ออัลลอยจะมีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 18 นิ้ว กับ 20 นิ้ว ส่วนยางล้อรถจะมีขนาดตั้งแต่ 225/60R18 นิ้ว และ 235/50R20 นิ้ว พร้อมกับ Extended Mobility Tyre (EMT) เพื่อให้การขับขี่มีคุณภาพสูง และในขณะเดียวกัน ก็เพื่อให้มั่นใจว่ายางของรถยนต์สามารถใช้ในการขับขี่ตามระยะทางที่ปลอดภัยในกรณีที่เกิดยางรั่ว

การบังคับเลี้ยวยังใช้แร็คเกียร์ แบบปรับได้ที่ใช้เป็นครั้งแรกใน Lexus  เพื่อเพิ่มเสถียรภาพในการขับด้วยความเร็วสูงและสามารถตอบสนองต่อการเลี้ยวเข้าโค้งได้อย่างรวดเร็ว แร็คเกียร์บังคับเลี้ยวแบบแปรผันรุ่นใหม่ยังใช้งานได้ดีกับการขับขี่ที่ความเร็วต่ำอีกด้วย

สำหรับการเบรก ยังมีการพัฒนาแป้นเบรกรูปทรงใหม่ ซึ่งถูกออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อให้การสลับระหว่างแป้นเหยียบและการเหยียบแป้นเบรกนั้นง่ายขึ้น PHEV และ HEV เป็นรถยนต์ Lexus รุ่นแรกที่มีกลไกลดแรงสั่นสะเทือนของแป้นเหยียบ ช่วยเพิ่มคุณภาพในการเคลื่อนตัวเมื่อปล่อยแป้นเหยียบให้ดีมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้  แอ็คชิวเอเตอร์เบรกที่ได้รับการพัฒนาและตอบสนองเร็วขึ้นยังรองรับการทำงานของ Lexus Safety Sense+ ได้ดีขึ้นอีกด้วย

5.ประสิทธิภาพแอโรไดนามิกที่ดีขึ้นกว่าเดิม

Lexus NX

ด้านรายละเอียดของตัวถัง Lexus NX ใหม่ ได้รับการปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแอโรไดนามิก คิ้วข้างรถจนถึงพื้นผิวประตูและพื้นผิวกระจกออกแบบมาให้เรียบเสมอกันและเกิดความแตกต่างน้อยที่สุดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของอากาศ และเพื่อเสถียรภาพในการขับขี่

ที่ด้านล่างของตัวรถ รอยเว้าในแผงป้องกันน้ำกระเซ็นใต้ท้องรถจะสร้างกระแสลมวนขนาดเล็กที่ช่วยเสริมการไหลเวียนของอากาศใต้ตัวรถและช่วยให้การขับขี่มีเสถียรภาพที่ความเร็วสูง กันชนหน้าได้รับการออกแบบมาเพื่อให้การไหลเวียนของอากาศและแรงกดเพิ่มขึ้น และกันชนหลังยังมีช่องเปิดเพื่อปรับสมดุลการเคลื่อนตัวของช่วงล่างด้านหลัง

และส่งผลให้รายละเอียดภายนอกดูสวยงาม โฉบเฉี่ยว ชวนสะกดสายตายิ่งขึ้น

6.ความเงียบที่ดีขึ้นกว่าเดิม

Lexus NX

เพื่อให้ได้มาซึ่งความเงียบในการขับขี่ที่คู่ควรใน Lexus NX ใหม่ นอกเหนือจากการเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซับเสียงและป้องกันเสียงของวัสดุในส่วนต่าง ๆ ของรถ เพื่อลดเสียงรบกวนที่เข้ามาในห้องโดยสารแล้ว อากาศและเสียงลมที่เล็ดลอดเข้ามาในห้องโดยสารยังลดลงอย่างมาก (ลดลงประมาณ 15% เมื่อเปรียบเทียบกับระดับเสียงในรถยนต์รุ่นก่อน)

นอกจากนี้ เพื่อลดเสียงลมเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูง จึงมีการปรับปรุงและพัฒนารูปร่างของยางขอบประตูและรางกระจกประตูหน้า เพื่อให้การปิดผนึกประตูมีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับกระจกประตูหน้าได้มีการนำวัสดุป้องกันเสียงชนิดใหม่มาใช้ มีการใช้โครงสร้างแบบล็อกคู่ในฝากระโปรงหน้าเป็นครั้งแรกในรถยนต์ Lexus เพื่อลดการสั่นสะเทือนของฝากระโปรงที่เกิดจากสภาพอากาศแปรปรวน ส่งผลให้ได้ความเงียบที่ดียิ่งขึ้น

รุ่นเทอร์โบชาร์จ 2.4 ลิตรมีคุณสมบัติ Active Noise Control/Engine Sound Enhancement ซึ่งช่วยปรับปรุงลักษณะเสียงของเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จสี่สูบ และในขณะเดียวกัน ก็ให้ประสบการณ์การขับขี่พร้อมด้วยเสียงเครื่องยนต์ที่น่าพึงพอใจตามแบบฉบับของ Lexus

7.ประสิทธิภาพการควบคุมรถที่ดีขึ้นจากระบบแสดงผลรูปแบบใหม่

Lexus NX

การออกแบบเลย์เอาท์ของข้อมูลการแสดงผลข้อมูลต่าง ๆ ของ Lexus NX ใหม่ เริ่มจาก Heads-up Display ไปจนถึงมาตรวัด และจาก Heads-up Displayไปจนถึงจอแสดงผลตรงกลางช่วยให้การเคลื่อนไหวของดวงตาราบรื่นขึ้นและลดการเสียสมาธิในขณะขับรถ ประกอบกับ ปุ่มสตาร์ท คันเกียร์ และสวิตช์เลือกโหมดการขับขี่จะถูกติดตั้งไว้รอบ ๆ พวงมาลัย ทำให้สามารถควบคุมได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น ดังนั้น ผู้ขับขี่จึงสามารถใช้งานได้อย่างราบรื่นโดยไม่ทำให้สูญเสียท่าทางในการขับขี่

Lexus NX

ตัวรถได้เพิ่มฟังก์ชั่น Touch Tracer Operation ซึ่งเป็นการทำงานที่รวมจอแสดงผลแบบ Head-up display เข้ากับสวิตช์เซ็นเซอร์สัมผัสบนพวงมาลัยเข้าด้วยกัน เมื่อคนขับแตะสวิตช์เซ็นเซอร์สัมผัสบนพวงมาลัย คู่มือการใช้งานจะปรากฏขึ้นบนจอแสดงผลบนกระจกหน้า (หรือบนมาตรวัดเมื่อปิดจอแสดงผลแบบ Head-up display) ซึ่งช่วยให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นโดยที่คนขับไม่จำเป็นต้องละสายตาจากถนนข้างหน้า

Lexus NX

นอกจากนี้ จอแสดงผลแบบ Head-up display ยังมาพร้อมกับโหมดการแสดงผลข้อมูลและเลย์เอาต์ที่แตกต่างกันถึงสามโหมด เพื่อให้ลูกค้าเพลิดเพลินไปกับการขับขี่ในขณะที่ยังคงมองเห็นสภาพถนนโดยรอบได้อย่างชัดเจน คนขับสามารถเปลี่ยนโหมดได้ตามสถานการณ์การขับขี่ และเลย์เอาต์และกราฟิกของมาตรวัดยังได้รับการออกแบบใหม่เพื่อให้แน่ใจว่าคนขับจะได้รับข้อมูลที่ต้องการในขณะขับขี่

8.เทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงล่าสุดและความสะดวกสบายที่ยึดการออกแบบที่เน้นมนุษย์เป็นศูนย์กลาง

Lexus NX

เพื่อให้เป็นไปตามความปรารถนาสูงสุดของสังคมของการขับขี่ “การไม่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจร” NX จึงขอนำเสนอ Lexus Safety System+ ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ด้วยการขยายช่วงการตรวจจับของเรดาร์คลื่นมิลลิเมตรและกล้อง นอกจากนี้ได้ปรับปรุงประสิทธิภาพของแต่ละฟังก์ชันและเพิ่มฟังก์ชันใหม่เพื่อช่วยในการขับขี่บนถนนธรรมดา เป้าหมายคือการป้องกันอุบัติเหตุ ลดการเสียชีวิตและการบาดเจ็บจากการจราจร และลดภาระของคนขับ

8.1 ระบบ LEXUS SAFETY SYSTEM+ ล่าสุด พร้อมฟังก์ชั่นทีหลากหลายและประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้น

  • เพิ่มการให้ความช่วยเหลือที่ทางแยกโดยรวมเอาความช่วยเหลือในการหลีกเลี่ยงการชนกับรถที่วิ่งตัดกัน รถที่ขับสวนทางมาในทางตรงเมื่อเลี้ยวขวา*2, และคนเดินถนนและนักปั่นจักรยานที่มาจากข้างหน้าเมื่อเลี้ยวขวาหรือซ้าย นอกจากนี้ ขอบเขตของการช่วยเหลือยังได้ขยายไปครอบคลุมถึงรถจักรยานยนต์ ยานพาหนะที่วิ่งสวนทางซึ่งเบี่ยงจากเลน และนักปั่นจักรยานในตอนกลางคืน เมื่อระบบพิจารณาแล้วว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการชน ระบบจะเปิดใช้งานสัญญาณเตือนและเบรกเพื่อช่วยลดความเสียหาย
  • หากรถคันก่อนหน้าในเลนเดินทางด้วยความเร็วที่ช้ากว่าความเร็วรถที่กำหนดไว้ ระบบจะดำเนินการการชะลอตัวโดยอัตโนมัติ 
  • ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจจับทางโค้งข้างหน้าและการชะลอตัวก่อนหน้านี้ตามขนาดของทางโค้ง ฟังก์ชันการควบคุมความเร็วเมื่อเข้าโค้งได้พัฒนาขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับความรู้สึกของคนขับมากขึ้น
  • เมื่อมีรถในช่องทางแซงที่ช้ากว่าความเร็วของรถ ระบบจะลดความเร็วรถเพื่อไม่ให้แซงออกจากเลนที่ขับขี่อยู่และรักษาระยะห่างระหว่างรถทั้งสองคัน*4

8.2 LANE DEPARTURE ALERT (LDA*5)

จุดมุ่งหมายคือการควบคุมระบบร่วมกับคนขับ เช่น การปิดใช้งานฟังก์ชั่นเตือนและยับยั้งการออกจากเลน เมื่อสามารถตัดสินได้ว่าคนขับได้ทำการบังคับรถโดยเจตนาเพื่อหลีกเลี่ยงบุคคลหรือรถที่จอดอยู่  นอกจากนี้ ระบบยังสามารถแยกแยะ เสาไฟฟ้า ขอบทางเท้า ราวกั้น กำแพง และแถวเสาไฟฟ้าที่เรียงต่อกันได้ ซึ่งจะช่วยการสนับสนุนเพิ่มเติมที่ในขณะขับขี่ที่ความเร็วต่ำ

8.3 LANE TRACING ASSIS (LTA*6)

ประสิทธิภาพการจดจำเลนได้รับการปรับปรุงเพื่อการสนับสนุนการบังคับเลี้ยวที่นุ่มนวลและไม่ถูกรบกวน  ในสถานการณ์ต่างๆ เช่น การแซงรถในเลนที่อยู่ติดกัน หรือเมื่อมีระยะห่างระหว่างรถกับโครงสร้างถนนแบบออฟโรด ตำแหน่งการติดตามจะชดเชยจากศูนย์กลางของถนนไปยังด้านหลีกเลี่ยง เช่นเดียวกับการขับขี่ของคนขับ เพื่อให้เกิดการควบคุมร่วมกับคนขับ

8.4 ROAD SIGN ASSIST (RSA*9)

นอกจากป้าย “ความเร็วสูงสุด” “ห้ามแซง” “ห้ามรถผ่าน” และ “หยุดชั่วคราว” แล้ว เรามีขยายขอบเขตการสนับสนุนให้รวมถึงป้าย “ห้ามเลี้ยว” แล้วเช่นเดียวกัน 

8.5 PROACTIVE DRIVING ASSIST (PDA*11)

ระบบจะการคาดการณ์ความเสี่ยงตามสถานการณ์การขับขี่ เช่น “คนเดินเท้าข้ามถนน” หรือ “รถยนต์อาจจะไม่สามารถควบคุมได้” และช่วยสนับสนุนคนขับเพื่อไม่ให้เข้าใกล้อันตรายมากเกินไป ส่งผลให้คนขับเกิดความอุ่นใจ นอกจากนี้ ระบบยังช่วยสนับสนุนการลดความเร็วของคนขับเพื่อตอบสนองต่อรถคันข้างหน้าหรือทางโค้งข้างหน้า และลดความจำเป็นในการเปลี่ยนการเหยียบแป้นบ่อยครั้ง

Lexus NX

8.6 ใหม่! E-LATCH SYSTEM

การเปลี่ยนกลไกการล็อก/ปลดล็อกของประตูด้วยการควบคุมด้วยสวิตช์ไฟฟ้า ช่วยให้การทำงานของประตูเป็นไปอย่างราบรื่นและให้ความรู้สึกที่นิ่มนวล

8.7 ใหม่! PANORAMIC VIEW MONITOR

Panoramic View Monitor ที่รวมเอาภาพจากกล้องที่ติดตั้งไว้ที่ด้านหน้า ด้านหลัง ด้านซ้าย และด้านขวาของรถและแสดงขึ้นบนจอแสดงผลกลาง มีฟังก์ชันใหม่เพื่อแสดงภาพพื้นผิวถนนที่ถ่ายไว้ก่อนที่รถจะเคลื่อนที่ผ่าน เพื่อช่วยให้คนขับเข้าใจพื้นผิวถนนและตำแหน่งยางบริเวณใต้ท้องรถ

*1. PCS:Pre-Collision System

*2. เมื่อขับรถชิดซ้ายของถนน เมื่อขับชิดขวาของถนน เมื่อเลี้ยวซ้าย 

*4. มีเฉพาะที่ยุโรป

*5. LDA:Lane Departure Alert

*6. LTA:Lane Tracing Assist

*8. LCA:Lane Change Assist

*9. RSA:Road Sign Assist

*11. PDA:Proactive Driving Assist

Lexus NX


แท็ก: AUTO , , , ,

RELATED

Yamaha YZF-R7 เติมเต็ม ‘Racing Series’ พร้อมเป็นเจ้าของได้ใน 339,000 บาท

Yamaha YZF-R7 เติมเต็ม ‘Racing Series’ พร้อมเป็นเจ้าของได้ใน 339,000 บาท

Yamaha เขย่าตลาดสปอร์ตไบค์ ส่ง “R7” เติมเต็ม “Racing Series” เปิดจองออนไลน์ พร้อมข้อเสนอและสิทธิพิเศษ เขย่าตลาดบิ๊กไบค์ด้วยราคา 339,000 บาท

Honda Civic Si ตัวแรง 200 แรงม้า และอัปเกรดความสนุกในการขับขี่มากขึ้น

Honda Civic Si ตัวแรง 200 แรงม้า และอัปเกรดความสนุกในการขับขี่มากขึ้น

All-New Honda Civic Si ที่มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร เทอร์โบ+เกียร์ธรรมดา 6 สปีด และRev-Matching จาก Type R โฉมใหม่ล่าสุด

Lexus เปิดตัวเทคโนโลยีไฮโดรแบบจุดระเบิด ผ่านรถ UTV คอนเซ็ปต์สุดหรู

Lexus เปิดตัวเทคโนโลยีไฮโดรแบบจุดระเบิด ผ่านรถ UTV คอนเซ็ปต์สุดหรู

Lexus ประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดตัวรถวิบากขุมพลังไฮโดรเจนแบบสันดาปในรูปแบบของรถ UTV หรู และคงบุคลิกเอกลักษณ์เฉพาะของแบรนด์

ส่องคันจริง ORA Good Cat สเปคไทย นับถอยหลังเปิดราคาจริง 29 ตุลาคมนี้

ส่องคันจริง ORA Good Cat สเปคไทย นับถอยหลังเปิดราคาจริง 29 ตุลาคมนี้

เดินทางถึงโชว์รูมแล้ว ORA Good Cat สเปคไทยพวงมาลัยขวา ให้แฟน ๆ ได้ยลโฉมใกล้ชิดก่อนเปิดราคาจริง 29 ตุลาคมนี้

2022 Lexus LX 600 เครื่องใหม่ เกียร์ใหม่ และความหรูล้ำที่จัดเต็มกว่าเดิม

2022 Lexus LX 600 เครื่องใหม่ เกียร์ใหม่ และความหรูล้ำที่จัดเต็มกว่าเดิม

All-New Lexus LX 600 ยกระดับความหรูหรา ล้ำสมัย และสมรรถนะใหม่ที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น สมกับความเป็น "สปอร์ตยูทิลิตี้ระดับเรือธงที่สุดยอดที่สุดของแบรนด์"

MG Marvel R ส่องสเปคเอสยูวีไฟฟ้าระดับเรือธงสเปคยุโรป เริ่มต้น 1.54 ล้านบาท

MG Marvel R ส่องสเปคเอสยูวีไฟฟ้าระดับเรือธงสเปคยุโรป เริ่มต้น 1.54 ล้านบาท

MG Marvel R สเปคยุโรป ประกาศวางจำหน่ายอย่างเต็มรูปแบบ ประเดิมด้วย 3 รุ่นย่อย และราคาเริ่มต้น 39,990 ยูโร หรือราว ๆ 1.54 ล้านบาท

Yamaha YZF-R7 บุกไทยอย่างเป็นทางการ เปิดจองออนไลน์สุดเอ็ก์คลูซีฟ 339,000 บาท

Yamaha YZF-R7 บุกไทยอย่างเป็นทางการ เปิดจองออนไลน์สุดเอ็ก์คลูซีฟ 339,000 บาท

ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ ประกาศเปิดจอง All-New Yamaha YZF-R7 หรือ Yamaha R7 ผ่านช่องทางออนไลน์ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ในราคาเริ่มต้น 339,000 บาท

BMW Series 2 Active Tourer จัดเต็มทุกองค์ประกอบของ Mini MPV รุ่นใหม่

BMW Series 2 Active Tourer จัดเต็มทุกองค์ประกอบของ Mini MPV รุ่นใหม่

BMW ประกาศเปิดตัว All-New Series 2 Active Tourer เจนเนอเรชั่นที่สอง ด้วยรูปลักษณ์ใหม่เทคโนโลยีใหม่จากรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงขุมพลังปลั๊กอินไฮบริด

Honda Integra โฉมใหม่ แฝดคนละฝา Civic ที่มอบความสปอร์ตให้เหนือกว่า

Honda Integra โฉมใหม่ แฝดคนละฝา Civic ที่มอบความสปอร์ตให้เหนือกว่า

Guangqi Honda จากประเทศจีน ประกาศเปิดตัว All-New Honda Integra สปอร์ตคอมแพ็คซีดานโฉมใหม่ล่าสุด โดยใช้พื้นฐานจาก Honda Civic เจนเนอเรชั่นที่ 11