นอนหลับยาก นอนไม่หลับ นิสัยการนอน ปัญหาการนอนหลับ วิธีแก้การนอนไม่หลับ

9 นิสัยของคนยุคใหม่ ที่ส่งผลทำให้นอนหลับยากขึ้น โดยไม่รู้ตัว

คัดลอก URL แล้ว

เคยรู้สึกไหมว่าทุกเช้าที่ตื่นนอนมามันไม่สดชื่นอย่างที่ควรจะเป็น หรือแม้กระทั่งช่วงที่ไม่ได้เครียดอะไรมากมายแต่กลับนอนกระสับกระส่าย ตื่นกลางดึก และไม่สามารถนอนได้ง่ายๆ อีกแล้ว ลองปรับ เปลี่ยน หรือเลิกนิสัยเหล่านี้ดูไหม เพราะมันอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณเกิดอาการนอนไม่หลับก็เป็นได้

1.เล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

ก่อนจะนอนถือเป็นช่วงเวลาที่สมองควรพักผ่อนเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการหลับสนิท การเล่นโทรศัพท์รวมไปถึงการดูทีวีนอกจากจะกระตุ้นให้สมองตื่นตัวแล้ว แสงสีฟ้าที่ปล่อยออกมายังยับยั้งการสร้างเมลาโทนิน ยังส่งผลให้คุณนอนหลับสนิทได้ยากขึ้นด้วย

2.นอนไม่เป็นเวลา

ทุกๆ วันร่างกายของเราทำงานตามนาฬิกาชีวิต การนอนแบบไม่มีเวลากำหนดที่แน่นอนแม้เพียงครั้งเดียวก็สามารถส่งผลกระทบต่อการนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนของคุณได้

3.จัดหนักกับมื้อดึกก่อนเข้านอน

มีงานวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าการกินมื้อดึก ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนและอาหารไม่ย่อย ซึ่งส่งผลต่อการนอนหลับ และโรคอ้วน ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารมื้อใหญ่อย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน และงดของหวานในตอนเย็นด้วย

4.ดื่มกาแฟตามใจ ไม่มีการจำกัดแก้ว

กาแฟ ชา ช็อกโกแลต และเครื่องดื่มให้พลังงานอื่นๆ ล้วนมีคาเฟอีนผสมอยู่ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวเสมอ งั้นลองปรับหรือจำกัดการดื่มดูไหม ยิ่งน้อยเท่าไหร่ยิ่งดี และเปลี่ยนจากการดื่มช่วงบ่ายหรือเย็นมาเป็นช่วงเช้าแทน เพื่อให้ร่างกายมีเวลาได้ปรับตัว

5.เลื่อนนาฬิกาปลุก

เมื่อคุณตั้งนาฬิกาปลุกเอาไว้และเลื่อนมันออกไปไม่ได้ทำให้ร่างกายนอนหลับได้สนิทมากขึ้น ในทางตรงกันข้ามมันยังไปเพิ่มฮอร์โมนที่ชื่อว่าคอร์ติซอล ซึ่งจะส่งผลต่อความเครียดในร่างกาย

6.กินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

จากการศึกษาพบว่าการไม่ได้รับวิตามิน A, B1, D, แมกนีเซียม, แคลเซียม และสังกะสี ที่เพียงพอจะส่งผลต่อการนอนหลับ ดังนั้น แทนที่จะกินแต่ผักและผลไม้อย่างเดียว ลองกินธัญพืชเสริมดูไหม และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูงด้วย

7.ไม่ค่อยออกกำลังกาย

แม้ว่าจะยังมีการศึกษาที่ไม่มากนักเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างการออกกำลังกายและการนอนหลับ แต่โดยรวมแล้วผู้ใหญ่ที่ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง 24 สัปดาห์มักมีการนอนหลับที่ดีขึ้นตั้งแต่เริ่มออกกำลังกาย ดังนั้น จึงอนุมานได้ว่าการออกกำลังกายมีผลต่อการนอนหลับด้วยเช่นกัน

8.นอนในห้องรกๆ

มีการศึกษาว่าผู้ที่อยู่ในห้องที่รกสามารถสร้างความเครียดได้มากกว่าผู้ที่อยู่ในห้องที่เป็นระเบียบ ดังนั้น หากคุณไม่ค่อยมีเวลาเก็บกวาดห้องนอน แนะนำให้จัดห้องให้โล่งที่สุดและให้สะอาดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

9.เข้านอนทั้งๆ ที่ผมเปียก

มีการทดลองว่าการเข้านอนทั้งๆ ที่ผมยังเปียกอยู่นั้น จะกระตุ้นให้ต่อมไซนัสเกิดความเย็นและมีการหลั่งเมือกเช่นเดียวกับตอนที่เป็นหวัด หากมีการสะสมเมือกนี้ในระยะยาวจะส่งผลให้เกิดการติดเชื้อ ข้อแนะนำคือ เพื่อสุขอนามัยที่ดีควรเป่าผมให้แห้งก่อนเข้านอนนะจ๊ะ

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team
ที่มา brightside.me


แท็ก: WOMEN , , , , ,
WRITER

RELATED

คุณนอนหลับไม่สนิท หรือ นอนไม่หลับ อยู่ใช่ไหม มาดูกันว่าเป็นเพราะสาเหตุเหล่านี้ใช่หรือไม่?

คุณนอนหลับไม่สนิท หรือ นอนไม่หลับ อยู่ใช่ไหม มาดูกันว่าเป็นเพราะสาเหตุเหล่านี้ใช่หรือไม่?

ปัญหาการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือ นอนไม่หลับ เป็นปัญหาที่ส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ รูปลักษณ์ หรือแม้แต่คุณภาพชีวิตก็ส่งผลกระทบได้หมด

ไขข้อสงสัย? นอนน้อย-นอนไม่หลับ เสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มจริงมั้ย?

ไขข้อสงสัย? นอนน้อย-นอนไม่หลับ เสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่มจริงมั้ย?

การนอนหลับ ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม แต่เราก็มักหลงลืมประโยชน์ความสำคัญของการนอนหลับที่ช่วยให้มีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมและมีรูปร่างที่สมส่วน

อยากผอมไหม ลองนอนเปลือยเปล่า ไม่ใส่ชุดนอนดูสิ่ พิสูจน์แล้วว่าช่วยได้

อยากผอมไหม ลองนอนเปลือยเปล่า ไม่ใส่ชุดนอนดูสิ่ พิสูจน์แล้วว่าช่วยได้

รู้ไหมว่าปัญหาการนอนไม่หลับจนทำให้คุณนอนไม่พอนั้นเป็นต้นตอของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น เพราะเมื่อคุณงัวเงียอยู่ตลอดทั้งวัน ก็มักจะอยากอยู่เฉยๆ ไม่อยากทำอะไร

รวมสารพัดวิธี แก้อาการนอนไม่หลับ ลองทำตามดู รับรองหลับสบายยันเช้า!!

รวมสารพัดวิธี แก้อาการนอนไม่หลับ ลองทำตามดู รับรองหลับสบายยันเช้า!!

หลายคนต้องทุกข์ทรมานจากปัญหาการนอนหลับยากหรืออาการนอนไม่หลับ จึงส่งผลให้นอนหลับไม่เพียงพอ รู้สึกเหนื่อยล้า ไม่สดชื่น และยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคซึมเศร้า และนี่คือ 15 วิธีง่ายๆ แก้อาการนอนไม่หลับ ที่ทำตามแล้วรับรองหลับปุ๋ย!! 1.ผลไม้ช่วยให้นอนหลับสบาย…

สมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยให้นอนหลับง่าย สบายตลอดคืน!!

สมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยให้นอนหลับง่าย สบายตลอดคืน!!

อาการนอนไม่หลับอาจเกิดจากการสะสมความเครียดมาตลอดทั้งวัน การนอนหลับจึงกลายเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน และนี่คือ สมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ ที่จะช่วยให้คุณนอนหลับสนิทตลอดทั้งคืน ใบขี้เหล็ก ขี้เหล็กเป็นผักพื้นบ้านที่มีรสขม มีสรรพคุณทางยามากมาย ขี้เหล็กมีสรรพคุณสามารถช่วยให้นอนหลับสบาย ใบและดอกมีสรรพคุณช่วยระงับประสาท บำรุงประสาท ช่วยให้นอนหลับ ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตสูง ขี้เหล็กจึงเป็นผักสมุนไพรรสขมที่เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง…

โรคนอนไม่หลับ สาเหตุ อาการ และอันตรายที่คุณไม่ควรมองข้าม!!

โรคนอนไม่หลับ สาเหตุ อาการ และอันตรายที่คุณไม่ควรมองข้าม!!

โรคนอนไม่หลับ (Insomnia) หลายคนต้องทุกข์ทรมานจากปัญหาการนอนหลับยากหรืออาการนอนไม่หลับ จึงส่งผลให้นอนหลับไม่เพียงพอและรู้สึกเหนื่อยล้า หากมีอาการนอนไม่หลับเป็นเวลานานผู้ป่วยอาจมีปัญหาทางด้านร่างกายตามมา ชนิดของการนอนไม่หลับ Acute Insomnia อาการนอนไม่หลับนี้จะเกิดขึ้นเพียง 2-3วัน หรือ 2-3 สัปดาห์ เป็นอาการนอนไม่หลับทั่วไปซึ่งอาจเกิดจากการทำงานมากเกินไปหรือความกดดันในครอบครัว Chronic…

นอนไม่หลับตามมาทางนี้ 8 วิธีผ่อนคลาย ทำได้ หลับสบายชัวร์!!

นอนไม่หลับตามมาทางนี้ 8 วิธีผ่อนคลาย ทำได้ หลับสบายชัวร์!!

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีนะคะว่า การ นอนหลับ เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ซึ่งการพักผ่อนที่เพียงพอเนี่ย จะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกเฟรช พร้อมที่จะตื่นมาทำกิจกรรมในวันใหม่ได้อย่างสดใส แต่เชื่อได้เลยว่า ยังมีคนบางกลุ่มที่อาจเจอกับปัญหาการนอนไม่หลับ หลับๆ ตื่นๆ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและการทำงานของคุณได้ วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันค่ะ…

7 วิธีง่ายๆ แก้อาการ นอนไม่หลับ ให้หลับสนิทจนถึงเช้า!

7 วิธีง่ายๆ แก้อาการ นอนไม่หลับ ให้หลับสนิทจนถึงเช้า!

หลายคนมีปัญหา นอนไม่หลับ แต่ยิ่งพยายามก็ยิ่งทำให้การนอนหลับเลวร้ายมากขึ้น  เรามีวิธีต่างๆที่จะช่วยให้การนอนหลับเป็นเรื่องง่ายๆ  รับรองว่าหลับปุ๋ยสบายจนถึงเช้าแน่นอน 1.ไม่มีแสงรบกวนและควรเงียบที่สุด ในห้องนอนไม่ควรมีแสงใดใดลอดเข้ามาในห้อง เพราะจะรบกวนสายตาในขณะที่เราหลับจนทำให้คุณนอนหลับไม่สนิทแบบไม่รู้ตัว  แม้แต่แสงจากการชาร์ตมือถือ หรืออุปกรณ์ต่างๆก็ตาม 2.ช่วงเย็นควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ ชาไข่มุกต่างๆ เพราะการดื่มคาเฟอีนซึ่งเป็นสารกระตุ้นประสาทที่จะส่งผลให้ตอนกลางคืนคุณไม่อยากนอน หรือหากพยายามนอนก็จะนอนหลับไม่สนิทอีกเช่นกัน 3.ออกกำลังกาย…

5 อาหารสำหรับใครที่ นอนไม่หลับ กินอะไรดีนะ ให้นอนหลับปุ๋ย!!

5 อาหารสำหรับใครที่ นอนไม่หลับ กินอะไรดีนะ ให้นอนหลับปุ๋ย!!

ปัญหาการ นอนไม่หลับ มักมีอาการนอนหลับยาก กระสับกระส่าย หลับไม่สนิท หลับๆตื่นๆ ซึ่งเป็นความทรมานอย่างหนึ่งเลยทีเดียว และนี่คือตัวช่วยที่จะทำให้คุณนอนหลับสบายตลอดคืน 5 อาหารสำหรับคน นอนไม่หลับ เสาวรส หรือ กะทกรกฝรั่ง หากคุณดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำก็จะช่วยทำให้นอนหลับสบายขึ้น…

X