Chanel กาเบรียล บอนเนอร์ ชาแนล ชาแนล น้ำหอม Chanel No.5 โคโค่ ชาแนล

นักร้องคาเฟ่-เมียเก็บ เปิดเส้นทางชีวิต โคโค่ ชาแนล ตำนานเจ้าแม่แฟชั่นระดับโลก

คัดลอก URL แล้ว

ชาแนลแบรนด์ดังระดับโลก ที่ผู้หญิงทุกคนต้องรู้จัก ถือกำเนิดจากหญิงสาวชาวฝรั่งเศสคนหนึ่ง ที่ชีวิตเผชิญมาแล้วหลากหลายรูปแบบ และที่สำคัญความสำเร็จอย่างที่เห็นกันในวันนี้ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

19 สิงหาคม 2426 ยูเชนี ชาน เดอโวล กับอัลแบรต์ ชาแนล สองสามีภรรยาซึ่งเป็นพ่อค้าขายเสื้อผ้าเร่ร่อน ได้ให้กำเนิดเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ตั้งชื่อว่า กาเบรียล บอนเนอร์ ชาแนล โดยที่ไม่มีใครรู้เลยว่าเด็กคนนี้จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงแวดวงแฟชั่นของโลก

กาเบรียลอายุได้ 12 ปี แม่ของเธอก็เสียชีวิตด้วยโรคหลอดลมอักเสบ เธอกับพี่สาวก็ถูกส่งตัวไปที่คอนแวนต์โอบาซีนซึ่งถูกก่อตั้งเพื่อรับเลี้ยงเด็กกำพร้าที่ถูกทอดทิ้งและยากไร้ จากนั้นพอเกเบรียลอายุ 18 ปี เธอก็ย้ายไปอาศัยอยู่ที่หอพักสำหรับเด็กสาวผู้นับถือคริสต์นิกายคาทอลิกในเมืองมูแลงส์ ตลอด 6 ปีที่กาเบรียลใช้ชีวิตอยู่ในคอนแวนต์เธอได้เรียนรู้วิชาการตัดเย็บจนสามารถประกอบอาชีพเป็นช่างตัดเย็บเสื้อผ้าได้เลย

จุดเริ่มต้นของการเป็นนักร้อง

มาจากการร่วมร้องเพลงเพื่อหาเงินมาเป็นรายได้พิเศษกับเพื่อนๆ และชีวิตก็พลิกผันเมื่อเธอพบกับ เอเตียน บัลซอง อดีตทหารม้าผู้มีฐานะร่ำรวยเป็นเศรษฐีในวงการอุตสาหกรรมสิ่งทอ แต่น่าเสียดายที่เธอถูกจัดให้อยู่ในสถานะ “เมียเก็บ” เท่านั้น แต่ก็หาได้สนใจคำนินทาเหล่านั้น เพราะเธอยังมีความสุขกับการใช้ชีวิตหรูหราฟู่ฟ่า เครื่องประดับและเสื้อผ้าก็มีมูลค่ามหาศาล

แต่… เรื่องไม่ได้จบเพียงเท่านั้น!

ความรักของเธอเกิดขึ้นผิดที่ผิดทางอีกครั้ง เมื่อเธอคบชู้กับคาเปล ซึ่งเป็นเพื่อนกับ เอเตียน บัลซอง และผู้ชายคนนี้เป็นแรงบันดาลใจให้เธอออกแบบดีไซน์ขวดน้ำหอม Chanel No.5 ในยุคแรก หลังจากนั้นไม่นาน ในปี 1919 คาเปลก็เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ทำให้กาเบรียลเสียศูนย์ไปพักใหญ่ โดยเธอบอกว่าเมื่อไม่มีคาเปล ความสุขของเธอก็ไม่เหลืออีกต่อไปแล้ว

1918 ชาแนลได้เป็นเจ้าของอาคารแห่งหนึ่งบนถนนกัมบง ซึ่งเป็นย่านที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงปารีส และสร้างอาณาจักรแฟชั่นครบวงจรของผู้หญิง ที่มีตั้งแต่ น้ำหอม เสื้อผ้า หมวก และเครื่องประดับต่างๆ ได้ภายในเวลาแค่ 3 ปีเท่านั้น

ชาแนลได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ในช่วงปี 1920 ด้วยดีไซน์ที่โดดเด่น นักแสดงชื่อดังหลายคนเลือกแบรนด์ของเธอมาสวมใส่กันเต็มไปหมด นอกจากนี้เธอยังเป็นผู้หญิงคนแรกที่นำเทรนด์ให้ผู้หญิงหันมาใส่กางเกงอีกด้วย

กาเบรียล บอนเนอร์ ชาแนล หรือ โคโค่ ชาแนล ทุ่มเทชีวิตที่เหลืออยู่ให้กับแบรนด์ของเธออย่างเต็มที่ แม้กระทั่ง 1 วัน ก่อนเสียชีวิต เธอยังเตรียมแคตตาล็อกของช่วงฤดูใบไม้ผลิอยู่เลย เธอเสียชีวิตในวันที่ 10 มกราคม 1971 ด้วยวัย 87 ปี บรรยากาศงานศพ มีนางแบบและดาราเซเลปคนดังมากมายมาร่วมพิธี โลงศพของชาแนลถูกตกแต่งด้วยดอกไม้สีขาวนานาชนิด งดงามเหมือนสิ่งที่เคยได้สร้างเอาไว้เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่

Gabrielle Chanel (1883 – 1971)

แท็ก: WOMEN , , , , ,

RELATED

โบว์ธรรมดาหลบไป เทรนด์ใหม่มาแรง มัดผมด้วยริบบิ้น Chanel สวยหรูสไตล์คุณหนู

โบว์ธรรมดาหลบไป เทรนด์ใหม่มาแรง มัดผมด้วยริบบิ้น Chanel สวยหรูสไตล์คุณหนู

หลังจากที่ เจนนี่ Blackpink นำเทรนด์โดยการนำ ริบบิ้น Chanel มาประยุกต์ใช้เป็นโบว์ผูกผม ขึ้นคอนเสิร์ต Summer Sonic ที่ญี่ปุ่น สาวก Chanel ก็ต่างพากันนำริบบิ้นจากกล่องหรือถุง Chanel…

แม่พร้อมบวก จีจี้ ฮาดิด อย่างเด็ด! จัดการตัวป่วนรันเวย์ Chanel

แม่พร้อมบวก จีจี้ ฮาดิด อย่างเด็ด! จัดการตัวป่วนรันเวย์ Chanel

นอกจากจะเหมารันเวย์ Spring/Summer 2020 แล้ว ปีนี้ จี้จี้ ฮาดิด ยังกลายเป็นฮีโร่ของรันเวย์ Chanel Spring/Summer 2020 ซึ่งจัดขึ้นที่ Grand Palais ใจกลางกรุงปารีส…

ทาสแมวต้องกรี๊ด!! คอลเลคชั่นใหม่ ไว้อาลัยคาร์ลจากแมวเซเลบฯ ที่มีคนตามไอจีกว่าสามแสนคน!!

ทาสแมวต้องกรี๊ด!! คอลเลคชั่นใหม่ ไว้อาลัยคาร์ลจากแมวเซเลบฯ ที่มีคนตามไอจีกว่าสามแสนคน!!

คอลเลคชั่นใหม่ ที่ทำออกมาเพื่อร่วมรำลึกถึงการจากไปของ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ โดยใช้ภาพวาดของเจ้า Choupette แมวขนสีขาวพันธ์เบอร์แมนสุดรักของคาร์ลมาสกรีนบนคอลเลคชั่นนี้ ซึ่งจะนำรายได้บริจาคเข้ากองทุน Helen Woodward Animal Centre องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่แคลิฟอร์เนีย คอลเลคชั่น ‘RIP…

10 เรื่องสุดเซอร์ไพร์ส ของ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ แฟชั่นดีไซน์เนอร์ ที่โลกต้องจารึก

10 เรื่องสุดเซอร์ไพร์ส ของ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ แฟชั่นดีไซน์เนอร์ ที่โลกต้องจารึก

เป็นข่าวใหญ่อันน่าเศร้าของวงการแฟชั่นเลยทีเดียว เมื่ออีกหนึ่งดีไซน์เนอร์ฝีมือดี เจ้าของตำแหน่งครีเอทีฟไดเรกเตอร์แห่งชาแนล (Chanel) และเฟนดิ (Fendi) คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ได้เสียชีวิตลง ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ด้วยวัย 85 ปี หลังมีปัญหาสุขภาพรุมเร้ามานานหลายสัปดาห์…

ออสการ์รำลึก!! 13 ตำนาน แฟชั่นพรมแดง ของ Chanel ที่คาร์ล ลาเกอร์เฟลทิ้งไว้ให้คิดถึง

ออสการ์รำลึก!! 13 ตำนาน แฟชั่นพรมแดง ของ Chanel ที่คาร์ล ลาเกอร์เฟลทิ้งไว้ให้คิดถึง

ตัวจากไปแต่ผลงานยังคงอยู่ความทรงจำ เพื่อเป็นการไว้อาลัยต่ออัจฉริยะของวงการแฟชั่นอย่าง คาร์ล ลาเกอร์เฟล เราได้คัดสุดยอด แฟชั่นพรมแดง ของ Chanel จำนวน 13 ชุดที่นักแสดงสาวเลือกสวมใส่เพื่อมาร่วมงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกภาพยนตร์อย่างออสการ์ Chanel เป็นแบรนด์เจ้าประจำที่ดาราสาวมักจะเลือกสวมใส่เพื่อมาร่วมงานเดินพรม โดยเฉพาะออสการ์อาจจะเป็นเพราะการออกแบบลายปักไปจนถึงสีสันของเดรสที่สร้างความโดดเด่นสวยงามเน้นความสง่าเหมาะกับงานที่ยิ่งใหญ่ จูลี่แอน…

Virginie Viard มือขวาคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ หัวเรือใหญ่คนใหม่ของ Chanel

Virginie Viard มือขวาคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ หัวเรือใหญ่คนใหม่ของ Chanel

หลังจากการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ (Karl Lagerfeld) แฟชั่นดีไซเนอร์ผู้เป็นตำนาน สิ่งที่แวดวงแฟชั่นให้ความสนใจต่อมาก็คือใครจะมารับหน้าที่สืบทอดตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของ Chanel เพื่อให้มรดก Gabrielle Chanel และจินตนาการอันล้ำเลิศของ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ดำเนินต่อไป…

‘คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์’ ดีไซเนอร์ชื่อดังแบรนด์ ‘ชาเนล’ เสียชีวิต

‘คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์’ ดีไซเนอร์ชื่อดังแบรนด์ ‘ชาเนล’ เสียชีวิต

คนดังร่วมอาลัย ‘คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์’ ดีไซเนอร์แบรนด์ ‘ชาเนล’ เสียชีวิตในวัย 85 ปี หลังมีอาการป่วย นายคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ “ชาแนล” แบรนด์ระดับโลก เสียชีวิตในวัย 85…

X