ราชวงศ์ญี่ปุ่น สมเด็จพระจักรพรรดินีมิจิโกะ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ – สมเด็จพระจักรพรรดินีมิจิโกะ บทพิสูจน์รักแท้ที่มีอยู่จริง

เมื่อเอ่ยถึงราชวงศ์ญี่ปุ่น หรือราชวงค์อิมพีเรียล สิ่งที่เรานึกถึงขึ้นมาทันทีเลยก็คือภาพความรักความอ่อนโยนของ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ สมเด็จพระจักรพรรดิองค์ที่ 125 แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิจิโกะ ที่ทรงมีพระจริยวัตรงดงามและทรงครองรักกันมานานถึง 62 ปี

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ – สมเด็จพระจักรพรรดินีมิจิโกะ

เรื่องราวความรักระหว่างสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินี หรือปัจุบันดำรงสถานะใหม่ว่า สมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวง และสมเด็จพระจักรพรรดินีพระพันปีหลวงนั้น เป็นเหมือนในเทพนิยายก็ว่าได้ เพราะถึงแม้ว่าสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะจะประสูติในครอบครัวที่มั่งคั่ง แต่พระองค์ก็ยังคงถูกมองว่าเป็นหญิงสามัญชน

โดยความรักที่งดงามท่ามกลางราชบัลลังก์ดอกเบญมาศอันยิ่งใหญ่นั้น เกิดขึ้นในสนามเทนนิสเล็กๆ แห่งหนึ่งในเมืองคารุอิซาวา เมื่อปี 1957 ในขณะนั้นสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็นมกุฎราชกุมาร ได้พบรักกับหญิงสาวสามัญชนนามว่า “มิชิโกะ โชดะ” บุตรสาวประธานบริษัทนิชชิน ทั้งสองพระองค์แข่งขันเทนนิสกันอย่างสนุกสนาม และเกิดตกหลุมรักซึ่งกันและกันในช่วงระยะเวลาแสนสั้น

แต่ทว่าเส้นทางรักของทั้งสองพระองค์ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะการที่มกุฏราชกุมารอากิฮิโตะจะทรงอภิเษกสมรสกับมิชิโกะผู้ที่ไม่ได้มีเชื้อสายราชวงศ์นั้น เป็นเรื่องที่ผิดกฎมณเฑียรบาล จนมีผู้ใหญ่หลายฝ่ายคัดค้าน ถึงขั้นมีบุคคลไม่ทราบชื่อข่มขู่หมายเอาชีวิตต่อสมาชิกในครอบครัวโชดะ

แต่ทั้งสองพระองค์ก็สามารถฝ่าฝันฟันกระแสดราม่าและทรงตัดสินพระทัยอภิเษกสมรสกันในปี 10 เมษายน 1959 ตามแบบราชประเพณีของชินโตอย่างงดงาม นับเป็นการเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่หญิงสามัญชนได้เป็นพระชายาเอกของสมาชิกราชวงศ์ครั้งแรก รวมถึงถูกยกย่องให้ทรงเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์ญี่ปุ่นยุคใหม่

โดยตลอดห้วงเวลาแห่งการครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ พระองค์จะทรงเสด็จฯ ไปเยี่ยมเยียนพสกนิกร และทรงปฏิบัติภารกิจน้อยใหญ่มากมาย เคียงข้างด้วยสมเด็จพระจักรพรรดินีเสมอ ทั้งสองพระองค์ส่งเสริมกันและกันในกรณียกิจทั้งปวง และส่งผ่านความรัก ความอ่อนโยนและความโอบอ้อมอารีของทั้งสองพระองค์ไปยังพสกนิกร จึงเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวญี่ปุ่น และทรงเป็นผู้สร้างสันติสุขให้กับยุคเฮเซ ในตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี แห่งการครองสิริราชสมบัติ

และแม้ว่าปัจจุบันสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ สละราชสมบัติอย่างเป็นทางการแล้ว และย้ายไปประทับยังพระราชวังโทกู ในเขตพระราชฐาน อะกะซะกะ ในกรุงโตเกียว ทั้งสองพระองค์ก็ยังคงเคียงข้างกันในทุกสถานการณ์ ทรงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และทรงดูแลกันและกันไม่ต่างจากสมัยวัยหนุ่มสาว สร้างความประทับใจให้กับประชาชนทั่วโลกยิ่งนัก เรียกได้ว่าทรงเป็นบทพิสูจน์ของรักแท้ที่มีอยู่จริง อย่างปฎิเสธไม่ได้

คลิป > ครบรอบ 60 ปี ราชาภิเษกสมรสจักรพรรดิญี่ปุ่น

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

ภาพประกอบ royalfamilyintheworld, www.japantimes.co.jp,www.picswe.com

WRITER

RELATED

เปิดตำนาน เทียร่า Meiji Scroll Tiara เครื่องประดับสำคัญแห่งราชบัลลังก์ญี่ปุ่น

เปิดตำนาน เทียร่า Meiji Scroll Tiara เครื่องประดับสำคัญแห่งราชบัลลังก์ญี่ปุ่น

สำหรับราชวงศ์ญี่ปุ่นแล้ว เราอาจะไม่ค่อยได้เห็น พระจักรพรรดินีทรงเทียร่าเท่าใดนัก เพราะส่วนใหญ่จะถูกนำมาสวมใส่ในพิธีการสำคัญๆ เท่านั้น ซึ่งเมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา ประเทศญี่ปุ่นก็ได้มีพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ เราจึงได้เห็น Meiji Scroll Tiara มงกุฎองค์แรก…