ขจัดความเครียด ความเครียด สลัดความเครียด เคล็ดลับการใช้ชีวิต

15 วิธีไม่ธรรมดา สลัดความเครียด สร้างชีวิตให้สุข

คัดลอก URL แล้ว

กว่า 77% ของประชากร มักพบกับปัญหาสุขภาพที่มีผลพวงมาจากความเครียดที่สะสม ส่งผลทำให้ขาดสมาธิ ไม่สบายบ่อยครั้ง มีอาการประหม่า คลื่นไส้ กระบวนการคิดถดถอย ปวดเมื่อยตัวแบบไม่มีสาเหตุ และอาจลุกลามถึงกลายเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน และ โรคหัวใจ ดังนั้น นอกเหนือจากการออกกลำกาย และบำบัดด้วยของอร่อยจานโปรดแล้ว เรามาลองใช้วิธีขจัดความเครียดแบบแปลกๆ ที่จะช่วยนำความสุขกลับเข้ามาสู่ตัวคุณ ที่ทำงาน และบ้านของคุณกันดีกว่า

1. ตกแต่งบ้านใหม่

มาตกแต่งบ้านของคุณกลายเป็นสถานที่ที่คุณชอบกันดีกว่า ไม่ว่าจะออกแบบเป็นธีมชายหาด ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หรือ เกาะบาหลี คุณก็สามารถทำได้ เพียงเท่านี้บ้าน หรือห้องนอนก็จะกลายเป็นสถานที่ปลอดความเครียดสำหรับคุณแล้ว

2. แบ่งปันให้กับคนที่ไม่รู้จัก

ลองทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ไปกว่าเพียงเรื่องของตัวเอง เช่น แบ่งปันน้ำใจไมตรีให้แก่คนอื่นๆ ที่ไม่รู้จักบ้าง ตั้งแต่เรื่องเล็กๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่

3. มีแผนการสำรองไว้เสมอ

คิดแผนการล่วงหน้าอยู่เสมอและเปิดใจให้กับแผนการสำรองหลายๆ แบบ ในกรณีที่แผนแรกไม่ได้ผล

4. รู้ว่าเมื่อไหร่ควรปล่อยวาง

บ่อยครั้งที่ความเครียดและความวิตกกังวลของเราเพิ่มขึ้น เมื่อเราตั้งความหวังกับสิ่งที่มันไม่ได้ดีกับเราอีกต่อไปแล้ว จะดีกว่าไหม ถ้าลองให้ความสำคัญกับภาระหน้าที่และความสัมพันธ์ของคุณแทน เช่น งาน ความสัมพันธ์ในปัจจุบัน หรือ ความเป็นอยู่ แล้วปล่อยวางเรื่องเครียดๆ ลงเสียบ้าง

5. อยู่ห่างจากกลุ่มคนที่แผ่พลังงานลบ

ออกจากกลุ่มคนที่พูดลบๆ หรือชอบบ่นตลอดเวลา และรายล้อมตัวเองด้วยกลุ่มคนที่คิดบวก

6. ถอดรองเท้าออก

เชื่อเถอะว่าการถอดรองเท้าออก ช่วยลดความเครียดได้จริงๆ รู้ไหมว่าในต่างประเทศบางบริษัทมีนโยบายไม่ให้สวมรองเท้าในที่ทำงาน เพื่อให้พนักงานทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและก่อให้เกิดผลลัพธ์ในเชิงบวกกับบริษัท

7. ลองวางแผนทำอะไรสนุกๆ

วางแผนการเดินทางในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรืออาจจะเที่ยวพักผ่อนสุดมันส์ ให้เป็นเสมือนรางวัลที่คุณตั้งตารอคอยหลังจากทำงานมาตลอดสัปดาห์ ก็ช่วยให้คุณมีความสุขและปลดปล่อยความเครียดไปได้เยอะทีเดียว

8. ปลูกต้นไม้ หรือหาสัตว์เลี้ยง

เคยมีผลจากงานวิจัยเผยว่า การมีต้นไม้ ดอกไม้ หรือสัตว์เลี้ยงที่บ้าน จะช่วยลดความเครียดและความดันโลหิตได้มาก ถ้าหากคุณไม่ได้เลี้ยงสัตว์ หรือปลูกพืชเลย ก็ให้ลองหาตู้ปลามาตั้งไว้ก็ได้ แค่เพียงได้จ้องมองปลานานประมาณ 10 นาที ก็สามารถช่วยขจัดความเครียดได้มากแล้ว

9. ระบายอารมณ์ออกมา

จากงานวิจัย พบว่าการที่ปล่อยให้ตัวเองได้พูดคำหยาบ หรือ ระบายอารมณ์กับสิ่งของนั้น ช่วยคลายความกังวลไปได้ เพียงแต่คุณจะต้องรู้ด้วยว่าควรจะปลดปล่อยออกมาที่ไหน และเมื่อไหร่ เพื่อไม่ให้รบกวนผู้อื่น

10. ไม่ต้องชั่งน้ำหนักบ่อย

สำหรับผู้หญิงแล้วเรื่องน้ำหนักขึ้นอาจทำให้ความมั่นใจในลดลงได้ ซึ่งอาจทำให้บางคนถึงกับเครียดไม่รู้ตัว จนส่งผลต่อเรื่องสุขภาพ ดังนั้นเลิกกังวลกับน้ำหนักและไม่ต้องชั่งน้ำหนักบ่อยๆ ก็ได้ แค่รู้จักเลือกรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะก็พอแล้ว

ความเครียด

11. แผ่นกันกระแทกช่วยได้

ปูแผ่นพลาสติกกันกระแทกให้ทั่วบริเวณชั้นห้องโถงของคุณ และเหยียบเล่นให้เม็ดอากาศแตก จากงานวิจัยค้นพบว่า สิ่งนี้จะช่วยลดความเครียดได้มาก พอๆ กับการนวดครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว

12. ทานอาหารที่ช่วยผ่อนคลาย

มีงานวิจัยชี้ให้เห็นว่า อาหารจำพวกหอยนางรม อะโวคาโด ข้าวโอ๊ต ราสเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ส้ม ถั่วพิสตาชิโอ วอลนัท และช็อกโกแลตสามารถลดความเครียดลงได้ แต่ต้องเป็นช็อกโกแลตหวานน้อย เนื่องจากปริมาณน้ำตาลที่มาก จะไปกระตุ้นความเครียดของคุณให้มากขึ้นอีก

13. คิดถึงความสุข

ลองนึกถึงสิ่งต่างๆ หรือกิจกรรมที่ทำให้คุณมีความสุขอย่างแท้จริงอย่างน้อย 10 นาที สิ่งเหล่านี้จะช่วยขจัดความเครียด แล้วยังสามารถเพิ่มรอยยิ้มให้กับบนใบหน้าคุณได้

14. เคี้ยวหมากฝรั่ง

มีหลักฐานจากงานวิจัยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งทำให้คลายเครียดได้

15. แสวงหาความเงียบ

เมื่อไม่มีวิธีใดได้ผล จงแสวงหาความเงียบ เริ่มจากการปิดโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ทีวี หนีออกจากเพื่อนร่วมงานที่น่ารำคาญ และอยู่กับตัวเองให้มากที่สุด

คลิป > วิธีเอาชนะความเครียด และความทุกข์ในใจ

ที่มา www.inc.com


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

เครียด ผิดหวัง สูญเสียคนรัก ปัญหางาน เสี่ยงอาการหัวใจสลาย Broken Heart Syndrome

เครียด ผิดหวัง สูญเสียคนรัก ปัญหางาน เสี่ยงอาการหัวใจสลาย Broken Heart Syndrome

สาเหตุของ Broken Heart Syndrome คือความเครียดจากปัญหาต่าง ๆ อาทิ ความเจ็บป่วย การสูญเสียคนรัก การหย่าร้าง ปัญหาการงาน การเงิน ความผิดหวังอย่างรุนแรง ฯลฯ

ชีวิตติดดราม่า! งานวิจัยคาดว่า นิสัยคิดมากของผู้หญิงเป็นเพราะเศร้า ส่วนผู้ชายเป็นเพราะโกรธ

ชีวิตติดดราม่า! งานวิจัยคาดว่า นิสัยคิดมากของผู้หญิงเป็นเพราะเศร้า ส่วนผู้ชายเป็นเพราะโกรธ

กลางวันเครียดงาน กลางคืนทั้งเศร้าทั้งเหงา ชีวิตติดดราม่าขั้นสุด! ไม่อยากจะจมจ่อมกับความรู้สึกแย่ๆ แบบนี้! มาดูกันว่าควรเลี่ยงอะไร

8 หลักจิตวิทยาง่ายๆ  ได้ผลจริง ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

8 หลักจิตวิทยาง่ายๆ ได้ผลจริง ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

รวบรวม หลักจิตวิทยา จากผู้คนหลากหลายอาชีพ มาแบ่งปันกลเม็ดทางจิตวิทยาง่ายๆ ที่ได้ผลจริง ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

ไม่มีใครทำร้ายเราได้เท่าตัวเอง หยุด 5 ความคิดบั่นทอน ที่ฉุดรั้งชีวิตให้ตกหลุมพรางความกลัว

ไม่มีใครทำร้ายเราได้เท่าตัวเอง หยุด 5 ความคิดบั่นทอน ที่ฉุดรั้งชีวิตให้ตกหลุมพรางความกลัว

เคล็ดลับและเทคนิค จัดการความคิดบั่นทอน อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าอยากประสบความสำเร็จต้องลองทำดู!

เข้าใจ! โรคแพนิค และ ‘PANIC ATTACK’ ภาวะกังวลที่อันตรายกว่าที่คิด

เข้าใจ! โรคแพนิค และ ‘PANIC ATTACK’ ภาวะกังวลที่อันตรายกว่าที่คิด

โรคแพนิค ไม่ใช่โรคที่ทำให้เกิดอาการน่ากังวล แต่ความกังวลต่างหากที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคนี้ขึ้น

ผลงานวิจัยเผย กาแฟ แม้จะไม่ชอบดื่มแค่ได้กลิ่น ก็ช่วยปลุกให้ตื่นและผ่อนคลาย

ผลงานวิจัยเผย กาแฟ แม้จะไม่ชอบดื่มแค่ได้กลิ่น ก็ช่วยปลุกให้ตื่นและผ่อนคลาย

กาแฟ แค่ได้กลิ่นก็สามารถส่งผลต่อความรู้สึกของคุณได้ คนที่ดื่มกาแฟ 2-4 แก้ว/วัน ช่วยลดความเสี่ยงการฆ่าตัวตายได้ถึง 50 %

5 วิธีจัดการความเครียด มาสร้างความสุขในชีวิต ที่คุณเองก็ทำได้ !!

5 วิธีจัดการความเครียด มาสร้างความสุขในชีวิต ที่คุณเองก็ทำได้ !!

ความเครียดสะสมก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายอาจจะส่งผลให้นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ รวมไปถึงจิตใจและอารมณ์แปรปรวนอีกด้วย ซึ่งเราสามารถจัดการกับความเครียดได้ และนี่คือ 5 วิธีจัดการความเครียด แบบง่ายๆ ฟังเพลง เชื่อหรือไม่เสียงดนตรีช่วยบำบัดความเครียดได้ ฟังเพลงสบายๆ เพียงแค่เปิดเสียงดนตรีคลอเบาๆ หรือเสียงธรรมชาติอย่าง เสียงฝนตก เสียงคลื่น…

5 สิ่งที่ผู้หญิงสวย รวย เก่ง และมีความสุข ทำทุกวันตอนเช้า

5 สิ่งที่ผู้หญิงสวย รวย เก่ง และมีความสุข ทำทุกวันตอนเช้า

เคยสังเกตไหมว่า คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่นั้นล้วนตื่นแต่เช้าตรู่ สาเหตุก็เป็นเพราะตอนเช้านั้นเป็นช่วงเวลาที่เงียบ เป็นช่วงเวลาที่จะได้ทบทวนความคิด อยู่กับตัวเอง ได้สำรวจตัวเองว่าต้องการอะไร และทำอะไรได้เพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย และนี่คือ 5 กลยุทธ์สำคัญที่เหล่านี้ผู้หญิงสวยและเก่งทำทุกวันตอนเช้า ซึ่งเราสามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้ 1. ดื่มน้ำมะนาว สาวผิวดีทั้งหลายทั้ง…

ระวัง!! ผลวิจัยเผยหนุ่มออฟฟิศทำงานหนัก เครียดกับงานมีโอกาสหัวล้านสูง

ระวัง!! ผลวิจัยเผยหนุ่มออฟฟิศทำงานหนัก เครียดกับงานมีโอกาสหัวล้านสูง

Dwayne “The Rock” Johnson, Jason Statham หรือเเม้กระทั่ง Bruce Willis คนเหล่านี้มี  ศีรษะล้าน เกลี้ยงเกลาเป็นจุดขายอยู่เเล้ว แต่พวกเขาคือดาราฮอลลีวู๊ดต่อให้เส้นผมไม่มีบนหัวก็ดูดีมีออร่าในแบบดนดัง เเต่สำหรับคนธรรมคงหาความเท่จากบุคคลิกที่มาจาก ศีรษะล้าน…

X