หยุดโทษ อยู่เมืองนอกแล้วอ้วน! สาวไทยใจเด็ด พิสูจน์ให้ดู อยู่เยอรมัน ลดไป 30 กก.

คัดลอก URL แล้ว

สาวไทยใจเด็ดที่ว่านี้ มีชื่อว่าน้องหมวย อายุ 24 ปี ได้ทุน Erasmus ไปแลกเปลี่ยนช่วงเดือน มีนาคม 2016 – สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2017 รวมระยะเวลาประมาณหนึ่งปี เธอบอกว่าเป็นช่วงที่อ้วนที่สุดในชีวิต พุ่งขึ้นอย่างเดียวแบบ It’s gonna hit 100 kg!

และด้วยอายุที่เพิ่มขึ้น กลัวว่าถ้าจะลดช้ากว่านี้จะลดยาก เลยตั้งใจเด็ดเดี่ยวว่าจะลดความอ้วนให้ได้ แล้วเธอก็ทำสำเร็จ มาดูกันดีกว่า ว่าน้ำหนักที่หายไปกว่า 30 กก. นั้น เธอจะต้องฝ่าฝันอะไรบ้าง โดยเฉพาะเรื่องอาหารพื้นเมืองที่เต็มไปด้วยแป้ง แป้ง และแป้ง! มาอ่านเรื่องสนุกๆ จากเธอกันดีกว่า

ย้อนอดีต โยโย่เพราะอดอาหาร

ตอนม.ปลายเคยลดได้จาก 57 เหลือ 44 แบบว่าผอมเลย หน้าหายหมวย ตาโต จมูกพุ่ง จนคนทักว่าไปศัลยกรรมมาหรอ? แต่ตอนนั้นลดผิดวิธีนะคะ อดอาหารจนโยโย่ หุ่นเจ๊งมาจนถึงนี่แหละค่ะ ไม่แนะนำอดอาหารเลย เพราะเมื่อมาลดใหม่อีกครั้งจะลงยากมาก เหมือนระบบพังสะสมมานาน บวกกับนิสัยการกินที่แย่ สรุปคือพัง พัง พัง!!

ขั้นตอนแรก การลดน้ำหนักอยู่ที่ใจ

เพราะถ้าเราไม่ได้อยากจะลดจริงๆ เนี่ย อะไรมาฉุดก็เอาไม่อยู่หรอกค่ะ พูดไปสิบล้านรอบก็เท่านั้นค่ะ ของเราทั้งแม่ทั้งญาติทั้งเพื่อนก็เอาไม่อยู่ค่ะ เพราะฉะนั้นสิ่งนี้เป็นสิ่งที่เราอยากบอกว่าสำคัญมากที่สุดเลย คือการหา motivation ในการลดน้ำหนักค่ะ เพราะมนุษย์ถือเป็นสัตว์ชนิดนึงที่มีเหตุผลค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาเราทำอะไรสักพักเราจะเริ่มตั้งคำถามว่า เราทำอะไรอยู่ ทำทำไม และทำไปเพื่ออะไร ถ้า motivation หรือว่าแรงกระตุ้น แรงผลักดันของเรามีไม่มากพอมันก็ค่อนข้างยากที่เราจะ reach the goal ได้ค่ะ ทีนี้ก็หลังจากที่หมวยสามารถหา motivation และ inspiration ที่สตรองได้แล้ว คราวนี้เราก็มากันที่ขั้นตอนต่อไปเลยค่ะ

ขั้นตอนที่ 2 อย่าใจร้อน

อย่าเพิ่งแบบ โอ้ย….ชั้นต้องออกกำลังกาย ต้องลดอาหารนั่นนี่ สิ่งที่สำคัญที่สุด ที่จะทำให้การลดน้ำหนักประสบความสำเร็จและยั่งยืนในระยะยาวคือใจ และนิสัยการกิน

ก่อนจะเริ่มลดลองถามตัวเอง ลองสำรวจตัวเองถึงปัญหาและต้นตอที่เราอ้วนก่อนค่ะ อย่างกรณีหมวยหมวย คือเป็นคนกินไม่เยอะ แต่กินจุกจิก กินขนม กินไอติม กินน้ำอัดลม คุกกี้นี่ของชอบมาก แล้วขี้เกียจออกกำลังกาย พออ้วนก็ยิ่งหนักเพราะเหนื่อยง่าย เลยไม่ค่อยอยากจะออกกำลังกาย

สิ่งที่ทำคือ ต้องปรับนิสัยการกินที่จะทำให้เราอ้วน อย่างที่บอกหมวยชอบกินขนม หมวยก็ปรับเลยค่ะ กินน้อยลงค่อยๆ ลด จนเปลี่ยนเป็นซอยมื้อจนอิ่มตลอด ทำให้ไม่อยากกินขนม หรือเปลี่ยนเป็นกินอย่างอื่น ค่อนข้างยากมากนะคะช่วงนี้ ต้องใช้เวลานานสักนิดนะคะ ค่อยๆ ทำไปค่ะ ไม่ได้ก็ลองใหม่ แต่อย่าอดจนทรมานนะคะ เน้นเป็นการค่อยๆปรับลดดีกว่าค่ะ บอกเลยว่าหมวยใช้เวลาเป็นเดือนในการปรับนิสัยการกิน และทำให้ตัวเองยอมรับการลดน้ำหนักได้อย่างมีความสุข ไม่ใช่เฝ้ารอวันชีทเดย์ที่จะกินๆๆๆๆๆ เพราะสักวันคุณจะตบะแตกแน่นอนค่ะ

ขั้นตอนที่ 3 ควบคุมอาหาร

ใครขยันก็แนะนำทำอาหารเองเลยค่ะ ด้วยความที่ตอนนั้นหมวยอยู่เยอรมันตอนนั้น ต้องทำอาหารเองอยู่แล้ว อยากประหยัดด้วย แล้วก็ลดน้ำหนักด้วยค่ะ ไม่แนะนำให้อดอาหารเด็ดขาด แป้งห้ามงดเลยนะคะ

แนะนำทำอาหารทานเอง ดีไซน์เมนูตามอาหารที่ชอบเลย หมวยเป็นคนชอบกินพิซซ่ามาก เราอยากผอมแต่ก็อยากมีความสุขด้วย เลยไปซื้อแป้งมากินเอง สูตรก็ง่ายๆ กะปริมาณเอง

  • แป้งตอติย่ามา แผ่นละ 100 kcal
  • ชีทแผ่นไขมันต่ำ 60 kcal
  • ทูน่า 3 ช้อน  40 kcal
  • กุ้งหั่นชิ้นเล็ก  30 kcal (คำนวนจากที่ผลิตภัณฑ์เลยค่ะ)
  • ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อน 10 kcal
  • สับประรด 2 ช้อน หั่นให้เล็ก  40 kcal

เสร็จแล้วเอาแป้งวางบนกระทะ ทาซอสใส่ปลา ใส่สับประรด โรยชีส แล้วฝาปิดกระทะ รอชีสละลาย ก็จะได้พิซซ่า 240 แคล ตอบโจทย์นิสัยการกินของหมวยอีกต่างหาก

ขั้นตอนที่ 4 ออกกำลังกาย 

มีอาหารแล้วก็ต้องมีการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อความยั่งยืน พอดีว่าบ้านอยู่ข้างสวนสาธารณะใหญ่มาก (Olympia Park) เราเลยไม่ได้ไปสมัครฟิตเนส เน้นวิ่งค่ะ วิ่งทุกวัน แต่ช่วงแรกที่น้ำหนักยังเยอะอยู่ ใช้วิธีการดูคลิป work out จนน้ำหนักเหลือราวๆ 75 กก. เลยออกไปวิ่ง แต่คือทรมานมาก แบบคนอ้วนอะค่ะ เหนื่อยมาก วิ่งตอนแรกคือแบบไม่อยากวิ่งแล้วโว้ย เมื่อไหร่จะผอมซะที ถึงบอกว่าข้อแรกสำคัญมาก ถ้า motivation เราสตรองไม่พอ รับรองไม่มีทางไปรอดเลย เพราะอ้วนมากๆ บอกเลยว่าอะไรก็ลำบากค่ะ ช่วงหลังที่เป็นหน้าหนาวหิมะตก หมวยก็ยังออกมาวิ่งนะคะ อาจจะไม่บ่อยแต่ก็พยายามวิ่งสม่ำเสมอ

แต่สิ่งนึงที่โชคดีคือตอนที่หมวยลดน้ำหนักมันอยู่ เป็นหน้าร้อนพอดี ซึ่งอากาศโอเค เลยวิ่งทุกวัน วิ่งวันละ 4-8 กม. แล้วแต่วัน กลับมากระโดดเชือก (ล่องหน) คือกระโดดแบบสมมติว่ามีเชือกค่ะ แล้วก็กระโดดตบ อันนี้แล้วแต่ไหวค่ะ ประมาณ 1,000-5,000 ครั้ง ทีนี้ก็พยายามมีวินัยมีการเวทไปด้วยแต่ไม่เยอะนะคะ หมวยยกขวดน้ำเอา แล้วก็มีเวทตามในยูทูป หาในอินเตอร์เน็ต แต่ไม่ได้แบบว่าเคร่งมาก แค่กลัวว่าผิวจะเหี่ยวเฉยๆ

ขั้นตอนสุดท้าย มี cheat meal ให้ร่างกายได้สดชื่นบ้าง

แบบว่านานๆที 2 week ครั้ง ก็ได้ค่ะ คืออย่างหมวยพอกินจนชิน ก็ไม่ได้อยากกินอะไรพิเศษมากนักหรือบ่อยนัก แต่ว่าถ้าไม่มีเลยมันไม่ดีนะคะ ร่างกายจะจำว่าเราทานน้อยและจะปรับตัวลดการเผาผลาญ ฉะนั้นการมี cheat meal ที่คอยกระตุ้นระบบนั้นดีกว่า แต่คุมนิดนึงไม่ให้เกิน 1,800 ค่ะ

สุดท้ายหมวยก็ใช้เวลาตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม 2016 ถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ลดน้ำหนักจาก 80 กก. เหลือ 50 กก. ได้สำเร็จ ข้อสำคัญที่อยากบอกคือ อย่าอดนะคะ ลดเร็วแต่ระบบพังมากค่ะ และส่งผลเสียต่อร่างกายมหาศาลในระยะยาว แนะนำให้ใช้ความอดทนและวินัยดีกว่าค่ะ ยั่งยืนกว่ามากๆ เชื่อหมวยนะคะ ลองมาแล้ว และก็โยโย่หนักมาก เพื่อนๆ คนไหนน้ำหนักเยอะแล้ว รีบลดเถอะนะคะเพื่อสุขภาพของเราเอง พอผอมลงแล้วสุขภาพดีขึ้นจริงๆ เหมือนได้ชีวิตใหม่ ดีใจมากๆค่ะ

ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเรื่อง : คุณหมวย


ปล่อยตัวมานาน ปีใหม่ สุมนต์รัตน์ ลุกขึ้นมาเปลี่ยนครั้งใหญ่ ค้นพบวิธี หุ่นดีถาวร

โปรแกรม กระชับแขน (ผู้หญิง) ..บอกลาแขนห้อย

แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

ถูกตราหน้าเป็นเพื่อนเจ้าสาวไซส์บิ๊ก ตัดสินใจลดน้ำหนักเปลี่ยนชีวิต ใช้เวลา1ปี ลดได้ 28กิโล

ถูกตราหน้าเป็นเพื่อนเจ้าสาวไซส์บิ๊ก ตัดสินใจลดน้ำหนักเปลี่ยนชีวิต ใช้เวลา1ปี ลดได้ 28กิโล

Roshani วัย 30ปี เล่าว่าเธอตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง หลังจากที่น้องสาวของเธอกำลังจะแต่งงานและเธอได้ไปลองชุดเพื่อนเจ้าสาวร่วมกับเพื่อนเจ้าสาวคนอื่นๆแล้วรู้สึกอาย

สูตรเดินบนลู่วิ่ง 12-3-30 ของ Lauren Giraldo ลดน้ำหนักได้ 13กิโลใน30วัน กำลังเป็นไวรัล

สูตรเดินบนลู่วิ่ง 12-3-30 ของ Lauren Giraldo ลดน้ำหนักได้ 13กิโลใน30วัน กำลังเป็นไวรัล

Lauren Giraldo คืออินฟลูเอนเซอร์สาวที่มีผู้ติดตามเกือบ1แสนคน ล่าสุดเธอได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเมื่อเธอได้ออกมาแชร์เทคนิคการออกกำลังและลดน้ำหนัก ในแบบของเธอ

ปีใหม่ทำอะไรแก้เบื่อดี แนะนำ 5 วิธีแก้เบื่อ เมื่อไม่อยากออกจากบ้าน

ปีใหม่ทำอะไรแก้เบื่อดี แนะนำ 5 วิธีแก้เบื่อ เมื่อไม่อยากออกจากบ้าน

เพิ่มคุณค่าของวันหยุดด้วย 5 วิธีแก้เบื่อ แถมยังได้ประโยชน์เมื่อไม่อยากออกจากบ้าน

ยาง ซูบิน ผู้พิสูจน์แล้วว่า ลดน้ำหนักไม่มีทางลัด ต้องใช้เวลาและใจ แต่ผลลัพท์มันงดงาม

ยาง ซูบิน ผู้พิสูจน์แล้วว่า ลดน้ำหนักไม่มีทางลัด ต้องใช้เวลาและใจ แต่ผลลัพท์มันงดงาม

ภาพของสาวเกาหลีนักกินปิ้งย่างและน้ำอัดลมเน้นๆแบบที่เราเห็นแล้วกลืนน้ำลายตามกันตลอดมา กำลังกลายเป็นภาพที่จะไม่ได้เห็นกันอีกแล้ว

5 เทคนิคสำคัญ ที่จะช่วยให้ ลดน้ำหนักสำเร็จ โดยไม่จำเป็นต้องอดอาหาร

5 เทคนิคสำคัญ ที่จะช่วยให้ ลดน้ำหนักสำเร็จ โดยไม่จำเป็นต้องอดอาหาร

การลดน้ำหนักที่ได้ผล ควรจะต้องลดได้อย่างน้อย 5-10% ของน้ำหนักตัวที่เป็นต้นทุนเดิมภายใน 3-6 เดือน แต่หากไม่สามารถทำได้ อาจจะถึงเวลาที่ต้องพบแพทย์เพื่อร่วมกันหาแนวทางการรักษาที่ได้ผลต่อไป

“ออกกำลังกาย” มีดีกว่าแค่การ “ลดน้ำหนัก” ลดเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

“ออกกำลังกาย” มีดีกว่าแค่การ “ลดน้ำหนัก” ลดเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

จัยชี้ชัดคนอ้วนลดความเสี่ยงจากโรคได้ด้วย “การออกกำลังกาย” การออกกำลังกายนั้นมีคุณประโยชน์มากมายที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

วิธีควบคุมความหิว 5 เคล็ดลับที่พิสูจน์แล้วว่า ช่วยยับยั้งความอยากอาหารได้จริง

วิธีควบคุมความหิว 5 เคล็ดลับที่พิสูจน์แล้วว่า ช่วยยับยั้งความอยากอาหารได้จริง

วิธีควบคุมความหิว ต้องรู้ก่อนเลยว่า คุณกำลังหิวจริงๆ หรือไม่!? มีอาการ “สมองล้า” หรือรู้สึก “ฉุนเฉียว” บ้างหรือไม่

5 วิธีเติมพลังให้กับตัวเอง เมื่อรู้สึกอ่อนล้า

5 วิธีเติมพลังให้กับตัวเอง เมื่อรู้สึกอ่อนล้า

หลายคนกำลังอยู่ในช่วงเวลาทตึงเครียด เนื่องจากโรคระบาดและการปรับตัว 5 วิธีเติมพลังให้กับตัวเอง เมื่อรู้สึกอ่อนล้า

ไม่ดูดไขมัน ไม่กินยาลดน้ำหนัก แต่มีวินัยการกินและออกกำลังกาย เคล็ดลับหุ่นเป๊ะ เนย โชติกา

ไม่ดูดไขมัน ไม่กินยาลดน้ำหนัก แต่มีวินัยการกินและออกกำลังกาย เคล็ดลับหุ่นเป๊ะ เนย โชติกา

เทคนิคการดูแลหุ่น ของคุณแม่ลูก2 เนย โชติกา ที่ยังสวยเป๊ะแบบที่ไม่บอกก็คงไม่รู้ว่าเคยท้องมาแล้วแน่ๆ และเคล็ดลับการดูแลหุ่นและน้ำหนักของเธอก็ดูไม่ยากอะไรเลย เราเชื่อว่าหากลองไปติดตามดูก็คงจะนำมาปรับใช้กันได้ไม่ยากเลย

X