5 สิ่งเล็กๆ ที่คู่แต่งงาน มักมองข้าม เลี่ยงซะก่อนชีวิตคู่พัง!

คัดลอก URL แล้ว

เมื่อคนสองคนตัดสินใจมาใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ใช้สถานะเป็นสามีภรรยากัน ก็อาจจะหลงลืมไปบ้างว่าเราจะต้องดูแลคู่แต่งงาน สามีหรือภรรยาของเราอย่างไรเพื่อให้ชีวิตคู่มีความสุข หวานชื่นได้อย่างยืนยาว บางคนอาจคิดเอาเองว่าการทำแบบนี้คงไม่เกิดปัญหาอะไร เพราะเป็นเรื่องเล็กๆ หรือเรื่องง่ายๆ ที่ไม่ควรนำมาใส่ใจ แต่หารู้ไม่ว่าสิ่งเล็กน้อยเหล่านี้แหละคือชนวนทำลายชีวิตครอบครัวให้พังพินาศมานักต่อนักแล้ว Women Mthai จึงขอแอบมากระซิบบอกคุณสาวๆ ก่อนว่า 5 สิ่งในเรื่องเล็กๆ ที่คู่แต่งงานมักจะมองข้ามจนกลายเป็น ปัญหาชีวิตคู่ มีอะไรบ้าง เพื่อให้คุณหันมาใส่ใจคนรอบข้าง แคร์ความรู้สึกกันและกัน สร้างชีวิตคู่ให้รักกันไม่มีเบื่อ

1. คำพูดประชดประชัน

ความขัดแย้งถือเป็นเรื่องปกติของการใช้ชีวิตคู่ ซึ่งการที่สามีหรือภรรยาพูดด้วยอารมณ์โกรธ พูดจาประชดประชันกันก็ยิ่งกระพือให้สถานการณ์ยิ่งเลวร้ายหนักมากขึ้นไปกว่าเดิม บางรายควบคุมสติตัวเองไม่ได้เกิดการทำร้ายร่างกายกันก็มี ดังนั้นเมื่อเกิดความขัดแย้ง การที่คู่แต่งงานพูดคุยกันอย่างมีสติ ตรงไปตรงมา และรับฟังเหตุผลซึ่งกันและกันจะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นและเข้าใจกันมากขึ้นอีกด้วย

2. ชีวิตคู่กับเรื่องเซ็กซ์

ไม่ว่าจะเพิ่งแต่งงานหรือเป็นแต่งงานมานานแค่ไหนแล้วก็ตาม การสร้างความสมดุลในเรื่องเซ็กซ์ ย่อมนำมาซึ่งความพึงพอใจของคู่แต่งงานและถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่ในการทำให้ชีวิตคู่ราบรื่นและเป็นสุข ดังนั้นควรมั่นดูแลรับรู้ถึงความต้องการของกันและกัน ห้ามละเลยเด็ดขาด งานบ้านก็ต้องเนี้ยบ เรื่องบนเตียงก็ต้องจัดเต็มนะคะคุณภรรยาทั้งหลาย

ปัญหาชีวิตคู่

3. เรื่องเงินๆ ทองๆ

การบริหารจัดการเรื่องการเงินนั้นมักเป็นปัญหาใหญ่กับคู่แต่งงานใหม่เนื่องจากกำลังอยู่ในช่วงสร้างครอบครัว การเริ่มชีวิตคู่ มีภาระที่ต้องใช้จ่ายมากกว่าชีวิตโสด ดังนั้นคู่แต่งงาน ไม่ควรปิดบังกันในเรื่องการเงิน ต้องการวางแผนร่วมกันเกี่ยวกันการใช้จ่ายเพื่อครอบครัว แบ่งหน้าที่กันไป เก็บออมเท่าไหร่ ใช้จ่ายเท่าไหร่ และไม่ควรให้ปัญหาเศรษฐกิจเป็นสาเหตุของปัญหาอื่นๆ ที่จะสร้างความขัดแย้งให้ชีวิตไม่มีความสุข

4. จับผิดกันเอง

เมื่อทั้งคู่ตัดสินใจที่จะครองรักและใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน อะไรที่ไม่ดีก็ให้ผ่านไปและจดจำไว้เป็นบทเรียน ความรักจะยั่งยืนและมีความสุขได้ หากมัวแต่เอาเรื่องราวในอดีตมาคิดมากจนนั่งจับผิดกันเอง ไม่ไว้ใจกันก็ทุกข์ใจกันเปล่าๆ ดังนั้น เวลามีใครเอาเรื่องไม่ดีของสามีหรือภรรยาของเรามาเล่าให้ฟัง ก็ควรฟังหูไว้หู อย่ามโนไปไกล ตีโพยตีพายจนบ้า แต่ควรคุยกันให้ดีก่อนอะไรที่สงสัยก็ถามกันตรงๆ ไว้ใจและเชื่อใจในคู่ชีวิตของเราดีที่สุด

5. ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน

สิ่งนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตคู่มากที่สุด เพราะการใช้ชีวิตคู่ให้ราบรื่น มีความสุขได้นั้น คนสองคนต้องหมั่นเอาใจใส่ในกันและกัน เหมือนตอนแรกคบกันใหม่ๆ ภรรยาต้องหมั่นคอยดูแลสามี ไม่ใช่ว่ามีลูกแล้วจะไม่ทำหน้าที่ภรรยาเลยก็ไม่ได้ ส่วนสามีก็ต้องหมั่นคอยเอาอกเอาใจภรรยาบ้าง ไม่ใช่เอาแต่ทำงาน และรอให้เขามาดูแลเราฝ่ายเดียว ซึ่งการมีเวลาอยู่ร่วมกันจะทำให้คุณสามารถสื่อสารกับคู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรู้สึกรักกันมากขึ้น แนะนำว่าให้หาเวลาออกไปดินเนอร์เดือนละครั้ง ออกไปเที่ยวดูหนังเหมือนตอนจีบกันใหม่ๆ ก็ทำให้ชีวิตคู่กระชุ่มกระชวยดีนะ

คลิป > คำพูดรุนแรง ที่ไม่ควรพูดกับคนรัก เพื่อทำร้ายจิตใจกัน

เรียบเรียงโดย  Women Mthai Team


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

5 วิธีง้อแฟน ให้หายงอน เชื่อสิ! ผู้ชายใจแข็ง ยังต้องยอม

5 วิธีง้อแฟน ให้หายงอน เชื่อสิ! ผู้ชายใจแข็ง ยังต้องยอม

เป็นเรื่องธรรมดาระหว่างคนสองคน ที่เป็นแฟน หรือใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน จะมีการทะเลาะ งอน ไม่เข้าใจกันไปบ้าง แต่สิ่งที่สำคัญเลยก็คือ อย่าปล่อยให้เขาให้งอนเองเด็ดขาด เพียงเพราะคุณไม่ใช่คนโรแมนติก หรืออยากให้เขาใช้เวลาทบทวนตัวเอง (ที่นานเกินไป) เพราะมันอาจจะเป็นจุดเล็กๆ ที่สะสมแล้วนำไปสู่ปัญหาใหญ่ก็เป็นได้นะ เอาล่ะค่ะ Women…

วิจัยเผย การเป็น ภรรยาขี้บ่น ช่วยให้สามีสุขภาพดีขึ้น และอายุยืน

วิจัยเผย การเป็น ภรรยาขี้บ่น ช่วยให้สามีสุขภาพดีขึ้น และอายุยืน

ใครรู้ตัวว่าเป็น “ภรรยาขี้บ่น” ยกมือขึ้น!!! จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกาบอกว่า การเป็นภรรยาขี้บ่น จู้จี้จุกจิก กับคุณสามี จะช่วยให้เขามีชีวิตยืนยาวกว่าปกติ และมีสุขภาพดีกว่าคนทั่วๆ ไป (อาจเพราะมีภูมิต้านทานทางอารมณ์สูงขึ้น รึเปล่านะ?) โดยงานวิจัยนี้ ได้ทำการเก็บข้อมูลจากคู่รัก จำนวน 1,228 คู่ ที่มีอายุ 57 – 85 ปี ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 5 ปี เพื่อศึกษาว่า “ชีวิตคู่ที่ไม่มีความสุขนั้นมีผลต่อสุขภาพและช่วงอายุที่สั้นลงหรือไม่? “ ผลปรากฎว่าผลการวิจัยที่ออกมานั้น ตรงกันข้ามกับสิ่งที่หลายๆ คนคิดเป็นอย่างมาก…

6 โมเมนต์มหัศจรรย์ ที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณพบกับคู่แท้ของชีวิต

6 โมเมนต์มหัศจรรย์ ที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณพบกับคู่แท้ของชีวิต

คู่แท้คือคนที่คุณจะมีความผูกพันลึกซึ้งด้วยโดยที่ไม่ต้องฝืน ซึ่งอาจจะเป็นคู่หูหรือเพื่อนสนิทที่มักจะเข้าใจคุณอยู่เสมอ ซึ่งเมื่อเราพบกับคู่แท้เราก็จะเริ่มมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปรวมถึงมุมมองและการปฏิบัติตนต่อผู้อื่นด้วย ดังนั้น นี่คือ 6 สิ่งมหัศจรรย์ที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณพบกับคู่แท้ ลองสังเกตอาการตัวเองดูนะคะว่า ตอนนี้คุณเจอคู่แท้ของคุณแล้วหรือยัง? 1.เริ่มมองเห็นโลกในมุมที่ต่างออกไป เมื่อคุณพบกับคู่แท้ก็จะมองโลกในมุมที่สดใสยิ่งขึ้น คุณจะรู้สึกมีความสุขและมองโลกในแง่ดีซึ่งทำให้คุณกลายเป็นคนที่น่ารักสำหรับคนอื่นๆ รวมถึงคุณจะรู้จักให้อภัย เป็นมิตร และแบ่งปันมุมมองดีๆให้แก่ทุกคนที่อยู่รอบตัวในชีวิต…

ชีวิตหลังแต่งงาน และวิธีปรับตัวเพื่อให้ความรักราบรื่น ยาวนาน

ชีวิตหลังแต่งงาน และวิธีปรับตัวเพื่อให้ความรักราบรื่น ยาวนาน

5 วิธีปรับตัว ชีวิตหลังแต่งงาน ที่คู่รักป้ายแดง ควรเริ่มทำนับตั้งแต่วันแรกหลังแต่งงาน

เมจิ อโณมา สอนให้สาวโสดคิด มีแฟนไม่ดี อยู่คนเดียวดีกว่า!

เมจิ อโณมา สอนให้สาวโสดคิด มีแฟนไม่ดี อยู่คนเดียวดีกว่า!

มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อย ที่ในปัจจุบันนี้ยังครองตัวเป็นโสด ใช้ชีวิตอยู่คนเดียว บางคนก็เลือกเอง อยากหาความสุขด้วยตัวเอง แต่บางคนนี่สิ ไม่ได้เลือกความโสดเล้ยยยย แต่เหมือนโชคชะตากลั่นแกล้ง ไม่ส่งคนกุมมือข้างกายมาให้สักที เอาล่ะค่ะสาวๆ วันนี้ Women MThai มีข้อคิดดีๆ จาก…

6 จุดเปลี่ยน ชีวิตหลังแต่งงาน ฟังไว้ นี่คือสิ่งที่คุณผู้หญิงต้องเจอ!!

6 จุดเปลี่ยน ชีวิตหลังแต่งงาน ฟังไว้ นี่คือสิ่งที่คุณผู้หญิงต้องเจอ!!

แม้ในละครส่วนใหญ่จะจบลงด้วยฉากแต่งงานอันสวยหรู พระเอก-นางเอกดื่มด่ำความหวานกันหยดเยิ้ม แต่ชีวิตจริงมันมีอะไรมากกว่านั้นค่ะ การแต่งงานเป็นจุดจบของสถานะโสด แต่เป็นจุดเริ่มต้นของสถานะคู่ชีวิต มันจะต้องมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากกว่าตอนที่เราคบกันเป็นแฟนอย่างแน่นอน และนี่คือ ชีวิตหลังแต่งงาน ที่คุณสาวๆ ต้องเจอ เมื่อก้าวข้ามผ่านประตูวิวาห์ไปแล้ว… 1. เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว หลังจากตอบตกลง ตัดสินใจใช้ชีวิตคู่…

สาวๆต้องอ่าน อย่าเพิ่งรีบแต่งงาน ถ้าคู่รักของคุณยังขาด 5 ข้อนี้

สาวๆต้องอ่าน อย่าเพิ่งรีบแต่งงาน ถ้าคู่รักของคุณยังขาด 5 ข้อนี้

ฝันอีกอย่างหนึ่งของผู้หญิงคงหนีไม่พ้นการได้พบรักกับใครสักคน แล้วได้แต่งงานสร้างครอบครัวที่อบอุ่น แม้ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ได้ง่ายที่จะให้เรื่องราวชีวิตคู่ราบรื่นไปจนแก่เฒ่า มาดูกันหน่อยว่านอกจากความรักแล้ว มีปัจจัยอะไรอื่นอีกบ้างที่ผู้หญิงอย่างเราจะต้องใช้พิจารณาเลือกก่อนตัดสินใจแต่งงาน 1. ไม่ให้ความสำคัญกับครอบครัว เราสามารถมองเห็นอนาคตครอบครัวตัวเอง ได้จากการกระทำต่อครอบครัวเขา สิ่งเหล่านี้คือพื้นฐานสำคัญที่ต้องใช้เวลาในการสังเกต ถ้าหากเขาไม่สนใจใยดีครอบครัวตัวเอง มีโอกาสที่ในอนาคตเขาจะทำอย่างนี้กับครอบครัวที่คุณและเขาสร้างกันมา 2. ไม่มีระเบียบวินัยการใช้เงิน…

คู่มือคบให้ยาว 4 ข้อนี้ ถ้าทำได้สม่ำเสมอ ไม่มีทางเลิก ชัวร์!

คู่มือคบให้ยาว 4 ข้อนี้ ถ้าทำได้สม่ำเสมอ ไม่มีทางเลิก ชัวร์!

เดี๋ยวนี้คู่รักที่คบกันมาเป็นสิบๆ ปี ก็ยังเลิกกันได้ ถ้าอีกฝ่ายไม่ให้ความสำคัญของกันและกัน มองอีกฝ่ายว่าเป็นของตาย ไม่สวีทหวานเมื่อตอนคบกันแรกๆ จนคอนเวิร์สแยกทางกัน พับแผนวิวาห์ในที่สุด เราเลยของัดทิปส์เด็ด ที่จะทำให้สาวๆ จูงมือแฟนหนุ่มใช้ชีวิตคู่ไปตลอดรอดฝั่ง และอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขมาบอกกัน 1.เป็นให้ได้มากกว่าแฟน แต่ไม่ต้องถึงขนาดขั้นกลายเป็นแม่เค้านะ คือขอให้เป็นให้ได้เกือบทุกสเตตัส…

5 นิสัยเสีย ถ้าเลิกทำใส่คนรักได้ ชีวิตคู่ จะดีขึ้น

5 นิสัยเสีย ถ้าเลิกทำใส่คนรักได้ ชีวิตคู่ จะดีขึ้น

อาการ “นิสัยไม่ดี” เป็นพฤติกรรมที่สาวๆ หลายคน มักชอบเผลอทำใส่ ชีวิตคู่ หรือแฟนของตัวเอง ทั้งด้วยความตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งบางคนก็ชอบให้เหตุผลว่า ที่ทำไปก็เพราะ “รัก” แต่จะมีสักกี่คนกันล่ะที่เข้าใจว่า เหตุผลพวกนี้มันฟังแทบไม่ขึ้นเลย ถ้าเทียบกับการกระทำต่างๆ ที่คุณได้ลงมือทำมันไปแล้ว!…

X