pearypie บิวตี้อินฟลูเอนเซอร์ ผ้าไทย วิถีธรรมชาติ แพร อมตา แพรี่พาย

แพรี่พาย จากช่างแต่งหน้าชื่อดัง สู่หญิงสาวผู้หลงใหล ผ้าไทย วิถีธรรมชาติ และเกษตรฉบับคนเมือง

คัดลอก URL แล้ว

แพร อมตา จิตตะเสนีย์ บิวตี้อินฟลูเอนเซอร์ที่หลายๆคนรู้จักเธอในนาม Pearypie หรือ แพรี่พาย จากเดิมที่แพรี่พายจัดอยู่ในกลุ่มบิวตี้อินฟลูเอนเซอร์ด้านบิวตี้และความงามอันดับต้นๆของประเทศ ที่มักจะมีคอนเท้นท์เกี่ยวกับความสวยความงามให้แฟนๆได้ติดตามกันมากมาย แต่ในระยะหลัง2-3ปีมานี้หากใครได้ติดตามเธออยู่ ก็จะได้รู้กันดีว่า แพรี่พาย เปลี่ยนความสนใจของเธอจากเดิมที่มุ่งหน้าเรื่องการแต่งหน้าและความงาม แต่เธอหันหน้าเข้าสู่วงการ “ผ้าไทย” ที่เป็นภูมิปัญญาของชาวไทยอย่างแท้จริง และภาพคุ้นตาของเธอก็คือ หญิงสาวที่นำผ้าไทยมาสวมใส่อย่างงดงาม เมื่อแพรี่พาย นำผ้าไทยที่ในตอนนั้น คนส่วนใหญ่ยังมองว่าผ้าไทยมีไว้สำหรับคนสูงวัย แต่เธอนำมันมาออกแบบให้กลายเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นที่ดูสวยทันสมัย บวกเข้ากับการนำผ้าไทยมาเป็นเอกลักษณ์ในการนำเสนอ จนกลายมาเป็นตัวแทนและกระบอกเสียงสำคัญที่สร้างแรงผลักดันให้วงการผ้าไทยได้ไม่น้อย

แพรี่พาย เล่าว่าจุดเปลี่ยนที่ทำให้เธอรู้สึกอิ่มกับการสร้างบิวตี้คอนเท้นต์ และเริ่มมองหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ก็คือ วันหนึ่งเธอได้มีโอกาสไปสัมผัสกับผ้าไทยในขณะที่ไปสอนแต่งหน้าที่สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น เธอรู้สึกประทับใจและกลับมาเริ่มศึกษาอย่างจริงจัง จนได้ความรู้เรื่องสีจากธรรมชาติ เรื่องการทอผ้าไทย จนกระทั้งตามไปศึกษาตามแหล่งทอผ้าไทยทั่วประเทศ จนกลายเป็นความรักที่อยากจะได้เรียนรู้และอนุรักษ์ธรรมชาติ เธอบอกว่านี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้พบความหมายของชีวิต ว่าสิ่งที่ทำทำเพื่ออะไรและทำให้รักตัวเองมากกว่าที่เคย และยังส่งพลังบวกให้กับตัวเองให้อยากดูแลตัวเองและพาตัวเองไปสู่สิ่งแวดล้อมและธรรมชาติที่สมบูรณ์

และล่าสุด แพรี่พาย ก็ยังสานต่อเรื่องราวที่เธอหลงรักเข้าเต็มเปา เมื่อเข้าสู่วงการผ้าที่ได้จากธรรมชาติ เธอจึงหลงใหลวิถีธรรมชาติตามมาด้วย และในตอนนี้หากใครได้เข้าไปติดตามในแฟนเพจของเธอก็คงจะได้เห็นแล้วว่า แพรี่พาย กำลังมุ่งมั่นและสนุกกับการแปลงร่างพื้นที่ตึกบนดาดฟ้า ให้กลายมาเป็น Green Space ที่เธอลงมือปลูกพืชผักสวนครัวมากมาย และไม่ใช่แค่ปลูกแล้วชื่นชม แต่เธอบอกว่าตอนนี้ตนเองคือผู้ที่กำลังทำเกษตรฉบับคนเมือง ที่กำลังศึกษาและสนใจวิถีชีวิตคู่ธรรมชาติอย่างจริงจัง

โดยแพรี่พายได้บอกเล่าเรื่องราวของเธอผ่านแฟนเพจที่เข้ามาติดตามชีวิตในมุมใหม่ๆ ที่ตอนนี้เธอบอกว่า ไม่ได้ทำอาชีพเป็นช่างแต่งหน้าอีกแล้ว แต่หันมารักและเรียนรู้วิถีชีวิตธรรมชาติอย่างแท้จริงและยั่งยืน

สวัสดีเพื่อนใหม่ๆทุกคนครัชชชชช ขอต้อนรับสู่บ้านใหม่ ดีใจที่เพื่อนๆสนใจการปลูกผักกินเอง ไร้สารเคมี ส่งเสริมสุขภาพร่างกายและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนค่า

ขออนุญาตแนะนำตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ชื่อแพรนะคะ อยู่จังหวัดกรุงเทพมหานคร ป่าใหญ่ที่มีตึกสูงที่ทำด้วยคอนกรีตเรียงตัวกันอยู่ อาศัยอยู่ตึกคอนโดของที่บ้านที่เรากำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาพื้นที่ดาดฟ้าโล่ง ให้กลายเป็น green space ค่ะ

ดาดฟ้าที่เห็นอยู่นี้ใช้เวลา 4 เดือนเต็ม ค่อยๆปลูกต้นไม้ พืชผัก ตั้งแต่จากเป็นเมล็ดค่ะ ตอนเริ่มต้นคือท้อมากเพราะว่า ร้อนสุดๆ เหมือนของกลางทะเลทราย แต่ด้วยความเชื่อมั่นว่า ไม่ว่าจะอยู่บนตึก อยู่ที่สูง ที่ๆไหนๆก็ตาม เราสามารถเปลี่ยนเป็นพื้นที่การเกษตรฉบับคนเมืองได้ หากเราตั้งใจ ขยันและอดทน

ปัจจุบันมีพืชมากกว่าหนึ่งร้อยชนิด พืชผักสวนครัว สมุนไพรหลากชนิด พืชให้ผล เช่นฟักทอง น้ำเต้า แตงกวา มะระ กระเจี๊ยบฝัก ข้าวโพด พืชหัว พืชกินดอก ผักใบ แม้แต่ข้าว

นอกจากนี้ด้วยความชื่นชอบศิลปะ สีสัน fashion รวมถึงภูมิปัญญาสมัยก่อน มีการปลูกคราม ดาวเรือง ดาวกระจาย ผักปังสำหรับการย้อมสีผ้า และดอกไม้โบราณหลายๆชนิดสำหรับการปรุงน้ำอบน้ำปรุงในอนาคต ตอนนี้กำลังอยากเรียนการทำแชมพู สบู่หรืออะไรที่ไทยๆค่ะ

ตั้งแต่เลิกอาชีพเป็น ช่างแต่งหน้า เมื่อ 4 ปีที่แล้ว หันมาสนใจและศึกษาในเรื่องผ้าไทย ภูมิปัญญาท้องถิ่น สิ่งแวดล้อม วิถีชีวิตคู่ธรรมชาติ การกินอาหารตามฤดูกาล การกินอาหารเป็นยา การเกษตรแบบอย่างยื่น พอเพียงและอินทรีย์ค่ะ ได้มีโอกาสลงพื้นหลายจังหวัด ทั้งเรียนรู้ขบวนการทอผ้าไทยอีสานใต้เหนือ และ การเกษตรให้พื้นที่ต่างๆ ข้างป่า บนดอย กับมูลนิธิต่างๆ เช่นแม่ฟ้าหลวงเรื่องการเผาข้าวโพด ภูเขาหัวโล้นเป็นต้นปัจจุบันเริ่มทำค่ายธรรมชาติอยู่ที่อำเภอเชียงดาว กับถิ่นนิยมค่ะ

ยังไงก็ฝากติดตามกันนะ สัญญาว่านำเสนอสิ่งที่มีคุณค่าและสิ่งดีๆรอบตัวโดยเฉพาะของไทยๆค่ะ

ติดตามเรื่องราวของเธอเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/pearypiemakeupartist


แท็ก: WOMEN , , , , , ,
WRITER

RELATED

เทคนิคใส่ชุดผ้าไทย ไม่เชย ไม่เอ้าท์ และไม่สูงวัย แฟชั่นยุคใหม่ที่สาวไทยต้องมี

เทคนิคใส่ชุดผ้าไทย ไม่เชย ไม่เอ้าท์ และไม่สูงวัย แฟชั่นยุคใหม่ที่สาวไทยต้องมี

เป็นอีกหนึ่งไอเทม must have ยุคนี้ไปแล้วนะคะ สำหรับสาวที่ชื่นชอบการสวมใส่ผ้าไทยในการเข้าวัด จนกลายเป็นธรรมเนียมปฎิบัตของหลายๆคนไปเสียแล้ว

แพรี่พาย เข้าป่าพัทลุง แชร์ประสบการณ์สุดแฮปปี แต่งหน้าให้ชาวซาไก

แพรี่พาย เข้าป่าพัทลุง แชร์ประสบการณ์สุดแฮปปี แต่งหน้าให้ชาวซาไก

แพรี่พาย อิ่มความสุข การแต่งหน้าเป็นภาษาที่ใช้สื่อสารกับ ชาวซาไก ได้รู้เรื่อง เธอรู้สึกเจ๋งมากๆ แม้จะต้องเดินป่าที่สุดลำบาก

แฟชั่นผ้าถุง ผ้าซิ่น ผ้าไทย ไอเทมที่สาวยุค 2020 ต้องมีติดตู้

แฟชั่นผ้าถุง ผ้าซิ่น ผ้าไทย ไอเทมที่สาวยุค 2020 ต้องมีติดตู้

โดยเฉพาะสาวๆที่รักการเข้าวัดยิ่งควรมีติดตู้เป็นของตนเองสักชิ้น (โดยที่ไม่ต้องคอยไปยืมของแม่มาใช้) เพราะผ้าไทย หรือผ้าซิ่น ลวดลายสวยๆมีให้เลือกใช้มากมายอีกด้วย

เปิดใจ โสภิต สุนทรธนสถิตย์ สาว 56 กะรัต หุ่นดีมีสไตล์ด้วยผ้าไทย

เปิดใจ โสภิต สุนทรธนสถิตย์ สาว 56 กะรัต หุ่นดีมีสไตล์ด้วยผ้าไทย

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ หลายคนคงได้เห็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งในวัย 55 แต่ยังหุ่นดี แถมยังมีสไตล์เท่ๆ จากการแต่งตัวด้วยชุดผ้าไทย จนชักเริ่มอยากรู้จักให้มากขึ้นแล้วล่ะสิ Women MThai เลยขออาสาหาคำตอบมาให้เผื่อทุกคน ด้วยการรีบต่อสายตรงสัมภาษณ์ในทันที โสภิต สุนทรธนสถิตย์ พี่ชื่อ โสภิต…

ผ้าไทยใส่ได้ทุกวัน อาจารย์สาว ส่งต่อแรงบันดาลใจ นุ่งผ้าไทย ไปทุกที่ไม่มีเชย

ผ้าไทยใส่ได้ทุกวัน อาจารย์สาว ส่งต่อแรงบันดาลใจ นุ่งผ้าไทย ไปทุกที่ไม่มีเชย

จากความชอบ สู่ความหลงใหล และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ “อาจารย์นิเทศนุ่งซิ่น” ฉายาที่นักศึกษามอบให้กับอาจารย์ไอซ์ ผศ.สกุลศรี ศรีสารคาม ที่ใส่ชุดผ้าไทยมาสอนหนังสือจนเป็นภาพที่ชินตา อะไรคือจุดเปลี่ยน และผ้าไทยบอกอะไรกับคนที่สวมใส่ได้บ้าง เรามาพูดคุยทำความรู้จักกับอาจารย์ท่านนี้กันค่ะ จุดเริ่มต้นของการใส่ผ้าไทย ความจริงแล้วเป็นคนชอบผ้าไทยนะ แต่ก็กลัวว่าใส่แล้วจะโดนสายตาคนอื่นมองแปลกๆ หรือเปล่า…

ใครว่าเชย! อาชิ แพรี่พาย นุ่น Nobluk 3 บล็อกเกอร์ พาผ้าไทย สู่สายตาชาวโลก

ใครว่าเชย! อาชิ แพรี่พาย นุ่น Nobluk 3 บล็อกเกอร์ พาผ้าไทย สู่สายตาชาวโลก

ผ้าไทย ไม่ใช่สิ่งที่เชยอีกต่อไป เพราะเดี๋ยวนี้คนรู้จักหยิบมาปรับและออกแบบให้ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่แค่ดีไซเนอร์ดังๆ เท่านั้นนะคะ แต่ยังรวมไปถึงบิวตี้บล็อกเกอร์ ทั้ง แพรี่พาย , นุ่น นพลักษณ์ หรือ นุ่น Nobluk และ…

สวยไม่อิงกระแส เหล่าดาราผู้สร้างแรงบันดาลใจ ที่พิสูจน์ว่า ชุดผ้าไทย ใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน

สวยไม่อิงกระแส เหล่าดาราผู้สร้างแรงบันดาลใจ ที่พิสูจน์ว่า ชุดผ้าไทย ใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน

สมัยนี้ ใครๆ เขาก็นิยมหันมาใส่ ชุดผ้าไทย หรือชุดผ้าพื้นเมือง กันมากขึ้น เนื่องด้วยกระแส ดารา เซเลป คนดังต่างๆ ซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีในการใส่ ชุดผ้าไทย ให้เห็นกันเยอะมาก อย่างเช่น เวลาออกงานบุญ…

แฟชั่น ผ้าไทยร่วมสมัย แบรนด์คนไทยทำเอง ใส่ได้ ไม่มีคำว่าเชย!!

แฟชั่น ผ้าไทยร่วมสมัย แบรนด์คนไทยทำเอง ใส่ได้ ไม่มีคำว่าเชย!!

บอกเลยว่าดีไซเนอร์ไทยก็มีฝีมือไม่แพ้ชาติใดในโลกเหมือนกันนะจ๊ะ โดยเฉพาะการหยิบวัตถุดิบที่เป็นของดีอย่าง ผ้าไทย มาออกแบบเนี่ย ใส่ไปไหนก็มีแต่คนมองและชื่นชอบในผลงานทั้งนั้น แล้วเดี๋ยวนี้ได้มีการหยิบผ้าไทยมาออกแบบให้มีความร่วมสมัย มีความเป็นแฟชั่นมากขึ้น เพราะฉะนั้นบอกลาคำว่า “เชย” ไปได้เลยค่ะ ผ้าไทย คอลเลกชั่น จากแดนไกล จากแบรนด์ WISHARAWISH…

เสพงานคราฟต์ ฝีมือคนไทย แฟชั่นร่วมสมัยยุค 4.0 ใน Crafts Bangkok 2019

เสพงานคราฟต์ ฝีมือคนไทย แฟชั่นร่วมสมัยยุค 4.0 ใน Crafts Bangkok 2019

หลายคนคงเคยคิดว่างานภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทย นั้นคงวิ่งตามไม่ทัน กับยุคสมัยของโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในยุคปัจจุบัน…ถ้ากล่าวถึงคำว่า งานหัตถศิลป์ หรือ งานคราฟต์ อาจดูเป็นงานชั้นสูงเกินกว่าที่เราจะจับต้องได้ แต่จริงๆ แล้วเราจะพาทุกคนไปดูกันว่า งานหัตถศิลป์ร่วมสมัย ที่ตอบโจทย์และโดนใจ ผ่านการ “เล่าเรื่องของเรื่องเล่า” จากงาน Crafts…

X