Kristen Stewart LGBTQ Queer ความหลากหลายทางเพศ

รู้จัก สถานะทางเพศ Queer ผ่านความรักของ Kristen Stewart

คัดลอก URL แล้ว

เราเห็นอะไรบนเส้นทางชีวิตของ Kristen Stewart จากเด็กสาวผู้โด่งดังในหนังรักชวนฝัน แวมไพร์ ทไวไลท์ จนกลายมาเป็นคู่รักในชีวิตจริงกับ Robert Pattinson พระเอกหนุ่มที่สาวๆค่อนโลกคลั่งไคล้และเลิกลากันไปในที่สุด จนกระทั่งวันที่เธอพร้อมก้าวออกมาสถานะทางเพศของเธอคือ Queer หรือ LGBTQ ความหลากหลายทางเพศ

ก่อนหน้านี้อาจมีหลายคนที่ยังไม่เข้าใจคำว่า Queer เมื่อวันที่ Kristen Stewart ได้ออกมาประกาศว่าสถานะของเธอในเวลานี้คือคำนี้ ซึ่ง Queer ก็คือหนึ่งในความหลากหลายทางเพศ ที่มาจาก LGBTQ ซึ่ง Q = Queer หมายถึงกลุ่มคนที่พึงพอใจต่อเพศใดเพศหนึ่ง โดยไม่ได้จำกัดเรื่องเพศและความรัก

หรือจะให้พูดง่ายๆก็คือ ไม่ว่าเขาจะเป็นเพศไหนก็สามารถตกหลุมรักกับใครสักคนที่ไม่จำกัดเพศเช่นกัน นั่นแปลว่าเวลานี้ฉันอาจตกหลุมรักผู้ชายสักคน แต่ในวันข้างหน้าฉันก็อาจจะตกหลุมรักผู้หญิงสักคนก็เป็นได้ และถึงแม้ว่าคำว่า Queer นั้นอาจจะแปลตรงๆตัวว่า แปลกประหลาด แต่แท้จริงแล้วพวกเขาเหล่านั้นก็ไม่ได้แปลกประหลาดอะไรเลย

สำหรับ Kristen Stewart เป็นหนึ่งในนักแสดงอีกหนึ่งคนอยู่ในวงการมายาวนานตั้งแต่เด็ก เรียกได้ว่าตั้งแต่ในวันที่เธอยังไม่เข้าใจตัวตนของตนเองว่าเป็นยังไงเสียด้วยซ้ำ และที่สำคัญไปกว่านั้นเธอต่อสู้กับการเป็นตัวของตัวเองมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของนิสัย หรือ สไตล์ของเธอ ที่ไม่ว่าจะยังไงก็ตามใครก็เปลี่ยนเธอไม่ได้ อย่างเรื่องของการแต่งตัว ถึงแม้ว่าเราจะเห็น Kristen ชอบแต่งตัวในลุคบอยๆ มาตั้งแต่ไหนแต่ไร แต่เมื่อครั้นจะต้องออกงานพรมแดง ที่แม้ว่าเธอจะสวมชุดราตรี หรือ ชุดเดรสดีไซน์สวยหรูแค่ไหน แต่สุดท้ายเธอเลือกจะหยิบมาแมตท์กับรองเท้าผ้าใบ ตามทางของเธอ จนมันกลายเป็นภาพชินตาและกลายเป็นคาแรคเตอร์สุดคูลที่ใครก็ทำตามเธอไม่ได้ และมิหนำซ้ำยังกลายเป็นเวย์ของเธอที่เหล่าดีไซเนอร์เลิฟในความมีตัวตนที่ชัดเจนไปซะอีก

ถึงแม้ว่าในชีวิตเธอจะถูกค่อนขอด ทั้งเรื่องหน้าบึ้งหรือเรื่องมาก(เพราะไม่ยอมทำตาม) จากเหล่าสื่อบันเทิงมากมาย แต่ก็หาได้แคร์ไม่ เพราะเธอพิสูจน์แล้วว่าเรื่องการทำงานเธอเต็มที่และฝีมือเธอก็ไม่เป็นรองใคร สวนเรื่องชีวิตส่วนตัวเธอก็ยังต้องการและหวงแหนไม่ให้ใครเข้ามาล้ำเส้นเช่นกัน

Kristen Stewart และ Dylan Meyer ที่ทั้งคู่กำลังจะแต่งงานกัน หลังจากที่ได้หมั้นกันไปแล้ว

และล่าสุดกับการเปิดเผยตัวตน และเรื่องความรัก ที่ Kristen ก็ยังคงเป็นตัวของตัวเองเช่นเดิม แต่วันนี้เธอโตพอที่จะอธิบาย และบอกเล่าตัวตนของเธอได้ชัดเจนและสุภาพ จนมันกลายเป็นการยอมรับและเข้าใจไปเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจากแฟนๆที่ติดตามผลงานของเธอ หรือแม้แต่สื่อก็เลือกที่จะสนับสนุนในการถ่ายทอดความรู้สึกที่แท้จริงของเธอส่งต่อออกไป อย่างการที่เธอออกมาเปิดเผยว่า หมั้นกับแฟนสาวที่คบหากันมากว่า 2ปีและกำลังจะแต่งงานกัน ก็กลายเป็นเรื่องที่ผู้คนพากันยินดีและอยากมีส่วนร่วมกับความสุขในครั้งนี้ โดยที่ไม่ต้องออกมาพาดหัวข่าวโครมๆแล้วว่า Kristen Stewart จะแต่งงานกับผู้หญิง!

และแน่นอนว่า อย่าได้คิดว่าจะได้เห็นเธอสวมชุดเจ้าสาวแสนหวานสุดโรแมนติกเหมือนในหนังทไวไลท์ เพราะเธอบอกแล้วว่าอยากจะสวมเสื้อยืดกางเกงยีนส์สบายๆ เข้าพิธีแต่งงานกับแฟนสาวแบบชิลล์ๆ ในสไตล์ของพวกเธอนั่นแล

และนอกเหนือจาก Kristen Stewart แล้วก็ยังมีเหล่าคนดังอีกมากมายที่ยอมรับว่าพวกเธอเปิดกว้างทางเพศ และไม่ยึดติดกับความสัมพันธ์ทางเพศแต่อย่างใด หรือพวกเธอก็เรียกตัวเองว่าอยู่ในสเตตัส Queer นั่นหล่ะ ยกตัวอย่างเช่น

Sarah Paulson นักแสดงนำจาก American Horror Story และภาพยนตร์ Ratched ที่รับบทเป็นพยาบาลโรคจิตสุดโหด ก็เปิดเผยอย่างชัดเจนว่าเธอคบหากับแฟนสาว Holland Taylor และยอมรับอย่างชิลๆว่าเธอมีความสุขกับแฟนสาวของเธอมาก และสำหรับเธอแล้วไม่ว่าจะเป็นเพศไหน หากอยู่แล้วมีความสุขและสบายใจแค่นั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับความรัก

หรือแม้แต่แฟนเก่าอย่าง Cara Delevingne ซึ่งก็เคยเดทกับ Kristen Stewart กันอยู่พักหนึ่ง ซึ่ง Cara ก็เคยออกมาบอกว่าเธอเป็นคนที่เปิดกว้างทางเรื่องเพศ ไม่ได้ยึดติดว่าจะต้องเป็นชายหรือหญิง อยู่ที่ว่าคบใครแล้วสบายใจไปด้วยกันได้ก็โอเค

หรือแม้แต่ในบ้านเราเองที่ก็มีนักแสดงหลายคนที่ถึงแม้จะไม่ได้ออกมาเปิดตัวว่าตนเองมีสถานะทางเพศว่าอย่างไร แต่ก็มีความสุขกับความสัมพันธ์ของพวกเธอก็พอ อย่างเช่น มิ้น มิณฑิตา ที่ไม่ได้ปิดบังว่ากำลังมีความรู้สึกดีๆและมีความสัมพันธ์ที่ดีกับ ซิลวี่ ภาวิดา ซึ่งเธอก็บอกว่าไม่ได้มองเรื่องเพศเป็นหลัก เปิดกว้างที่ความรู้สึกมากกว่า

ถึงวันนี้โลกของเราไม่ได้มีสถานะทางเพศเพียงแค่ หญิงหรือชาย อีกต่อไปแล้ว หรือแม้แต่สายการบินเจแปนแอร์ไลน์ ที่ยกเลิกคำประกาศเรียกผู้โดยสารว่า lady and gentlemen เพื่อเป็นการแสดงจุดยืนว่าให้เกียรติและเปิดรับทุกเพศอย่างเท่าเทียมกัน


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว สร้างความเข้าใจ พฤติกรรมคุกคามทางเพศ

กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว สร้างความเข้าใจ พฤติกรรมคุกคามทางเพศ

นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เปิดเผยถึงกรณีเกิดการล่วงละเมิดหรือคุกคามทางเพศที่เป็นข่าวมากขึ้นในสังคม สะท้อนให้เห็นว่าสังคมยังขาดความตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องดังกล่าว ซึ่งพฤติกรรมที่เข้าข่ายการล่วงละเมิดและคุกคามทางเพศ มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งทางสายตา ทางวาจา ไม่ว่าจะเป็น การพูดเรื่องตลกเกี่ยวกับเพศ พูดจาแทะโลม วิจารณ์ทรวดทรง พูดลามก…

วาเลนไทน์ หวาน! ส่อง 10 คู่รัก LGBTQ รักนี้ไม่จำกัดเพศ

วาเลนไทน์ หวาน! ส่อง 10 คู่รัก LGBTQ รักนี้ไม่จำกัดเพศ

LGBTQ ก็มีความรักได้ เหล่าคู่รักในแวดวงบันเทิงก็เช่นกัน หลากหลายคน หลากหลายคู่ชัดเจนกับรสนิยมเรื่องความรัก เพราะรักไม่จำกัดเพศ

ปันปัน นาคประเสริฐ แดร็กควีนไทยคนแรก ใน RuPaul Drag Race นี่ไม่ใช่แค่การแข่งขันแต่คือประวัติศาสตร์

ปันปัน นาคประเสริฐ แดร็กควีนไทยคนแรก ใน RuPaul Drag Race นี่ไม่ใช่แค่การแข่งขันแต่คือประวัติศาสตร์

RuPaul's Drag Race UK vs The World คือรายการแข่งขันเพื่อค้นหา ราชินีแห่ง Drag Queen ของโลก ซึ่งเป็นรายการที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ BBC และโด่งดังระดับโลก

ฮิปฮอปไม่ได้กำหนดเพศ SUGXR BVBBLE แร็ปเปอร์ LGBTQ คนแรกของไทย กับบทพิสูจน์ เพศไหนก็เป็นแร็ปเปอร์ได้!

ฮิปฮอปไม่ได้กำหนดเพศ SUGXR BVBBLE แร็ปเปอร์ LGBTQ คนแรกของไทย กับบทพิสูจน์ เพศไหนก็เป็นแร็ปเปอร์ได้!

SUGXR BVBBLE (ชูการ์ บับเบิ้ล) หนึ่งในศิลปินวงการฮิปฮอป แม้ที่ผ่านมาจะไม่ได้รับการยอมรับจากคนส่วนใหญ่ แต่ SUGXR BVBBLE ก็สามารถพิสูจน์ตัวเองจนเป็นที่ยอมรับในวงการแร็ปเปอร์ได้

อแมนด้า ชาลิสา แปลงโฉมเป็น Drag Queen เราเป็นใครก็ได้ ในแบบที่ใจเราต้องการ

อแมนด้า ชาลิสา แปลงโฉมเป็น Drag Queen เราเป็นใครก็ได้ ในแบบที่ใจเราต้องการ

Drag queen เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่กล้าจะแสดงความเป็นตัวตนและความคิดสร้างสรรค์ออกมาด้วยเสื้อผ้าหน้าผม เสียงเพลงและการแสดง

ความสุขของ เขื่อน ภัทรดนัย ผู้ชายใส่กระโปรง ในวันที่เขาคือ Genderless Fashion

ความสุขของ เขื่อน ภัทรดนัย ผู้ชายใส่กระโปรง ในวันที่เขาคือ Genderless Fashion

อีกมุมหนึ่งที่ทำให้แฟนๆชื่นชอบ เขื่อน ภัทรดนัย ก็เห็นจะเป็นเรื่องของการเป็นผู้ที่มาขยายมุมมองของในแง่มุม แฟชั่นไม่ใช่เรื่องของเพศ ให้เข้าถึงง่ายขึ้น

Your Name Engraved Herein ภาพยนตร์ LGBTQ ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลของไต้หวัน

Your Name Engraved Herein ภาพยนตร์ LGBTQ ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลของไต้หวัน

Your Name Engraved Herein ได้รับรางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม กำกับภาพยอดเยี่ยม จาก Golden Horse Awards รางวัลอันทรงเกียรติสูงสุดสำหรับภาพยนตร์ภาษาจีน

ดูฟรี! 12 ภาพยนตร์ LGBTQ+ คุณภาพ การันตีด้วยรางวัลระดับนานาชาติ

ดูฟรี! 12 ภาพยนตร์ LGBTQ+ คุณภาพ การันตีด้วยรางวัลระดับนานาชาติ

LINE TV เพิ่มความหลากหลาย ชวนดูหนัง LGBTQ+ คุณภาพจาก GagaOOLala ฟรีได้แล้ววันนี้

สมาคมฟ้าสีรุ้งฯ ยื่นขอตั้ง กมธ.สิทธิด้านความหลากหลายทางเพศ

สมาคมฟ้าสีรุ้งฯ ยื่นขอตั้ง กมธ.สิทธิด้านความหลากหลายทางเพศ

วันนี้ ( 19 มิ.ย. 62 ) ที่ หอประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ นายกิตตินันท์ ธรมธัช นายกสมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย นายนาดา ไชยจิตต์ นักวิชาการและนักสิทธิมนุษยชนด้านสิทธิความหลากหลายทางเพศ…

X