นางงามผิวแทน มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 แตงกวา กษมา

แตงกวา กษมา ผู้ต่อสู้กับค่านิยม ขาว=สวย ให้มองที่คุณค่ามากกว่าสีผิว

คัดลอก URL แล้ว

เป็นอีกหนึ่งสาวผิวสีน้ำผึ้ง ที่มักจะถูกมองว่าผิวคล้ำแล้วดูหมอง ไม่สวย สำหรับ แตงกวา กษมา ซื่อตรง สาวใต้ไทยแท้ หนึ่งในผู้เข้าประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 ซึ่งคือหนึ่งในผู้ผ่านเข้ารอบ 30 คนสุดท้าย และยังเป็นหนึ่งในผู้เข้าประกวดที่มีใบหน้าสวยคมเข้ม บวกกับความรู้และความสามารถอีกรอบด้านที่ส่งให้เธอกลายเป็นหนึ่งในตัวเต็งที่เหล่ากองเชียร์นางงามคาดว่าเธอมีสิทธิ์คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 มาครองได้ไม่ยากเลย

แต่ภายใต้ความสวยคมเข้ม ในแบบสาวใต้ของเธอนั้น ก็ยังถูกคำวิจารณ์ถึงสีผิวของเธอ ที่แตงกวาบอกว่า เธอมักจะถูกทักว่าทำไมดูหมอง และนั่นหมายถึงว่าเป็นเพราะสีผิวของเธอที่เข้มหรือไม่ แต่ถ้าเป็นอย่างนั้นเธอก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรให้ดีขึ้นกว่านี้ ในเมื่อนี่คือสีผิวที่แท้จริงของเธอ “แตงกวาผิดหรอคะที่มีผิวสีแทน” นี่คือสิ่งที่เธอตั้งคำถามต่อความคิดเห็นจากคนอื่นที่มองมาที่เธอ

เรื่องสีผิวกับค่านิยมความสวยที่ผู้หญิงมักจะถูกตีตราเป็นอันดับต้นๆนั้น หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องผิวขาว ที่คนส่วนมากยังคงยึดติดว่า ผิวขาว=สวย ซึ่งแท้จริงแล้วนั้นไม่ใช่เฉพาะสาวไทย หรือสาวเอเชีย ที่ถูกมองว่าผิวคล้ำไม่สวย แต่ผู้หญิงผิวสีที่ถูกเหยียดผิวก็ยังคงมีให้พบเห็นได้อยู่บ่อยๆ แม้ว่าในยุคนี้เราจะรณรงค์ให้ผู้คนเท่าเทียมกันมากแค่ไหนก็ตาม

โดยสาวแตงกวา กษมา ก็เป็นอีกหนึ่งในผู้หญิงผิวเข้ม ที่ถูกมองว่าผิวคล้ำจนทำให้สวยสู้นางงามคนอื่นๆไม่ได้ โดยเธอได้โพสต์ระบายความในใจถึงเรื่องดังกล่าว หลังจากที่เธอและเพื่อนๆผู้เข้าประกวดทั้งหมด เข้าร่วมกิจกรรมในการสวมชุดไทยเข้าวัดเมื่อช่วงเช้าวานนี้ โดยเธอได้สวมชุดไทยประยุกต์สีชมพู และถูกทักว่า “วันนี้ดูหมองมาก มองไม่เห็นเธอเลย” จนเธอต้องออกมาบอกว่า “เธอเป็นนางงามผิวแทนค่ะ”

สวัสดีค่ะ แตงกวาขอใช้พื้นที่นี้ในการชี้แจง หรือเรียกว่าระบายก็ได้นะคะ แตงกวาเป็นนางงามผิวแทนค่ะ เรียกได้ว่าก็เกือบจะเข้มสุดในกองแล้ว ทุกครั้งที่ออกสื่อ แตงกวาจะได้ยินคำนี้ตลอดค่ะ “แตงกวาทำไมหมอง? จม หาแตงกวาไม่เจอ ไม่เด่นเลย” “สวยมากแต่หมองอีกแล้ว” แตงกวาผิดหรอคะที่มีผิวแทน? แตงกวาเคยเจอคอมเม้นนึงนะคะว่า “นี่เราอยู่ในยุคไหนแล้ว ยังจะมาพูดเรื่องสีผิวอีกหรอ มันเอ้าแล้ว” ใช่ค่ะมันเอ้า แต่ก็มีคนหลายๆคนยังไม่รู้ว่าตัวเองก็เป็นหนึ่งในความเชื่อของขาว=สวย

แตงกวายกตัวอย่างให้เห็นชัดๆนะคะ ถ้าเมื่อวานที่ใส่ชุดไทยแตงกวาใส่ชุดสีอ่อนกว่านี้ ยิ่งจะไม่ดรอปกว่าเดิมหรอคะ ถ้าแต่งหน้าสว่างกว่านี้ก็จะโดนว่า ว่าหน้าเทาอย่างที่ทุกคนเคยพูดเหรอคะ ถ้าไม่รวบผมสูง จะตัวเล็กกว่านี้มั้ย? ในระหว่างที่หลายๆคนชมแตงกวาว่าผิวสวยอย่างนู้นนี้ ลองคิดดูนะคะว่าตัวเองเปิดใจให้กับความแตกต่างจริงๆแล้วรึยัง

หากคุณต้องการคำพูดสวยหรูจากนางงามในการเปลี่ยนแปลงสังคม คุณก็ต้องเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงนั้น เพียงเพราะแตงกวาไม่ได้ขาวเหมือนเพื่อน
ทำไมต้องใส่ความคิดว่าแตงกวาหมอง จม ให้กับคนในสังคมด้วยคะ ลองดูกลับกันนะคะว่าถ้าแตงกวาขาว จะเด่นออกมามั้ย ถ้าเด่นออกมา แสดงว่าคุณก็เป็นคนนึงที่ไม่ยอมรับความแตกต่าง

แตงกวาไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้มากกว่านี้แล้วค่ะ เพราะแตงกวาทำทุกวันให้มันดีที่สุดแล้ว แตงกวาจัดระเบียบร่างกายถึงขีดสุด ยืนบนส้นสูงแต่ต้องเขย่งบนส้นสูง พยายามฝึกเดินฝึกซ้อมดึงศักยภาพตัวเองออกมา แต่ทุกคนไม่ได้โฟกัสที่ศักยภาพแต่ไปโฟกัสที่คำว่า “หมอง” อยากให้ทุกคนรู้นะคะว่าแตงกวาเสียใจมากๆๆๆ แต่ไม่ได้เสียใจที่ตัวเองเป็นแบบนี้นะคะ แต่เสียใจที่คนในสังคมยังมีความคิดแบบนี้อยู่ แตงกวาว่าค่านิยมนี้มันไม่หายไปง่ายๆหรอกค่ะ แต่ทุกคนต้องช่วยกันเปลี่ยน เปลี่ยนชุดความคิดของตัวเอง ยอมรับในความแตกต่างมากขึ้น แล้วคุณจะเห็นคุณค่าของเค้ามองข้ามเรื่องสีผิวค่ะ

ภาพบางส่วนจาก kasama.suetrong


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

“แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส” แถลงข่าวเปิดใจ

“แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส” แถลงข่าวเปิดใจ

แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส Miss Universe Thailand 2021 กลับถึงประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย

“สนธิญา” ฟ้อง “แอนชิลี” นางงาม  ปมภาพเหยียบธงชาติไทย

“สนธิญา” ฟ้อง “แอนชิลี” นางงาม ปมภาพเหยียบธงชาติไทย

'สนธิญา' เข้าแจ้งความที่ บช.น. เอาผิด "แอนชิลี สก็อต-เคมมิส" ตัวแทนสาวไทย เจ้าของตำแหน่ง Miss Universe Thailand 2021

Honda ส่งมอบ All-New Civic RS แก่ Miss Universe Thailand 2021

Honda ส่งมอบ All-New Civic RS แก่ Miss Universe Thailand 2021

“ฮอนด้า” มอบ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ รุ่น RS เป็นกำลังใจให้ “แอนชิลี” Miss Universe Thailand 2021 ก่อนเดินหน้าชิงมงกุฎเวที Miss Universe 2021

เผยแรงบันดาลใจ ชุดราตรี ซีทรูนู้ดเผยรูปร่าง แอนชิลี และ เกาะอกเปลือกหอย แตงกวา กษมา

เผยแรงบันดาลใจ ชุดราตรี ซีทรูนู้ดเผยรูปร่าง แอนชิลี และ เกาะอกเปลือกหอย แตงกวา กษมา

สำหรับชุดของ แอนชิลี สก็อต เคมมิส ซึ่งผู้ออกแบบบอกว่า ชุดนี้ได้รับแรงบันดาลมาจาก Real Size Beauty ชุดจึงออกแบบให้แสดงถึงความสวยงามของรูปร่างของผู้สวมใส่ที่รักและภาคภูมิใจในรูปร่างของตัวเองอย่างชัดเจน

ชมพู่ อารยา เปิดตัวกรรมการMUT21 กับ เดรสสีแดงเพลิง จาก Balenciaga มีเกือบขโมยซีน!

ชมพู่ อารยา เปิดตัวกรรมการMUT21 กับ เดรสสีแดงเพลิง จาก Balenciaga มีเกือบขโมยซีน!

เมื่อพิธีกร ประกาศรายชื่อคณะกรรมการ การตัดสินในงาน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ชมพู่ อารยา ก็เรียกได้ว่าเป็นช็อตสุดปัง ที่เกือบขโมยซีนนางงามไปเต็มๆ เพราะแม่มาในชุดสีแดงเผ็ชและชวนมอง

แอนชิลี สก็อต เคมมิส สาวเรียลไซส์บิวตี้ ผู้คว้ามงกุฎ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021

แอนชิลี สก็อต เคมมิส สาวเรียลไซส์บิวตี้ ผู้คว้ามงกุฎ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021

แอนชิลี สก็อต เคมมิส นางแบบพลัสไซส์ ผู้มาท้าชิงมงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 เป็นครั้งแรกในชีวิต รวมทั้งยังเปิดตัวด้วยการเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงทั้งโลก ด้วยคอนเซ็ปต์ Real size Beauty และเธอจะเป็นเจ้าของมงกุฎ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 Mouawad Flame of Passion Crown

แรงบันดาลใจ นักรบแห่งจักรวาล ที่กลายเป็นชุดราตรี มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ แต่ละชุดว๊าวมาก!

แรงบันดาลใจ นักรบแห่งจักรวาล ที่กลายเป็นชุดราตรี มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ แต่ละชุดว๊าวมาก!

ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ สวมใส่ชุดราตรี ที่บางคนก็มาในคอนเซ็ปต์ Warrior of the Universe หรือ นักรบแห่งจักรวาล ที่เป็นธีมหลักของการประกวดในปีนี้

วิเคราะห์จุดอ่อน ตัวเต็ง – พวกเธอเหมาะจะเป็น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 หรือไม่?

วิเคราะห์จุดอ่อน ตัวเต็ง – พวกเธอเหมาะจะเป็น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 หรือไม่?

ใกล้จะได้รู้ผลกันแล้วว่าในปีนี้ใครจะเป็นผู้ครองมงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 และจะเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2021 ในช่วงเดือนธันวาคม 2021 นี้ที่ประเทศอิสราเอล

30 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 โชว์ชุดว่ายน้ำ พร้อมท่าเดิน Signature Walk สุดต๊าซ

30 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 โชว์ชุดว่ายน้ำ พร้อมท่าเดิน Signature Walk สุดต๊าซ

สาวๆ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 202 ทั้ง 30 ที่ได้เดินทางไปทำกิจกรรมเก็บตัวที่จังหวัดเขาใหญ่ ซึ่งหนึ่งในไฮไลท์ที่น่าจับตาก็คือการโชว์หุ่นของพวกเธอใน ชุดว่ายน้ำ

X