ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม นาบัว คลองมหาสวัสดิ์ น้ำตกก้อหลวง บุญบั้งไฟยโสธร บุปเฟ่ต์ผลไม้ ประเพณีบุญบั้งไฟ ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อุทยานแห่งชาติเขาสก เกาะช้าง เขื่อนเชี่ยวหลาน เทศกาลดูผีเสื้อ แก่งกระจาน แคมป์บ้านกร่าง โลมาสีชมพู

10 ที่เที่ยว เดือนพฤษภาคม เริ่มต้นหน้าฝน แสนเย็นฉ่ำ

คัดลอก URL แล้ว

เดือนพฤษภาคม เป็นช่วงเริ่มต้นฤดูฝน ที่อากาศไม่ร้อนจนเกินไป และมีฝนตกบ้างประปราย ให้ความสดชื่น เย็นสบาย อากาศดีๆ แบบนี้ Travel.MThai เลยอยากชวนเพื่อนๆ ออกไปเที่ยว ทั้งทะเล น้ำตก ภูเขา หรือจะไปลุยสวนผลไม้ในภาคตะวันออก ทานผลไม้หวานอร่อยจากต้น ก็ได้ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย กับ 10 ที่เที่ยวเดือนพฤษภาคม เริ่มต้นหน้าฝน แสนเย็นฉ่ำ

10 ที่เที่ยว เดือนพฤษภาคม
เริ่มต้นหน้าฝน แสนเย็นฉ่ำ

1. ฤดูชมผีเสื้อ แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

เหลือเวลาอีกเพียงเดือนเดียว สำหรับเทศกาลดูผีเสื้อ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน ซึ่งจุดที่มีผีเสื้อให้เยอะที่สุด จะอยู่บริเวณลำธารด้านหลังแคมป์บ้านกร่าง ผีเสื้อเหล่านี้ จะพากันมาหากินเกลือตามดินโป่ง หรือ แหล่งน้ำแฉะๆ ซึ่งบางครั้งก็อาจพบการอพยพของฝูงผีเสื้อนับแสนตัวอย่างไม่น่าเชื่อ โดยช่วงเวลาที่แนะนำให้มาชมคือตอนเช้ แสงแดดอ่อนๆ ประมาณ 8.00 – 10.00 น.

2. ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด จ.สุราษฎร์ธานี

ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด เป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านทำเนียบ อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี รายรอบด้วยผืนป่าเขียวชอุ่ม และมีต้นน้ำลำธารขนาดเล็ก ซึ่งเกิดจากธรรมชาติ น้ำใสมากๆ จนมองเห็นพื้นด้านล่างชัดแจ๋ว นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ หรือพายเรือเล่นก็สนุกสนาน

3. ชมโลมาสีชมพู หาดขนอม
จ.นครศรีธรรมราช

ชม “ฝูงโลมา” ที่จะสามัคคีชุมนุมกันกลาง “เกาะผี” ที่มีลักษณะเป็นร่องน้ำลึกทางช่องรูเล็ต จุดเหนือสุดของทะเลขนอม โลมาชมพูที่ หาดขนอม ถือว่าชุมเป็นพิเศษ ถึงขนาดที่ว่าบางส่วนว่ายหลงไปไกลถึงแหลมสมิหลาก็เกิดขึ้นบ่อยๆ แต่ถ้าโชคดีหน่อยสำหรับคนมีเวลาตั้งใจเฝ้า ก็อาจจะเจอโลมาปากขวด และโลมาอิรวดีกระโดดเริงร่าขึ้นมาทักทายด้วย

4. เทศกาลบุฟเฟ่ต์ผลไม้ จ.ระยอง และ จ.จันทบุรี

เริ่มขึ้นแล้ว กับ เทศกาลผลไม้ แห่งภาคตะวันออก ทั้งจังหวัดระยองและจันทบุรี ซึ่งมีมากมายหลากหลายสวน ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสวนและชิมผลไม้สดๆ จากต้น ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง ลางสาด สละ ระกำ สับปะรด แก้วมังกร องุ่น ลำไย ฯลฯ เรียกว่ากินกันแบบจุกๆ ไปเลย

5. ประเพณีบุญบั้งไฟ จ.ยโสธร

วันที่ 8 – 12 พฤษภาคม 2562 พบกับ งานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของชาวอีสาน นั่นคือ ประเพณีบุญบั้งไฟ จ.ยโสธร ที่จัดขึ้นสืบทอดต่อกันมา เพื่อเป็นการบูชา บวงสรวง ‘พญาแถน’ เทพเจ้าแห่งฝน ให้ปล่อยฝนตกลงมา เพื่อความอุดมสมบูรณ์ในการทำเกษตรกรรม โดยขบวนแห่บั้งไฟจะมีไปตลอดแนวถนนแจ้งสนิท เขตเทศบาลเมืองยโสธร จนถึงลานวิมานพญาแถน (อาคารพญาคันคาก) และสวนสาธารณะพญาแถน

6. เกาะช้าง จ.ตราด

ขอบคุณภาพจาก เพจ กิน เที่ยว รีวิวเอง

เกาะช้าง เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออก และใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเกาะภูเก็ต ซึ่งนอกจากทะเลแล้ว ที่เกาะช้าง ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ได้ทำกันเพียบ เช่น แช่น้ำตกบนเกาะ ชมวิวสวยๆ จากจุดชมวิว พายเรือคายัคเล่นชิลๆ ส่วนในตอนกลางคืน ช่วงหน้าฝน ก็มีกิจกรรมให้นั่งเรือชมหิ่งห้อยอีกด้วย

7. น้ำตกก้อหลวง จ.ลำพูน

ขอบคุณภาพจาก Bluefeather Pon (https://www.thetrippacker.com/th/timeline/index/23103)

น้ำตกก้อหลวง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง ลักษณะของน้ำตกเป็นน้ำตกหินปูน มีความสูงประมาณ 20 เมตร ลดหลั่นลงมาถึง 7 ชั้น โดยด้านล่างจะเป็นแอ่งวงกลม ที่มีน้ำใสสีเขียวมรกต และไหลแทบตลอดทั้งปี

ส่วนสถานที่อื่นๆ ที่น่าสนใจภายในอุทยาน อาทิ ถ้ำยางวี ทุ่งกิ๊ก แก่งก้อ โดยภายในอุทยานฯ นั้นมีสถานที่กางเต็นท์และเรือนแพไว้บริการด้วย

8. เขื่อนเชี่ยวหลาน
จ.สุราษฎร์ธานี

เพิ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 8 อุทยานแห่งชาติที่สวยที่สุด จากนิตยสาร Vogue ไปหมาดๆ สำหรับ อุทยานแห่งชาติเขาสก ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ อย่าง เขื่อนเชี่ยวหลาน ที่มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนสูงชัน ตั้งฉากกับผืนน้ำสีเขียวมรกต รายล้อมด้วยทัศนียภาพอันงดงาม จนได้รับสมญานามว่า“กุ้ยหลินเมืองไทย”  แนะนำให้นอนค้างบนแพซักคืน ชมหมอกตอนเช้า พระอาทิตย์ตกตอนเย็น รับรองจะประทับใจ

9. อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว สภาพพื้นที่ทั่วไปเป็นเทือกเขาสูง เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำหลายสาย มีผืนป่าอุดมสมบูรณ์ ทิวทัศน์ธรรมชาติงดงาม พร้อมกับอากาศที่หนาวเย็นตลอดปี สถานที่ท่องเที่ยวในอุทยาน เช่น จุดชมทิวทัศน์ถ้ำผาหงษ์ มีทางเดินขึ้นไปชมทิวทัศน์และพระอาทิตย์ตกในตอนเย็น, จุดชมทิวทัศน์ภูค้อ จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า สามารถมองเห็นผืนป่าสวนสนภูกุ่มข้าวสลับกับป่าดงดิบ, น้ำตกตาดพรานบา น้ำตกขนาดใหญ่ไหลมาจากหน้าผา สูงประมาณ 20 เมตร

และหากไปเที่ยวเชี่ยวเดือนพฤษภาคม จะได้ชมกล้วยไม้ยักษ์ เอื้องบุษราคัม ออกดอกสีเหลืองสะพรั่ง ซึ่งความสูงใหญ่ของมันอาจสูงได้เกิน 2 เมตร เลยทีเดียว

10. นาบัว คลองมหาสวัสดิ์ จ.นครปฐม

ล่องเรือในคลองมหาสวัสดิ์ ชมนาบัว สวนผลไม้ และสัมผัสถึงวิถีชีวิตริมคลองของผู้คน
โดยชาวบ้านบริเวณนี้จะทำนาบัว ปลูกดอกบัวขายส่งไปทั่วประเทศ หากอยากชมบัวบานแบบเต็มตา และมีใบบัวปกคลุมไปทั่วผืนน้ำ ให้มาช่วงเดือนพฤษภาคม จะเป็นช่วงที่สวยที่สุด ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือตอนเช้า เพราะชาวบ้านจะตัดบัวไปขายแต่เช้า พอสายๆ อาจจะเหลือบัวให้ชมน้อยค่ะ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถขึ้นเรือได้ที่ ท่าน้ำวัดสุวรรณาราม โดยค่าเรือนั้นคิดราคาแบบเหมาลำ ลำละ 350 บาท นั่งได้ไม่เกิน 6 คน


แท็ก: TRAVEL , , , , , , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

โลมาอิรวดี ขึ้นมาว่ายน้ำที่เกาะช้าง บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล​

โลมาอิรวดี ขึ้นมาว่ายน้ำที่เกาะช้าง บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล​

ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 4 จังหวัดตราด เผยภาพ โลมาอิรวดีว่ายน้ำโชว์ ที่เกาะช้าง ภาพหาดูยาก โลมาอิรวดี ขึ้นมาว่ายน้ำ ที่เกาะช้าง เจ้าหน้าที่​ศูนย์​ปฏิบัติการ​อุทยาน​แห่งชาติ​ทางทะเล​ที่​ 4​ จ.ตราด​ เผยภาพโลมาอิรวดี ​ที่พบระหว่างสำรวจสัตว์ทะเลหายากในพื้นที่อุทยานแก่งชาติหมู่เกาะช้าง…

14 ที่เที่ยวสไตล์จีน กลิ่นอายแดนมังกร ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2563

14 ที่เที่ยวสไตล์จีน กลิ่นอายแดนมังกร ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2563

เที่ยวเมืองไทยเหมือนไปเมืองจีน กับ 14 ที่เที่ยวสไตล์จีน ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2563 สัมผัสกลิ่นอายของแดนมังกรทั้งจากวัดจีน บ้านโบราณ คอมมูนิตี้มอล์ หรือแม้กระทั่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้างนั้น เลื่อนลงไปดูกันได้เลยค่ะ

[รีวิว] เที่ยวเกาะช้าง ไปเสาร์กลับอาทิตย์ ฉบับคนไม่มีรถส่วนตัว

[รีวิว] เที่ยวเกาะช้าง ไปเสาร์กลับอาทิตย์ ฉบับคนไม่มีรถส่วนตัว

แน่นอนว่าหน้าร้อน ย่อมคู่กับการเที่ยวทะเล แต่ทะเลใกล้ๆ ทั้งหัวหิน พัทยา เกาะล้าน ก็ไปมาหมดแล้ว ครั้นจะให้ไปทะเลทางใต้ก็ไกลเกิน เพราะว่างแค่เสาร์-อาทิตย์ อย่างงั้นเราไป เที่ยวเกาะช้าง จ.ตราด ดูท่าจะตอบโจทย์ แถมยังสะดวกสำหรับคนไม่มีรถส่วนตัวด้วย [รีวิว]…

ร้อนนี้ไปชมนก ดูผีเสื้อ ที่ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

ร้อนนี้ไปชมนก ดูผีเสื้อ ที่ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

เทศกาลดูผีเสื้อ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กำลังจะเริ่มขึ้นอีกครั้ง ในเดือนเมษายน – มิถุนายน 2562 เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่คนรักธรรมชาติไม่ควรพลาด ร้อนนี้ไปชมนก ดูผีเสื้อ ที่ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน…

ควนคางคก พิกัดลับแห่งใหม่ วิวดี ถ่ายรูปสวย ณ เขื่อนเชี่ยวหลาน

ควนคางคก พิกัดลับแห่งใหม่ วิวดี ถ่ายรูปสวย ณ เขื่อนเชี่ยวหลาน

ควนคางคก หรือ Frog Island จุดเช็คอินแห่งใหม่ของเขื่อนเชี่ยวหลาน จ.สุราษฎร์ธานี เป็นที่ที่คุณจะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติรอบตัวอย่างเต็มอิ่ม แถมมีรูปสวยๆ ลงโซเชียลไปอีกหลายวัน ควนคางคก พิกัดลับแห่งใหม่ วิวดี ถ่ายรูปสวย ณ เขื่อนเชี่ยวหลาน…

7 เส้นทางดอกไม้หน้าร้อน สวยหวานละมุน น่าไปแชะภาพ

7 เส้นทางดอกไม้หน้าร้อน สวยหวานละมุน น่าไปแชะภาพ

ถ้าพูดถึงหน้าร้อน เพื่อนๆ นึกถึงอะไรกันบ้างคะ คาดเดาว่า 90 เปอร์เซ็นต์ คำตอบคงเป็น โอ้ทะเลแสนงาม~~ กันแน่เลย แต่ซัมเมอร์นี้ขอเบรกทะเลไว้ก่อน แล้วไปฟินกับ 7 เส้นทางดอกไม้หน้าร้อน ที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้สดชื่นได้เพียงแค่ตามอง ..…

ไม่ไปทะเลก็เย็นได้ กับ 10 ที่เที่ยวคลายร้อน สดชื่นทั้งกายและใจ

ไม่ไปทะเลก็เย็นได้ กับ 10 ที่เที่ยวคลายร้อน สดชื่นทั้งกายและใจ

อุณภูมิในอากาศพุ่งสูงปรี๊ดแทบทะลุปรอท ร้อนจนต้องร้องขอชีวิต! ใครกำลังมองหา ที่เที่ยวคลายร้อน อยู่ วันนี้ Travel.MThai ก็มีมาแนะนำกัน แบบที่ไม่ไปทะเลก็เย็นได้นะจ๊ะ   10 ที่เที่ยวคลายร้อน ไม่ไปทะเลก็เย็นได้ 1. บางกะเจ้า จ.สมุทรปราการ…

รีวิว เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน กุ้ยหลินเมืองไทย สวยเหมือนสวรรค์บนดิน

รีวิว เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน กุ้ยหลินเมืองไทย สวยเหมือนสวรรค์บนดิน

ช่วงเดือนพฤษภาคม ปีที่ผ่านมา (2561) เรามีโอกาสได้พาคุณแม่เที่ยว เขื่อนเชี่ยวหลาน ในอุทยานแห่งชาติเขาสก จ. สุราษฎร์ธานี  สถานที่ที่ใครก็ต่างบอกว่าสวยเหมือนสวรรค์บนดิน ถึงขนาดเปรียบว่าเป็น กุ้ยหลินเมืองไทย เลยทีเดียว … แล้วมันก็จริงสมคำร่ำลือ ><…

10 ที่เที่ยว เดือนมิถุนายน ฤดูกาลแห่งสีเขียว และสายหมอกขาว

10 ที่เที่ยว เดือนมิถุนายน ฤดูกาลแห่งสีเขียว และสายหมอกขาว

Travel.MThai แนะนำ 10 ที่เที่ยว เดือนมิถุนายน ฤดูฝนแบบนี้ก็ต้อง ไปชมทะเลหมอกสวย ๆ มวลหมู่ดอกไม้หลากสี ต้นไม้ใบหญ้าเขียวขจี กับวิวทิวทัศน์ฟิน ๆ ท่ามกลางอากาศที่แสนจะเย็นสบายและสดชื่น 10 ที่เที่ยว…

X