ที่เที่ยวปทุมธานี พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ศูนย์กลางการเรียนรู้เรื่องนิเวศวิทยา เที่ยวปทุมธานี เที่ยวพิพิธภัณฑ์ เที่ยวใกล้กรุงเทพ

พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ที่เที่ยวใหม่ของปทุมธานี ทดลองชมฟรี ถึง 14 ก.ค. 62

คัดลอก URL แล้ว

พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้เรื่องนิเวศวิทยา และ สิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ที่เที่ยวใหม่ของปทุมธานี ทดลองชมฟรี ถึง 14 ก.ค. 62

พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า แบ่งโซนจัดแสดงเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือ บ้านของเรา (Our Home) ชีวิตของเรา (Our Life) ในหลวงของเรา (Our King)

บ้านของเรา (Our Home)

เรื่องราวของการก่อกำเนิดจักรวาลระบบสุริยะ และโลก ไปจนถึงวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ประกอบด้วยส่วนจัดแสดง ดังนี้

BIGBANG
สรรพชีวิตบนโลกเป็นผลสืบเนื่องมาจากการระเบิดครั้งใหญ่ หรือ Big Bang ซึ่งก่อให้เกิดจักรวาล ระบบสุริยะ และโลกของเรา

SHELTER
จัดแสดงเเบบจำลองการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก เเบบจำลองการหมุนรอบดวงอาทิตย์ทำให้เกิดกลางวันกลางคืน วัฏจักรของน้ำที่ก่อให้เกิดการหมุนเวียนของน้ำภายในโลก และยังมีหินหายากหลากหลายแบบให้ได้ชม

LIFE
ชีวิตบนโลกเริ่มต้นขึ้นจากการเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว ต่อมาอิทธิพลของสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้สิ่งมีชีวิตปรับตัว จนมีรูปแบบที่ซับซ้อนขึ้น และถ่ายทอดลักษณะต่างๆ สู่ลูกหลานผ่านดีเอ็นเอ

EVOLUTION AND MASS EXTINCTION
โซนวิวัฒนาการของสัตว์ยุคดึกดำบรรพ์ ก่อนจะเผชิญกับการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่หลายครั้ง มีไดโนเสาร์เคลื่อนไหวได้เฝ้าโซนนี้อยู่สองตัว คือ สยามโมไทรันนัส อิสานเอนซิส และ ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน 

HUMAN ODYSSEY
โซนวิวัฒนาการของมนุษย์ สายพันธุ์มนุษย์ถือกำเนิดขึ้นมาตอนไหน? มีชีวิตและความเป็นอยู่ยังไง? สามารถค้นหาคำตอบได้จากส่วนจัดแสดงนี้ค่ะ

ชีวิตของเรา (Our Life)

จัดแสดงระบบนิเวศของทุกมุมโลก ตั้งแต่หนาวสุดขั้ว ไปจนถึงแห้งแล้งแบบทะลทราย ได้แก่ Antarctica, Arctic, Tundra, Taiga, Desert, Temperate และ Tropical

Antarctica เขตขั้วโลกใต้ เป็นถิ่นอาศัยของเพนกวิ้น และกลุ่มมนุย์ที่เรียกว่า นักวิจัย

ARCTIC เขตขั้วโลกเหนือ พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกปกคลุมด้วยหิมะและน้ำแข็ง เป็นถิ่นอาศัยของ หมีขาว วาฬ วอลรัส แมวน้ำ และมนุษย์ชาวอินูอิท โซนนี้มีกิจกรรมให้เด็กๆ สร้างบ้านน้ำแข็ง Igloo กันด้วย

DESERT (เขตทะเลทราย) มีอูฐกับต้นกระบองเพชรให้ดู แต่ไฮไลท์อยู่ที่ภาพยนตร์ 4D เป็นการจำลองฉากเหมือนเรานั่งรถเข้าไปในทะเลทราย เห็นสภาพแวดล้อมรอบข้าง มีเอฟเฟคจริง ทั้งฝน ทั้งกลิ่น ซึ่งรอบนึงจะจำกัดแค่ 30 คน และต้องรับบัตรก่อน 15 นาที

TUNDRA เป็นเขตที่มีฤดูหนาวค่อนข้างยาวนาน และมีช่วงอากาศอบอุ่นสั้นๆ ประมาณ 50-60 วัน

TAIGA เป็นป่าสนเขตหนาว โซนนี้มีจัดแสดงวัฎจักรของปลาแซลมอน มีวีดีโอให้ดูด้วยว่าปลาแซลมอนวางไข่ยังไง วงจรชีวิตเป็นยังไง

TEMPERATE (เขตอุบอุ่น) โซนนี้เด็กๆ น่าจะชอบ เพราะมีสไลเดอร์บนต้นโอ๊คยักษ์ ให้สไลด์เล่นกันด้วย

TROPICAL (เขตร้อน) เป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง และแตกต่างกัน นำเสนอผ่าน 5 พื้นที่สำคัญ ได้แก่ Africa, Madagascar, Neotropic, Southeast Asia และ Papua New Guinea โซนนี้จะเจอหุ่นสัตว์ต่างๆ ในป่าเขตร้อน อย่าง ช้าง เสือดาว ลิเมอร์ (สัตว์บนเกาะมาดากัสการ์) ฯลฯ

TAHILAND ECOSYSTEM SERVICE : SOIL
เรียนรู้ถึง คุณสมบัติของดินที่เหมาะสมกับการใช้ประโยชน์ต่างๆ การบริหารจัดการดินเพื่อให้เกิดความยั่งยืน และสมดุลระหว่างมนุษย์กับทรัพยากรธรรมชาติ

THAILAND ECOSYSTEM SERVICE : WATER
นำเสนอตั้งแต่วัฏจักรของน้ำ ในประเทศไทย การใช้ประโยชน์จากน้ำ แนวคิด และวิธีบริหารจัดการ รวมทั้งปัญหาของน้ำและวิธีการแก้ไข

THAILAND ECOREGION ภูมินิเวศไทย และวนนิเวศ ในประเทศไทย
โซนนี้จะจัดแสดงพื้นที่ป่าที่แตกต่างกัน 4 แห่ง คือ ป่าดิบเขา, ป่าเต็งรัง, ป่าดิบชื้น และป่าพรุ มีการจำลองสถานที่เก็บของป่าผิดกฏหมาย ทั้งซากไม้ ซากสัตว์ ส่วนไฮไลท์ที่ว้าวสุดๆ นั่นคือ น้ำตกจำลองขนาดใหญ่ในอาคาร สร้างได้เรียลมากๆ เหมือนเดินเข้าป่าจริงๆ

ในหลวงของเรา (Our King)

โซนนี้จะนำเสนอถึง หลักการคิด วิธีการทรงงาน และกระบวนการค้นหาคำตอบ ตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ทรงนำไปแก้ปัญหาพระราชทานแก่พสกนิกรในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย มีการจัดแสดงรถพระที่นั่ง ห้องทรงงาน ของเล่นสมัยที่ท่านทรงพระเยาว์ รวมถึงพระราชดำริต่างๆ เช่น การปลูกหญ้าแฝก การทำฝนเทียม การทำกังหันน้ำ เป็นต้น

พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า เปิดทดลองให้เข้าชมตั้งแต่วันนี้ – 14 กรกฎาคม 2562 ในช่วงทดลองนี้ เข้าฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย และคาดว่าจะเปิดจริงประมาณเดือนตุลาคม 2562

เวลาเปิด-ปิด :
วันอังคาร-วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.30-16.00 น.
วันเสาร์ – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.30-17.00 น.
หยุดทุกวันจันทร์

ผู้ที่สนใจ ต้องทำการจองล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน ก่อนการเข้าชม ได้ตามลิงค์นี้ docs.google.com/forms

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนและรูปภาพจาก : เวลาเที่ยว 


แท็ก: TRAVEL , , , , , ,
WRITER

RELATED

5 ทุ่งดอกไม้ เมืองกาญจนบุรี ที่จะช่วยให้ชีวิตของคุณสดใสขึ้น

5 ทุ่งดอกไม้ เมืองกาญจนบุรี ที่จะช่วยให้ชีวิตของคุณสดใสขึ้น

ขอแนะนำ รวมลิสต์ ทุ่งดอกไม้กาญจนบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงฯ แวะไปสร้างวันที่ดีเพิ่มความสุขให้กับตนเอง

8 ที่พักสวยๆ ใกล้กรุง ราคาเบาๆ แพคกระเป๋าไปเที่ยวคลายเครียดกัน

8 ที่พักสวยๆ ใกล้กรุง ราคาเบาๆ แพคกระเป๋าไปเที่ยวคลายเครียดกัน

คลายล็อกดาวน์ เดินทางข้ามจังหวัดได้แล้ว ออกไปเที่ยวกัน!! มัดรวม 8 ที่พักสวยๆ ใกล้กรุง ราคาเบาๆ เหมาะจะไปเที่ยวแบบเดี่ยว แบบคู่ หรือยกแก๊ง ก็ได้หมด

5 ที่พักสุดชิลใกล้กรุง เหมาะสำหรับครอบครัว ที่มีผู้สูงวัยไปด้วย

5 ที่พักสุดชิลใกล้กรุง เหมาะสำหรับครอบครัว ที่มีผู้สูงวัยไปด้วย

แนะนำ ที่พักเหมาะสำหรับครอบครัว โดยเฉพาะครอบครัวที่มีผู้สูงวัยไปเที่ยวด้วย สิ่งอำนวยความสะดวกครบจบในที่เดียว

บานสะพรั่งแล้ว! ชมพูพันธ์ุทิพย์ ม.เกษตร กำแพงแสน ปี 2563

บานสะพรั่งแล้ว! ชมพูพันธ์ุทิพย์ ม.เกษตร กำแพงแสน ปี 2563

ชมพูพันธ์ุทิพย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ในปีนี้ (2563) เริ่มทยอยบานแล้ว สามารถมาเที่ยวชมและเก็บภาพความสวยงามกันได้เลย บานสะพรั่งแล้ว! ชมพูพันธ์ุทิพย์ ม.เกษตร กำแพงแสน ปี 2563 โดยจุดชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ หรือ…

ทุ่งทานตะวัน ณ วัดสี่แยกเจริญพร เหลืองอร่าม รับแสงตะวัน

ทุ่งทานตะวัน ณ วัดสี่แยกเจริญพร เหลืองอร่าม รับแสงตะวัน

ทุ่งทานตะวัน บานสะพรั่งสวยงาม อยู่ใกล้ ๆ ที่ อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม บริเวณด้านหน้าวัดสี่แยกเจริญพร บรรยากาศจะเป็นอย่างไร ตามไปชมกันเลย ทุ่งทานตะวัน ณ วัดสี่แยกเจริญพร เหลืองอร่าม รับแสงตะวัน…

พาทัวร์ พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า แหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้น้องใหม่ย่านปทุมธานี

พาทัวร์ พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า แหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้น้องใหม่ย่านปทุมธานี

พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า แหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้น้องใหม่ ย่านปทุมธานี มาที่เดียวได้ทั้งความสนุกและความรู้อันน่าตื่นตาตื่นใจไปพร้อม ๆ กัน

ที่เที่ยวเปิดใหม่ ปี 2563 จดลิสต์ไว้ แล้วไปเช็คอินกัน

ที่เที่ยวเปิดใหม่ ปี 2563 จดลิสต์ไว้ แล้วไปเช็คอินกัน

นะนำที่เที่ยวใหม่ๆ หรือ ที่เที่ยวที่เตรียมจะเปิดใหม่ในปีนี้กันบ้าง เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ เตรียมไป Check-in กันได้เลยว่ามี ที่เที่ยวเปิดใหม่ ปี 2563 ที่ไหนบ้าง

ตลาดโอ๊ะป่อย ตลาดเช้าริมลำธารที่ราชบุรี มีดีทั้งบรรยากาศและของกินอร่อย

ตลาดโอ๊ะป่อย ตลาดเช้าริมลำธารที่ราชบุรี มีดีทั้งบรรยากาศและของกินอร่อย

วันหยุดสุดสัปดาห์ Travel.MThai ขอชวนเพื่อน ๆ ไปเที่ยวตลาดแห่งใหม่ใน อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี กันที่ ตลาดโอ๊ะป่อย ตลาดเช้าริมลำธาร ที่มีดีทั้งบรรยากาศและของกินอร่อย! ตลาดโอ๊ะป่อย ตลาดริมลำธารที่ราชบุรี มีดีทั้งบรรยากาศและของกินอร่อย ตลาดโอ๊ะป่อย…

แพลงก์ตอนเรืองแสง ที่ สะพานแดง สมุทรสาคร ส่องแสงวิบวับยามค่ำคืน

แพลงก์ตอนเรืองแสง ที่ สะพานแดง สมุทรสาคร ส่องแสงวิบวับยามค่ำคืน

ชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาดูได้ยาก แพลงก์ตอนเรืองแสง ที่สะพานแดง บริเวณเดียวกันกับศาลเจ้าพ่อมัจฉานุ ในตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร แพลงก์ตอนเรืองแสง ที่ สะพานแดง สมุทรสาคร ส่องแสงวิบวับยามค่ำคืน แสงสวยงามที่ระยิบระยับอยู่ในทะเลที่เราเห็นนั้น แท้จริงแล้ว คือ จุลินทรีย์ทางทะเล…

X