บิวตี้บล็อคเกอร์ ผ้าไหมไทย เที่ยวภาคกลาง แพรี่พาย เที่ยว แพรี่พาย ใส่ผ้าไทย

ใส่ผ้าไทย เที่ยวเมืองไทย กับ “แพรี่พาย”

เชื่อว่าตอนนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก บิวตี้บล็อคเกอร์ชื่อดังอย่างสาว แพรี่พาย หรือ “แพร- อมตา จิตตะเสนีย์” ผู้ปลุกกระแสแฟชั่นใส่ผ้าไทยไปเที่ยวยังที่ต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยครั้งนี้เธอมาใน ธีม Architecture meets Fashion ถ่ายทอดเรื่องราวของวัดต่าง ๆ ในภาคกลางของไทย และผ้าพิมพ์ลายอย่างที่เธอนำมาประยุกใช้ให้เข้ากับปัจจุบัน จะสวยงามขนาดไหน ไปดูกันเลยค่ะ

ใส่ผ้าไทย เที่ยวเมืองไทย
กับ “แพรี่พาย”

วัดราชบูรณะ จ.อยุธยา

วัดราชบูรณะ ภายในวัดประกอบด้วยองค์ปรางค์ประธาน ที่ล้อมรอบด้วยระเบียงคต มีพระวิหารตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก ส่วนพระอุโบสถตั้งอยู่ทางด้านหลังของวัดทางทิศตะวันตก โด่งดังมากในเรื่องการขุดพบเครื่องทองมากมายในกรุพระปรางค์ใหญ่ ซึ่งเราสามารถลงไปชมภาพจิตรกรรมฝาฝนังสมัยอยุธยาตอนต้น ภายในกรุได้ด้วย

วัดบ้านพราน จ.อ่างทอง

วัดบ้านพราน เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่จังหวัดอ่างทอง มานานกว่า 900 ปี  ภายในวัดมีวิหารที่ตกแต่งด้วยเครื่องเบญจรงค์และเครื่องสังคโลกทั้งหลัง สวยงามมาก เป็นที่ประดิษประดิษฐาน “หลวงพ่อไกรทอง” พระพุทธรูปศิลาแลง ที่ชาวบ้านเคารพศรัทธา เพราะเชื่อว่าจะช่วยปกป้องภยันตรายแก่ผู้ที่มาสักการะ

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) กรุงเทพฯ

เรียกกันสั้น ๆ ว่า วัดโพธิ์ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตัววัดมีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบไทยผสมจีน

วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพฯ

ภายในวัดอรุณฯ ประกอบด้วยสถาปัตยกรรมที่งดงามหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็น พระปรางค์องค์ประใหญ่ที่ประดับด้วยกระเบื้องสี โบสถ์น้อย วิหารน้อย และอย่าลืมเข้าไปกราบไหว้ “พระพุทธชัมภูนุทมหาบุรุษลักขณาอสีตยานุบพิตร” พระประธานในพระวิหาร เพื่อความเป็นสิริมงคล

วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม กรุงเทพฯ

เป็นวัดเก่าแก่ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสถาปนาขึ้น และออกแบบโดย สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยานริศรานุวัติวงศ์ มีความวิจิตรงดงามอย่างมาก จุดเด่นของวัดเบญจมบพิตร ก็คือ พระอุโบสถ ภายในมีองค์พระประธาน ที่ประดิษฐาน “พระพุทธชินราช” ซึ่งจำลองมาจากพระพุทธชินราช ของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม กรุงเทพฯ

วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เป็นพระอารามหลวงที่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเป็นวัดประจำรัชกาล เมื่อปีพ.ศ. 2412 มีลักษณะผสมระหว่างสถาปัตยกรรมไทยกับสถาปัตยกรรมตะวันตก ภายในอุโบสถมีพระประธานคือ พระพุทธอังคีรส ประดิษฐานอยู่บนฐานชุกชีหินอ่อนจากประเทศอิตาลี

วัดใหญ่สุวรรณาราม จ.เพชรบุรี

วัดใหญ่สุวรรณาราม สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา และได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ในสมัยพระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ภายในวัดมีศาลาการเปรียญที่สวยงาม อายุกว่า 300 ปี เป็นตำหนักไม้สักทั้งหลัง ที่พระเจ้าเสือแห่งกรุงศรีอยุธยา พระราชทานแด่พระสังฆราชชาวเพชรบุรี

ทั้งยังเป็นแหล่งรวบรวมงานศิลปะสมัยอยุธยา ได้แก่ งานปูนปั้นในพระอุโบสถ และหอเก็บพระไตรปิฎกใบลาน ที่สร้างอยู่กลางน้ำ เพื่อให้พ้นปลวกแมลงมากัดกิน ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่น่ายกย่องของผู้คนในสมัยนั้น

บ้านปิ่นสุวรรณเบญจรงค์ จ.สมุทรสงคราม

เป็นแหล่งผลิตเครื่องถ้วยชามเบญจรงค์ ที่เลียนแบบศิลปะสมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งแต่ละชิ้นงานล้วนมีความปราณีต และทรงคุณค่า

วัดนิเวศธรรมประวัติ จ.อยุธยา

วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร ตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ ฝั่งตรงข้ามพระราชวังบางปะอิน ทำให้การเดินทางต้องนั่งกระเช้าไฟฟ้าข้ามแม่น้ำไปยังวัด โดยไม่มีค่าใช้จ่าย สถาปัตยกรรมเด่นของวัดนี้ คือ พระอุโบสถที่เป็นศิลปะแบบโกธิค ภายในประดิษฐาน”พระพุทธนฤมลธรรโมภาส” ส่วนบริเวณฝาผนังโบสถ์ด้านหน้าของพระประธานเป็นพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 5 ประดับด้วยกระจกสีที่นำเข้าจากอิตาลี นับเป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน

เป็นยังไงกันบ้าง กับการใส่ผ้าไทยไปเที่ยวในสไตล์ “แพรี่พาย” ดูสวยปัง ทันสมัย จนอยากแต่งตามบ้างเลยใช่ไหมล่า ^^

ขอบคุณรูปภาพจาก : Youtube pearypie, Instagram pearypie, วัดบ้านพราน จังหวัดอ่างทอง

บทความที่น่าสนใจ

ภูมิใจในไทย ใส่ผ้าไทยท่องโลก กับ “แพรี่พาย”

WRITER

RELATED

แรงบันดาลใจจาก ตะเบงมาน สู่ ชุดผ้าไหมไทย ญาญ่า อุรัสญา

แรงบันดาลใจจาก ตะเบงมาน สู่ ชุดผ้าไหมไทย ญาญ่า อุรัสญา

ญาญ่า อุรัสญา ปรากฎตัวใน ชุดผ้าไหมไทย ที่ได้รับการออกแบบพิเศษจากแบรนด์ Kanapot Aunsorn ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการตัดเย็บผ้าไทยที่ได้รับการยอมรับจากเหล่าคนดัง

ฉลองพระองค์ผ้าไหม Sirivannavari Couture ตัดเย็บจากผ้าไหมโครงการศิลปาชีพ

ฉลองพระองค์ผ้าไหม Sirivannavari Couture ตัดเย็บจากผ้าไหมโครงการศิลปาชีพ

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ฉลองพระองค์จาก Sirivannavari Couture หมายเลขที่ 10 ตัดเย็บจากผ้าไหมโครงการศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชนนีพันปีหลวง

งดงามในผ้าไทย นุสบา ปุณณกันต์ ทำหน้าที่ ภริยา รมว. ดิจิทัล ต้อนรับผู้นำประเทศ

งดงามในผ้าไทย นุสบา ปุณณกันต์ ทำหน้าที่ ภริยา รมว. ดิจิทัล ต้อนรับผู้นำประเทศ

นุสบา ปุณณกันต์ นักแสดงสาวที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันดีในบทบาทนักแสดงและคุณแม่ยังสาว ในวัย 46 ปี แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว ยังมีอีกหนึ่งบทบาทให้ได้เห็นกันในฐานะ ภริยา รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในการช่วยต้อนรับผู้นำประเทศต่างๆ เนื่องในโอกาสที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดงานประชุมอาเซียน เราจึงได้เห็นอีกภาพของนักแสดงมากความสามารถ ในการนำชุดไทยและผ้าไทย มาสวมใส่เพื่อทำหน้าที่ดังกล่าว…

สุดอลังการ!! แฟชั่นโชว์ ‘ผ้าไหมไทย’ โดย 4 ดีไซเนอร์รุ่นใหม่

สุดอลังการ!! แฟชั่นโชว์ ‘ผ้าไหมไทย’ โดย 4 ดีไซเนอร์รุ่นใหม่

แฟชั่นโชว์ ”ผ้าไหมไทย” สุดอลังการ ในงาน “Thailand InnoCreative Silk 2019” โดย 4 ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ ภายใต้แนวความคิดการเชื่อมโยงภูมิปัญญชุมชนสู่ผลิตภัณฑ์แฟชั่นไลฟ์สไตล์ร่วมสมัย เพื่อสืบสาน และต่อยอดงานหัตถกรรมท้องถิ่นให้ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ สู่การอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมไทยให้ยั่งยืน…