โควิด-19

1 ปีโควิด-19 ในไทย จาก 1 ถึงหมื่นราย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • ครบ 1 ปีของการพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกในประเทศไทย และนับเป็นผู้ป่วยนอกประเทศจีนรายแรกของโลกด้วย
 • ประเทศไทยมีผู้ป่วยโควิด-19 เกิน 1 หมื่นรายไปแล้ว
 • กลุ่มก่อนการระบาดใหญ่ ๆ ที่ผ่านมาประกอบด้วยกลุ่มนักท่องเที่ยว, กลุ่มสถานบันเทิง, กลุ่มสนามมวย, กลุ่มบ่อนไก่-บ่อนการพนัน, กลุ่มแรงงานต่างด้าว
 • วัคซีนโควิด-19 ยังคงอยู่ในระหว่างการทดสอบ และรอการอนมัติจากอย. ซึ่งในเร็ว ๆ นี้น่าจะได้มีฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงแล้ว

นับตั้งแต่มีการพบการระบาดของโรคปอดอักเสบ ไม่ทราบสาเหตุในประเทศจีน นำไปสู่การค้นพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และไทย ก็เป็นประเทศแรกในโลกที่มีการพบผู้ป่วยโรคนี้นอกพื้นที่ประเทศจีน ผ่านมาแล้วกว่า 1 ปีในขณะนี้สถานการณ์ในประเทศไทยมีผู้ป่วยโควิด-19 ทะลุ 1 หมื่นรายไปแล้ว ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยเป็นอย่างไรกันบ้าง วันนี้เอ็มไทย จะมาทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน 1 ปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับโรคโควิด-19 กันอีกครั้ง

ผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกในไทย

หลังจากที่สถานการณ์การระบาดในประเทศจีนเริ่มลุกลามมากขึ้นจนมีการเปิดเผยรายงานการพบ โรคปอดอักเสบ โดยไม่ทราบสาเหตุในช่วงเดือน ธ.ค.ปี 2019 และมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้หลาย ๆ ประเทศในขณะนั้นเริ่มวิกตกกังวลกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเดินทางมาท่องเที่ยวของกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นจำนวนมาก จึงทำให้กรมควบคุมโรค ได้มีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำไปสูงการตั้งโต๊ะเพื่อตรวจคัดกรองผู้ที่มีอาการไข้/ป่วยที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองตั้งแต่ 3 ม.ค. 2563 และในวันที่ 12 ม.ค. 2563 ผลตรวจสอบในห้องปฏิบัติการยืนยันพบผู้ป่วยหญิง จำนวน 1 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ในวันที่ 8 ม.ค. และมีอาการไข้

นับเป็นผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศไทยรายแรก และทำให้ไทยเป็นชาติแรกในโลกที่พบผู้ป่วยโควิด-19 นอกแผ่นดินจีน

การระบาด

ม.ค. – มี.ค. 63

ในการระบาดในช่วงแรกของไทยนั้น พบผู้ป่วยในช่วงแรกเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งในช่วงนั้นเป็นช่วงที่กำลังเข้าสู่ช่วงวันหยุดยาวในช่วงวันตรุษจีน ทำให้พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นระยะ ๆ แต่ยังคงเป็นการนำเชื้อเข้าประเทศไทย

ก่อนที่จะมีการพบการติดเชื้อในประเทศครั้งแรก ในช่วงปลาย ม.ค. 63 เป็นคนขับแท็กซี่ ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ แต่เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวชาวจีน และตามมาด้วยกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดกับกลุ่มนักท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่

กลางเดือน มี.ค. 63 ประเทศไทยเริ่มต้นสถานการณ์การระบาดที่มากขึ้น โดยพบกลุ่มก้อนใหญ่ ๆ 3 กลุ่ม คือ

 • กลุ่มผู้ที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้ ทั้งจากการเดินทางไปอย่างถูกกฎหมาย และผิดกฎหมาย เดินทางกลับมายังประเทศไทย และไม่ได้มีการกักตัวอย่างถูกต้อง ยังคงทำกิจกรรมสังสรร ตามปรกติ ทำให้เกิดการระบาดในกลุ่มก้อนนี้ รวมทั้งเกิดความวิตกกังวลกันอย่างมาก เนื่องจากพฤติกรรมการเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ ในหลายจังหวัด ของผู้ที่เดินทางกลับมาจากเกาหลีใต้
  .
 • กลุ่มสถานบันเทิงย่านทองหล่อ เกิดขึ้นไล่เลี่ยกลุ่มแรก โดยในกลุ่มนี้ค่อนข้างเป็นกลุ่มที่ใหญ่กว่า เนื่องจากมีการเดินสายเที่ยวกับในหลายแห่งในพื้นที่โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร นำไปสู่การติดต่อไปยังพนักงานร้าน และดีเจที่มาทำงานในร้าน
  .
 • กลุ่มสนามมวย โดยในกลุ่มนี้ ถือเป็นกลุ่มก้อนที่มีใหญ่ที่สุดในการระบาดในระลอกแรก และมีกระจายไปยังพื้นที่ในหลาย ๆ จังหวัด และกระจายไปยังในหลายกลุ่มก้อนอื่น ๆ ที่เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับกลุ่มเซียนมวย

เม.ย. – มิ.ย. 63

สถานการณ์ของกลุ่มก้อนหลัก ๆ ทั้ง 3 กลุ่มยังคงมีการพบเชื้อต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มสนามมวยนั้นกว่ากลุ่มก้อนที่จะไม่พบผู้ป่วยนั้นต่อเนื่องยาวนานกันมากกว่า 1 เดือน ซึ่งในช่วงปลายเดือน มี.ค. 63 ได้มีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ การห้ามการเดินทาง รวมถึงการประกาศเคอร์ฟิว ในมาตรการอย่างเข้มข้น ทำให้ภาพรวมของสถานการณ์ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แต่ก็มีการพบกลุ่มก้อนผู้ที่เดินทางกลับจากอินโดนีเซีย – มาเลเซีย ซึ่งเป็นกลุ่มก้อนใหม่ที่สร้างความกังวลอีกครั้ง แต่สถานการณ์ก็สามารถควบคุมการระบาดได้ในที่สุด ทำให้มีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ที่เคยเข้มงวดลงอย่างต่อเนื่อง

ก.ค. – ก.ย. 63

สถานการณ์เริ่มดีขึ้น เป็นช่วงที่ประเทศไทยไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงไตรมาสก่อนหน้า มีการผ่อนคลายมาตรการจนสามารถกลับมาดำเนินกิจกรรม – กิจการต่าง ๆ ได้ แต่ก็ยังคงมียอดผู้ป่วยที่พบในสถานที่กักตัวของรัฐอย่างต่อเนื่อง

ต.ค. – ธ.ค. 63

สถานการณ์ค่อนข้างดีมาโดยตลอด จนกระทั่งในช่วงเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา หลังพบการกลุ่มก้อนที่เป็นผู้ลักลอบเข้าประเทศไทย จากทางฝั่งประเทศเมียนมา โดยเฉพาะในกลุ่มที่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในจ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา สถานการณ์เหมือนจะดีอยู่ได้ไม่นาน ก็มาส่งท้ายปลายปีกันด้วยกลุ่มก้อนที่พบการระบาดในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ที่ถือว่าเป็นกลุ่มก้อนใหญ่มาก สร้างความตื่นตกใจอีกครั้ง

หลังจากนั้นก็มีการพบกลุ่มก้อนที่กระจายเพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็นกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้าอาหารทะเล ที่มีประวัติเชื่อมโยงกับการระบาดในสมุทรสาคร, กลุ่มเซียนพนันในพื้นที่ภาคตะวันออก และกลุ่มบ่อนไก่ในโซนภาคกลาง ทำให้สถานการณ์ที่นำไปสู่ความยอดผู้ป่วยเกิน 1 หมื่นรายเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

วัคซีนโควิด-19

หลังจากสถานการณ์การระบาดมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น ทำให้หลาย ๆ ประเทศทั้งภาครัฐและเอกชนต่างเร่งกันผลิตวัคซีนกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีการเริ่มต้นกันตั้งแต่ช่วง ม.ค. 2563 ไม่กี่วันหลังจากที่มีการถอดรหัสพันธุกรรม (Genome) ของเชื้อได้

โดยในขณะนั้น ทางองค์การอนามัยโลกคาดว่า หลังจากถอดรหัสพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 จะสามารถใช้เวลาราว 18 เดือนจึงจะมีวัคซีนใช้งาน แต่จากสิ่งที่เกิดขึ้น รวมแล้วระยะราว 10 เดือนหลายประเทศมีวัคซีนใช้งานกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับในประเทศการพัฒนาวัคซีนมีสองส่วนด้วยกันคือ

 • การพัฒนา-วิจัยภายในประเทศ
 • การลงทุน/จัดซื้อวัคซีนจากต่างประเทศ

ซึ่งในประเด็นของกการจัดซื้อนั้น ประเทศไทยได้มีการลงนามสั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 จาก AstraZeneca-Oxfords โดยเป็นการซื้อเทคโนโลยีและให้ทางสยามไบโอซน์ เป็นผู้ดำเนินการในการผลิต ซึ่งในช่วงเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมาได้มีการทดสอบการผลิตวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว จำนวน 2 รอบการผลิตด้วยกัน เหลือการทดสอบผลิตอีก 3 รอบการผลิตก่อนที่จะมีการสรุปผลการผลิต-มาตรฐาน และเสนอต่ออย. ในการอนุมัติรับรองเพื่อการผลิตวัคซีนใช้งานภายในประเทศต่อไป โดยมีกำลังผลิตได้ปีละ 200 ล้านโดส ซึ่งในล็อตแรกจะส่งมอบได้ในช่วงเดือน พ.ค. 2564 นี้

| What We Know : วัคซีนโควิด-19 ที่เรารู้และอยากให้คุณรู้ >>>

นอกจากนี้ ยังคงมีการสั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 ของ ShinoVac อีกจำนวน 2 ล้านโด๊ส สำหรับใช้งานเป็นการเร่งด่วน ซึ่งจะส่งมอบให้ได้ภายใน ก.พ. – เม.ย. 2564 นี้

ในขณะการวิจัยและพัฒนาวัคซีนในประเทศยังคงมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะเริ่มเข้าสู่การทดสอบทางคลินิคในระยะที่ 3 ได้ภายในปีนี้ และหากสำเร็จก็จะถือเป็นอีกส่วนหนึ่งในการมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไว้ใช้ภายในประเทศ

การกลายพันธุ์

นับตั้งแต่มีการค้นพบเชื้อไวไรรัสไวรัสโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ก็มีการพบเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 นี้ ในหลาย ๆ สายพันธุ์ย่อย กระจายไปทั่วโลก โดยในการจัดกลุ่มสายพันธุ์ตามศูนย์ข้อมูลสากล GISAID มีทั้งหมด 7 สายพันธุ์ คือ L, O, V, S, G, GH และ GR

โดย สายพันธุ์ดั้งเดิม ที่พบที่อู่ฮั่นคือ สายพันธุ์ L และหลังจากนั้นก็กลายเป็นสายพันธุ์ S, V, G และสายพันธุ์ ก็แตกสายเป็น GH, GR เพิ่มเติม

โดยในช่วงของการระบาดในช่วงแรกของไทยนั้น พบ มี 3 สายพันธุ์หลัก คือ S, G และ V จากนั้นเริ่มมีการพบสายพันธุ์ G ในประเทศไทย โดยเฉพาะในรอบหลังคือ กลุ่มผู้ป่วยที่เดินทางมาจากทางฝั่งท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา

ในขณะที่เชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งมีการกลายพันธุ์ เป็นสายพันธุ์ใหม่ (VOC 202012/01 หรือ B.1.1.7) หรือที่รู้จักกันใน สายพันธุ์กลายพันธุ์จากอังกฤษ มีรายงานการพบในสถานที่กักตัวของรัฐ จากผู้ที่เดินทางมาจากประเทศอังกฤษ แต่ยังไม่มีรายงานการพบการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์นี้ในผู้ป่วยในประเทศแต่อย่างใด


แท็ก: TELL ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

Long COVID กับอาการทางระบบประสาทและสมอง

Long COVID กับอาการทางระบบประสาทและสมอง

อาการของลองโควิด ที่พบได้บ่อยระบบหนึ่ง คือในส่วนของระบบประสาทและจิตเวช เช่น อาการปวดศีรษะ มึนศีรษะ นอนไม่หลับ ภาวะสมองล้า ภาวะสับสน ภาวะเครียดภายหลังเกิดโรค

ขั้นตอนการลงทะเบียน รับสิทธิช่วยเหลือ รถแท็กซี่-มอเตอร์ไซค์รับจ้าง

ขั้นตอนการลงทะเบียน รับสิทธิช่วยเหลือ รถแท็กซี่-มอเตอร์ไซค์รับจ้าง

ก่อนหน้านี้ ครม. มีมติเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือกลุ่มอาชีพผู้ขับรถแท็กซี่และรถจักรยานยนต์สาธารณะ ที่มีอายุเกิน 65 ปี

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในรัสเซีย เกิน 1 พันราย / วัน เป็นครั้งแรก

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในรัสเซีย เกิน 1 พันราย / วัน เป็นครั้งแรก

เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนต่อเนื่อง หลังโพลล์สำรวจพบปชช.เกินครึ่งยังไม่มีแผนฉีดวัคซีน

‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ เปิดจอง ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ เข็มละ 555 บาท

‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ เปิดจอง ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ เข็มละ 555 บาท

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีนทางเลือก เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซิโนฟาร์ม-โมเดอร์นา อัตราเข็มละ 550 บาท

วัคซีน SPUTNIK LIGHT เข็มเดียว ประสิทธิภาพ 70% ต้านเชื้อเดลต้า

วัคซีน SPUTNIK LIGHT เข็มเดียว ประสิทธิภาพ 70% ต้านเชื้อเดลต้า

สามารถฉีดไขว้ได้ - ฉีดเป็นบูสเตอร์โดสได้

เภสัชฯ จุฬาฯ ผลิตชุดทดสอบ แอลกอฮอล์ที่ใช้ปลอดภัยและได้ผลจริงหรือ?

เภสัชฯ จุฬาฯ ผลิตชุดทดสอบ แอลกอฮอล์ที่ใช้ปลอดภัยและได้ผลจริงหรือ?

เภสัชฯ จุฬาฯ พัฒนาชุดทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์เจลและสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือ

อนุทิน นำทีมแก้ปัญหาโควิดชายแดนใต้ เร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 70%

อนุทิน นำทีมแก้ปัญหาโควิดชายแดนใต้ เร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 70%

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะผู้บริหารลงพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ เร่งแก้ปัญหาโควิด 19 ที่ยังพบผู้ป่วยสูง

เตรียมผ่อนคลายมาตรการ เคอร์ฟิว 23.00 -03.00 / ปรับพื้นที่สี

เตรียมผ่อนคลายมาตรการ เคอร์ฟิว 23.00 -03.00 / ปรับพื้นที่สี

ส่วนสถานบันเทิง ปิดต่อ รอสรุปมาตรการ 31 ต.ค.นี้

นักวิจัยพัฒนา ‘สารประกอบเคมี’ สกัดโควิด-19 ดีกว่าเรมเดซิเวียร์

นักวิจัยพัฒนา ‘สารประกอบเคมี’ สกัดโควิด-19 ดีกว่าเรมเดซิเวียร์

คณะนักวิจัย ของสหรัฐฯ พัฒนาสารประกอบทางเคมีที่ชื่อ “เอ็มเอ็ม3122” (MM3122)