ถั่ว ธัญพืช มะม่วงหิมพานต์ มะม่วงหิมพานต์ ประโยชน์ มะม่วงหิมพานต์ สรรพคุณ

มะม่วงหิมพานต์ สรรพคุณดีๆ ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดและโรคหัวใจ

มะม่วงหิมพานต์ หรือ Cashew มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Anacardium occidentale L มีผลลักษณะคล้ายลูกชมพู่ส่วนของมะม่วงหิมพานต์จะยื่นออกมา มี 2 พันธุ์คือสีแดงและสีเหลือง มะม่วงหิมพานต์มีคุณค่าทางสารอาหารสูงมากจึงควรรับประทานเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี   8 สรรพคุณของมะม่วงหิมพานต์…

Home / HEALTH / มะม่วงหิมพานต์ สรรพคุณดีๆ ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดและโรคหัวใจ

มะม่วงหิมพานต์ หรือ Cashew มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Anacardium occidentale L มีผลลักษณะคล้ายลูกชมพู่ส่วนของมะม่วงหิมพานต์จะยื่นออกมา มี 2 พันธุ์คือสีแดงและสีเหลือง มะม่วงหิมพานต์มีคุณค่าทางสารอาหารสูงมากจึงควรรับประทานเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี

 

8 สรรพคุณของมะม่วงหิมพานต์

  1. ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด มะม่วงหิมพานต์มีกรดไลโนเลอิก จึงช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเกี่ยวกับเส้นเลือดและหัวใจ
  2. ป้องกันโรคหัวใจ อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งกรดไขมันชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดดี (HDL) และ ลดไขมันชนิดเลว (LDL) จึงมีประโยชน์ต่อหลอดเลือดแดงเพราะจะช่วยลดไขมันเลวในหลอดเลือด ทั้งยังช่วยทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น
  3. อุดมไปด้วยไขมันชนิดดีสูง เม็ดมะม่วงหิมพานต์มีแคลอรี่สูงในปริมาณ 100 กรัม ให้แคลอรี่ถึง 553 กิโลแคลอรี่ แต่ก็อุดมไปด้วยไขมันชนิดดี 75 % ของไขมันทั้งหมด ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (ไขมันเลว)
  4. ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ได้มีการศึกษาวิจัยเม็ดมะม่วงหิมพานต์พบว่าอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด
  5. บรรเทาอาการปวดไมเกรน เม็ดมะม่วงหิมพานต์อุดมไปด้วยแมกนีเซียม ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย ช่วยลดความเครียด ช่วยลดความรุนแรงของอาการปวดไมเกรนให้ลดน้อยลง จึงทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับง่ายขึ้น
  6. อุดมไปด้วยกลุ่มวิตามินบีรวม วิตามินบี1, วิตามินบี2, วิตามินบี3, วิตามินบี5, วิตามินบี6 และโฟเลต ช่วยในการเผาผลาญอาหารและช่วยป้องกันโรคบางชนิดได้
  7. ป้องกันการเสื่อมของสายตา เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า ลูทีนและซีแซนทีน ช่วยป้องกันความเสียหายของจอประสาทตา จึงช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ
  8. ป้องกันโลหิตจาง มะม่วงหิมพานต์ยังมีธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีส่วนสำคัญในการผลิตฮีโมโกลบินและมีหน้าที่ในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง จึงช่วยบำรุงเลือดและป้องกันโรคโลหิตจางได้
มะม่วงหิมพานต์
มะม่วงหิมพานต์

คุณค่าทางโภชนาการของมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม

ให้พลังงาน 553 กิโลแคลอรี
โปรตีน 18.22 กรัม
ไฟเบอร์ 3.3 กรัม
แคลเซียม 37 มิลลิกรัม
วิตามินบี1 0.423 มิลลิกรัม
วิตามินบี2 0.058 มิลลิกรัม
วิตามินบี3 1.062 มิลลิกรัม
วิตามินบี5 0.864 มิลลิกรัม
วิตามินบี6 0.417 มิลลิกรัม
วิตามินอี 5.31 มิลลิกรัม
วิตามินเค 34.1 ไมโครกรัม
โฟเลท 25 ไมโครกรัม
ธาตุเหล็ก 6.68 มิลลิกรัม
สังกะสี 5.78 มิลลิกรัม
แมกนีเซียม 292 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 593 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม 660 มิลลิกรัม
ลูทีน-ซีแซนทีน 22 ไมโครกรัม

 

– อ้างอิงจาก USDA National Nutrient data base –

X