มะระขี้นกยักษ์ มะระขี้นกยักษ์ ประโยชน์ มะระขี้นกยักษ์ สรรพคุณ มะระขี้นกยักษ์ โอกินาว่า มะระโอกินาว่า

มะระโอกินาว่า หรือ มะระขี้นกยักษ์ สรรพคุณทางยาเพียบ ต้องลอง!!

คนญี่ปุ่น บนเกาะโอกินาว่า มีผู้คนมากมายอายุยืนเกิน 100 ปี ญี่ปุ่นจึงกลายเป็นประเทศที่มีคนอายุยืนที่สุดในโลก อายุเฉลี่ยผู้ชายประมาณ 85 ปี และผู้หญิง 92 ปี จึงทำให้ทั่วโลกสนใจว่าการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพของชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างไร มะระขี้นกยักษ์ หรือ…

Home / HEALTH / มะระโอกินาว่า หรือ มะระขี้นกยักษ์ สรรพคุณทางยาเพียบ ต้องลอง!!

คนญี่ปุ่น บนเกาะโอกินาว่า มีผู้คนมากมายอายุยืนเกิน 100 ปี ญี่ปุ่นจึงกลายเป็นประเทศที่มีคนอายุยืนที่สุดในโลก อายุเฉลี่ยผู้ชายประมาณ 85 ปี และผู้หญิง 92 ปี จึงทำให้ทั่วโลกสนใจว่าการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพของชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างไร

มะระขี้นกยักษ์ หรือ มะระโอกินาว่า มีลักษณะผลสีเขียว เนื้อหนา ผลยาว รสชาติไม่ขมมากนัก จึงเป็นเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเมนูอาหารพื้นเมืองยอดนิยม ผัดมะระโอกินาว่า (โกยะ จัมปุรุ) โดยนำมะระโอกินาว่าผัดกับไข่ เต้าหู้ โรยด้วยปลาแห้งเล็กน้อย แค่นี้ก็กลายเป็นเมนูเพื่อสุขภาพแล้ว

มะระโอกินาว่า
มะระโอกินาว่า

ช่วยให้เจริญอาหาร

รสขมจากสารโมมอร์ดิซิน (Momordicin) มีสรรพคุณช่วยเจริญอาหาร เป็นการกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหารและทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้น

เป็นยาระบายอ่อนๆ

มะระโอกินาว่ามีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ จึงช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก ป้องกันโรคริดสีดวงทวาร

ป้องกันมะเร็ง

มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงอย่าง โพลีฟีนอล จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด และสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งได้ มีฤทธิ์ต่อต้านเซลล์มะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก

ช่วยฟอกเลือดได้

มะระโอกินาว่าช่วยฟอกเลือดให้สะอาด ขับพิษร้อนออกจากร่างกายได้ดี  บำรุงตับ ช่วยกำจัดสารพิษออกจากตับเพราะในมะระโอกินาว่ามีสารที่จะช่วยเพิ่มเอนไซม์ในการทำลายสารพิษในตับ

ช่วยลดความดันโลหิต

ช่วยรักษาระดับความดันเลือดให้ปกติ เพราะมะระโอกินาว่าสามารถช่วยลดไขมันทั้งไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอล ดังนั้นจึงส่งผลให้ความดันโลหิตลดลงไปด้วย

ช่วยลดน้ำตาลในเลือด

มีสารชาแรนทินที่อยู่ในเปลือก มีสรรพคุณทางยาในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดเพราะทำให้การเผาผลาญกลูโคสเพิ่มมากขึ้นจึงช่วยในการรักษาโรคเบาหวาน มะระโอกินาว่าจึงเป็นผักที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นอย่างมาก

X