ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ ควรกินยาอะไรดี นี่คือยาที่ควรมีติดบ้านไว้!!

คัดลอก URL แล้ว

ท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดิน หรืออุจจาระร่วง เป็นอาการที่ถ่ายอุจจาระเหลวผิดปกติ อย่างน้อย 3 ครั้ง ภายใน 24 ชั่วโมง หรือถ่ายมีมูกปนเลือดอย่างน้อย 1 ครั้ง ซึ่งอาการท้องเสียส่วนใหญ่เกิดจากสารพิษหรือไวรัส จึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อ

ผงน้ำตาลเกลือแร่

ผงน้ำตาลเกลือแร่

ผงเกลือแร่โออาร์เอส ORS (Oral Rehydration Salts) ช่วยชดเชยการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ที่เสียไปจากการท้องเสีย และป้องกันการช็อกเนื่องจากการที่ร่างกายขาดน้ำ

วิธีใช้ :  ใช้ครั้งละ 1 ซอง ให้ละลายในน้ำสะอาดแล้วตามปริมาตรที่ระบุไว้บนฉลาก ค่อยๆจิบครั้งละ 1 แก้ว ถ้าอาเจียนด้วยให้ดื่มทีละน้อยแต่บ่อยครั้ง โดยให้ดื่มแทนน้ำ

ข้อห้าม : อย่าใช้ละลายในน้ำร้อน ควรละลายในน้ำสะอาดหรือน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว ควรดื่มให้หมดภายใน 24 ชั่วโมง ไม่ควรทิ้งไว้เกินกว่า 24 ชั่วโมง

ผงถ่าน

ผงถ่าน

ผงถ่านแอคติเวทชาร์โคล (activated charcoal) เรียกกันอีกหลายชื่อว่า ผงถ่านกัมมันต์ ยาคาร์บอน ถ่านชาร์โคล ช่วยรักษาอาการท้องเสียหรือถ่ายเหลวจากภาวะอาหารเป็นพิษ และยังช่วยทำให้อุจจาระเหลวน้อยลง

วิธีใช้ : ผู้ใหญ่ และ เด็กอายุมากกว่า 12 ปี รับประทานครั้งละ 3-4 แคปซูล วันละ 3-4 ครั้ง รับประทานยาผงถ่านนี้แล้วอุจจาระจะมีสีค่อนข้างดำ ควรรับประทานยานี้ก่อนหรือหลังรับประทานยาอื่นๆ 2 ชั่วโมง เมื่อทานยานี้เเล้วอุจจาระจะมีสีค่อนข้างดำ

ข้อห้าม : ห้ามทานยานี้พร้อมกับยาอื่น และ ห้ามใช้ยาเกิน 16 แคปซูลต่อวัน ถ้าอาการท้องเสียยังไม่ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน ควรปรึกษาแพทย์

อิโมเดียม

ยาโลเพอราไมด์

เช่น อิโมเดียม จีพีโอ ใช้ในกรณีที่มีอาการท้องเสียมากและมีเหตุจำเป็นต้องเดินทางต่อ

วิธีใช้ : ผู้ใหญ่เริ่มต้นจากรับประทาน 2 แคปซูล หลังจากนั้นให้รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล ทุก 4-6 ชั่วโมง จนกว่าจะหยุดถ่าย ส่วนเด็กควรอายุมากกว่า 5 ขวบ ให้ทานวันละ 1 แคปซูล

ข้อห้าม : ห้ามใช้ยาเกิน 8 แคปซูลต่อวัน และห้ามใช้หากถ่ายเป็นมูกเลือด

ยาเหลืองปิดสมุทร

ยาเหลืองปิดสมุทร เป็นตำรับยาในยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ ประกอบด้วย เครื่องยา 13 ชนิด ใช้บรรเทาอาการทางระบบทางเดินอาหาร แก้ท้องเสียที่ไม่เกิดจากการติดเชื้อ เช่น อุจจาระไม่เป็นมูก หรือมีเลือดปนและท้องเสียชนิดที่ไม่มีไข้ โดยมีทั้งรูปแบบยาแคปซูล ยาผง ยาเม็ด

วิธีใช้ : สำหรับเด็ก อายุ 6 -12 ปี รับประทานครั้งละ 8-10 เม็ด, ผู้ใหญ่ รับประทานครั้งละ 10 เม็ด ทุก 3-5 ชั่วโมง โดยรับประทานวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร

ข้อห้าม :  ไม่ควรใช้เกิน 1 วัน หากอาการไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์

 

หากมีอาการท้องเสียชนิดติดเชื้อ เช่น อุจจาระมีมูกเลือดปนหรือมีไข้ร่วมด้วย กลิ่นอุจจาระมีกลิ่นเหม็นคล้ายของเน่า หรืออาการท้องเสียยังไม่ดีขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหาเชื้อ


แท็ก: HEALTH , , , ,
WRITER

RELATED

โนโรไวรัส เชื้อไวรัสที่ทำให้เด็กท้องเสียและอาเจียนรุนแรง

โนโรไวรัส เชื้อไวรัสที่ทำให้เด็กท้องเสียและอาเจียนรุนแรง

เข้าใจเกี่ยวกับ โนโรไวรัส คืออะไร สังเกตอาการเบื้องต้น ป้องกันเชื้อไวรัสชนิดนี้ รับมือ เมื่อเกิดความผิดปกติกับบุตรหลานอย่างไรได้บ้าง?

ยาลดกรด กับ ยาธาตุน้ำขาว ต่างกันยังไง ใช้เหมือนกันไหมทำความเข้าใจก่อนใช้ผิด

ยาลดกรด กับ ยาธาตุน้ำขาว ต่างกันยังไง ใช้เหมือนกันไหมทำความเข้าใจก่อนใช้ผิด

ยังมีอีกหลายคนที่สงสัยเกี่ยวกับความเหมือนกันของสรรพคุณของยาทั้งสองชนิดนี้คือ ยาลดกรด และ ยาธาตุน้ำขาว ว่าให้บรรเทาอาการได้เหมือนกันหรือไม่

ปวดท้องเรื้อรัง ท้องเสียบ่อย ถ่ายปนเลือด ระวังเสี่ยง โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง!

ปวดท้องเรื้อรัง ท้องเสียบ่อย ถ่ายปนเลือด ระวังเสี่ยง โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง!

อาการปวดท้องบ่อยๆ ท้องเสียประจำ ถ่ายมีมูก หรือถ่ายมีเลือด เกิดได้กับทุกคน แต่ถ้าอาการเหล่านี้ เกิดขึ้นเรื้อรังและติดต่อกันเป็นเวลานาน อย่าชะล่าใจไปเชียว เพราะนั่นเป็นสัญญานเตือนว่า คุณอาจอยู่ ในภาวะเสี่ยงที่จะเป็น “โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง” โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง กลุ่มโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง หรือ…

3 โรคร้ายอันตราย! ที่ผู้สูงอายุต้องระวัง เมื่อหน้าร้อนมาเยือน

3 โรคร้ายอันตราย! ที่ผู้สูงอายุต้องระวัง เมื่อหน้าร้อนมาเยือน

ประเทศไทยเข้าสู่ หน้าร้อน อย่างเต็มตัวกันแล้วค่า แน่นอนว่าอุณหภูมิสูงขึ้น ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นเราจะต้องรู้จักดูแลตัวเองให้ดี โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว เด็ก สตรีตั้งครรภ์ รวมไปถึงผู้สูงอายุ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จัก 3 โรคร้าย ที่เป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุในหน้าร้อนนี้กันค่ะ… โรคที่ผู้สูงอายุต้องระวังและพบบ่อยในช่วงอากาศร้อน…

4 วิธีแก้ท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดิน แบบธรรมชาติ ได้ผลชะงัด!!

4 วิธีแก้ท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดิน แบบธรรมชาติ ได้ผลชะงัด!!

ท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดิน หรืออุจจาระร่วง เป็นอาการที่ถ่ายอุจจาระเหลวผิดปกติ ซึ่งอาการท้องเสียส่วนใหญ่เกิดจากสารพิษหรือไวรัส สามารถบรรเทาอาการท้องเสียด้วยสมุนไพรและผลไม้จากธรรมชาติ และนี่คือ 4 วิธีแก้ท้องเสีย ด้วยสูตรธรรมชาติ ฟ้าทะลายโจร ฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ฆ่าเชื้ออันเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย เช่น เชื้ออีโคไล…

4 สมุนไพรแก้ท้องเสีย ท้องร่วง ถ่ายเหลว รักษาด้วยวิธีธรรมชาติ!!

4 สมุนไพรแก้ท้องเสีย ท้องร่วง ถ่ายเหลว รักษาด้วยวิธีธรรมชาติ!!

สมุนไพรไทยหลายชนิดมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคท้องร่วงอันเนื่องมาจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อน ซึ่งยาสมุนไพรถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ในการรักษาโรคต่างๆ และนี่คือ 4 สมุนไพรแก้ท้องเสีย แบบธรรมชาติ ฟ้าทะลายโจร ฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ฆ่าเชื้ออันเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย เช่น เชื้ออีโคไล อหิวาตกโรค แก้ท้องร่วง เป็นยาธาตุ บำรุงกำลัง เมื่อเกิดอาการท้องเสียจะทำให้ลำไส้บีบตัว…

เตือน! กินส้มตำเสี่ยงทำถึงตาย หลังสาว ม.4 ติดเชื้อท้องร่วง ช็อกเสียชีวิต

เตือน! กินส้มตำเสี่ยงทำถึงตาย หลังสาว ม.4 ติดเชื้อท้องร่วง ช็อกเสียชีวิต

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ จ.บุรีรัมย์ ได้เกิดเรื่องเศร้าสลดขึ้น เมื่อมีนักเรียนหญิงรายหนึ่งต้องจบชีวิตลง หลังจากเธอไปกินส้มตำปูปลาร้า แล้วติดเชื้อท้องร่วงรุนแรงจนช็อกเสียชีวิต โดยรายงานเผยว่าก่อนเกิดเหตุผู้ตายและแม่ได้กินส้มตำด้วยกันปกติ แต่พอใกล้จะสว่างกลับมีอาการท้องเสียรุนแรงผู้เป็นแม่จึงหายามาให้กินเพื่อบรรเทาอาการ แต่กลับไม่ดีขึ้น จนกระทั่งช่วงเที่ยงผู้ใหญ่บ้านได้เข้ามาช่วยเหลือด้วยการเรียกรถกู้ภัยให้ไปส่งโรงพยาบาล แต่ระหว่างทางผู้ตายเกิดอาการช็อกหมดสติ เพราะอ่อนเพลียมากจากอาการท้องเสีย กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจหลายครั้ง แต่ไม่พบชีพจร…

เตือน! หอยนางรมสด รับประทานบ่อยมีสิทธิตายได้

เตือน! หอยนางรมสด รับประทานบ่อยมีสิทธิตายได้

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาในเวลานี้ หลังจากที่เพจ หมอแล็บแพนด้า ได้ออกมาเตือนว่าการรับประทานอาหารซีฟู้ดสดๆ และบ่อย โดยเฉพาะ “หอยนางรมสด” นั้นอาจมีสิทธิ์ตายได้ ตัวการสำคัญที่ทำให้คนกินอาหารทะเลเสียชีวิตได้ คือเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า “วิบริโอ” (Vibrio) โดยเชื้อวิบริโอเป็นแบคทีเรียแกรมลบ รูปแท่ง ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษหรือทางเดินอาหารอักเสบเฉียบพลัน…

X