ฟ้าทะลายโจร ภูมิคุ้มกัน โควิด-19

ยาฟ้าทะลายโจร ผู้ที่ติดโควิดแล้วควรกินเท่าไร และผู้ที่ยังไม่ติดโควิดกินได้มั้ย?

คัดลอก URL แล้ว

ยาฟ้าทะลายโจร ในช่วงนี้หลายคนให้ความสนใจและต้องการนำมากินเพื่อป้องกันและรักษาโควิด19 ในบทความนี้ขอสรุปให้ได้ทำความเข้าใจกันก่อนว่า ยาฟ้าทะลายโจร ไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าสู่เซลล์ได้ แต่สามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ และเพื่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยต้องทานในปริมาณและระยะเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น!

ยาฟ้าทะลายโจร ผู้ที่ติดโควิดแล้วควรกินเท่าไร และผู้ที่ยังไม่ติดโควิดกินได้มั้ย?

ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่อยู่ในตำรายาไทยโบราณมานาน จัดอยู่ในกลุ่มยาเย็น มีสรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย ใช้เพื่อบรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไอและเจ็บคอ ฟ้าทะลายโจรยังเป็นสมุนไพรที่ถูกบรรจุอยู่ในบียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2542 ของกระทรวงสาธารณสุขด้วย จาการศึกษาพบว่า ฟ้าทะลายโจร มี “สารแอนโดรกราโฟไลค์” (Andrographolide) ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้ในทุกระยะและช่วยยับยั้งการอักเสบ และยังมีสารประกอบสาร Lactone 4 ชนิดที่มีฤทธิ์เย็นหนืด ช่วยจับโปรตีนของไวรัสให้อยู่กับที่ ทำให้ฤทธิ์ของฟ้าทะลายโจรต้านไวรัสได้ดียิ่งขึ้น และช่วยป้องกันผลข้างเคียงจากยาปฏิชีวนะได้ ลดการบีบตัวของลำไส้ ต้านเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย ช่วยรักษาอาการไอ เจ็บคอ ป้องกันและบรรเทาหวัดได้

การใช้ ยาฟ้าทะลายโจร ในผู้ป่วยโควิด-19

การใช้ยาฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยโควิด-19 มีการใช้ 2 กรณี คือ

 • กรณีที่ 1 ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการ แนะนำให้ใช้ยาฟ้าทะลายโจรที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ ขนาด 60 มิลลิกรัม/วัน นาน 5 วัน
 • กรณีที่ 2 ผู้ป่วยโควิด-19 ที่แสดงอาการเล็กน้อย จะใช้ยาฟ้าทะลายโจรที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ ขนาด 180 มิลลิกรัม/วัน นาน 5 วัน ซึ่งขนาดและระยะเวลาที่แนะนำให้รับประทานนั้น มีความปลอดภัยและไม่เป็นพิษต่อตับ

น้ำหนักยาต่อแคปซูล มีข้อแนะนำให้ใช้ ยาฟ้าทะลายโจร ในผู้ป่วยโควิด-19 อย่างไร

 • แนะนำให้ใช้ยาฟ้าทะลายโจร ขนาด 400-500 มิลลิกรัม ครั้งละ 3-4 แคปซูล หรือตามปริมาณของขนาดแคปซูลที่ใช้บรรจุ ทั้งนี้ต้องได้ปริมาณยาครั้งละ 1,500 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน

คนที่ยังไม่เป็น โรคโควิด-19 ใช้ยาฟ้าทะลายโจร ป้องกันโรคโควิด-19 ได้หรือไม่?

 • ทางการแพทย์ ไม่แนะนำให้รับประทานยาฟ้าทะลายโจรเพื่อป้องกัน เนื่องจากการศึกษาในหลอดทดลองพบว่า ยาฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าสู่เซลล์ได้
 • อย่างไรก็ตาม ยาฟ้าทะลายโจรสามารถลดการอักเสบและส่งเสริมภูมิคุ้มกันได้ อาจใช้ยาฟ้าทะลายโจรเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันได้ แต่ไม่ควรใช้ยาฟ้าทะลายโจรขนาดเดียวกับที่ใช้รักษาโรค
 • ขนาดที่แนะนำให้ใช้เสริมภูมิคุ้มกันคือ ควรรับประทานยาฟ้าทะลายโจรที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ประมาณ 20 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกันไม่เกิน 5 วัน หยุด 2 วัน ต่อเนื่องไม่เกิน 3 เดือน ซึ่งข้อแนะนำนี้เกิดจากการศึกษาที่ประเทศชิลี โดยมีการติดตามผลผู้รับประทานยาฟ้าทะลายโจรเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันพบว่า เกิดติดเชื้อไข้หวัดน้อยลงอย่างชัดเจน

จะรู้ได้ไงว่า ควรกิน ยาฟ้าทะลายโจร ตอนไหน

 • ในช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด ถ้าคุณมีอาการคล้ายหวัด ไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดศีรษะ ควรกินยาฟ้าทะลายโจรทันที หากกินยาฟ้าทะลายโจรแล้วอาการไม่ดีขึ้น ภายใน 2 วัน ให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุของอาการ

อ่านก่อนคิดจะกิน ข้อจำกัดในการใช้ยา ฟ้าทะลายโจร

 • ห้ามใช้ในผู้ที่มีประวัติเคยแพ้ยาฟ้าทะลายโจร
 • หากรับประทานครั้งแรกมีผื่นคันขึ้นต้องหยุดใช้
 • ไม่ควรใช้ในกรณีดังต่อไปนี้ ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร ผู้ป่วยโรคตับ โรคไต
 • ผู้ป่วยที่รับประทานยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาวาร์ฟาริน แอสไพริน โคลพิโดเกรล และผู้ป่วยที่รับประทานยาลดความดันโลหิต ก็ไม่ควรใช้ยาฟ้าทลายโจร

อ้างอิงเพิ่มเติม งานวิจัยทางคลินิกของ ยาฟ้าทะลายโจรในการรักษาโรคโควิด-19

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ทำการศึกษานำร่องการใช้ยาฟ้าทะลายโจรในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ร่วมกับโรงพยาบาลสมุทรปราการ จำนวน 6 ราย ในผู้ป่วยที่มีอาการน้อย

 • ผลการศึกษาเบื้องต้นใน ผู้ป่วยที่รับประทานสารสกัดยาฟ้าทะลายโจรที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ ขนาด 180 มิลลิกรัม/วัน ผู้ป่วยทุกราย มีอาการดีขึ้นตั้งแต่วันที่สามของการได้รับสารสกัด โดยอาการที่ดีขึ้นได้แก่ อาการไอ เจ็บคอ มีเสมหะ มีน้ำมูก ปวดกล้ามเนื้อ และปวดศีรษะ

นอกจากนี้กรมการแพทย์แผนไทยฯ ยังมีการศึกษาเพิ่มเติมดังนี้

1) การรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงน้อย จำนวน 80 ราย ใน 5 โรงพยาบาล ในเขตสุขภาพที่ 5 โดยจ่ายยาฟ้าทะลายโจรร่วมกับการรักษาทางแพทย์แผนปัจจุบัน พบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการดีขึ้นตั้งแต่วันที่ 1–5 และไม่พบผลข้างเคียงที่รุนแรง พบเพียงอาการถ่ายบ่อยครั้ง แต่ไม่ได้ถ่ายเหลวเป็นน้ำ และไม่มีอาการอ่อนเพลียแต่อย่างใด

2) การศึกษาวิจัยการรักษาโรคโควิด-19 ใน 9 รพ. ผู้ป่วยจำนวน 304 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยอาการน้อย โดยให้รับประทานยาฟ้าทะลายโจรที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ 180 มิลลิกรัม/วัน วันละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 5 วัน พบว่าผู้ป่วยอาการดีขึ้น โดยไม่พบผลข้างเคียงรุนแรง อาจมีเวียนศีรษะ หน้ามืด หรือถ่ายเหลวเล็กน้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมสุขภาพจิต, pharmacy.msu.ac.th


แท็ก: HEALTH , , ,
WRITER

RELATED

คำแนะนำ คุณแม่ให้นมลูก เป็นโควิด19 กินยาอะไรได้บ้าง และ ยาอะไรที่ห้ามกิน

คำแนะนำ คุณแม่ให้นมลูก เป็นโควิด19 กินยาอะไรได้บ้าง และ ยาอะไรที่ห้ามกิน

สำหรับคำแนะนำในการใช้ยา ในกลุ่มแม่ให้นมบุตร หากพบว่าคุณแม่ติดเชื้อโควิด19 นั้น มี ยาที่แนะนำว่า ไม่ควรใช้ก็คือ ฟ้าทะลายโจร และสำหรับ ฟาวิพิราเวียร์ แม่ให้นมลูก สามารถกินได้

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

X