กวางเรนเดียร์ วันคริสต์มาส เรื่องเล่า

ตำนานกวางเรนเดียร์ ของซานตาคลอส

คัดลอก URL แล้ว

ตามตำนานการเล่าขานในจินตนาการที่เราเห็นกันมา ซานต้าจะมาส่งของขวัญให้เด็กๆ ใน วันคริสต์มาส จะต้องนั่งรถเลื่อนตะลุยหิมะโดยมี กวางเรนเดียร์ เป็นผู้ช่วยนำทาง วันนี้เรามีตำนานอันน่าสนใจของเหล่าเจ้ากวางคู่กายของลุงซานต้ามาเล่า โดยเฉพาะเจ้ากวางจมูกแดงถือว่าเป็นตัวโปรดของลุงซานต้าเลยล่ะ เขามีที่มาที่ไปอย่างไรลองไปอ่านกันค่ะ

ตำนานกวางเรนเดียร์ ผู้ช่วยนำทางของลุงซานต้า

กวางเรนเดียร์ ทั้งหมด 9 ตัว

กวางเรนเดียร์ของซานตาคลอส เป็นทีมกวางที่ช่วยลากเลื่อนพาซานต้าไปแจกของขวัญให้เด็กๆ ชื่อของกวางปรากฏในบทเพลงคริสต์มาสและบทกวี “A Visit from St.Nicholas” โดยมีจำนวนกวางทั้งหมด 9 ตัว ได้แก่ แดสเชอร์ แดนเซอร์ แพรนเซอร์ วิกเซ่น โคเม็ต คิวปิด ดันเดอร์ และ บลิกเซ่ม (ภายหลังมีการเปลี่ยนชื่อ ดันเดอร์ เป็น ดอนเดอร์ และท้ายสุดเป็น ดอนเนอร์ ส่วน บลิกเซ่ม เปลี่ยนเป็น บลิตเซ่น) เพื่อนๆ อาจจะนับได้เพียง 8 ตัวใช่ไหมละ แต่จริงๆ แล้วมี 9 ตัว และสมาชิกตัวสุดท้ายนี้แหละที่มีเรื่องว้าว

รูดอล์ฟ กวางเรนเดียร์ที่แปลกกว่าตัวอื่น

รูดอล์ฟ เป็นลูกชายของ ดอนเนอร์ เป็นกวางเรนเดียร์ที่แปลกกว่าตัวอื่น เพราะมันมีจมูกแดงมาตั้งแต่เกิด แถมจมูกยังสามารถส่องแสงสว่างได้อีกด้วย ในตอนแรกนั้นใครๆ ก็หัวเราะเยาะในความแปลกประหลาด จนมันรู้สึกว่าเป็นปมด้อยไปซะอย่างงั้น แต่หารู้ไม่! จมูกอันนี้กลับมีค่าสำหรับซานต้า

ในค่ำคืนวันก่อนคริสต์มาสครั้งหนึ่ง ปรากฏว่าหมอกลงจัดเกินไปจนซานต้าเดินทางไปแจกของขวัญให้แก่เด็กๆ ทั่วโลกไม่ได้ และเกือบจะยกเลิกการเดินทางอยู่แล้ว แต่ซานต้าสังเกตเห็นจมูกสีแดงของรูดอล์ฟเข้าเลยคิดว่าอาจจะให้เป็นไฟส่องทางในการเดินทางได้ด้วยรถเลื่อน ก็จัดแจงชักชวนรูดอล์ฟมาเทียมเลื่อน เลือกให้เป็นตัวหน้าสุด ทำให้ในคืนวันนั้นก็ผ่านไปได้ด้วยดี ..

ตำนานกวางเรนเดียร์ของซานตาคลอส
ซานต้า มาช่วยรูดอล์ฟไว้

ตั้งแต่นั้นมาซานต้าเดินทางฝ่าหมอก ฝน หิมะ ลูกเห็บ ได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล ทำให้จากนั้นเป็นต้นมา รูดอล์ฟ ก็กลายเป็นสมาชิกถาวรของทีม (เดิมทีมี 8 เพิ่มรูดอล์ฟ เป็น 9 ตัว) และก็คอยนำทางทุกครั้งที่มีการเดินทาง และเจ้ารูดอล์ฟ ถือเป็นตัวที่โดดเด่นและมีชื่อเสียงที่สุดในบรรดากวางเรนเดียร์ทุกตัวซะด้วย นอกจากนี้รูดอล์ฟยังมีเพลงประจำตัวด้วยชื่อ “Rudolph the Red-Nosed Reindeer”

ตำนานกวางเรนเดียร์ของซานตาคลอส
รูดอล์ฟ กลายเป็นตัวนำซานต้าและทีมกวางเรนเดียร์ออกเดินทาง

ทีมกวางนี้เป็นตัวผู้หรือตัวเมีย?

ดร.อลิซ บลูแม็กเลนดอน ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าโดยเฉพาะกวาง จากมหาวิทยาลัยเท็กซัส เอแอนด์เอ็ม สหรัฐ มีความเห็นว่า กวางเรนเดียร์ของซานตาคลอสทุกตัวเป็นตัวเมีย เหตุที่เป็นเพศเมียก็เพราะ กวางตัวผู้จะสลัดเขาในช่วงคริสต์มาส แต่ตัวเมียจะเก็บเขาไว้จนถึงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม

แต่ ดร.เกร็ก ฟินสตัด หัวหน้าโครงการศึกษาเรนเดียร์ จากมหาวิทยาลัยอลาสกา แฟร์แบงก์ สหรัฐอเมริกา ค้านว่า เรนเดียร์ของซานตาคลอสอาจเป็นตัวผู้ที่เป็นหมัน หรือ เรียกว่า “สเตียร์” ที่จะคงเขาไว้จนถึงช่วงเวลาเดียวกับตัวเมีย ดร.ฟินสตัด ยังกล่าวต่อไปอีกว่า นักลากเลื่อนส่วนใหญ่ใช้ “สเตียร์” ในช่วงฤดูหนาว เพราะในช่วงฤดูหนาว ตัวเมียส่วนใหญ่จะตั้งท้อง เนื่องจากฤดูติดสัดอยู่ในช่วงฤดูร้อนจนถึงฤดูใบไม้ร่วง ไม่มีนักลากเลื่อนคนใดอยากใช้กวางท้องลากเลื่อน

ตำนานกวางเรนเดียร์ของซานตาคลอส

ขอบคุณข้อมูล atcloud.com, ของคุณรูปภาพ  www.davidwenzel.com

บทความที่เกี่ยวข้อง


แท็ก: CAMPUS , , ,
WRITER

RELATED

ฉลองคริสต์มาสไปกับความสดใสของ “น้องมะม่วง”  ในนิทรรศการ UOY MA I

ฉลองคริสต์มาสไปกับความสดใสของ “น้องมะม่วง” ในนิทรรศการ UOY MA I

UOY MA I นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในรอบ 2 ปีของ วิศุทธิ์ พรนิมิตร ศิลปินผู้สร้างสรรค์ตัวการ์ตูน "น้องมะม่วง" เด็กสาวผู้เต็มไปด้วยความสดใสที่โด่งดังไปไกลถึงญี่่ปุ่น

พาไปดู! ฉลองคริสต์มาสแบบฉบับ “ฮ่องกง” ความสุขทั่วเกาะตลอดช่วงเทศกาล

พาไปดู! ฉลองคริสต์มาสแบบฉบับ “ฮ่องกง” ความสุขทั่วเกาะตลอดช่วงเทศกาล

พาไปดูบรรยากาศที่ประเทศ “ฮ่องกง” ในช่วงเวลาสุดพิเศษเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสและปีใหม่ ไฮไลท์แหล่งเที่ยว ชิม ช็อป และอีเวนต์พิเศษ มีอะไรน่าสนใจบ้าง

ต้นกำเนิดการจุดประทัด ตำนานวันตรุษจีน ปีศาจเหนียน

ต้นกำเนิดการจุดประทัด ตำนานวันตรุษจีน ปีศาจเหนียน

วันตรุษจีน เป็นวันสำคัญของจีนที่มีมาแต่โบราณที่เรียกว่า "กว้อชุนเจี๋ย" หรือ "กว้อเหนียน" ต้นกำเนิดการจุดประทัด ตำนานวันตรุษจีน "ปีศาจเหนียน"

27 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ  วันคริสต์มาส

27 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ วันคริสต์มาส

เนื่องในโอกาส วันคริสต์มาส 25 ธ.ค. ที่จะถึงนี้ ขอนำ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ วันคริสต์มาส มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ไปอ่านเกร็ดความรู้ไว้กันได้เลย

11 สัญลักษณ์ วันคริสต์มาส มีความหมายซ่อนอยู่นะ

11 สัญลักษณ์ วันคริสต์มาส มีความหมายซ่อนอยู่นะ

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมต้นคริสต์มาสต้องใช้ต้นสน ของตกแต่งทำไมต้องมี ดาว ระฆัง ถุงเท้า เผยความหมาย 11 สัญลักษณ์ วันคริสต์มาส

ปีศาจนักล่า ครัมปัส krampus ฝันร้ายคริสต์มาสของเด็กนิสัยไม่ดี

ปีศาจนักล่า ครัมปัส krampus ฝันร้ายคริสต์มาสของเด็กนิสัยไม่ดี

ตำนานเรื่องเล่า ปีศาจนักล่า ครัมปัส (krampus) เขาจะมาปรากฏกายในค่ำคืนวันคริสต์มาส เด็กที่นิสัยไม่ดีจะได้เจอกับปีศาจนักล่าตัวนี้

ที่มาของคำว่า Xmas ทำไมถึงใช้ Xmas

ที่มาของคำว่า Xmas ทำไมถึงใช้ Xmas

Xmas มีปรากฎการใช้เป็นตัวย่อขึ้นครั้งแรก ในช่วงกลางของยุค 1500 ย้อนอ่านประวัติที่มาของคำว่า Xmas ตัวย่อของ Merry Christmas

คําอวยพรวันคริสต์มาส ภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปล

คําอวยพรวันคริสต์มาส ภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปล

วันคริสต์มาส 25 ธันวาคม 2563 เทศกาลดีๆ แบบนี้ หลายคนหาคำอวยพรสุดวิเศษให้กับคนที่เรารัก รวม คําอวยพรวันคริสต์มาส ภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปล

เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับ วันคริสต์มาส

เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับ วันคริสต์มาส

เนื่องในโอกาสวันคริสต์มาสที่จะถึงนี้ ทีนเอ็มไทยมีคำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับวันคริสต์มาสมาฝากกัน แต่จะมีคำว่าอะไรบ้าง มาติดตามและเรียนรู้พร้อมๆ กันเลย เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่เกี่ยวกับ วันคริสต์มาส – วันคริสต์มาส : Christmas Day – พระเยซูคริสต์…

X