Ertiga Mini MPV mpv suzuki ซูซูกิ เออร์ติกา รถ7ที่นั่ง

All New Suzuki ERTIGA รถยนต์ 7ที่นั่ง ตอบโจทย์ทุกการเดินทาง

คัดลอก URL แล้ว

การกลับมาครั้งใหม่ของ Suzuki ERTIGA นับตั้งแต่มีการเปิดตัวเจเนเรชั่นแรกในประเทศไทยไปเมื่อปี พ.ศ. 2555 เเละมียอดขายสะสมจนถึงปัจจุบันกว่า 732,000 คันทั่วโลก การกลับมาในครั้งนี้ของ Suzuki ERTIGA เจนเนอเรชั่นที่ 2 มาพร้อมกับนิยามของการเป็นรถยนต์ MPV  7 ที่นั่ง ที่ให้ทั้งความสะดวกสบายในการขับขี่เเละโดยสาร รวมถึงเทคโนโลยีเเละดีไซน์ที่ได้รับการปรับอัพเดตใหม่ให้สีสันเเละชีวิตชีวาต่อการเดินทางที่ชัดเจนยิ่งขึ้น 

ล่าสุดทาง บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้เกียรติเชิญ auto.MThai เป็นหนึ่งในสื่อมวลชนเข้าร่วมกิจกรรมทดสอบสมรรถนะการขับขี่ All New Suzuki ERTIGA บนเส้นทางของจังหวัดเชียงรายที่รายล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงามบวกกับเส้นทางที่มีให้เลือกขับขี่ตั้งแต่เส้นทางในตัวเมือง จนถึงการวิ่งทางไกลเส้นทางขึ้นเขาสลับพื้นราบมาดูกันว่ารถยนต์ 7 ที่นั่งอย่าง Suzuki ERTIGA จะให้ฟีลลิ่งการขับขี่เช่นไรบ้าง

ERTIGA

อันดับแรกเรามาทำความรู้จักกับ All New Suzuki ERTIGA กันก่อนโดยรถยนต์ 7 ที่นั่งใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดผ้าคลุมไปเมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาถูกผลิตเเละนำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซีย(เหมือนเมื่อครั้งเจนฯ1) มีสองรุ่นเป็นตัวเลือกคือ GL เเละรุ่นท็อป GX โดยอุปกรณ์ในรุ่นท็อป GX ที่แตกต่างจาก GL คือการเพิ่มไฟตัดหมอก, มือจับประตูโครเมี่ยม(รุ่น GL มือจับประตูเป็นสีเดียวกับตัวถัง)เเละไฟเลี้ยวที่กระจกมองข้างทั้งสองข้าง นอกจากนั้นโดยรวมรูปลักษณ์ภายนอกดีไซน์โฉบเฉี่ยว ทันสมัยโดดเด่นที่ด้านหน้ากับกระจังหน้าโครเมี่ยม ไฟหน้าฮาโลเจนโปรเจ็คเตอร์โดยแยกโคมไฟภายในทั้งไฟสูงเเละไฟต่ำ ไฟท้าย LED และล้ออลูมิเนียมอัลลอยขนาด 15 นิ้ว

ERTIGA

มิติของตัวรถถูกพัฒนาให้มีความกว้างเเละยาวกว่า ERTIGA รุ่นปี 2013โดยมีความยาวเพิ่มขึ้น 130มม. กว้าง 40มม. สูง 5 มม. ระยะฐานล้อเท่าเดิม ด้วยความยาวที่ถูกขยายขึ้นทำให้เลกรูมของผู้โดยสารเเถวหลังได้รับการขยายขึ้นรวมถึงพื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลังที่ได้รับการขยายเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ระยะความสูงจากพื้นถึงตัวถัง 180มม. เรียกได้่ว่าลดต่ำลงกว่ารุ่นก่อน 5มม.

ERTIGA

 

ภายในห้องโดยสารออกแบบให้ดูเรียบแต่ยังให้ความรู้สึกที่หรูหราในโทนสีดำ พื้นที่กว้างขวางนั่งสบายตามแบบของรถยนต์ MPV ขนาด 3เเถว 7ที่นั่ง พวงมาลัย D-Shape ให้ฟีลลิ่งแบบสปอร์ตโฉบเฉี่ยวปรับระดับสูงต่ำได้ 2ทิศทาง นอกจากนี้ยังตกแต่งคอนโซลหน้าเเละเเถบข้างประตูด้วยลายไม้เพิ่มความหรูหรา พื้นที่วางขาเพิ่มขึ้นทำให้การนั่งโดยสารมีความสบายมากยิ่งขึ้น ครบทุกฟังก์ชั่นการสำหรับการเดินทางทั้งใกล้ไกลกับการเชื่อมต่อโทรศัพท์ด้วยบลูทูธ รองเชื่อมต่อ USB ช่องจ่ายไฟสำรอง 12V ถึง 2 ตำแหน่ง สะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยระบบ Keyless Entry และ Keyless Push Start เเละระบบปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารแถวหลังรวมถึงช่องวางเครื่องดื่มที่สามารถรักษาอุณหภูมิความเย็นของเครื่องดื่มได้นานยิ่งขึ้น

All New Suzuki ERTIGA ใช้เครื่องยนต์รหัส K15B ขนาด 1.5ลิตร 4สูบ 16วาล์ว ให้กำลังสูงสุดถึง 105 แรงม้าที่ 6,000รอบต่อนาทีจับคู่การทำงานกับระบบขับเคลื่อนเกียร์ 4AT แบบดั้งเดิม แต่มาพร้อมกับแพลตฟอร์มใหม่ HEARTECT ที่เป็นแพลตฟอร์มเดียวกับที่ใช้ใน SWIFT ใหม่เมื่อปีที่ผ่านมา

ข้อดีของโครงสร้าง HEARTECT คือมีความเข็งแรงมากขึ้นเเต่ให้น้ำหนักที่เบา ทำให้ All New Suzuki ERTIGA  มีน้ำหนักรถเบากว่า ERTIGA รุ่นปี 2013 50 กก.รวมถึงการให้ระบบแอโร่ไดนามิกที่ดีไม่ต้านอากาศเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วที่สูงทำให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

ขณะที่หน้าปัดเป็นแบบ MID ขนาด 66 มม x 50 มม.เเสดงมิเตอร์วัดความเร็วเเละความเร็วรอบเครื่องยนต์ นาฬิกา, อุณหภูมิภายนอกรถ(มีเฉพาะรุ่น GX), วัดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง, ตำแหน่งเกียร์เเละเเสดงระยะทางน้ำมันเชื้อเพลิงในถัง

ระบบความปลอดภัยมีระบบถุงลมนิรภัย SRS ให้คู่หน้า เบรกหน้าแบบดิสก์เบรกขณะที่เบรกหลังแบบดรัมเบรก ระบบเบรก ABS ช่วยป้องกันไม่ให้ล้อล็อกขณะเบรกกะทันหัน พร้อมระบบ EBD ช่วยกระจายแรงเบรกได้อย่างสมดุล ระบบ ESP ที่ช่วยควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวให้เข้าโค้งได้อย่างแม่นยำ รวมทั้งระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน และมีจุดยึดเบาะนั่งนิรภัย ISOFIX และ Top tether สำหรับเด็กอีกด้วย

ในส่วนของการทดสอบการขับขี่สัมผัสได้ถึงอัตราเร่งเเละแรงบิดของรอบเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ การขับขี่ในเมืองยังให้ความปราดเปรียวเเละคล่องตัว ขณะที่การขับขี่ทางไกลตามที่กล่าวไปว่าด้วยการใช้เครื่องยนต์บล็อคใหม่ 1500 ซีซี จังหวะที่ต้องเติมคันเร่งแรงบิดตอบสนองได้ดี ช่วงเนินหรือเขาในจังหวัดเชียงรายเส้นทางดอยเเม่สลอง ERTIGA ก็เอาตัวรอดได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องเค้นแรงบิดให้เหนื่อย ช่วงขึ้นหรือลงเขามีปุ่มโอเวอร์ไดรฟ์ช่วยในการเร่งเเซงเเละปิดเมื่อต้องการให้เกิดเอนจิ้นเบรก ช่วงทางไกลหลังจากลงมาจากดอยเเม่สลอง มุ่งหน้าสู่สามเหลี่ยมทองคำที่สามารถเติมคันเร่งได้มากขึ้นเนื่องจากเป็นทางไฮเวย์ก็ยิ่งตอกย้ำว่า Suzuki ERTIGA คือรถ 7 ที่นั่งที่เหมาะแก่การเดินทางไกลอย่างไม่หมดข้อสงสัย

นอกจากนี้การเกาะถนนก็ให้ความรู้สึกเเน่นหนึบมากขึ้นเนื่องจาก All New Suzuki ERTIGA มีช่วงล้อที่กว้างเพิ่มขึ้นทำให้การเข้าโค้งในความเร็ว การเปลี่ยนเลนกะทันหันมีสมรรถนะที่ดีขึ้น การทรงตัวดีขึ้นเพราะมีควมสูงจากพื้นสู่ตัวถังที่ต่ำลงในแบบรถที่เหมาะกับการขับขี่พื้นผิวถนนแบบออนโรด

ความสะดวกสบายขณะขับขี่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจเนื่องจากภายในที่กว้างขวางการขับ Suzuki ERTIGA ทางไกลจึงไม่ทำให้การเดินทางรู้สึกเหนื่อยล้าหรือน่าเบื่อเพราะระบบเอนเตอร์เทนท์ของรถจากหน้าจอแบบทัชแนลที่ใช้ง่ายสามารถเชื่อมต่อบลูทูธ หลังจากลองนั่่งเบาะนั่งเเถวที่สองเครื่องปรับอากาศให้คามเย็นสบายตลอดการเดินทาง ขณะที่การนั่งแถวที่สามสำหรับผู้ชายที่สูง 170เซนติเมตรกว่าๆ เเม้ช่วงเข่าจะติดกับพนักเบาะนั่งเเถวสองแต่ก็ยังนั่งได้แบบไม่รู้สึกอึดอัดแต่อย่างใด

All New Suzuki ERTIGA ที่มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่ Radian Red, Magma Grey, Pearl White Snow และ Prime Cool Black โดยมี 2 รุ่น คือ GL (AT) และ GX (AT) ราคาขายช่วงนี้อยู่ในโปรโมชั่นพิเศษถึง 30 เมษายนนี้ในรุ่น GL ที่ 655,000 บาท รุ่น GX ราคา 695,000 บาท ก่อนปรับราคาจำหน่ายขึ้น


แท็ก: AUTO , , , , , ,
WRITER

RELATED

Suzuki Escudo บุกญี่ปุ่นด้วยเครื่องยนต์ไฮบริดเต็มรูปแบบอย่างเป็นทางการ

Suzuki Escudo บุกญี่ปุ่นด้วยเครื่องยนต์ไฮบริดเต็มรูปแบบอย่างเป็นทางการ

Suzuki ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเปิดตัว Suzuki Escudo ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีขุมพลังเบนซินไฮบริด 1.5 ลิตร ส่งตรงจาก Vitara สเปคยุโรป

Suzuki Baleno โฉมใหม่ จัดเต็มฟีเจอร์สุดล้ำที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่สูงสุด

Suzuki Baleno โฉมใหม่ จัดเต็มฟีเจอร์สุดล้ำที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่สูงสุด

Maruti Suzuki ประกาศเปิดตัว 2022 Suzuki Baleno รุ่นปรับโฉมใหม่ ทั้งรูปลักษณ์ใหม่ เสริมฟีเจอร์สมัยใหม่หลายรายการ และระบบความปลอดภัยใหม่ ๆ

จับ Kei Car แปลงโฉมเป็น Camper Van สไตล์เจแปนนิสสุดคิวท์ ค่าย Suzuki

จับ Kei Car แปลงโฉมเป็น Camper Van สไตล์เจแปนนิสสุดคิวท์ ค่าย Suzuki

Suzuki แบรนด์รถญี่ปุ่นอีกเจ้าที่ออกรถประเภท Kei Car ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่น และพร้อมตอบสนองสายแค้มป์เปอร์แวน ด้วยชุดแต่ง และการปรับโฉมเอาใจสายนี้โดยเฉพาะ

2022 Suzuki SV650 ABS ปรับปรุงเครื่องยนต์ใหม่ พร้อมสีใหม่

2022 Suzuki SV650 ABS ปรับปรุงเครื่องยนต์ใหม่ พร้อมสีใหม่

Suzuki ประเทศญี่ปุ่น เผยโฉม 2022 SV650 ABS ที่มาพร้อมกับสีใหม่ และการปรับปรุงเครื่องยนต์เพื่อให้ผ่านข้อกำหนดมาตรฐานไอเสียใหม่ในประเทศ

SUZUKI ปลุกไอเดียรถแต่ง-ธุรกิจ Food Truck พร้อมทัพรถเด็ดโปรแรงใน Motor Expo 2021

SUZUKI ปลุกไอเดียรถแต่ง-ธุรกิจ Food Truck พร้อมทัพรถเด็ดโปรแรงใน Motor Expo 2021

‘ซูซูกิ’ เดินเกมแรงท้ายปี SUZUKI CARRY x BAR B Q PLAZA ตกแต่งพิเศษหนุนคนทำธุรกิจยุคใหม่พร้อมขนทัพรถยนต์ร่วมงาน Motor Expo 2021 จัดเต็มแคมเปญยิ่งใหญ่ ทุกรุ่น ทุกคัน

Suzuki เปิดตัวรถใหม่ 2 รุ่น พร้อมรถรุ่นเด็ดและแคมเปญพิเศษในงาน Motor Expo 2021

Suzuki เปิดตัวรถใหม่ 2 รุ่น พร้อมรถรุ่นเด็ดและแคมเปญพิเศษในงาน Motor Expo 2021

ซูซูกิ โมโตเซลส์ เผยโฉม New Suzuki V-Strom 650XT รุ่นใหม่ และ All New Suzuki Nex Crossover พร้อมทัพรถเด็ดมากมายเพื่อสิงห์นักบิดตัวจริง

Suzuki S-Cross เอสยูวีไฮบริดที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ พร้อม ALLGRIP SELECT 4×4

Suzuki S-Cross เอสยูวีไฮบริดที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ พร้อม ALLGRIP SELECT 4×4

2022 Suzuki S-Cross เจนเนอเรชั่นใหม่ ยกระดับทั้งรูปลักษณ์ เทคโนโลยีอำนวยความสะดวก ความปลอดภัย พร้อมขุมพลังไฮบริดที่ทรงพลังยิ่งขึ้น

2022 Suzuki Katana ส่งสีใหม่ เสริมเทคโนโลยีใหม่เพื่อการขับขี่ที่สนุกกว่าเดิม

2022 Suzuki Katana ส่งสีใหม่ เสริมเทคโนโลยีใหม่เพื่อการขับขี่ที่สนุกกว่าเดิม

2022 Suzuki Katana สีใหม่ล่าสุด พร้อมปรับปรุงเทคโนโลยีใหม่ให้ทันสมัยแบบจัดเต็ม อาทิ SIRS กับ SDMS และอัปเกรดเครื่องยนต์ใหม่ขับสนุกกว่าเดิม

Suzuki Celerio อีโค่คาร์โฉมใหม่ คงความประหยัดน้ำมัน ทันสมัย ราคาจับต้องได้

Suzuki Celerio อีโค่คาร์โฉมใหม่ คงความประหยัดน้ำมัน ทันสมัย ราคาจับต้องได้

Maruti Suzuki ประเทศอินเดีย ประกาศเปิดตัวอีโค่คาร์ตัวถังแฮทช์แบค A-segment โฉมใหม่ล่าสุด ทันสมัย ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยมากขึ้น ควบคู่ประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันที่ดียิ่งขึ้น

X