ของเหลวในรถยนต์ ขับระยะทางไกล ตรวจเช็ครถ ตัวถังรถ ระบบช่วงล่าง ล้างรถ เเรงดันลมยาง

5จุดที่ควรเช็คในรถ หลังกลับจากการเดินทางไกล

คัดลอก URL แล้ว

หลังจากวันหยุดยาวแบบนี้ หลายๆ ท่านน่าจะใช้รถในการเดินทางกลับจากการท่องเที่ยวหรือกลับภูมิลำเนา ซึ่งการเดินทางส่วนใหญ่มักจะใช้รถในการ ขับระยะทางไกล แบบข้ามจังหวัด แน่นอนว่าการขับรถในระยะทางไกลรถยนต์ก็ย่อมมีการสึกหรอของอะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ และนี่คือ 5 จุดที่ควร ตรวจเช็ครถโดยด่วนหลังจากการใช้รถในการเดินทางไกล

เช็ครถ

1.เช็คระดับ ของเหลวในรถยนต์ – ของเหลวในรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง, น้ำมันเกียร์, น้ำมันเบรก, น้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์ ระดับน้ำในหม้อน้ำ น้ำยาคูลเลอร์ รวมถึงน้ำฉีดกระจกหน้า สิ่งเหล่านี้ย่อมมีการพร่่องลดจากการใช้งาน ยิ่งเป็นการใช้งานของรถในระยะทางที่ยาวนานหลายชั่วโมงก็ยิ่งทำให้ของเหลวเหล่านี้ลดลงมากกว่าการใช้งานตามปกติ ฉะนั้นเพื่อการทำงานของเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพควรตรวจเช็คระดับของเหลวทุกอย่างในรถให้อยู่ในระดับเต็ม เเละถ้าหากพบว่าน้้ำมันเครื่องมีสีดำควรเปลี่ยนถ่ายทันที

เช็ตรถ

2.เช็คสภาพล้อเเละ เเรงดันลมยาง – เเรงดันของลมยางย่อมมีการซึมลดลงจากการเดินทางไกลเพราะต้องรับแรงกระเเทกเเละเสียดสีกับพื้นในระยะเวลาที่ยาวนาน นอกจากนี้ควรตรววจสอบดูสภาพของเนื้อยางทั้ง 4ล้อว่ายังอยู่ในสภาพปกติดีหรือไม่ เพราะสภาพพื้นถนนของประเทศไทยยังมีพื้นที่บางส่วนที่ขรุขระจากการซ่อมปรับหน้าถนน บางทีอาจมีเศษหินหรือตะปูติดอยู่ที่ยาง อาจทำให้ยางเกิดการเสีียหายหากมีการใช้งานต่อไปโดยไม่มีการตรวจ

เช็ตรถ

3.ระบบช่วงล่างเเละระบบกันสะเทือน – ตามที่กล่าวไปในข้อ2 ว่า ถนนบางช่วงของประเทศไทยมักมีการปรับปรุงผิวหน้าถนนทำให้พ้ืนผิวมีความขรุขระ หรือหลุมบ่อ รมถึงบางท่านที่นำรถออกทริปในเส้นทางออฟโรดที่ต้องขับในสภาพที่ระบบกันสะเทือนต้องทำงานตลอดเวลา ควรหมั่นตรวจสอบโช็คอัพว่ามีน้ำมันซึมออกมาหรือไม่ หรือลองใช้เเรงกดรถบริเวณตัวถังว่ามีรถมีการยุบเเละคืนตัวในสภาพปกติหรือไม่ หรือรถมีการเด้งคืนสภาพเร็วเเละเเข็งเกินไปรวมถึงมีเสียงเเสดงว่าโช็คอัพเริ่มมีปัยหาเเล้ว

เช็ตรถ

4.สภาพตัวถังรถ – คุณจะเเน่ใจได้อย่างไรว่าขณะที่รถของคุณจอดอยู่ที่ใดที่หนึ่งที่ลับตาคุณ ขณะที่คุณไปเที่ยวช่วงวันหยุดยาว จะอยยู่ในสภาพปกติ 100เปอร์เซ็นต์ เพราะอาจจะมีรถหรือจักรยานยนต์มาเฉี่ยวชนรถของคุณเเละหลบหนีไปโดยที่คุณจับมือใครดมไม่ได้ ฉะนั้นทุกครั้งหลังจากนำรถใช้งานในระยะทางไกลควรตรวจสอบตัวถังว่ามีรอยบุบ หรือรอยเฉี่ยวชนใดๆ หรือไม่

เช็ตรถ

5.ล้างรถโดยด่วน – ไม่จำเป็นว่ารถของคุณต้องขับฝ่าสายฝนหรือขับลุยโคลนเเล้วจึงค่อยล้างรถ เพราะการขับรถระยะไกลย่อมมีฝุ่นละอองจับเกาะที่ตัวรถของคุณ หากยังไม่มีการล้างรถฝุ่นเหล่านี้หากเกาะรถเป็นเวลานานก็อาจสร้างปัยหาให้กับสีรถได้


แท็ก: AUTO , , , , , , ,
WRITER

RELATED

CARS24 ชวนคนไทยตรวจเช็คสภาพรถ มั่นใจขับขี่ปลอดภัยช่วงสงกรานต์

CARS24 ชวนคนไทยตรวจเช็คสภาพรถ มั่นใจขับขี่ปลอดภัยช่วงสงกรานต์

CARS24 แพลตฟอร์มซื้อขายรถยนต์มือสองออนไลน์ ชวนทุกคนตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมก่อนออกเดินทางทุกครั้งด้วย 5 จุดสำคัญของรถยนต์ที่ต้องตรวจเช็คเป็นประจำ

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ ล้างรถ

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ ล้างรถ

ความเชื่อแบบผิดๆ เกี่ยวกับการ ล้างรถ ทำความเข้าใจก่อนที่คุณจะทำร้ายรถตัวเองโดยไม่รู้ตัว!!

เช็ครถหลังเที่ยวปีใหม่ เตรียมความพร้อมสู่การใช้งานในทุก ๆ วัน

เช็ครถหลังเที่ยวปีใหม่ เตรียมความพร้อมสู่การใช้งานในทุก ๆ วัน

ในระหว่างที่คุณกำลังสนุกกับการกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวปีใหม่ด้วยการใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทาง แต่ก่อนที่จะมาถึงจุดนี้ได้ก็ต้องเผชิญกับการรถติดบ้าง ถนนโล่งพร้อมทำความเร็วบ้าง ไปจนถึงการขับรถเดินทางไกลมาอย่างยาวนาน และก็ต้องถึงเวลาเดินทางกลับมาสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อเรื่มต้นการใช้งานรถในชีวิตประจำวันอีกครั้ง แม้การเดินทางไกลกลับต่างจังหวัด และเดินทางไกลกลับกรุงเทพ จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่รถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ ที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศ การขับขี่ทางไกล ย่อมส่งผลต่อสภาพชิ้นส่วนที่สึกหรอเร็วกว่าที่คิด ซึ่งหลังจากที่กลับจากกรุงเทพแล้ว ผู้ขับขี่ควรรีบเช็คสิ่งเหล่านี้…

9 สิ่งที่ควรเปลี่ยนภายในรถสำหรับการขับขี่เดินทางไกลช่วงปีใหม่

9 สิ่งที่ควรเปลี่ยนภายในรถสำหรับการขับขี่เดินทางไกลช่วงปีใหม่

การเปลี่ยนสิ่งเก่า ๆ แล้วรับสิ่งใหม่ๆ ในช่วงส่งท้ายปี 2562 ต้อนรับปี 2563 ดูเหมือนจะเป็นความเชื่อที่อยู่กับสังคมไทย และสังคมต่างชาติมาอย่างยาวนาน ส่วนหนึ่งก็เพราะการทิ้งสิ่งเก่า ๆ แล้วรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามา นอกจากจะเป็นการกำหนดเป้าหมายสำคัญของการจัดการในชีวิตแล้ว…

X