ความรู้เรื่องรถ แบตเตอรี่รถยนต์

แบตเตอรี่รถยนต์แบบไหนที่ตอบโจทย์ระบบ Start – Stop System โดยเฉพาะ?

คัดลอก URL แล้ว

ในปัจจุบัน เทคโนโลยีระบบหยุดรถในรอบเดินเบา หรือ ISS ได้ขยายไปสู่รถยนต์คอมแพ็ครุ่นใหม่ราคาจับต้องได้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวนั้นสามารถช่วยลดการสิ้นเปลืองน้ำมัน และลดการปล่อยไอเสียในขณะที่รถหยุดนิ่ง แต่ในขณะเดียวกันรถที่มีระบบนี้ก็ต้องการแบตเตอรี่แบบพิเศษ เพื่อช่วยถนอมอายุการใช้งานทั้งตัวแบตเตอรี่ และระบบไฟฟ้าภายในรถโดยเฉพาะ

รู้จักกับเทคโนโลยี Idling Stop System (ISS)

iStop
เทคโนโลยี i-Stop ใน Mazda CX-5

หลาย ๆ ท่าน คงจะคุ้นเคยกับระบบ Idling Stop System (ISS) หรือที่รู้จักกันในนาม Start – Stop System หรือบางค่ายจะเรียก I-Stop ที่จะพบได้ในรถยนต์หรู และรถจักรยานยนต์ แต่ในเวลานี้ เทคโนโลยี ISS ได้ขยายมาสู่รถยนต์คอมแพ็ครุ่นใหม่ ๆ ในราคาที่จับต้องได้อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น

เทคโนโลยีนี้จะทำหน้าที่ควบคุม และหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ในรอบเดินเบา ซึ่งจะช่วยลดการเผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิงในระหว่างรถจอดนิ่ง ๆ เช่น ติดไฟแดง ช่วยลดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยไม่จำเป็น และลดการปล่อยไอเสีย เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ คาร์บอนมอนออกไซด์ ไนโตรเจนออกไซด์ เขม่าควัน เป็นต้น โดยที่ระบบไฟฟ้าภายในรถยังทำงานตามปกติ

และเมื่อผู้ขับขี่ถอนเท้าออกจากแป้นเบรกและเหยียบคันเร่งเครื่องยนต์ก็จะทำงานใหม่อีกครั้ง เพื่อให้รถสามารถออกตัว ถือได้ว่าเป็นระบบที่สะดวกสบาย และช่วยลดการใช้น้ำมันโดยไม่จำเป็นได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อใช้งานภายในเมืองที่มีการจราจรติดขัด

แต่ข้อเสียของระบบนี้คือการใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่มากขึ้น ดึงพลังงานไฟฟ้าในระหว่างเดินเครื่องบ่อยกว่า 3-4 เท่า และรับกระแสในการชาร์จไฟฟ้ากลับอย่างรวดเร็วกว่ารถยนต์ที่ไม่มีระบบ ISS ซึ่งหากใช้แบตเตอรี่รถยนต์แบบธรรมดา จะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงกว่าเดิม

แบตเตอรี่ที่รองรับเทคโนโลยี Idling Stop System (ISS)

การพัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์ที่รองรับเทคโนโลยี ISS นั้นจะขึ้นกับ 2 ปัจจัย ได้แก่

  • ความสามารถในการชาร์จไฟฟฟ้ากลับได้อย่างรวดเร็ว (Charge Acceptance)
  • ความสามารถในการคายประจุเร็ว และชาร์จกลับได้จำนวนรอบ (Cycle) ตามมาตรฐาน SBA S0101 ได้มากกว่า 30,000 Cycle
EFB Battery
EFB Battery

จึงเป็นที่มาของการพัฒนาแบตเตอรี่ Enhance Flood Battery หรือ EFB ซึ่งเป็นแบตเตอรี่อิเล็กโทรไลต์เหลวขั้นสูง ที่มาพร้อมกับแผ่นธาตุแบบใหม่ พร้อมสารเคลือบคาร์บอนในแผ่นธาตุ และออกแบบขั้วใหม่ให้ได้แบตเตอรี่มีคุณสมบัติในการชาร์จไฟฟ้ากลับได้เร็ว และมีรอบการใช้งานสูงขึ้น

AGM Battery
AGM Battery

ขณะเดียวกันยังมีแบตเตอรี่ Absorbent Glass Mat Battery หรือ AGM ซึ่งแบตเตอรี่ชนิดนี้จะใช้สำหรับรถยนต์ที่มีระบบไดชาร์จอัจฉริยะโดยเฉพาะ แต่สามารถใช้ร่วมกับรถยนต์ที่มีระบบ ISS ได้เช่นกัน

โดยจะมาพร้อมกับแผ่นกั้นแผ่นธาตุแบบใยแก้ว (Glass Mat) ที่สามารถดูดซึมน้ำกรดไว้ด้วยตัวเอง ช่วยป้องกันการรั่วไหลน้ำกรดออกจากแบตเตอรี่ได้ 100% และปรับปรุงสารเคลือบให้มีคุณสมบัติชาร์จไฟฟ้ากลับได้เร็ว มีรอบการใช้งานสูงมากกว่าแบตเตอรี่ EFB ถึง 2 เท่า

โดยเจ้าของรถสามารถหาแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ที่มีระบบ ISS ได้จากสัญลักษณ์ทั้ง EFB และ AGM โดยเฉพาะ

ความแตกต่างของแบตเตอรี่ EFB และ AGM

ด้วยแบตเตอรี่ทั้ง 2 ชนิดนี้ จะมีความสามารถในการคายประจุได้เร็ว ชาร์จไฟฟ้ากลับได้เร็ว และทำรอบชาร์จกลับได้มากกว่าแบตเตอรี่ทั่วไป หรือแบบ SMF (Seal Lead Maintenance Free ) เหมาะสำหรับรถยนต์ที่มีระบบ ISS แต่ทั้ง 2 แบบนั้นจะมีคุณสมบัติ และการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนี้

แบตเตอรี่ EFB: สตาร์ทเครื่องยนต์ได้มากว่า SMF 3 เท่า สามารถจ่ายไฟฟ้าขณะเครื่องยนต์หยุดทำงานได้ การใช้งานแบบ Deep Cycle (25% DOD) ได้มากถึง 600 – 1,000 Cycle ช่วยลด CO2 ประมาณ 3 – 5% และช่วย ช่วยประหยัดน้ำมันได้ 3 – 5%

รวมถึงอิเล็กโทรไลต์ในทางปฏิบัติจะไม่ระเหยจึงมีความปลอดภัยสูงกว่าแบตเตอรี่ทั่วไป และยังสามารถทำงานในช่วงอุณหภูมิตั้งแต่ -50 ถึง 60 องศาเซลเซียสเป็นต้นไป จ่ายไฟได้อย่างสม่ำเสมอคงที่ ใช้งานไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับรถยนต์ขนาดเล็ก หรือขนาดกลาง

และในปัจจุบัน แบตเตอรี่ EFB มีให้เลือกหลายรุ่น หลายแบรนด์ในไทย จึงสามารถหาซื้อได้ไม่ยาก

แบตเตอรี่ AGM: สตาร์ทเครื่องยนต์ได้มากว่า SMF 5 เท่า จ่ายไฟฟ้าขณะเครื่องยนต์หยุดทำงานได้ยาวนานแบตเตอรี่ EFB การใช้งานแบบ Deep Cycle (25% DOD) ได้มากถึง 1,200 – 1,500 Cycle ช่วยลด CO2 ประมาณ 7 – 10% และช่วยประหยัดน้ำมันได้ 7 – 10%

และด้วยที่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้เร็ว ทนต่อการชาร์จคืนได้มากกว่า จ่ายไฟได้คงที่ต่อเนื่อง แต่มีข้อจำกัดในด้านอุณหภูมิการใช้งานที่ไม่คงที่เท่ากับแบบ EFB หากเกิดภาวะ Over Discharge บ่อย ๆ ก็จะส่งผลต่ออายุการใช้งาน อีกทั้งแบตเตอรี่ชนิดนี้หาซื้อได้ยาก มีราคาสูงกว่าแบบ EFB และนิยมใช้กับรถหรูขนาดใหญ่จนถึงซูเปอร์คาร์มากกว่า

บทสรุป

ด้วยเทคโนโลยีรถยนต์สมัยใหม่ที่ระบบไฟฟ้ามีความจำเป็นอย่างมาก ผู้ขับขี่จึงต้องเลือกแบตเตอรี่รถยนต์ที่เหมาะสมกับรถยนต์สมัยใหม่ยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยให้แบตเตอรี่ และระบบไฟฟ้าภายในรถมีอายุการใช้งานที่ยาวนานแล้ว ยังช่วยสนับสนุนในด้านการลดมลพิษ ประหยัดน้ำมัน ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว และดึงประสิทธิภาพการใช้งานรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ได้อย่างเต็มที่

เครดิตข้อมูลจาก batteryworld.varta-automotive.com ,centurybatteries.com.au ,thaipuma.com 1, 2


แท็ก: AUTO , ,

RELATED

คู่มือดูแลยางรับหน้าฝน ดูแลยางอย่างไรให้ใช้ได้อย่างปลอดภัย และอุ่นใจ

คู่มือดูแลยางรับหน้าฝน ดูแลยางอย่างไรให้ใช้ได้อย่างปลอดภัย และอุ่นใจ

เจ้าของรถไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือโปรก็ต้องรับมือกับฤดูฝนที่เพิ่มความท้าทายในการดูแลรถไปอีกขั้น โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับยางรถยนต์ที่ต้องใส่ใจอย่างใกล้ชิด

เลือกคาร์ซีทมือสองอย่างไรให้ใช้งานได้ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพเด็ก สบายกระเป๋า

เลือกคาร์ซีทมือสองอย่างไรให้ใช้งานได้ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพเด็ก สบายกระเป๋า

แม้การซื้อคาร์ซีทมือหนึ่งจะเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเมื่อมีลูกน้อย แต่การเลือกซื้อคาร์ซีทมือสองจะสบายใจด้านราคา ซึ่งการซื้อคาร์ซีทมือสอง ควรคำนึงอะไรบ้างนอกจากราคา

CARS24 ชวนคนไทยตรวจเช็คสภาพรถ มั่นใจขับขี่ปลอดภัยช่วงสงกรานต์

CARS24 ชวนคนไทยตรวจเช็คสภาพรถ มั่นใจขับขี่ปลอดภัยช่วงสงกรานต์

CARS24 แพลตฟอร์มซื้อขายรถยนต์มือสองออนไลน์ ชวนทุกคนตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมก่อนออกเดินทางทุกครั้งด้วย 5 จุดสำคัญของรถยนต์ที่ต้องตรวจเช็คเป็นประจำ

รวมเทคนิคเปิดแอร์รถยนต์รับซัมเมอร์ เย็นไว ลดกลิ่น ประหยัดน้ำมัน และถนอมแอร์

รวมเทคนิคเปิดแอร์รถยนต์รับซัมเมอร์ เย็นไว ลดกลิ่น ประหยัดน้ำมัน และถนอมแอร์

การได้รู้จักเทคนิคเปิดแอร์ในรถยนต์ นอกจากจะช่วยให้เย็นสบายแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นส่วนเสริมที่ช่วยเพิ่มความสะดวก และความอุ่นใจในระหว่างขับรถได้

เทคนิคเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นรถยนต์ที่คุณต้องรู้ ให้คุณสนุกทำความสะอาดได้เต็มที่

เทคนิคเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นรถยนต์ที่คุณต้องรู้ ให้คุณสนุกทำความสะอาดได้เต็มที่

การจะซื้อเครื่องดูดฝุ่นรถยนต์สักเครื่อง ควรคำนึงอะไรบ้างเพื่อการใช้งานได้ยาวนาน เต็มประสิทธิภาพ ปลอดภัย และคุ้มค่ามากที่สุด

ไขข้องใจ ก่อนซื้อยางเก่าค้างสต็อกต้องดูอะไรบ้าง และใช้ได้ดีเหมือนยางใหม่ไหม?

ไขข้องใจ ก่อนซื้อยางเก่าค้างสต็อกต้องดูอะไรบ้าง และใช้ได้ดีเหมือนยางใหม่ไหม?

การตัดสินใจซื้อยางเก่าค้างสต็อกราคาถูกมาใช้แบบนี้จะน่าไว้ใจได้หรือไม่? ด้วยบทความนี้จะช่วยให้คุณคลายข้อกังวลนี้กัน

Nissan แนะประโยชน์ของชุดปะยางฉุกเฉิน ช่วยมอบความอุ่นใจในยามฉุกเฉิน

Nissan แนะประโยชน์ของชุดปะยางฉุกเฉิน ช่วยมอบความอุ่นใจในยามฉุกเฉิน

ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ไม่นิยมให้ยางอะไหล่และชุดอุปกรณ์เพื่อทำการเปลี่ยนยาง รถยนต์ส่วนใหญ่จึงมีชุดปะยางฉุกเฉิน ที่ช่วยให้เจ้าของรถสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้เร็วยิ่งขึ้น

ซินแสแนะ! 8 เคล็ดลับปรับฮวงจุ้ยในรถ เสริมพลังมงคล เพิ่มความเฮงรับปีขาล

ซินแสแนะ! 8 เคล็ดลับปรับฮวงจุ้ยในรถ เสริมพลังมงคล เพิ่มความเฮงรับปีขาล

สำหรับการจัดฮวงจุ้ยภายในรถ ซินแสเอก ฮวงจุ้ยชัยมงคล ได้แนะนำเคล็ดลับเสริมโชคลาภและความสำเร็จรับปีเสือง่าย ๆ ทั้ง 8 ข้อ

Nissan Terra แชร์เคล็ดลับการเดินทางกับเด็กเล็กให้แฮปปี้ตลอดทริป

Nissan Terra แชร์เคล็ดลับการเดินทางกับเด็กเล็กให้แฮปปี้ตลอดทริป

Nissan แชร์เคล็ดลับการเดินทางกับเด็กเล็ก ผ่านรถ PPV สำหรับครอบครัว ที่รับประกันว่าจะทำให้ทั้งครอบครัวแฮปปี้ตลอดทริป

X