ความรู้เรื่องรถ แบตเตอรี่รถยนต์

แบตเตอรี่รถยนต์แบบไหนที่ตอบโจทย์ระบบ Start – Stop System โดยเฉพาะ?

คัดลอก URL แล้ว

ในปัจจุบัน เทคโนโลยีระบบหยุดรถในรอบเดินเบา หรือ ISS ได้ขยายไปสู่รถยนต์คอมแพ็ครุ่นใหม่ราคาจับต้องได้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวนั้นสามารถช่วยลดการสิ้นเปลืองน้ำมัน และลดการปล่อยไอเสียในขณะที่รถหยุดนิ่ง แต่ในขณะเดียวกันรถที่มีระบบนี้ก็ต้องการแบตเตอรี่แบบพิเศษ เพื่อช่วยถนอมอายุการใช้งานทั้งตัวแบตเตอรี่ และระบบไฟฟ้าภายในรถโดยเฉพาะ

รู้จักกับเทคโนโลยี Idling Stop System (ISS)

iStop
เทคโนโลยี i-Stop ใน Mazda CX-5

หลาย ๆ ท่าน คงจะคุ้นเคยกับระบบ Idling Stop System (ISS) หรือที่รู้จักกันในนาม Start – Stop System หรือบางค่ายจะเรียก I-Stop ที่จะพบได้ในรถยนต์หรู และรถจักรยานยนต์ แต่ในเวลานี้ เทคโนโลยี ISS ได้ขยายมาสู่รถยนต์คอมแพ็ครุ่นใหม่ ๆ ในราคาที่จับต้องได้อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น

เทคโนโลยีนี้จะทำหน้าที่ควบคุม และหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ในรอบเดินเบา ซึ่งจะช่วยลดการเผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิงในระหว่างรถจอดนิ่ง ๆ เช่น ติดไฟแดง ช่วยลดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยไม่จำเป็น และลดการปล่อยไอเสีย เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ คาร์บอนมอนออกไซด์ ไนโตรเจนออกไซด์ เขม่าควัน เป็นต้น โดยที่ระบบไฟฟ้าภายในรถยังทำงานตามปกติ

และเมื่อผู้ขับขี่ถอนเท้าออกจากแป้นเบรกและเหยียบคันเร่งเครื่องยนต์ก็จะทำงานใหม่อีกครั้ง เพื่อให้รถสามารถออกตัว ถือได้ว่าเป็นระบบที่สะดวกสบาย และช่วยลดการใช้น้ำมันโดยไม่จำเป็นได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อใช้งานภายในเมืองที่มีการจราจรติดขัด

แต่ข้อเสียของระบบนี้คือการใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่มากขึ้น ดึงพลังงานไฟฟ้าในระหว่างเดินเครื่องบ่อยกว่า 3-4 เท่า และรับกระแสในการชาร์จไฟฟ้ากลับอย่างรวดเร็วกว่ารถยนต์ที่ไม่มีระบบ ISS ซึ่งหากใช้แบตเตอรี่รถยนต์แบบธรรมดา จะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงกว่าเดิม

แบตเตอรี่ที่รองรับเทคโนโลยี Idling Stop System (ISS)

การพัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์ที่รองรับเทคโนโลยี ISS นั้นจะขึ้นกับ 2 ปัจจัย ได้แก่

  • ความสามารถในการชาร์จไฟฟฟ้ากลับได้อย่างรวดเร็ว (Charge Acceptance)
  • ความสามารถในการคายประจุเร็ว และชาร์จกลับได้จำนวนรอบ (Cycle) ตามมาตรฐาน SBA S0101 ได้มากกว่า 30,000 Cycle
EFB Battery
EFB Battery

จึงเป็นที่มาของการพัฒนาแบตเตอรี่ Enhance Flood Battery หรือ EFB ซึ่งเป็นแบตเตอรี่อิเล็กโทรไลต์เหลวขั้นสูง ที่มาพร้อมกับแผ่นธาตุแบบใหม่ พร้อมสารเคลือบคาร์บอนในแผ่นธาตุ และออกแบบขั้วใหม่ให้ได้แบตเตอรี่มีคุณสมบัติในการชาร์จไฟฟ้ากลับได้เร็ว และมีรอบการใช้งานสูงขึ้น

AGM Battery
AGM Battery

ขณะเดียวกันยังมีแบตเตอรี่ Absorbent Glass Mat Battery หรือ AGM ซึ่งแบตเตอรี่ชนิดนี้จะใช้สำหรับรถยนต์ที่มีระบบไดชาร์จอัจฉริยะโดยเฉพาะ แต่สามารถใช้ร่วมกับรถยนต์ที่มีระบบ ISS ได้เช่นกัน

โดยจะมาพร้อมกับแผ่นกั้นแผ่นธาตุแบบใยแก้ว (Glass Mat) ที่สามารถดูดซึมน้ำกรดไว้ด้วยตัวเอง ช่วยป้องกันการรั่วไหลน้ำกรดออกจากแบตเตอรี่ได้ 100% และปรับปรุงสารเคลือบให้มีคุณสมบัติชาร์จไฟฟ้ากลับได้เร็ว มีรอบการใช้งานสูงมากกว่าแบตเตอรี่ EFB ถึง 2 เท่า

โดยเจ้าของรถสามารถหาแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ที่มีระบบ ISS ได้จากสัญลักษณ์ทั้ง EFB และ AGM โดยเฉพาะ

ความแตกต่างของแบตเตอรี่ EFB และ AGM

ด้วยแบตเตอรี่ทั้ง 2 ชนิดนี้ จะมีความสามารถในการคายประจุได้เร็ว ชาร์จไฟฟ้ากลับได้เร็ว และทำรอบชาร์จกลับได้มากกว่าแบตเตอรี่ทั่วไป หรือแบบ SMF (Seal Lead Maintenance Free ) เหมาะสำหรับรถยนต์ที่มีระบบ ISS แต่ทั้ง 2 แบบนั้นจะมีคุณสมบัติ และการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนี้

แบตเตอรี่ EFB: สตาร์ทเครื่องยนต์ได้มากว่า SMF 3 เท่า สามารถจ่ายไฟฟ้าขณะเครื่องยนต์หยุดทำงานได้ การใช้งานแบบ Deep Cycle (25% DOD) ได้มากถึง 600 – 1,000 Cycle ช่วยลด CO2 ประมาณ 3 – 5% และช่วย ช่วยประหยัดน้ำมันได้ 3 – 5%

รวมถึงอิเล็กโทรไลต์ในทางปฏิบัติจะไม่ระเหยจึงมีความปลอดภัยสูงกว่าแบตเตอรี่ทั่วไป และยังสามารถทำงานในช่วงอุณหภูมิตั้งแต่ -50 ถึง 60 องศาเซลเซียสเป็นต้นไป จ่ายไฟได้อย่างสม่ำเสมอคงที่ ใช้งานไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับรถยนต์ขนาดเล็ก หรือขนาดกลาง

และในปัจจุบัน แบตเตอรี่ EFB มีให้เลือกหลายรุ่น หลายแบรนด์ในไทย จึงสามารถหาซื้อได้ไม่ยาก

แบตเตอรี่ AGM: สตาร์ทเครื่องยนต์ได้มากว่า SMF 5 เท่า จ่ายไฟฟ้าขณะเครื่องยนต์หยุดทำงานได้ยาวนานแบตเตอรี่ EFB การใช้งานแบบ Deep Cycle (25% DOD) ได้มากถึง 1,200 – 1,500 Cycle ช่วยลด CO2 ประมาณ 7 – 10% และช่วยประหยัดน้ำมันได้ 7 – 10%

และด้วยที่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้เร็ว ทนต่อการชาร์จคืนได้มากกว่า จ่ายไฟได้คงที่ต่อเนื่อง แต่มีข้อจำกัดในด้านอุณหภูมิการใช้งานที่ไม่คงที่เท่ากับแบบ EFB หากเกิดภาวะ Over Discharge บ่อย ๆ ก็จะส่งผลต่ออายุการใช้งาน อีกทั้งแบตเตอรี่ชนิดนี้หาซื้อได้ยาก มีราคาสูงกว่าแบบ EFB และนิยมใช้กับรถหรูขนาดใหญ่จนถึงซูเปอร์คาร์มากกว่า

บทสรุป

ด้วยเทคโนโลยีรถยนต์สมัยใหม่ที่ระบบไฟฟ้ามีความจำเป็นอย่างมาก ผู้ขับขี่จึงต้องเลือกแบตเตอรี่รถยนต์ที่เหมาะสมกับรถยนต์สมัยใหม่ยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยให้แบตเตอรี่ และระบบไฟฟ้าภายในรถมีอายุการใช้งานที่ยาวนานแล้ว ยังช่วยสนับสนุนในด้านการลดมลพิษ ประหยัดน้ำมัน ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว และดึงประสิทธิภาพการใช้งานรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ได้อย่างเต็มที่

เครดิตข้อมูลจาก batteryworld.varta-automotive.com ,centurybatteries.com.au ,thaipuma.com 1, 2


แท็ก: AUTO , ,

RELATED

Quick Lane แนะเคล็ดไม่ลับเพื่อความอุ่นใจให้สาว ๆ เมื่อรถเสียกลางทาง

Quick Lane แนะเคล็ดไม่ลับเพื่อความอุ่นใจให้สาว ๆ เมื่อรถเสียกลางทาง

สำหรับสาว ๆ ที่เกิดเหตุไม่คาดคิด เมื่อเกิดรถเสียกลางทาง ที่เปลี่ยว มืด ดูไม่ปลอดภัยโดยลำพัง Quick Lane แนะเคล็ดไม่ลับเพื่อรับมืออย่างอุ่นใจ

Ford ช่วยครอบครัวเตรียมตัวก่อนออกเดินทาง รับวันหยุดยาวที่ราบรื่น และเพลิดเพลินกว่าเคย

Ford ช่วยครอบครัวเตรียมตัวก่อนออกเดินทาง รับวันหยุดยาวที่ราบรื่น และเพลิดเพลินกว่าเคย

เคล็ดลับที่ฟอร์ดอยากแนะนำสำหรับทริปขับรถเที่ยวครั้งนี้ เน้นเตรียมของที่เหมาะสมสำหรับติดรถและท่องเที่ยวอย่างราบรื่นตลอดเส้นทาง

GS Battery MF รุ่น LN4-DIN90 EFB ใหม่ล่าสุด เพื่อผู้ใช้รถระบบ ISS โดยเฉพาะ

GS Battery MF รุ่น LN4-DIN90 EFB ใหม่ล่าสุด เพื่อผู้ใช้รถระบบ ISS โดยเฉพาะ

ยีเอสแบตเตอรี่ เปิดตัวแบตเตอรี่ MF รุ่น LN4-DIN90 EFB ใหม่ล่าสุด! นวัตกรรมใหม่จากญี่ปุ่น สำหรับรถยนต์ที่มีระบบ ISS โดยเฉพาะ

ฤกษ์ออกรถ 2565 ออกรถวันไหนดี เพื่อความปังความสิริมงคล

ฤกษ์ออกรถ 2565 ออกรถวันไหนดี เพื่อความปังความสิริมงคล

ฤกษ์ออกรถ 2565 ออกรถวันไหนดี เพื่อความปังความสิริมงคล นำเช็คดวงก่อนออกรถ

ย้ายที่อยู่ จำเป็นต้องย้าย ทะเบียนรถ หรือไม่?

ย้ายที่อยู่ จำเป็นต้องย้าย ทะเบียนรถ หรือไม่?

ไขข้อสงสัย ย้ายที่อยู่ จำเป็นต้องย้าย ทะเบียนรถ หรือไม่? ไม่ว่าจะเป็นย้ายเพื่อไปทำงาน ติดตามครอบครัวย้ายจากเมืองหลวงกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิด

Nissan แนะวิธีดูแลภายในรถหรูให้ดูดีอยู่เสมอ

Nissan แนะวิธีดูแลภายในรถหรูให้ดูดีอยู่เสมอ

ลูจิอาน่า พาซารูดิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการตกแต่งภายในและเบาะนั่งของนิสสันมากว่า 7 ปี จะมาแนะเคล็ดลับการดูแลภายในห้องโดยสารให้ใหม่ ดูดีเสมอ

เที่ยวหยุดยาวอย่างปลอดภัยและอุ่นใจกับ Ford

เที่ยวหยุดยาวอย่างปลอดภัยและอุ่นใจกับ Ford

วันหยุดยาวนี้ ฟอร์ด จะพาเดินทางไปกับรถคู่ใจที่จะพาคุณออกไปท่องเที่ยวอย่างสนุกสนานและปลอดภัยหลังคลายล็อกดาวน์ กับฟีเจอร์ของรถที่ตอบโจทย์ทุกการเดินทาง

เคล็ดลับดูแลรถเงาฉ่ำ เข้ม ทั้งคันแบบ Extreme เพียงไม่กี่ขั้นตอน

เคล็ดลับดูแลรถเงาฉ่ำ เข้ม ทั้งคันแบบ Extreme เพียงไม่กี่ขั้นตอน

3M ชวนแนะเคล็ดลับการทำความสะอาดรถให้เงางามทั้งคัน ตั้งแต่ตัวถังยัลย้อเพียงไม่กี่ขั้นตอน พร้อมต้อนรับการเดินทางหลังคลายล็อกดาวน์

Nissan Almera แนะวิธีเตรียมรถพร้อมเดินทาง หลังจอดนานช่วงล็อกดาวน์

Nissan Almera แนะวิธีเตรียมรถพร้อมเดินทาง หลังจอดนานช่วงล็อกดาวน์

Nissan Almera ขอแนะนำการดูแลรถของคุณ หลังจอดทิ้งไว้ที่บ้านเป็นเวลานาน เ เตรียมรถให้พร้อมออกเดินทางหลังคลายล็อกดาวน์ ปลอดภัยตลอดทริป

X