CARRO CARRO Automall คาร์โร คาร์โร ออโตมอลล์ รถยนต์มือสอง

CARRO Automall สาขาดอนเมือง พร้อมบริการลูกค้าครบวงจรอย่างเป็นทางการ

คัดลอก URL แล้ว

คาร์โร (CARRO) ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการนำเทคโนโลยีมาสร้างประสบการณ์ซื้อ-ขายรถยนต์มือสอง เพื่อตอบสนองความสะดวกสบาย และรองรับไลฟ์สไตล์ทันสมัยของคนรุ่นใหม่ เปิดตัว คาร์โร ออโตมอลล์ (CARRO Automall) สาขาดอนเมือง แฟลกชิปแห่งแรก ที่ใช้เทคโนโลยีและนำเสนอบริการครบครัน ซึ่งช่วยยกระดับประสบการณ์ (Customer Experience) การซื้อ-ขายรถยนต์มือสองของผู้บริโภคในตลาดประเทศไทยได้อย่างไร้รอยต่อ

CARRO Automall

อรรณพ เกษตระทัต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คาร์โร (ประเทศไทย) กล่าวว่า สถานการณ์โควิดได้สร้างมิติใหม่ให้กับตลาดรถมือสองของโลก ส่งผลปัจจัยบวก ได้แก่ ความต้องการใช้รถยนต์ส่วนตัวแทนการใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ นอกจากนี้ ด้วยบริการของคาร์โรที่ตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคในยุค New Normal ทำให้คาร์โร ประเทศไทย ได้รับผลตอบรับที่ดี และมีผลประกอบการเป็นที่น่าพอใจ ด้วยการเติบโตเป็นตัวเลข 2 หลัก (Double Digit) ในช่วงกรกฎาคมถึงกันยายน พ.ศ. 2564 เทียบกับเดือนเมษายนถึงมิถุนายนในปีเดียวกัน โดยธุรกิจในส่วนรีเทลเติบโตขึ้นเป็นตัวเลข 2 หลัก ในช่วงเวลาเดียวกัน

เพื่อต่อยอดความสำเร็จสู่การเป็นผู้นำอันดับหนึ่งบนแพลตฟอร์มซื้อ-ขายรถยนต์มือสองออนไลน์ใประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คาร์โร จึงเร่งดำเนินการพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีภายในแพลตฟอร์มให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงและตรวจสอบรถยนต์ที่ตรงความต้องการมากที่สุดด้วยตนเองที่บ้าน

การร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ อาทิ 724 มาร์เก็ต (724 Market) บริษัทนายหน้าประกันภัยออนไลน์ในเครือศรีกรุง โบรคเกอร์ เพื่อเสริมกำลังในการเข้าบริการตรวจสอบสภาพรถของผู้ที่ต้องการขายรถผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของคาร์โรให้เข้าถึงจุดตรวจสภาพรถได้ง่ายขึ้น

CARRO Automall

ซึ่งรวมไปถึงการเปิดตัว คาร์โร ออโต้มอลล์ แฟลกชิปแห่งแรกที่ดอนเมือง ที่เรียกว่าเป็น ออโต้มอลล์แห่งแรกในประเทศไทย ที่มี “พื้นที่” มอบประสบการณ์การซื้อ-ขายรถยนต์มือสองที่ใหญ่ ครบครัน และไร้รอยต่อตลอด Customer Journey

โดย คาร์โร ออโต้มอลล์ สร้างสรรค์จากแนวคิดที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง (Customer Centric) เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุด ในการซื้อ-ขายรถยนต์มือสองให้กับลูกค้า ด้วยการเชื่อมต่อ Ecosystem ของคาร์โร แบบไร้รอยต่อ (Seamless) อีกทั้งยังตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการตรวจสอบรถยนต์จริงด้วยตัวเอง พร้อมให้บริการลูกค้าตั้งแต่ต้นจนจบ

CARRO Automall

ความโดดเด่นของแฟลกชิปแห่งแรกเน้นการสร้างพื้นที่ที่สามารถมอบประสบการณ์ในการซื้อ-ขายรถมือสองที่ตอบโจทย์ทุกลูกค้ามากที่สุด เริ่มตั้งแต่พื้นที่ต้อนรับที่เป็นมากกว่าพื้นที่ต้อนรับ ด้วยการพัฒนาและออกแบบให้สะท้อนถึงจุดเด่นของคาร์โร ในการใช้เทคโนโลยีแบบไร้รอยต่อด้วยเส้นสายพลังงาน (Energy Flow) และการเคลื่อนที่ของยนตกรรมด้วยความเร็ว เพิ่มเติมพื้นที่ให้บริการส่งมอบรถยนต์ให้กับลูกค้าที่สวยงาม

เสริมประสบการณ์การรับมอบรถยนต์ให้พิเศษมากขึ้น ไม่ใช่การส่งมอบรถยนต์แบบเดิม ๆ อีกต่อไป โดยลูกค้าสามารถถ่ายภาพกับรถยนต์คันใหม่ลงโซเชียลมีเดียได้ทันที ด้วยวัสดุผิวเมทัลลิคและวัสดุที่ช่วยเน้นความโดดเด่นของการออกแบบแสง ซึ่งได้นำมาใช้เป็นองค์ประกอบหลักในการออกแบบเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังเน้นการออกแบบพื้นที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรกับลูกค้า คือพื้นที่ “Customer Service” ในบรรยากาศที่อบอุ่น ด้วยการเน้นไม้สีอ่อนเป็นหลัก และสะกดสายตาด้วย เฟอร์นิเจอร์สีส้มซึ่งเป็นอัตลักษณ์ของคารโร และยังจัดเตรียมพื้นที่ “Relax & Private” เป็นทางเลือกให้กับลูกค้าได้ผ่อนคลายในคาร์โร ออโต้มอลล์ แห่งนี้อีกด้วย

CARRO Automall

คาร์โร ยังนำเทคโนโลยีมาเสริมให้ประสบการณ์การซื้อ-ขายรถยนต์ของลูกค้าดียิ่งขึ้น ด้วย Digital Interaction ที่มอบประสบการณ์การดูรถยนต์แบบเสมือนจริง ซึ่งสามารถเข้าถึงระบบ CARRO Market Place เพื่อชมรถยนต์ทุกคันในระบบของคาร์โรได้ทันที พร้อมด้วยเทคโนโลยีที่ทำให้ลูกค้าได้ชมรถยนต์มือสองได้คมชัดที่สุดจากเทคโนโลยี “360 Turntable & Sound Engine” เป็นการถ่ายภาพรถยนต์แบบ 360 องศา ทั้งด้านนอก ด้านใน พร้อมเสียงเครื่องยนต์

รวมถึงยังมีเทคโนโลยีสนับสนุนฝ่ายขาย ทั้ง Digital Device ที่เชื่อมต่อกับ Digital Screen เพื่อนำเสนอสิ่งที่ลูกค้าต้องการ รวมถึงยังจัดการเรื่องเอกสารให้กับลูกค้าได้ตั้งแต่ต้นจนจบ และ Online Viewing Service ที่ลูกค้าสามารถใช้วิดีโอคอลเพื่อตรวจสอบสภาพรถยนต์มือสองที่สนใจได้แบบเรียลไทม์ ส่วนลูกค้าที่ต้องการขายรถ ก็สามารถรับบริการตั้งแต่ต้นจนจบในที่บ้าน แค่โทรหา คาร์โร

เพื่อให้ลูกค้าของคาร์โร มั่นใจว่าจะพร้อมรับรถยนต์มือสองในสภาพที่ยอดเยี่ยม ได้รับบริการรวดเร็วและแม่นยำที่สุด คาร์โร ยังใช้เทคโนโลยี AI Inspection เพื่อช่วยในการมองหาร่องรอยต่าง ๆ เป็นการช่วยที่มากกว่าการใช้แค่คนตรวจ และ บริการตรวจสภาพรถยนต์ด้วยแอปพลิเคชันตรวจสภาพรถยนต์ หรือ Inspection Application ที่สามารถตรวจสอบผ่านระบบดิจิทัลได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ทันสมัย ครอบคลุมกว่า 200 จุด

CARRO Automall

นอกจากนี้ ลูกค้า ยังมั่นใจว่าจะได้รับรถยนต์ที่ตรงใจและมีคุณภาพที่ดีที่สุด ด้วยบริการต่าง ๆ ทั้งการปรับสภาพ (Car Reconditioning) ด้วยทีมช่างมืออาชีพที่ได้รับการผึกอบรมมาตรฐานคาร์โรที่มีมากกว่า 40 คน พร้อมรับบริการลุกค้าได้อย่างรวดเร็ว กว่า 20 คันต่อวัน

มอบความสบายใจและมั่นใจให้ลูกค้าด้วยบริการคัดคุณภาพรถ (Inspection grading) ใบรายงานการตรวจสภาพรถยนต์ (Inspection report) รวมถึงการรับประกัน 1 ปี หรือสูงสุด 30,000 กม. (CARRO Quality Assurance) นอกจากนี้ ยังมีรับประกัน CARRO ASSURE และ CARRO ASSURE+ ที่ผ่านการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ให้ลูกค้ามั่นใจในทุกการขับขี่ และได้การรับประกันที่ดีที่สุด 

สำหรับช่วงเปิดตัวแฟลกชิปแห่งแรกของคาร์โร ซึ่งใกล้ช่วงปลายปีพอดี จึงขอมอบโปรโมชั่นส่วนลดพิเศษ รับส่วนลดสูงสุด 50,000 บาท พร้อมแจก CASH BACK มูลค่ารวมกว่า 800,000 บาท และยังสามารถเลือกรับความคุ้มค่าได้อีกต่อ กับดอกเบี้ยต่ำ 2.69% หรือผ่อน 0% นานสูงสุด 6 เดือน ที่ทำให้มั่นใจว่าการซื้อรถยนต์มือสองกับคาร์โรง่ายและสะดวก

CARRO Automall

อรรณพ เสริมว่า “ในการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า นอกจากคาร์โร ออโตมอลล์แล้ว เรายังมี CARRO Customer Experience Center บนพื้นที่ค้าปลีกยอดนิยมต่าง ๆ เพื่อให้ความสะดวกกับลูกค้าตามแผนการขยายธุรกิจรีเทล โดยได้เปิดให้บริการที่ Lotus’s สาขาบางกะปิเป็นแห่งแรกอีกด้วย”

ล่าสุดในเดือนที่ผ่านมา คาร์โรได้รับเงินลงทุนเพิ่มจากการระดมทุนมากถึง 105 ล้านดอลล่าร์สหรัฐจากกลุ่มบริษัทฯ นักลงทุนชั้นนำ อาทิ กลุ่มเทมาเส็ก เป็นต้น


แท็ก: AUTO , , , , ,

RELATED

CARRO ออกโปรแรง ส่งความเฮง 3 ต่อรับปีเสือ! ตลอดเดือน ม.ค. 2565

CARRO ออกโปรแรง ส่งความเฮง 3 ต่อรับปีเสือ! ตลอดเดือน ม.ค. 2565

คาร์โร ส่งโปรโมชั่นแคมเปญรับปีเสือ พร้อมเปย์ความเฮงถึง 3 ต่อ ให้ลูกค้า 99 คนแรก ที่ออกรถยนต์ใช้แล้วคุณภาพเยี่ยม ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มกราคม พ.ศ. 2565 

CARRO Customer Experience Center เปิดตัวแห่งแรกที่โลตัส บางกะปิ

CARRO Customer Experience Center เปิดตัวแห่งแรกที่โลตัส บางกะปิ

เปิดประสบการณ์ซื้อรถมือสองง่าย ๆ ในห้างใกล้บ้าน ด้วยบริการซื้อรถมือสองครบวงจรใน CARRO CEC ประเดิมแห่งแรกที่โลตัส บางกะปิ

CARS24 พร้อมรุกตลาดรถมือสองออนไลน์ในไทย เปิดตัวครั้งแรกในงาน Motor Expo 2021

CARS24 พร้อมรุกตลาดรถมือสองออนไลน์ในไทย เปิดตัวครั้งแรกในงาน Motor Expo 2021

CARS24 สตาร์ทอัพ ‘ยูนิคอร์น’ ออโต้เทคที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียเปิดตัวให้คนไทยได้รู้จักเป็นครั้งแรกในงาน MOTOR EXPO 2021

CARRO เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ ชู ‘ซื้อ-ขาย สะดวก ไร้กังวล ส่งฟรีถึงบ้าน’

CARRO เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ ชู ‘ซื้อ-ขาย สะดวก ไร้กังวล ส่งฟรีถึงบ้าน’

คาร์โร เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ ชูจุดเด่น ซื้อ-ขาย สะดวก ไร้กังวล พร้อมตรวจสภาพ 200 จุด คืนเงินภายใน 5 วันและส่งฟรีถึงบ้าน

COCKPIT-CARRO ให้บริการประเมินราคาขายรถยนต์มือสอง เปิดเฟสแรก 4 สาขา

COCKPIT-CARRO ให้บริการประเมินราคาขายรถยนต์มือสอง เปิดเฟสแรก 4 สาขา

ค็อกพิท ร่วมกับ คาร์โร ให้บริการประเมินราคาขายรถยนต์มือสองเพื่อส่งต่อประสบการณ์ซื้อ-ขายรถที่ดีกว่าเดิม เปิดเฟสแรก 4 สาขา เริ่มพฤศจิกายนนี้

CARRO 11.11 BIG DEAL!  ออกรถเพียง 11 บาท หรือรับดอกเบี้ย 2.69%

CARRO 11.11 BIG DEAL! ออกรถเพียง 11 บาท หรือรับดอกเบี้ย 2.69%

คาร์โร ส่งแคมเปญสุดปัง 11.11 BIG DEAL! ออกรถเพียง 11 บาท หรือรับดอกเบี้ย 2.69% วันนี้ - 30พฤศจิกายนนี้เท่านั้น

CARRO รีแบรนด์ดิ้งใหม่ เรียบ เข้าถึงง่าย ย้ำผู้นำตลาดรถมือสองออนไลน์

CARRO รีแบรนด์ดิ้งใหม่ เรียบ เข้าถึงง่าย ย้ำผู้นำตลาดรถมือสองออนไลน์

คาร์โร ผู้นำด้านการซื้อ-ขายรถมือสองบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ปรับ branding ใหม่ เปลี่ยนลุค mood & tone ของแบรนด์ให้ทันสมัยเข้ากับโลกยุคดิจิทัล

CARRO ดึง จีนี่ เสริมทัพสินเชื่อออนไลน์ อนุมัติง่ายภายใน 48 ชั่วโมง

CARRO ดึง จีนี่ เสริมทัพสินเชื่อออนไลน์ อนุมัติง่ายภายใน 48 ชั่วโมง

คาร์โร จับมือพันธมิตร จีนี่ ไฟแนนซ์ บริษัทฯ ในเครือ เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า รองรับไลฟ์สไตล์ยุค digital disruptive 

CARRO ผนึกกำลัง 724 มาร์เก็ต เพิ่มความสะดวกในการซื้อ-ขายรถมือสองมากขึ้น

CARRO ผนึกกำลัง 724 มาร์เก็ต เพิ่มความสะดวกในการซื้อ-ขายรถมือสองมากขึ้น

คาร์โร ผนึกกำลัง 724 มาร์เก็ต บุกตลาดรถมือสอง ให้ลูกค้าซื้อ-ขายรถได้อย่างสะดวกในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

X