PACO ชิ้นส่วนรถยนต์ พาโก้

PACO มั่นใจ! ตลาดรถยนต์ฟื้นตัวดี เตรียมขาย IPO ไตรมาส 2 นี้

คัดลอก URL แล้ว

พาโก้ หรือ บมจ.เพรสซิเด้นท์ ออโตโมบิล อินดัสทรีส์ (PACO) เตรียมตัวเข้าระดมทุนในตลาด mai ไตรมาส 2 ปีนี้ หลัง ก.ล.ต. เริ่มนับหนึ่ง เผยรายได้ขายชิ้นส่วนอะไหล่แอร์รถยนต์ทดแทนเติบโตดี สวนทางเศรษฐกิจ

PACO
นายวรนันท์ ถาวรนันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ คิงส์ฟอร์ด จำกัด (มหาชน)

นายวรนันท์ ถาวรนันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ คิงส์ฟอร์ด จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินของ บริษัท เพรสซิเด้นท์ ออโตโมบิล อินดัสทรีส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “สำนักงานคณะกรรมการกำกับและตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้นับหนึ่งแบบไฟลิ่ง PACO แล้ว ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 โดยบริษัทฯ มีแผนเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 260 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 0.50 บาท หรือคิดเป็น 26% ของทุนจดทะเบียนหลัง IPO ภายในไตรมาส 2 ปีนี้ คาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างสูง”

“เนื่องจาก PACO เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนอะไหล่แอร์รถยนต์ทดแทนในตลาดชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ทดแทน (REM หรือ Aftermarket) ระดับนานาชาติ ที่มีความสามารถในการแข่งขันสูง มีส่วนแบ่งการตลาดในตลาดอะไหล่รถยนต์ทั่วโลก และคาดว่าปีนี้ เศรษฐกิจทั่วโลก และ เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวเป็นผลดีต่อบริษัทฯ ที่มีผลประกอบการที่เติบโตอย่างมั่นคง และมีจุดแข็งด้านการผลิต ด้วยเทคโนโลยีระดับสูง มีผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง รองรับรถยนต์และรถบรรทุกทุกประเภท โดยการระดมทุนครั้งนี้ นอกจากเพื่อคืนหนี้สถาบันการเงินแล้ว ยังเป็นการเพิ่มสภาพคล่องในการขยายกิจการ เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน โดยคาดว่า PACO จะพร้อมเข้าระดมทุนในประมาณช่วงต้นไตรมาส 2 ปีนี้”

PACO
นายสมชาย เลิศขจรกิตติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพรสซิเด้นท์ ออโตโมบิล อินดัสทรีส์ จำกัด (มหาชน)

นายสมชาย เลิศขจรกิตติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพรสซิเด้นท์ ออโตโมบิล อินดัสทรีส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ PACO เป็น 1 ในผู้ผลิตชิ้นส่วนอะไหล่แอร์รถยนต์ทดแทนชั้นนำของไทยมาอย่างต่อเนื่องกว่า 30 ปี โดยมีผลิตภัณฑ์หลัก คือ คอยล์ร้อน (Condenser) และคอยล์เย็น (Evaporator) โดยเป็นผู้นำในตลาดอะไหล่รถยนต์ทดแทน (Aftermarket) ภายใต้แบรนด์ ‘PACO’ สำหรับรถยนต์หลากหลายประเภท ครอบคลุมทุกเซ็กเม้นท์ โดยมีสินค้ามากกว่า 2,600 รุ่น ครอบคลุมรุ่นรถยนต์ต่างๆ ทั่วโลก ประกอบกับมีแผนกวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์แอร์รถยนต์รุ่นต่าง ๆ ที่สามารถพัฒนาคุณภาพสินค้าให้เป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติ ด้วยมาตรฐานสากล ISO 9001:2015 และส่งออกผลิตภัณฑ์ไปจำหน่ายทั่วโลก”

“โดยในช่วงครึ่งปีแรก 2563 PACO มีรายได้รวม 364 ล้านบาท ใกล้เคียงกับ รายได้รวม 370 ล้านบาทในงบครึ่งปีแรกปี 2562 และมีกำไรสุทธิ 46 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากกำไรสุทธิ 19 ล้านบาท ในงบครึ่งปีแรกปี 2562 เติบโตสูงถึง 141% สวนทางกับสภาวะเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมรถยนต์ในปีนี้”

“ขณะที่ปี 2562 บริษัทฯ มีรายได้รวม 694 ล้านบาท เติบโตจาก รายได้รวม 664 ล้านบาทในปี 2561 และมีกำไรสุทธิ 31 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก กำไรสุทธิ 29 ล้านบาท ในปี 2561 โดยรายได้หลักของ PACO เฉลี่ยในปี 2560-2562 แบ่งเป็นรายได้จากการขายในประเทศ 37% และรายได้จากการส่งออก 63% ซึ่งรายได้รวมของ PACO เติบโตสวนทางกับอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยที่ถดถอยลงตามจำนวนการผลิตรถยนต์และยอดจำหน่ายรถใหม่ในประเทศที่ลดลง ตามสภาวะเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง”

นายสมชาย เลิศขจรกิตติ ได้กล่าวแผนการขยายธุรกิจในปีนี้ โดย PACO จะใช้กลยุทธ์การสร้างเครือข่ายร้านอะไหล่แอร์รถยนต์ครบวงจรภายใต้แบรนด์ PACO Auto Hub (พาโก้ ออโต้ ฮับ) เพื่อสร้างแบรนด์ PACO ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ใช้รถยนต์ในประเทศ เพื่อเพิ่มยอดขายในประเทศและเสริมความแข็งแกร่งด้านช่องทางการจำหน่ายสินค้า และสร้างความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์แบรนด์ของคนไทย

โดยตั้งเป้าหมายจะมีร้าน PACO Auto Hub จำนวน 200 สาขาภายในปีนี้ จากปัจจุบันได้เปิดไปแล้วกว่า 100 สาขา ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยภายในร้านจะจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอยล์ร้อนและคอยล์เย็นแบรนด์ PACO เป็นหลัก และมีสินค้าอื่นๆ อาทิเ ท่อน้ำยาแอร์ น้ำยาแอร์ เพื่อบริการลูกค้าแบบครบวงจรในที่เดียว (One-Stop Solution)


แท็ก: AUTO , , ,

RELATED

Ford – Mcdonald’s ร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม เปลี่ยนเยื่อกาแฟเป็นชิ้นส่วนรถยนต์

Ford – Mcdonald’s ร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม เปลี่ยนเยื่อกาแฟเป็นชิ้นส่วนรถยนต์

ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี และแมคโดนัลด์ สหรัฐอเมริกา เตรียมเดินหน้าผลิตชิ้นส่วนรถยนต์โดยใช้วัตถุดิบที่เราคุ้นเคยและเห็นกันทุกเช้า อย่างเมล็ดกาแฟ ในการนำมาแปรรูปเป็นชิ้นส่วนต่าง ๆ อาทิ ชิ้นส่วนโคมไฟหน้ารถยนต์ ในทุก ๆ ปี จะมีเปลือกแห้งของเมล็ดกาแฟ…

Ford พิสูจน์สารเคมีในผลิตภัณฑ์ทาผิว ที่สามารถทำร้ายรถได้โดยไม่รู้ตัว

Ford พิสูจน์สารเคมีในผลิตภัณฑ์ทาผิว ที่สามารถทำร้ายรถได้โดยไม่รู้ตัว

ผลิตภัณฑ์ทาผิว ของใช้ใกล้ตัวที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน อย่างเจลล้างมือ และครีมกันแดดค่าปกป้องสูง ถึงแม้ว่าจะดีต่อสุขภาพอนามัย แต่อาจเป็นผลเสียต่อรถ เพราะสารเคมีที่พบในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในบางยี่ห้อ อาจทำให้พื้นผิวภายในรถเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น หากไม่ได้เคลือบสารป้องกันพิเศษ   ความท้าทายที่วิศวกรของฟอร์ดต้องประสบทุกวัน คือการทดสอบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ บนวัสดุที่ใช้ในรถแต่ละคันอย่างต่อเนื่อง และช่วยพัฒนาสารเคลือบเพื่อป้องกันสารเคมีจากผลิตภัณฑ์เหล่านั้น เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานให้พื้นผิวภายในรถคงสภาพเดิมไปอีกหลายปี…

Ford ชูความสำเร็จรีไซเคิลขวดพลาสติก สู่ชิ้นส่วนรถที่จำหน่ายทั่วโลก

Ford ชูความสำเร็จรีไซเคิลขวดพลาสติก สู่ชิ้นส่วนรถที่จำหน่ายทั่วโลก

ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี สนับสนุนการใช้ชิ้นส่วนรถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หนึ่งในนั้นคือการแปรสภาพขวดพลาสติกเป็นแผ่นปิดใต้ท้องรถของรถยนต์และรถอเนกประสงค์ทุกคัน รวมถึงขอบล้อของรถกระบะรุ่น F-Series   ย้อนกลับไปเมื่อปี 2549 ฟอร์ดเป็นผู้ผลิตรถยนต์เจ้าแรกที่นำพลาสติกรีไซเคิลมาใช้ผลิตขอบล้อของ Ford Fiestaสำหรับตลาดยุโรป ตลอด 12…

X